Vụ George Floyd: Cơ hội tái cử của ông Donald Trump thế nào?
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2020-06-03


Tổng thống Donald Trump
Cuộc khủng hoảng kép do bất ổn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19, với làn sóng bạo động, nổi loạn diễn sau cái chết của người da đen George Floyd, đang gây áp lực mạnh với Tổng thống Donald Trump.
Thế nhưng sức ép này có thể là 'chưa đủ lớn' đến mức có thể làm ảnh hưởng tới cơ hội "tái cử" của đương kim tổng thống Mỹ trong kỳ bầu cử cuối năm nay.
"Khi Minneapolis bùng cháy, nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump đang chìm sâu vào khủng hoảng. Tuy nhiên, ông vẫn có thể được bầu lại," ABC News của Úc hôm tuần đầu tháng 6/2020 dẫn quan điểm một học giả tại từ Đại học Melbourne nhận định.
"Trump, một nhà vận động mạnh mẽ, sẽ cố gắng tìm cách tận dụng cả hai bi kịch tạo lợi thế cho mình và quan trọng hơn là làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với kẻ thách thức ông," Phó Giáo sư Timothy J. Lynch, chuyên gia về chính trị học Hoa Kỳ viết.
Vẫn theo học giả này, ông Trump đã không gây ra đại dịch Coronavirus chủng mới và "sẽ tiếp tục khẳng định rằng đại đối thủ chính trị chiến lược của Mỹ, Đảng Cộng sản Trung Quốc, là người đã gây ra việc này."
"Và ông không phải là tổng thống đầu tiên bị đánh dấu bởi sự hỗn loạn của một số thành phố ở Hoa Kỳ.
"Trước Minneapolis, Detroit (1967), Los Angeles (1992) và Ferguson, Missouri (2014) tất cả đều đã là những cảnh biểu tình giận dữ và bạo loạn vì những căng thẳng chủng tộc vẫn chưa được chữa lành."
'Thách thức' cho cả đối thủ Biden?
Hướng tới cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào đầu tháng 11/2020 tới đây, Phó Giáo sư Timothy J. Lynch, trên ABC News, cho rằng chính thời điểm hiện nay cũng là một thách thức với đối thủ của ông Trump là cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc phe Dân chủ.
"Biden có thể tranh thủ một cơ hội tốt trước người dân Mỹ tại thời điểm này rằng ông là nhà lãnh đạo hiệu quả hơn.
"Nhưng điều này vẫn chưa được phản ánh trong các cuộc thăm dò, hầu hết trong số đó tiếp tục mang lại cho đảng Dân chủ chỉ một chút đỉnh lợi thế so với Trump trong cuộc tranh cử."
Theo nhà nghiên cứu chính trị Mỹ này, thách thức đối với ông Biden bây giờ là làm thế nào để duy trì lòng trung thành của người Mỹ gốc Phi đối với đảng Dân chủ của ông, đồng thời "trốn tránh trách nhiệm" đối với những thất bại về kinh tế - xã hội của các chính sách của đảng Dân chủ tại các thành phố như Minneapolis.
"Các cơ hội qua COVID-19 và tình trạng bất ổn ở Minneapolis có thể khiến chiến dịch của Biden vẫn còn khó nắm bắt," học giả này nhận định.Nước Mỹ chia rẽ hơn?
Hôm 02/6, cũng về mối liên hệ giữa cuộc khủng hoảng Minneapolis đang diễn ra trong đại dịch Covid-19 ở Mỹ với kỳ bầu cử tổng thống đầu tháng 11/2020 và sự tái ổn định xã hội, chính trị cũng như vị thế nước Mỹ, một số nhà bình luận nêu quan điểm riêng của mình với BBC News Tiếng Việt:
"Đại dịch Covid-19 với số người tử vong ở Mỹ quá cao và những cuộc biểu tình bạo loạn này có thể trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với Tổng thống Trump," cựu đạo diễn truyền hình, nhà báo tự do Song Chi nói với BBC từ Leeds, Anh quốc.
"Nhưng mặt khác, chúng ta thấy là ông Trump là người thường hay biết cách quy trách nhiệm, đổ trách nhiệm cho người khác và lập luận có lợi cho mình, thì chắc chắn về Covid-19, ông sẽ đổ cho Trung Cộng gây ra đại dịch, còn kỳ thị chủng tộc thì ông ấy sẽ nói rằng nó là một vấn đề lâu dài trong nước Mỹ, chứ không chỉ là vấn đề của thời ông Trump. (1)
"Từ nay tới đó còn sáu tháng và chúng ta cũng chưa biết được, trong tình hình thế giới hiện nay chúng ta biết là sự chia rẽ, rồi chủ nghĩa dân túy trỗi dậy, các nước quay lại những vấn đề của mình, thành ra khó nói và tôi không muốn đoán.
"Chỉ riêng chuyện những người ủng hộ ông Trump và những người ủng hộ ông Trump cũng rất chia rẽ, (2) có thể thấy điều đó trong cộng đồng người Việt mà chúng ta thấy, thì điều đó là điều mà chưa bao giờ có trước đây.
"Rõ ràng là làm cho xã hội Mỹ chia rẽ, mà xã hội Mỹ chia rẽ thì sẽ lại càng yếu. Còn về đối ngoại, chúng ta thấy rằng sức mạnh, uy tín, vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ đã yếu đi rõ ràng với câu chuyện là chính sách "America First" (Nước Mỹ trước hết) như vậy và Mỹ co cụm, trở về với nước mình.(3)


Biểu tình và cướp bóc diễn ra ở nhiều thành phố của Mỹ sau cái chết của George Floyd
Nước Mỹ phải xem lại?
Từ Austin, Texas, Hoa Kỳ, Tiến sỹ Trần Tuấn, nhà phản biện xã hội độc lập có nhiều năm làm việc tại Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) nói:
"Tôi nghĩ rằng tình hình hiện nay của nước Mỹ dưới thời của Tổng thống Trump đang làm cho xã hội Mỹ phân tán nhiều hơn, (4) như là chị Song Chi nói. Có hai vấn đề: một là liệu Tổng thống Trump có tiếp tục thắng cử trong đợt tới hay không?
"Ở đây, chúng ta thấy nó còn phụ thuộc vào sự cạnh tranh giữa hai đảng; và diễn biến của những đám biểu tình đợt này, cũng như Covid-19 đợt này, cho nên cũng chưa thể nói được vào lúc này.
"Nhưng theo chiều hướng thì tôi thấy rõ ràng có sự đặt lại vấn đề đối với Tổng thống Trump trong vấn đề gọi là ở vị trí tổng thống và điều hành các hoạt động đối nội, thì tôi thấy cuộc biểu tình lần này đang thể hiện rất rõ họ không đồng ý với Tổng thống Trump trong các hành động như vậy.


Vụ George Floyd cũng khiến biểu tình xảy ra ở các nước như Sydney, Australia ngày 2/6
"Điểm thứ hai, đối với đối ngoại, tôi thấy rằng dù có đảng Dân chủ, hay đảng Cộng hòa lên, thì đường lối đối ngoại của Mỹ luôn luôn kiên trì và tôi thấy rằng sau đợt Covid-19 này rất rõ, đấy là họ thấy rằng phải xem như Trung Quốc là một đối thủ và cần phải có sự thay đổi chính sách theo hướng để khắc chế Trung Quốc.
"Cho nên bất kể ông Trump lên, hay ông tổng thống nào lên thì tôi thấy rằng đường lối đối ngoại hầu như không thay đổi nhiều. (5)
"Người ta nhận thấy rằng đó là một sự đau xót cho chính nước Mỹ và cũng như ở trên thế giới hiện nay cũng đang có một sự phân tán là khi mà một đất nước nào mà dự định hoặc là dùng bạo lực để mà đàn áp người dân, thì tôi cho rằng đất nước đo đang mất đi hình ảnh của chính mình (6), dù nói tốt đến đâu thì nói, cho nên tôi cho rằng nước Mỹ phải xem lại vấn đề này. "


Biểu tình phản đối cảnh sát vì cái chết của George Floyd, tại Hague, Hà Lan ngày 2/6
Bài toán bầu cử còn phức tạp?
Từ vùng Vịnh, tại California, Hoa Kỳ, nhà báo Bùi Văn Phú nói với BBC:
"Những người trung kiên kể cả đảng Dân chủ, cũng như đảng Cộng hòa, trong hai đảng đều có một số người rất là trung kiên, họ không cần biết chính sách của đảng làm sao, họ chỉ biết là khi họ đi bầu thì chắc chắn họ sẽ bầu cho người của đảng của họ, hoặc là Dân chủ, hoặc là Cộng hòa.
"Những con số đưa ra, tôi thấy rất là đúng, sự ủng hộ của những người nòng cốt ở đảng Cộng hòa luôn luôn ủng hộ lãnh đạo của họ rất kiên trì, con số 87% ủng hộ ông Trump rất là cao, rất là quan trọng với ngày bầu cử.
"Lẽ tất nhiên bài toán bầu cử ở nước Mỹ hơi phức tạp, không phải toàn dân ủng hộ là đã thắng cử. "
"Bài toán sẽ tính ra từng tiểu bang ở nước Mỹ và những tiểu bang ở miền Trung nước Mỹ, những tiểu bang đỏ là sẽ hết lòng ủng hộ ông Trump dưới bất cứ giá nào."
Còn từ Sài Gòn, cũng hôm thứ Ba, nhà báo Trần Đình Thu chia sẻ góc nhìn của mình từ Việt Nam, ông nói:
"Theo tôi, tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump ở Việt Nam nhiều hơn rất nhiều so với là phe Dân chủ, bởi vì lý do chính là ông Trump chống Trung Quốc.
"Còn ông Barack Obama, thì không thấy rõ tinh thần chống Trung Quốc của ông Obama," cựu phóng viên, biên tập viên báo Thanh Niên nói với BBC.
--------------
Ý kiến độc giả : :
(1) Chữ đổ dùng ở câu "ông Trump sẽ đổ cho Trung Cộng gây ra đại dịch," đây gợi ý là đổ tội lên kẻ vô can. Sự thực đây không phải là đổ mà là chỉ rõ cho mọi người thấy kẻ chủ mưu chính là Trung Cọng chứ chẳng oan gì cho bọn chúng cả vì cả thế giới đều thấy vậy. - (Trở về bài)
(2) - câu "những người ủng hộ ông Trump cũng rất chia rẽ" có ý tưởng tự mâu thuẩn, vì đã cùng ủng hộ thì đồng tâm hiệp ý, vậy chia rẽ ở chỗ nào ? Phải chăng tác giả cho rằng người Việt tỵ nạn là một khối thống nhất ủng hộ ông Trump ? Quan niệm như vậy thì tác giả hẳn xem dân tộc Việt Nam đều thống nhất ủng hô Việt Cọng rồi, phải không ? Sự chia rẻ vốn nằm trong 2 tư tưởng xung khắc giữa ủng hộ và không ủng hộ, chứ không phải "những người ủng hộ ông Trump cũng rất chia rẽ" -
(3) Câu "vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ đã yếu đi rõ ràng với câu chuyện là chính sách "America First" không định rõ được đó là vị thế nào, vị thế "lãnh đạo giấy" hay "lãnh đạo bằng thực lực" ? . Nếu kinh tế nước Mỹ suy yếu, quân sự co cụm thì lúc đó nước Mỹ chỉ có vị thế "lãnh đạo giấy" (như con cọp giấy người ta vẽ lên để hù dọa con nít) chứ chẳng thực sự lãnh đạo được ai. Chính sách "America first" là dồn mọi nổ lực để tạo uy tín và hùng thế cho một nước Mỹ thực sự uy quyền, và khi nước Mỹ đã thực sự hùng mạnh thì dù nước nào không thừa nhận nước Mỹ cũng phải chịu khất phục để bang giao với Mỹ. Những nước nào biếm nhẻ chính sách "America first" của Trump đều lú lẫn vì họ không hiểu rằng Trump cũng dã từng khuyến khích họ phải đặt quốc gia của họ lên hàng đầu trong mọi nổ lực để không lệ thuộc vào ngoại bang mà mấy chục năm qua chính sách toàn cầu hóa đã phả hỏng sự tự cường của họ khiến mọi nước phải lệ thuộc vào kinh tế của một nước Tàu. Qua vụ đại họa Covid 19 này, các nước đã được khai thông cặp mắt mù lòa cua họ để thấy rằng chính sách toàn cầu hóa chỉ mang đến sự lệ thuộc vào ngoại bang cho họ thôi. Nếu quốc gia nào đã hiểu ý của Trump thì họ sẽ chịu khó tạm thời thắt lưng buộc bụng để đặt quốc gia của họ lên hàng đầu trong mọi nổ lực hầu tự túc và tự cường, và khi họ thành công thì họ sẽ biết ơn ông Trump đã khai trí cho họ trong cơn mê muội toàn cầu hóa hiện nay.
Câu Mỹ co cụm, trở về với nước mình. chỉ là chuyện nhất thời đóng cửa để tu sửa và phục hồi sức mạnh sau thời gian mấy chục năm suy thoái của mấy đời tổng thống trước, bị Trung Cọng mê hoặc và xỏ mũi. Và sau khi phục hồi được sức mạnh thì nước Mỹ sẽ không còn co cụm mà sẽ vươn lên cực mạnh để nắm vai trò lãnh đạo thế giới trở lại, nước Mỹ sẽ trở thành một con sư tử hùng mạnh thực sự chứ không còn là cọp giấy bị Tàu sỉ nhục bắt chui từ đít máy bay ra hoặc phải khom người vái lạy các tiểu vương trên thế giới như Obama đã bị các nước khinh thường, bị tổng thống Duterte của Philippines chưởi là "thằng con của đĩ điếm". -
(4) Càng có sự chung đụng giữa chính nghĩa và tà đạo thì càng có sự phân tán. Càng có sự bất tuân luật pháp thì càng có nhiều đụng độ với chính nghĩa, đó là nguyên lý. Sở dĩ có sự phân tán trong xã hội Mỹ là vì phe Dân Chủ đã bị "tẩu hỏa nhập ma" khi thất cử, họ đã bất chấp luật pháp để tung đòn phá hoại khiến tạo ra phân tán. Cả thế giới đều nhận thấy rất rõ là sự phân tán ở Mỹ hiện nay đều do sự phản loạn của đảng Dân Chủ, ngay cả chuyện không chịu chấp nhận một Tổng Thống do dân chính thức bầu lên đã là vi phạm hiến pháp trắng trợn rồi ! Lại còn xúi dục di dân tràn qua biên giới phía Nam để xâm nhập nước Mỹ, và nay thì xúi dục dân biểu tình đốt phá tan hoang nước Mỹ, thật là bọn phản quốc, chỉ nghĩ đến quyền lợi đảng phái mình rồi chà đạp lên an ninh của xã hội và quyền lợi của người dân. -
(5) Trời đất ơi, sao nói lạ vậy ?? Ông Trump lên nắm chính quyền thì lập tức chính sách của Mỹ cực kỳ thay đổi với thế giới và với Trung Quốc, sao lại nói là không thay đổi nhiều ?? -
(6)Câu "một đất nước nào mà dự định hoặc là dùng bạo lực để mà đàn áp người dân, thì tôi cho rằng đất nước đo đang mất đi hình ảnh của chính mình" chỉ có nghĩa ĐÚNG khi người dân đó chỉ là dân lành, không làm bậy để phá hoại an ninh trật tự của quốc gia đó. Nhưng nếu họ là bọn thổ phỉ, phá hoại giết người cướp của thì họ cần phải bị dẹp và trừng trị, nếu bằng thương thuyết không được thì phải bằng bạo lực. Cũng vì thế mọi chính quyền khi ra tay dẹp loạn phá hoại giết người do dân chúng tạo nên thì họ phải quy tội cho dân với những bằng chứng cụ thể rõ ràng để các tội phạm không thể chối cải và chịu bị trừng phạt. Dẹp loạn để mang lại an ninh cho quốc gia và cho xã hội thì chẳng bao giờ mất đi chính hình ảnh của mình cả ! -
JB Trường Sơn