"NƯỚC TÀU SỤP ĐỔ TRONG VÒNG 3 ĐẾN 4 NĂM NỮA THÔI"
Tác giả : Bửu Việt và Dương Minh Hoàng Nguồn: Emails via Gmail.com Ngày đăng: 2020-05-22
Email của ông Bửu Việt
Có người nói còn lâu, cũng phải vài chục năm nữa; có người không tin Tàu sụp đổ. Còn đây, xin cung cấp thêm một góc nhìn từ Peter Zeihan - chuyên gia phân tích chiến lược địa chánh trị (geopolitics), trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh FOX News.

China Expert Peter Zeihan Says China's Collapse on World Stage is Near - Will Crumble in Three Years
FOX: Sẽ có một trật tự thế giới mới sau đợt bùng phát virus này, và Trung cộng đang hành động rất hung hãn trước dư luận quốc tế đòi họ phải chịu trách nhiệm. Theo ông, Trung cộng đang cố gắng lợi dụng tình huống rối rắm vì đại dịch này như thế nào?
Peter Zeihan: Đây không phải là cuộc so găng ngang tài đồng sức giữa Mỹ và Trung cộng. Theo tôi, cuộc so găng này có lẽ chỉ kéo dài khoảng 3 đến 4 năm là kết thúc.
Vì nhiều lý do khác nhau mà Mỹ đang rời bỏ cái trật tự “toàn cầu hóa” này. Trong khi đó, Bắc Kinh không có đủ sức mạnh quân sự để bảo vệ các tuyến đường/vành đai thương mại, lại càng không thể ảnh hưởng cả hệ thống toàn cầu, cho nên đây thực sự là hồi kết của họ.
Bắc Kinh không thể vận hành bình thường nếu không có hệ thống toàn cầu. Nếu không có hệ thống toàn cầu thì sẽ không tồn tại chế độ Bắc Kinh.
FOX: Vậy là ông dự đoán rằng sự trỗi dậy của Trung cộng đang bắt đầu có dấu hiệu kết thúc. Ông nhìn nhận như thế nào về những điều đang thực sự diễn ra?
Peter Zeihan: Trong lịch sử Trung Hoa đã có rất nhiều tiền lệ về việc nước này sụp đổ đột ngột, như sa xuống địa ngục, chỉ trong một thời gian ngắn.
Theo như tôi theo dõi trong vài tuần qua, các ủy viên Bộ Chính trị cộm cán của chế độ Bắc Kinh đều biết chắc rằng không còn cách nào để Trung cộng có thể tiếp tục tiến lên nếu Mỹ không duy trì trật tự "toàn cầu hóa" như trong quá khứ.
Cho dù đó là Tổng thống Trump hay tổng thống khác kế nhiệm đi nữa thì đây cũng thực sự là hồi kết của trật tự toàn cầu hóa. Nước Mỹ đã quá mệt mỏi phải duy trì trật tự này, và Trung cộng thì không thể tồn tại nếu không có nó.
Thành thử giới làm chánh trị tại Bắc Kinh đang cố gắng duy trì sự ổn định quyền lực, càng lâu càng tốt… Kết quả là họ nói dối và đổ tội cho mọi người. Ý tôi là, họ đã từng cố gắng đổ tội cho nước Ý khi nước này đang ở đỉnh dịch. Thật là lố bịch. Họ làm vậy chỉ vì muốn khuấy động sự oán hận trong chính đất nước của họ, nhằm giữ cho trung tâm chánh trị của họ không bị đổ vỡ. Đó không phải là chiến lược hay ho, nhưng thực sự thì đó là giải pháp "còn nước còn tát" mà thôi.
FOX: Ông nói rằng Nhựt Bổn đang rút sản xuất ra khỏi Trung Hoa, Mỹ cũng rút khỏi. Rất nhiều người muốn chế độ Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra. Trong khi đó, đảng CSTQ thì cố gắng gìn giữ quyền lực trong nước và nỗ lực sinh tồn trước những dịch chuyển chánh trị toàn cầu sâu rộng và ngày càng bất lợi, cộng với sức ép của một nền kinh tế 1,4 tỷ dân cần phải vận hành...
Peter Zeihan: Từ 6 năm trước khi ông Tập nắm quyền thì họ chỉ quan tâm đến tập trung quyền lực - là để chuẩn bị cho điều này, họ biết rằng ngày này sẽ đến, chống chọi khi thời thế đã không còn thuận lợi cho họ nữa.
Chỉ trong vòng 3 hoặc 4 năm nữa thôi, sân khấu quyền lực tại Trung Hoa sẽ khép lại vai tuồng của họ.
---------
Email của ông Dương Minh Hoàng
Cám ơn anh Việt đã gởi tài liệu về cuộc phỏng vấn ngắn nhưng rất hữu ích nầy.
Trong đời sống hằng ngày chung quanh chúng ta, mặc dù bằng cấp của họ và thông tin đầy đủ, rất ít người nhìn được xa hơn chót mũi của mình,, người VN và người non-Vietnamese đều nhìn cùng một cách ! Vì thế, họ lý luận đủ mọi cách theo cảm tính chứ không phải phân tích vững chắc dựa trên nature humaine , evolution historique humaine et géopolitique(1) để thấy ngày tàn của TC sẽ đến trong một tương lai gần.
Mondisation là một échec global . Travailleurs các nước nghèo được plus ou moins protégés (2) nhờ luật lao động (và luật lao động được áp dụng nhờ các tranh đấu liên tục trong tiến trình văn minh nhân loại, dù có hay không globalisation).
Ai là kẻ hưởng lợi mondisation? Tài phiệt Âu Mỹ. Lợi quá lớn để quên tổ quốc, văn minh và văn hoá của mình. Đó là việc làm thường trực của tư bản Mỹ và chính khách HK tham nhũng mà TC đã mua đứt (Chúng ta cứ chờ các cuộc điều tra Obama & đồng bọn để thấy rõ sự thật bỉ ổi. Tất cả công trình bán nước khởi đầu với vợ chồng Clinton đã xô đẩy nước Mỹ và đồng minh vào tình thế ngặt nghèo hôm nay). Ai là kẻ đã trúng lô độc đắc của mondisation ? Ai khác hơn bọn Hán tộc mưu toan làm chúa tể hoàn cầu ngày hôm nay ?
Le beau gosse et beau parleur (3) E. Macron có thể sẽ không còn tiếp tục bênh vực la moribonde mondisation (4) nữa , sau đòn Virus Wuhan của chệt công. Hoạ Arabisation (5)vẫn còn trên đầu, nước Pháp nên biết đâu là lý thuyết không tưởng đã thất bại (mondisation . Có thể gọi tắt là Mông Đĩ) và đâu là thực tế ( hoạ Hanisation hay hán hoá. Bao nhiêu ruộng nho Pháp đã vào tay ba chệt thô bỉ ?), dù có ghét Trump như thế nào. Canada cửa chúng ta không có truyền thống nghe lời Mỹ (vì họ có nhiều khuyết điểm) nhưng đủ khôn ngoan và cùng tần số để sống với thằng đồng minh nầy. Chơi với thằng cao bồi thô lỗ còn hơn giao du với tên thổ phỉ giết người cướp của khằp nơi trên hoàn cầu .
Bạo chúa Ba Tập sẽ không bao giờ từ bỏ quyền lưc, đảng CSTQ cũng vậy. Như rứa, không còn thương thuyết nào với nước tàu biết lẽ phải và công bình. Chú ba Tập ra tay : mọi người dân địa cầu đều ngất ngư với dịch Vũ Hán. Công dân thế giới có quên được những souffrances (6) của mọi người ngày hôm nay ? Còn các hiểm họa trong tương lai với bọn ba chệt tự đội mũ giấy sặc sở tự xưng là Tề Thiên Đại Thánh rồi yêu cầu thế giới phải noi theo ? Dân thế giới không biết sợ sao ? Và như thế, nhân gian địa cầu sẽ xoá sổ TC. Chỉ trong vài năm nữa mà thôi. Cám ơn Thượng Đế ! Cám ơn nhân loại địa cầu !
Dương Minh Hoàng
-------------
Ghi chú của Ban BiênTập :

Có nhiều ngôn ngữ không thông dụng nên BBT chúng tôi xin chú giải bằng tiếng Việt như dưới đây:
(1)- Nature humaine = nhân bản
- evolution historique humaine et géopolitique = tiến hoá nhân văn và địa chính trị qua lịch sử - (Trở về bài)

(2) - Mondisation =globalisation = Toàn cầu hóa
- Échec global = thất bại toàn cầu
- Travailleurs = dân lao động
- plus ou moins protégés = được bảo vệ không nhiều thì ít -

(3) - Le beau gosse et beau parleur = thằng nhóc đẹp trai và ăn nói hay ho -

(4) - La moribonde mondisation = trào lưu toàn cầu hóa sắp chết -

(5) Arabisation = Á Rập Hoá -

(6) souffrances = đau khổ -
----------