TIN TỨC DĐTC– 6/6/2020
Tác giả : Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2020-06-06
THÔNG BÁO
Vì dịch COVID tuy vẫn còn tấn công, nhưng đã thuyên giảm, nên DĐTC sẽ ngưng loạt Bản Tin Đặc Biệt từ số này. Những thống kê về dịch cũng như những tin quan trọng về dịch sẽ tiếp tục được đăng trong trang Tin Tức này.
Trong tương lai, nếu chẳng may dịch tấn công mạnh lại, thì có thể sẽ có Bản Tin Đặc Biệt lại.
 
CẬP NHẬT DỊCH COVID► Tỷ lệ nhiễm và tử vong trong tuần qua đã không thay đổi, không tăng nhưng cũng chẳng sụt giảm. Nhưng số người khỏi bệnh đã tăng mạnh, từ 28% số người bị nhiễm lên tới 37%.
► Tiểu bang Texas bất thình lình trở thành nơi dịch phát tác mạnh nhất nước Mỹ tuy số người chết vẫn thấp nhất. Số bị nhiễm đã lên tới xấp xỉ 70.000 người, tăng 50% chỉ trong vài tuần qua, trong khi số tử vong là khoảng 1.800 người, thấp nhất trong các tiểu bang lớn.
► Số người bị nhiễm COVID phải điều trị tại bệnh viện trên cả nước đã giảm mạnh trong hai tuần lễ vừa qua, theo tin của trang mạng cực tả Vox.► Bản tin mới của NPR, một cơ quan truyền thông thiên tả, cho biết những con số chính thức được công bố về số người bị nhiễm và chết vì corona đã không chính xác.
Con số bị nhiễm trên thực tế đã lớn hơn các con số công bố (cho đến nay là gần 2 triệu người) rất nhiều, nhưng đại đa số chỉ có triệu chứng nhẹ như ho và sốt chút đỉnh chứ không bị đau nặng gì. Ngược lại, con số người chết được công bố (gần 110.000 người) thì lại quá cao so với thực tế.
Theo giáo sư Caitlin Rivers của Đại Học John Hopkins, là trường đang công bố các thống kê về dịch corona mỗi ngày, thì tỷ lệ tử vong vì vi khuẩn corona xác thực là từ 0,5% tới 1% những người bị nhiễm, tức là từ 10.000 tới 20.000 người chết, chứ không phải hơn 110.000 người như công bố.
Lý do là phần lớn những người bị xếp vào hạng ‘chết vì COVID’ thật ra đã chết vì đã có nhiều bệnh khác từ trước như tiểu đường, cao máu, bệnh phổi,…
► Cựu giám đốc MI6, tức là cơ quan phản gián của Anh, tương đương với CIA của Mỹ, ông Richard Dearlove cho biết theo những tin tức ông có được, vi khuẩn dịch Tầu cộng đúng là đã được khai sinh ra tại phòng thí nghiệm Vũ Hán. Không phải cố tình mà do tai nạn.
Đây sẽ là một tai nạn khoa học đắt giá nhất lịch sử nhân loại.
Ông cho rằng đây là một tin chính trị quá nhạy cảm nên đang bị giấu nhẹm, nhưng rồi sau này, tất cả sẽ được công bố trên giấy trắng mực đen.
-----------
TIN KINH TẾ
Tuần rồi, DĐTC có đăng tin một kinh tế gia DC lo ngại kinh tế sẽ phục hồi theo hình chữ V, xuống thật nhanh nhưng phục hồi cũng rất nhanh. Và đó sẽ là ác mộng vĩ đại của cụ Biden và cả đảng DC.
Nhìn vào chỉ số Dow Jones và NASDAQ trong tuần qua thì hiển nhiên là phục hồi hình chữ V thật, đúng là ác mộng của đảng DC đang thành sự thật.Báo phe ta Washington Post đã đạt được thành tích để đời mới: cạnh tranh với Newsweek xem báo nào sẽ đi vào lịch sử với tin hố vĩ đại nhất.
Năm 2016, ngay trong ngày bầu cử khi thiên hạ còn đang đi bầu, dĩ nhiên chưa có kết quả, tạp chí Newsweek đã đăng hình bà Hillary lên bià, với lời chào mừng bà tân tổng thống.Hôm thứ Sáu vừa qua, trong khi con số về thất nghiệp sắp sửa được công bố, WaPo rất ‘hoành tráng’ tuýt cho cả thế giới biết tỷ lệ thất nghiệp leo lên con số thảm hại là 20%, vì con số người thất nghiệp trong tháng Năm được các chuyên gia dự tính lên tới 3,8 triệu người.Vài tiếng đồng hồ sau, con số chính thức được công bố cho biết thay vì có thêm gần bốn triệu người thất nghiệp, trong tháng Năm đã có tới 2,5 triệu người đi làm lại. Tỷ lệ thất nghiệp cuối tháng Năm là 13%.
Kinh tế phục hồi nhanh, dân lại vẫn đi biểu tình ôn hòa, nhưng không phải chống TT Trump mà là chống cảnh sát và các chính quyền địa phương, hầu hết đều là thuộc đảng DC trong các tiểu bang DC!
Không biết cụ Biden đang khóc hay đang vào internet tìm mua cần câu?
TỔ CHỨC ANTIFA BỊ XẾP VÀO LOẠI ‘KHỦNG BỐ’
TT Trump cho biết ông đã xếp tổ chức cực tả ANTIFA vào loại “tổ chức khủng bố”, terrorist organization. Nghĩa là các thành viên và những người lãnh đạo sẽ bị FBI lùng bắt và truy tố ra tòa.
ANTIFA là một tổ chức cực tả chuyên xuống đường biểu tình bạo động, tất cả ‘đoàn viên’ mặc quần áo đen với cờ đỏ, bịt mặt đi biểu tình với đủ loại gậy gộc. ANTIFA là tổ chức đã xúm lại đánh nhà báo Andy Ngô trọng thương trước đây tại Berkeley.
ANTIFA hiện đang sách động dân da đen biểu tình khắp nước chống lại cảnh sát Mỹ. Bộ Tư Pháp cho biết nhiều thành viên của ANTIFA đã di chuyển từ tiểu bang này qua tiểu bang nọ để sách động quần chúng.
Tại thành phố Santa Monica của Cali, khoảng 400 dân biểu tình cướp phá đã bị bắt. Cảnh sát cho biết trong đó 95% là dân ở các tỉnh khác kéo về.https://www.newsmax.com/headline/minneapolis-police-death-nationwide-protests/2020/05/31/id/969801/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM117445_05312020&s=acs&dkt_nbr=010102ry29xm

BIỂU TÌNH CHỐNG CẢNH SÁT KHÔNG SAO?
Bà thống đốc Withmer của tiểu bang Michigan đã xuống đường biểu tình cùng với dân da đen chống cảnh sát.
Có hai chuyện đáng nói:
- Cảnh sát trực thuộc quyền các thống đốc, với tư cách thống đốc bà xuống đường phản đối nhân viên của bà sao? Sao lại có thể giả dối thô bỉ như vậy được?
- Được hỏi về lệnh cấm cung và cách ly của bà, thì bà trả lời “biểu tình là trường hợp đặc miễn”. Hả? Có nghĩa là ra đường bình thường sẽ có nguy cơ bị nhiễm dịch, nhưng xuống đường biểu tình thì vi khuẩn corona sẽ ủng hộ, không nhiễm vào sao?
TTDC BÔI BÁC TT TRUMP
Báo Washington Post viết một bài bình loạn rất dài, mỉa mai ‘ca tụng TT Trump là người lãnh đạo can đảm nhất lịch sử Mỹ’. Chỉ có ba bốn người biểu tình ôn hòa trước Tòa Bạch Ốc là ông ta đã chui xuống hầm trú ẩn trốn ngay, trong khi cụ Biden hiên ngang ra bắt tay và nói chuyện với đám da đen nổi loạn.
Chuyện bôi bác nghe hết sức trẻ con, vậy mà cũng là một bài thật dài ngay trên trang nhất của WaPo. Vài cụ tỵ nạn đói tin chống Trump mừng rỡ như trúng số, vội lấy tin này gửi emails tứ tung.
Trước hết TT Trump xuống hầm trú ẩn không phải vì có ‘ba bốn anh biểu tình ôn hòa’ mà vì cả đám nổi loạn đánh nhau túi bụi với nhân viên bảo vệ Tòa Bạch Ốc khiến hơn 60 nhân viên này bị thương. Có tới 60 nhân viên mật vụ bị thương thì không thể nào do “ba-bốn” anh biểu tình gây ra được.
Việc TT Trump nếu phải xuống hầm là quyết định của Sở Mật Vụ -Secret Service- có trách nhiệm bảo vệ tổng thống. Theo luật Mỹ, khi có biến đe dọa tính mạng tổng thống thì người lấy quyết định về an toàn cho tổng thống không còn là tổng thống mà là nhân viên Sở Mật Vụ, vì người được bảo vệ không phải cá nhân ông A hay bà B gì nữa, mà là ‘tổng thống Mỹ’. Nhớ lại năm xưa, khi vụ 9/11 xẩy ra, TT Bush con đang ở Florida, lên máy bay trở về DC ngay, nhưng Sở Mật Vụ không cho phép, bắt TT Bush phải đi về căn cứ không quân Offutt tại tiểu bang Nebraska. Khi đó, TTDC cũng gay gắt chê TT Bush con hèn nhát, trốn khủng bố.
Trong trường hợp TT Trump, Sở Mật Vụ sợ trong đám biểu tình bạo động có thể có người ném bom hay lựu đạn vào Tòa Bạch Ốc, thậm chí có thể tràn vào Tòa Bạch Ốc được và họ ‘ra lệnh’ TT Trump phải xuống hầm. Sau khi đám loạn bị dẹp vài phút sau, TT Trump đã ra khỏi Tòa Bạch Ốc luôn, đi bộ đến một nhà thờ gần đó thăm viếng vì nhà thờ trước đó bị dân nổi loạn đốt.
[Tin giờ chót: TT Trump cho biết ông đã không bị áp lực gì của Secret Service phải xuống hầm, và ông cũng chẳng có xuống hầm ẩn trú, chỉ là phóng đại xuyên tạc của TTDC. Thực tế là ông xuống quan sát vài chục phút vì trước tình hình rối loạn rất có thể sẽ bắt ông phải vào đó, tuy bây giờ chưa cần thiết]
WaPo ‘ca ngợi tính can đảm’ của cụ Biden mà quên mất cụ Biden thuộc ‘phe ta’ với đám da đen nổi loạn, dĩ nhiên tính mạng chẳng bị đe dọa, cũng chẳng có Sở Mật Vụ nào cấm cụ không được ra đường, mà cụ chẳng may có bị đánh chết thì cũng chỉ là một cụ già về hưu đã bị chết chứ không phải một tổng thống bị giết. WaPo cũng quên mất là cụ Biden đã trốn dưới hầm nhà hơn ba tháng nay vì sợ cô Vi.
TTDC cũng ồn ào chỉ trích việc TT Trump đi bộ ra viếng nhà thờ gần Tòa Bạch Ốc chỉ là muốn có cơ hội chụp hình có tính cách phô diễn, tuyên truyền chính trị mà họ gọi là ‘photo-op’. Trong lịch sử chính trị Mỹ, đây là chuyện tất cả các chính khách Mỹ từ tổng thống đến quận trưởng, thị trưởng những thành phố hạt tiêu như anh Buttigieg, đã làm thường xuyên, mỗi ngày, nhất là trong mùa bầu cử, có gì lạ?
Cụ Biden ra chụp hình đang nói chuyện với dân biểu tình có phải là photo-op không? Bà Warren chụp hình đi biểu tình trước Tòa Bạch Ốc có phải là photo-op không?
Đúng là chuyện bá láp, bới rác tìm dòi.
TTDC PHỊA TRUMP DÙNG LÍNH DÙ DẸP LOẠN
TT Trump đã áp lực mạnh lên các tiểu bang. Ông đe dọa nếu các tiểu bang không thể hay không muốn hay không dám tái lập an ninh trật tự, ông sẽ can thiệp bằng cách dùng quân đội chấm dứt đốt phá cướp bóc.
TTDC mau mắn tố ngay TT Trump muốn dùng quân đội liên bang - không phải Vệ Binh Quốc Gia - để đàn áp nổi loạn. Có báo còn tung tin sư đoàn dù 101 đã được lệnh sẵn sàng ứng chiến. Một vài thống đốc DC như TĐ Illinois đã mau mắn lên tiếng TT Trump không có quyền này và đây là vi phạm Hiện Pháp. Bà TĐ tố TT Trump cố tình quậy vụ nổi loạn để khỏa lấp thất bại của ông trong cuộc chiến chống dịch corona. Sau đó, TTDC lại trích dẫn bộ trưởng Quốc Phòng Esper “cãi lệnh TT Trump”.
Đúng là chính trị, vặn vẹo xuyên tạc sao cũng được. Vài chuyện đáng nói.
1) Khi TT Trump nói sẽ dùng quân đội, nguyên văn “I will deploy the United States military…”, không nhất thiết có nghĩa là sẽ dùng lính dù nhẩy xuống đầu đám biểu tình. “Military” ở đây cũng có thể là Vệ Binh Quốc Gia dưới quyền liên bang. VBQG -National Guards- là lực lượng trừ bị thuộc quyền điều khiển của cả tiểu bang lẫn liên bang, là một binh chủng trực thuộc quân đội mà tổng thống là tổng tư lệnh tối cao. Nhẩy dựng lên tố cáo TT Trump dọa dùng lính dù là xuyên tạc thô bạo của TTDC và vài thống đốc DC.
2) Việc tổng thống ra lệnh cho VBQG dưới quyền liên bang can thiệp để dẹp nội loạn trong nước là chuyện bình thường, tổng thống nào cũng đã làm, chẳng có gì ghê gớm hay vi phạm luật gì hết. Đặc biệt là dưới các TT Eisenhower, Kennedy và Johnson khi cao trào đòi bình quyền chính trị của dân da đen nổi lên khắp nơi, cũng như TT Nixon khi có các cuộc biểu tình chống chiến tranh VN. Trong cuộc nổi loạn của dân da đen năm 1992 tại Los Angeles sau khi anh da đen Rodney King bị cảnh sát đánh tàn bạo, VBQG cũng đã được lệnh ra dẹp loạn. Hay sau vụ bão Katrina tàn phá New Orleans, dân da đen tràn ra ăn cướp, TT Bush con cũng đã ra lệnh cho VBQG can thiệp để tái lập an ninh trật tự.
3) Chuyện dùng lính dù của sư đoàn 101 là một đề nghị của nghị sĩ Tom Cotton, TT Trump chưa hề ra lệnh này.
4) Ngay cả việc tổng thống sử dụng quân đội liên bang như lính dù cũng nằm trong quyền hạn của tổng thống, không vi phạm luật gì hết, nếu tổng thống viện dẫn luật chống phản loạn Insurrection Act of 1807. Năm xưa, TT Eisenhower đã dùng lính dù của Sư Đoàn 101 để bảo vệ các học sinh da đen đi học các trường da trắng tại Little Rock, tiểu bang Arkansas, là quê hương của TT Clinton.
5) TTDC đã khai thác việc thống đốc CH Greg Abbott của Texas đã tuyên bố ông không cần can thiệp của quân đội liên bang, xuyên tạc thành câu chuyện ‘thống đốc CH chống Trump’ ngay. Sự thật, ngay sau lời tuyên bố của ông Abbott, TT Trump đã tuýt “Tôi hoàn toàn đồng ý với TĐ Abott. Tiểu bang Texas đã đối phó với khủng hoảng một cách tốt đẹp và hữu hiệu nhất, không cần sự can thiệp của liên bang”. Tại các thành phố lớn của Texas như Houston, Dallas, Austin, đã có những cuộc biểu tình của cả chục ngàn người chống vụ cảnh sát giết anh Floyd, nhưng tất cả đều trong ôn hoà và trật tự, không có một vụ đốt phá, cướp bóc đáng kể nào.
6) Trong khi đó, bộ trưởng Quốc Phòng Esper cho biết ông không nghĩ là sẽ cần tới quân đội liên bang hay lính dù, mà Vệ Binh Quốc Gia cũng đủ rồi. TTDC dĩ nhiên xuyên tạc ngay “bộ trưởng QP chống lệnh của Trump”.
 
TT TRUMP VÀ CÁC TƯỚNG
TTDC -và truyền thông thông ngôn dĩ nhiên- cũng làm rùm beng vụ cựu bộ trưởng Quốc Phòng tướng Jim Mattis phản đối TT Trump, rồi lại được tướng John Kelly, cựu chánh văn phòng của TT Trump ủng hộ. Cả hai ông tướng vì bất đồng ý với TT Trump nên đã bị ép từ chức. Bây giờ họ không đồng quan điểm với TT Trump về chuyện khác thì có gì ghê gớm? Chỉ có trong các chế độ độc tài CS thì mới có chuyện nhất hô bá ứng thôi. Xã hội dân chủ Mỹ không như vậy đâu, ‘trống đánh xuôi kèn thổi ngược’ là chuyện bình thường, các cụ ơi!
Trong thể chế chính trị Mỹ, các tổng thống bất kể kinh nghiệm hay tuổi tác, lúc nào cũng là tổng tư lệnh, chỉ huy tất cả các tướng bất kể bao nhiêu sao. Anh trung úy tài xế Buttigieg có đắc cử tổng thống thì tất cả các tướng bốn sao đều phải tuân lệnh anh ta hết. Tổng thống luôn luôn cân nhắc vấn đề dưới đủ mọi khiá cạnh, đặc biệt là chính trị trong khi các tướng chỉ nhìn dưới lăng kính nhà binh rất giới hạn. Chính vì vậy mà Hiến Pháp Mỹ ghi rõ các tướng đều dưới quyền bộ trưởng Quốc Phòng là một dân sự (nếu là tướng thì quốc hội phải biểu quyết đặc miễn), và tổng tư lệnh là tổng thống, cho dù tổng thống chẳng đi lính một ngày nào như Clinton, Obama, hay Trump.
Trong tình trạng đó, mâu thuẫn đã có trong tất cả các đời tổng thống, nổi tiếng nhất là việc TT Truman cất chức tướng McArthur. Ngay cả tướng Eisenhower sau khi lên tổng thống, đã quay lại tố giác cái trục quyền lợi quân sự-kỹ nghệ (military-industrial complex). TT Kennedy đã từng có ý định cách chức cả nửa tá tướng lãnh cao cấp nhất khi ông tức giận cho là họ đã lừa ông qua vụ tấn công Vịnh Con Heo ở Cuba.
Mới đây hơn, dưới thời TT Obama, nổi tiếng nhất là vụ tướng McChrystal công khai công kích TT Obama và PTT Biden, bị cất chức ngay. Tướng Michael Flynn chỉ trích sách lược chiến tranh Trung Đông của TT Obama cũng bị cách chức. Tướng Robert Scales bị về hưu non, đã viết trên Washington Post “Tất cả các quân nhân đều cảm thấy bối rối bị gán ghép vào tính tài tử của chính quyền Obama …”<
Dù sao thì chuyện các tướng Mattis và Kelly nói gì cũng ít ai để ý, ngoại trừ TTDC muốn khai thác trong chiến dịch ‘chia để trị’, và mấy tay cuồng đói tin chống Trump thôi.
Tình hình chung đã có vẻ ổn định cuối tuần rồi, không còn đốt phá mà chỉ còn biểu tình tuần hành trong trật tự, do đó việc huy động VBQG dưới quyền liên bang để dẹp loạn không cần thiết nữa. Nhưng thông điệp cứng rắn của TT Trump đã đến tai những người dân chú tâm vào vấn đề an ninh trật tự công cộng. Lại một đòn tranh cử của ông thần ‘siêu chiến lược gia’ Trump? Ai chê ông này ngu dốt chính trị, cứ tùy tiện.
NỘI CHIẾN NEW YORK
Vụ nổi loạn cướp phá tại thành phố New York đã đẻ ra một đứa con ngang hông bất ngờ: nội chiến giữa thống đốc tiểu bang Andrew Cuomo và thị trưởng thành phố Bill de Blasio. Cả hai ông DC đều có tham vọng muốn vào Tòa Bạch Ốc năm 2025.


Ông Cuomo bên trái; ông de Blasio bên mặt
Sau hai đêm cướp bóc tràn lan tại thành phố New York, thống đốc Cuomo đã lớn tiếng chỉ trích thị trưởng de Blasio hoàn toàn bất tài, bất lực, đã không kiểm soát được tình trạng loạn, không bảo vệ được dân New York. New York có một lực lượng cảnh sát lớn nhất Mỹ với 38.000 người, nhưng đã không được thị trưởng huy động để chặn cướp, trái lại chỉ đứng nhìn dân nổi loạn đốt phá và cướp của.
Chẳng những vậy, khi con nuôi của ông de Blasio bị cảnh sát bắt vì tham gia vào bạo động, thì ông Blasio lại tuyên bố rất hãnh diện.
TĐ Cuomo cho biết ông có quyền giải nhiệm thị trưởng de Blasio nếu cần thiết tuy ông chưa dự tính làm chuyện này.
Trong khi đó TT Trump cũng đã tuyên bố nếu ông de Blasio không cản nổi hay không muốn cản, ông sẽ cho quân đội đến tái lập an ninh trật tự.
ANH FLOYD BỊ NHIỄM COVID
Bác sĩ khám nghiệm xác anh da đen Floyd bị cảnh sát giết chết cho biết anh này bị nhiễm vi khuẩn COVID.
Như vậy, có nhiều triển vọng mấy anh cảnh sát da trắng thủ phạm ngộ sát đã bị nhiễm luôn rồi vì đã đứng sát cạnh anh Floyd, nói chuyện qua lại khá lâu.
THĂM DÒ TRANH CỬ
Trong thời gian qua, nước Mỹ bị dịch corona tấn công tàn bạo nhất, hơn 100.000 người đã chết trong khi gần hai triệu người bị nhiễm.
Thế nhưng chính trị Mỹ vẫn không thay đổi một ly nào. Cuồng mê Trump vẫn mê Trump, cuồng chống Trump vẫn chống Trump.
Những thăm dò trên cả nước vẫn cho thấy cụ Biden sẽ đè bẹp TT Trump, cỡ 6 tới 10 điểm. Nhưng những thăm dò từng tiểu bang, nhất là các tiểu bang then chốt, quyết định kết quả bầu cử thì vẫn cho thấy TT Trump sẽ ngồi trong Tòa Bạch Ốc tới đầu năm 2025.
Thực tế, chỉ có đúng một ‘thăm dò’ chính xác: đó là thăm dò qua bầu cử thật sự ngày 3/11/2020, một thăm dò mà chỉ tới đêm hôm đó mới biết các con số thực.
HY VỌNG CỦA CÁC BÀ DÂN CHỦ
Nạn nhân chính trị lớn của các vụ bạo động hiện nay là bà thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, một trong những bà có nhiều triển vọng được chọn đứng chung liên danh với cụ Biden. Hy vọng của bà đã tiêu tan thành mây khói. Cụ Biden cho kẹo cũng không dám chọn bà này nữa, vì bà này có rất nhiều ‘tội’: đã da trắng, lại từng làm công tố cho quận Hennepin, tức là quận -county- bao trùm thành phố Minneapolis là nơi dân da đen đang nổi loạn, đã từng nổi tiếng là công tố rất mạnh tay, truy lùng tội phạm da đen thẳng tay, bị dân da đen tại Minneapolis chống rất mạnh. Cụ Biden chọn bà Klobuchar thì dân da đen bảo đảm sẽ xuống đường đốt phá mạnh hơn nữa.
Từ đó, ngôi sao Kamala Harris càng sáng rực hơn vì bà này lai da đen, lại có thành tích làm bộ trưởng Tư Pháp Cali, duy trì an ninh trật tự tốt mà không mang tiếng đàn áp dân da đen. Nhưng cái khổ là bà này có vẻ không hợp với cụ Biden lắm, vì trong cuộc tranh luận trên TV đầu tiên, bà Harris đã nổi bật lên nhờ mang búa tạ đập bể đầu cụ Biden. Ít ai tin bà PTT Harris sẽ trung thành tuyệt đối với TT Biden. Rất có thể vì nhu cầu chính trị, cụ Biden sẽ phải ‘nuốt cục tức’ chọn bà Harris.
Bà Stacey Abrams của Georgia là bà ra tranh cử thống đốc tại tiểu bang nhà Georgia cũng không thắng nổi. Lúc sau này mất giá nhiều vì công khai tự quảng cáo cho cái job phó hơi quá mạnh.
Còn lại bà dân biểu Val Demings, luật sư nổi tiếng nhờ đọc các cáo trạng chống TT Trump trong vụ đàn hặc vừa qua. Bà Demings có lợi điểm nữa trong tình trạng lộn xộn hiện nay: bà là cựu cảnh sát trưởng tại Orlando, tiểu bang Florida, là tiểu bang xôi đậu mà cụ Biden rất cần nếu muốn thắng cử. Nhưng kinh nghiệm chính trị của bà này là con số không khổng lồ. Đây là yếu tố cực quan trọng khi mà cụ TT Biden là người đã lớn tuổi lại có nhiều triệu chứng có thể bị alzheimer giống như TT Reagan.
BỎ PHIẾU BẰNG THƯ?
Việc cả ngàn dân da đen tụ tập biểu tình khắp nơi đã có một hậu quả bất ngờ chưa biết đảng DC và TTDC sẽ trực diện ra sao.
Cả vạn người này trên khắp nước Mỹ đã bất chấp lệnh cấm cung, cách ly, cũng ít ai đeo khẩu trang ngoại trừ những tên đang hôi của, ào ào tụ tập biểu tình. TTDC không có một lời khiếu nại nào. Đã vậy nhiều chính khách DC cũng tham gia luôn. Như cụ Biden đi bộ ra bắt tay và nói chuyện với đám dân biểu tình tại Delaware gần nhà cụ. Hay bà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và chồng cùng với con chó tham gia vào cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc.
Nếu dân chúng có thể tụ tập cả ngàn người đi biểu tình với sự tham gia của cụ ông Biden và cụ bà Warren, thì làm sao họ có thể bác bỏ bầu cử như thường lệ để đòi bầu cử bằng thư được? Cứ mang khẩu trang rồi đi bầu, có được không?
ĐIỆN ĐÀM FLYNN-KYSLIAK
Cuộc điện đàm giữa tướng Flynn và đại sứ Nga Kislyak đã được tân giám đốc Tình Báo Quốc Gia giải mật và công bố cho báo chí. Kết quả là ta thấy một trái bom xì lớn nhất thế kỷ.
Chẳng có cái gì quan trọng, bí mật an ninh quốc gia kinh hồn gì ráo. Cũng chẳng có một chữ nào là bằng chứng có thông đồng gì hay âm mưu làm chuyện phạm pháp gì.
Đại khái thì trước cuộc điện đàm vài ngày, TT Obama quyết định trục xuất một số quan chức tòa đại sứ Nga bị nghi ngờ có âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và Nga dọa sẽ trả đũa.
Tướng Flynn với tư cách cố vấn an ninh cho TT đắc cử Trump, đã nói chuyện với đại sứ Nga, kêu gọi Nga nên tự chế, nếu có phản ứng trả đũa thì cũng ok, Mỹ thông cảm vì đó là chuyện Nga phải làm để giữ thể diện quốc tế, nhưng tướng Flynn cảnh giác Nga nên cẩn thận đừng trả đũa quá mạnh để ‘cuộc chiến leo thang’, trả đũa qua trả đũa lại ngày mỗi mạnh, chẳng có lợi gì cho cả hai bên.
Tất cả những chiêng trống om sòm về việc tướng Flynn thông đồng gì đó với Nga rốt cuộc vẫn chỉ là tin cuội hết do phe DC tung ra thôi.
Tin mới nhất cho biết luật sư của quan tòa xử vụ tướng Flynn đã chính thức giải thích cho tòa phá án việc quan tòa Emmett Sullivan không cho bộ Tư Pháp bãi nại tướng Flynn. Theo bà luật sư Wilkinson, vụ án tướng Flynn rất đặc biệt nên quan tòa muốn có thời giờ để cứu xét kỹ hơn việc tại sao phải bãi nại và hậu quả sẽ ra sao. Bà xác nhận không phải là quan tòa không cho bãi nại, mà chỉ xin thêm thời giờ để xét lại nội vụ cho rõ thôi vì quan tòa nghi ngờ việc xin bãi nại đã có yếu tố chính trị và đã không được làm đúng theo thủ tục pháp lý.
Kẻ này đọc sao báo cáo vậy, chẳng hiểu gì ráo. Để xem tòa phá án quyết định ra sao.
TT TRUMP TRỪNG PHẠT TRUNG CỘNG
Tuần rồi, TT Trump đã mạnh mẽ lên án TC vì tội TC đã ăn cắp tài sản trí tuệ Mỹ cũng như việc TC lợi dụng cấm cung vì bệnh dịch tại Hồng kông để tung ra luật an ninh mới cho Hồng Kông, coi như chấm dứt tình trạng tự trị chính trị của Hồng Kông, trái với hiệp ước TC đã ký với Anh Quốc khi nhận lại Hồng Kông.
TT Trump cho biết sẽ đưa ra một số biện pháp như cấm một số công ty và quan chức TC và Hồng Kông không được vào Mỹ hay giao dịch với công ty Mỹ, giới hạn du học sinh từ TC vào Mỹ, tăng thuế quan trên một số mặt hàng nhập cảng từ Hồng Kông, cũng như giới hạn du lịch Mỹ-Hồng Kông.
Chi tiết các biện pháp sẽ được ngoại trưởng Pompeo loan báo sau.
Cuộc chiến chống TC của TT Trump vẫn tiếp tục. Nhiều cụ tỵ nạn cuồng chống Trump vẫn cầu xin TC đại thắng để có dịp chửi Trump.
Tin mới nhất cho biết Mỹ đã chính thức cấm các chuyến bay của các công ty hàng không TC được vào Mỹ kể từ ngày 16/6. Hiện nay có hai hãng máy bay của TC có những chuyến bay vào Mỹ là China Airlines và China Eastern Airlines.
Đây là biện pháp trả đũa việc TC cấm máy bay của các hãng Mỹ như United, American và Delta không cho vào TC.
Với các biện pháp này, coi như ai muốn đi Tầu sẽ phải qua các nước Á Châu hay Âu Châu trước.
TIN CỘNG ĐỒNG
Cơ quan nghiên cứu thăm dò Pew Center mới ra một nghiên cứu về cộng đồng tỵ nạn Việt tại Mỹ. DĐTC xin giới thiệu để quý độc giả tham khảo. (Cám ơn độc giả OGO của DĐTC)
------------