Đài Loan kêu gọi Trung Quốc xin lỗi vụ đàn áp Thiên An Môn
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-06-03


Người Hong Kong năm ngoái xuống đường tưởng niệm các nạn nhân trong vụ Thiên An Môn
Đài Loan hôm 3/6 kêu gọi Trung Quốc xin lỗi vì gây ra vụ đàn áp đẫm máu ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 nhắm vào những người biểu tình đòi dân chủ ở Bắc Kinh. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng đây là yêu cầu “vô lý”.
Ngày 4/6 đánh dấu 31 năm kể từ khi binh sĩ Trung Quốc nổ súng chấm dứt cuộc biểu tình do các sinh viên đi đầu ở Thiên An Môn. Trung Quốc cấm bất kỳ lễ kỷ niệm công khai nào tại đại lục.
Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ công bố toàn diện con số tử vong, nhưng các ước tính từ các tổ chức nhân quyền và các nhân chứng cho rằng con số có thể từ vài trăm tới vài nghìn người.
Trước ngày kỷ niệm, Đài Loan ra tuyên bố nói rằng Bắc Kinh nên đối mặt với kỳ vọng của người dân về tự do và dân chủ cũng như bắt đầu cải cách chính trị.
Đài Bắc cũng cho rằng Trung Quốc nên “đánh giá lại các sự thật lịch sử về biến cố 4/6 và ngỏ lời xin lỗi chân thành”.
Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3/6 đã bác bỏ lời kêu gọi của Đài Loan, gọi đó là yêu cầu “hoàn toàn vô lý”.
-----------
Ý kiến độc giả :

Bà Thái Anh Văn chưa có đủ kinh nghiệm về Cọng Sản bằng người Việt Nam. Việt Cọng giết người dân lương thiện như ngóe (nhái mén), nào chôn sống, nào dùng cuốc đập đầu dân cho chết, thế mà chúng có bao giờ xin lỗi đâu, ngược lại chúng còn ăn mừng "chiến thắng" giết người của chúng hằng năm. VC tàn ác và trơ tráo như vậy thì ông thầy của chúng là Tàu Cọng làm sao có thể xin lỗi được về vụ thảm sát Thiên An Môn ??
Cứ chưởi thẳng mặt chúng và vạch trần tội ác của chúng đòi chúng phải đền tội. Thiện ác không thể sống chung, không cần phải vuốt ve lịch sự gì cả, phạm tội tàn sát dân lành thì phải mang ra xử bắn thôi ! Tên cảnh sát Derek Chauvin đè cổ George Floyd đến chết cũng như mụ Hillary Clinton cố tình để cho đại sứ Christopher Stevens bị bọn Hồi Giáo hành hạ đến chết ở Benghazi cần phải mang ra xử bắn để lam gương cho dân Mỹ soi.
Kim Hoa Bà Bà