TT Trump: Antifa sẽ bị coi là tổ chức khủng bố
Tác giả : Đức Trí Nguồn: Báo Trí Thức Vn Ngày đăng: 2020-06-02
Trong bối cảnh bạo loạn và cướp phá nổ ra trên khắp nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật tuyên bố Mỹ sẽ liệt Antifa – một tổ chức tự xưng là chống phát xít nhưng bị cáo buộc là đứng đằng sau các vụ phóng hỏa, phá hoại này – vào danh sách tổ chức khủng bố.


Những kẻ bạo loạn đốt nhà trong cuộc biểu tình sau cái chết của người da đen George Floyd tại bang Minnesota, Hoa Kỳ (Ảnh: internet)
Hoa Kỳ sẽ liệt Antifa là một tổ chức khủng bố”, ông Trump viết trên Twitter hôm 31/5.
“80% những kẻ bạo loạn ở Minneapolis đêm qua là đến từ bên ngoài bang. Chúng đang làm hại doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ của người Mỹ gốc Phi), nhà cửa và cộng đồng của những người Minneapolis tốt bụng, chăm chỉ, những thường dân muốn hòa bình, công bằng và sinh kế cho gia đình họ”, ông Trump viết trong một dòng Tweet trước đó.
Ông Trump ra tuyên bố này trong khi làn sóng biểu tình bạo lực nổ ra khắp nước Mỹ sau khi video một cảnh sát da trắng dùng chân đè nghẹt thở đến chết một người da đen bị tình nghi là tội phạm được đăng tải lên mạng truyền thông. Nhà chức trách Mỹ cho hay những kẻ bạo loạn đã lợi dụng sự phẫn nộ về sắc tộc Mỹ để thổi bùng bạo lực, kèm theo đó là phóng hỏa, đập phá cửa hàng và cướp bóc trắng trợn hàng hóa. Hơn 40 thành phố tại 20 bang của Mỹ đã tuyên bố tình trạng giới nghiêm, lực lượng cảnh vệ quốc gia đã được huy động để chống bạo loạn và Bộ Quốc phòng đặt một số đơn vị quân đội vào tình trạng sẵn sàng can thiệp nếu các bang có yêu cầu.
Các quan chức chính quyền Trump, trong đó có Tổng Chưởng Lý William Barr đã chỉ trích Antifa là nhóm “thủ phạm” khích động bạo lực.
“Bạo lực bị xúi giục và tiến hành bởi Antifa và các nhóm tương tự như thế trong các vụ bạo loạn là chủ nghĩa khủng bố nội địa và sẽ được coi là như vậy”, ông Barr nói hôm Chủ nhật sau dòng Tweet của ông Trump.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có một phát biểu cẩn trọng hơn, ông mô tả những kẻ bạo loạn là các nhóm “giống Antifa”, nhưng nhấn mạnh còn cần phải điều tra kỹ lưỡng tại sao “một cuộc biểu tình ôn hòa lại trở thành tai hại như vậy”.
Tổng Chưởng Lý Bang Minnesota Keith Ellison nói ông có bằng chứng cho thấy những người đến từ bên ngoài đã gây ra bạo lực trong bang, nhưng không nói nhóm này có mục tiêu chính trị cụ thể nào không.
Antifa là viết tắt của “hành động chống phát xít”, tự xưng là một phong trào biểu tình phi tổ chức, dùng hành động để chống lại chủ nghĩa phát xít mới, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, phân biệt chủng tộc; một số thành viên cực đoan hơn có tư tưởng chống chính phủ và chống chủ nghĩa tư bản. Tổng thống Trump và những người bảo thủ coi Antifa là một tổ chức cực đoan cực tả và các hành vi bạo loạn của họ được kích động hoặc che đậy bởi truyền thông chống Trump.
Đức Trí
----------
Mượn chuyện biểu tình ở Mỹ để gây hấn, Hoa Xuân Oánh bị bẽ mặt
Tác giả : Trí Đạt Nguồn: Trí Tức Vn Ngày đăng: 2020-06-02
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 30/5 đã mượn sự kiện xảy ra tại bang Minnesota để khiêu khích người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ trên Twitter, kết quả tiếp tục bị cư dân mạng ngoài Trung Quốc làm bẽ mặt.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh từ trang web của Bộ ngoại giao Trung Quốc)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm 29/5 đã có cuộc trả lời phỏng vấn với Đài CNN về vấn đề Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp đặt Luật An ninh Quốc gia lên Hồng Kông, sau đó bà đã tweet video phỏng vấn trên Twitter, đồng thời nói: “Thật xấu hổ khi ĐCSTQ phá vỡ lời hứa với người dân Hồng Kông sớm 27 năm. Đây là một thời điểm then chốt trong lịch sử để lên tiếng chống lại một ĐCSTQ hung hăng. Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với người dân Hồng Kông và vì luật pháp.”


Morgan Ortagus
It is shameless for the Chinese Communist Party to break their promise to the people of Hong Kong 27 years early. This is a pivotal moment in history to speak up against an aggressive CCP. We will continue to stand with the people of Hong Kong and for the rule of law.
 
Hai tiếng sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Hoa Xuân Oánh hồi đáp Morgan Ortagus rằng: “‘Tôi không thể thở’ (I can’t breathe).”


Tweet của bà Hoa Xuân Oánh đáp lại phát ngôn của gười phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus. (Ảnh chụp màn hình)
Bà Hoa Xuân Oánh cố ý dùng câu này để ngầm chỉ nước Mỹ đang bùng nổ hoạt động biểu tình. Do một người đàn ông da đen hôm 25/5 đã tử vong trong lúc đang bị một cảnh sát khống chế, bang Minnesota bùng phát biểu tình và xung đột bạo lực sau đó lan ra nhiều nơi ở Mỹ, hiện tại đã bước sang ngày thứ 5.
Người tử vong tên là George Floyd, 46 tuổi, có video cho thấy ông ta bị khống chế nằm dưới đất, bị một cảnh sát người da trắng dùng đầu gối đè lên cổ, khiến ông ta không thể thở được.
Sau đó, bang Minnesota đã sa thải 4 cảnh sát, cảnh sát Derek Chauvin đè lên cổ George Floyd bị truy tố tội danh mưu sát cấp 3, và sẽ ra hầu tòa lần đầu tiên vào ngày 1/6.
Ông Tim Waltz – Thống đốc bang Minnesota hôm 30/5 cho biết, cục diện cuộc kháng nghị hiện tại đã xa rời mục đích ban đầu, đã không còn liên quan đến việc kháng nghị việc George Floyd bị cảnh sát dùng đầu gối đè lên cổ dẫn đến tử vong. Nhiều nơi ở bang Minnesota xảy ra hiện tượng người biểu tình đốt phá và cướp bóc.
Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Oánh muốn lên tiếng cho người da đen đã chết kia chăng? Dòng tweet này của bà Hoa Xuân Oánh đã bị cư dân mạng tiếng Trung và tiếng Anh làm bẽ mặt bằng các bình luận gay gắt.
Phóng viên an ninh quốc gia nổi tiếng, người am hiểu Trung Quốc Bethany Allen Ebrahimian đã hồi đáp một cách chua cay tweet của bà Hoa Xuân Oánh: “Tôi hoan nghênh ĐCSTQ ủng hộ công lý chủng tộc tại Mỹ”.
“Tất nhiên, bình luận của Bộ Ngoại giao về vấn đề này có lẽ không xuất phát từ thiện ý. Nhiều người ủng hộ ĐCSTQ thực sự tin rằng Mỹ ủng hộ hoạt động kháng nghị tại Hồng Kông là kiểu giễu cợt bất chấp đạo lý, do đó họ nghĩ một tweet như thế này (tweet của bà Hoa Xuân Oánh) đang chứng minh điều gì đó.”
“Ngoài ra, những ngày này, môi trường trong nước Mỹ chúng ta có chút kỳ quái (Ám chỉ Twitter gắn nhãn cảnh báo đối với tweet của Tổng thống và Nhà Trắng, nhưng lại không gắn nhãn đối với các tài khoản tuyên truyền của ĐCSTQ), cho nên tôi thấy tôi cần nhắc lại, quan chức chính phủ nước ngoài công khai phát biểu nhận định đối với vấn đề nội chính nước Mỹ đang có nhiều tranh cãi KHÔNG phải là một kiểu hình thức can dự chính trị.”


B. Allen-Ebrahimian

I welcome CCP support for racial justice in the US.
Of course, this Foreign Ministry spox's comment likely isn't in good faith. Many CCP supporters truly believe that US support for Hong Kong protests is cynical, so they think a tweet like this is proving something.
Also, our domestic environment is a bit...uh...weird these days, so I feel compelled to reiterate that foreign government officials publicly expressing opinions about controversial US domestic affairs is NOT a form of political interference.
“Loại bình luận công khai này (trong tuyên truyền của ĐCSTQ) cũng cần được phân biệt với chiến lược nổi tiếng của Liên Xô, đó là NGẦM kích động căng thẳng chủng tộc ở nước ngoài bằng cách ngầm phát tán thông tin giả hoặc NGẦM hỗ trợ vật chất cho một số nhóm người nhất định.”


Hình ảnh bài viết trên trang nhất do Nhật báo Nhân dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc xuất bản vào ngày 16/4/1968. Người đứng đầu ĐCSTQ khi đó là Mao Trạch Đông “tuyên bố ủng hộ người da đen Mỹ đấu tranh chống bạo lực”. (Ảnh từ internet).

B. Allen-Ebrahimian

Such public comments should also be distinguished from the well-known Soviet strategy of COVERTLY trying to inflame racial tensions abroad by covertly spreading disinformation or COVERTLY providing material support to certain groups.
Cư dân mạng nói, chỉ cần hiểu một chút bối cảnh lịch sử của ĐCSTQ liền biết vì sao họ lại biểu thị ủng hộ hoạt động biểu tình của Mỹ.
Có cư dân mạng so sánh vụ án George Floyd tại Mỹ và vụ án Lôi Dương ở Bắc Kinh (năm 2016) và trả lời Hoa Xuân Oánh: “Cảnh sát Mỹ trong vụ án George Floyd ‘phạm hết sai lầm hết lần này đến lần khác’. Đầu tiên là quá trình chấp pháp có thể để cho bị quay lại video, ngay cả điện thoại trước tiên đều không cướp đi. Tiếp đó là, không biết bôi nhọ cho người da đen kia bằng một tội danh mua dâm, để chỉ trích thậm tệ về mặt đạo đức trước; không kịp thời phủi sạch quan hệ, lôi ra một nhân viên làm việc tạm thời để gánh tội; không xóa, không kiểm soát bình luận, không phát động dư luận viên mạng bình luận để dẫn hướng dư luận. Điều quan trọng nhất là, khuôn mẫu của chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) trong xử lý sự kiện Lôi Dương có sẵn rồi, ngay cả sao chép, bắt chước cũng không biết.”
Có cư dân mạng so sánh việc ĐCSTQ chỉ thị cảnh sát Hồng Kông dùng bạo lực đối đãi đến chết người kháng nghị Hồng Kông với vụ án George Floyd tại Mỹ, phản bác rằng bà Hoa Xuân Oánh cơ bản là đang khuấy đục nước. Cư dân mạng giải thích nói, một bên (Mỹ) dường như đại biểu quyền lực công, là hành vi của người cá biệt hay một bộ phận người nào đó; một bên (ĐCSTQ) dường như là vụ án, là hành vi cố ý của đảng.


Nikki

They can’t breathe, too Before you gloat over others misfortune, how about those #HongKong police exonerated from choking citizens, youngsters and protesters?
And those wounded in stampede when police won’t let paramedics help them?Còn có nhiều cư dân mạng cũng đăng những hình ảnh cảnh sát Hồng Kông đàn áp người dân Hồng Kông không lý do trong cuộc kháng nghị phản đối Dự luật Dẫn độ hồi năm ngoái, video cảnh sát Hồng Kông đè người biểu tình dưới đất, để so sánh. Họ liên tiếp nói: “Người Hồng Kông không thể thở?”, “Người Trung Quốc không thể thở?”


pp@pp_hker
Can Hong Kong people breath ?


窮撚沒有生存空間( WE WANT DEMOCRACY )

Can #HongKongers breathe?


卡樂BB

"I can't breathe."
nerd_nerder_nerdest

He can't breathe too...try your best to save him pls. show your mercy.. ...


Nikki

They can’t breathe, too Before you gloat over others misfortune, how about those #HongKong police exonerated from choking citizens, youngsters and protesters? And those wounded in stampede when police won’t let paramedics help them?
Cũng có cư dân mạng nói, “Khi Hoa Xuân Oánh biểu thị bà ta ‘không cách nào thở được’ đối với người Mỹ đa đen đã chết kia, hiện tại nếu Trung Quốc tiếp tục xảy ra sự kiện vây đánh người da đen, Hoa Xuân Oánh xem xong phải chăng sẽ ‘tắt thở” luôn?”.
“Nước Mỹ trực tiếp sa thải cảnh sát phạm lỗi. Còn ĐCSTQ là đàn áp ‘bạo dân’ thành công, thì công khai tăng lương thăng chức để biểu dương.”
Trí Đạt (t/h)