Cảnh sát Seattle muốn quay trở lại khu vực bỏ trống vì bị dân bạo loạn chiếm cứ và gọi là 'khu tự trị' của họ
Tác giả : Dakin Andone , Mallika Kallingal và Andy Rose, Nguồn: CNN Ngày đăng: 2020-06-12


Một ban nhạc trình diễn một chương trình miễn phí trước Khu vực phía đông của Sở Cảnh sát Seattle trong cái gọi là "Khu tự trị Đồi Capitol" vào thứ Tư tại Seattle, Washington.
Cảnh sát Seattle muốn tiếp tục hoạt động tại một khu vực trung tâm thành phố mà họ bỏ trống khi những người biểu tình bắt đầu chiếm giữ khu vực xung quanh nó.
Khu vực xung quanh khu vực hiện đang bị người biểu tình chiếm đóng, một số người đang gọi nó là Khu tự trị Đồi Capitol. Theo KOMO , chi nhánh của CNN , cảnh sát đã đóng ván lên cửa của tòa nhà East Precincent trong khu phố Capitol Hill và rút người đi hết để bỏ trống nó trong cuộc biểu tình phản đối cảnh sát giết George Floyd ở Minneapolis.
Người biểu tình cũng đã treo các biển hiệu ở Khu vực phía Đông, theo tin của KOMO, một số trong đó có ghi "Seattle People Department" (Sở Nhân Dân Seattle) và "Tài sản của dân".


Một bảng tên của cơ sở chính quyền Khu vực phía Đông bị xóa rồi ghi lại "Sở nhân dân Seattle" vào thứ Tư tại Seattle.
Jenny Durkan
Nhưng Thị trưởng thành phố Seattle Jenny Durkan nói rằng thành phố sẽ không để quân đội liên bang đến đuổi những người biểu tình ra ngoài. "Sự đe dọa đến xâm chiếm Seattle - để chia rẽ và kích động bạo lực trong thành phố của chúng tôi - không chỉ là không mong muốn, mà còn là bất hợp pháp", Durkan nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm. Bà nói thêm rằng phần lớn các cuộc biểu tình đều ôn hòa.
Lời bình luận của bà được đưa ra như một phản ứng đối lại các tweet của Tổng thống Donald Trump trước đó trong ngày.
Tổng thống Trump đã tweet với Durkan và Thống đốc Washington Jay Inslee rằng, "Hãy chiếm lấy lại thành phố của quý vị NGAY BÂY GIỜ. Nếu quý vị không làm điều đó, thì tôi sẽ làm."

Donald J. Trump

Radical Left Governor @JayInslee and the Mayor of Seattle are being taunted and played at a level that our great Country has never seen before. Take back your city NOW. If you don’t do it, I will. This is not a game. These ugly Anarchists must be stopped IMMEDIATELY. MOVE FAST!
Nhưng Durkan đã trả lời: "Một trong những điều mà ông tổng thống này sẽ không bao giờ hiểu là việc lắng nghe cộng đồng không phải là thái độ yếu nhược mà đó là một thế mạnh."
Trong khi đó, cảnh sát trưởng Seattle đang công khai chỉ trích các nhà lãnh đạo thành phố vì đã rút nhân viên ra khỏi tòa nhà Third Pecinct ở quận Capitol Hill của thành phố. "Quý vị nên biết, rời khỏi khu vực không phải là quyết định của tôi", Cảnh sát trưởng Carmen Best nói trong một video gửi đến các thành viên của sở. Video được đăng trên trang YouTube của sở cảnh sát vào thứ năm.
Cảnh sát trưởng Best nói thêm rằng chính quyền thành phố (bà Jenny Durkan) "đã có các kế hoạch khác cho tòa nhà này và đã nhân nhưọng trước áp lực nghiêm trọng vỉa quần chúng", Bà thị trưởng bày tỏ sự tức giận của Bà về tất cả những điều này xảy ra. Bà cho biết các sĩ quan cảnh sát đã dành nhiều ngày để bảo vệ tòa nhà trước khi thành phố đến và đóng ván lên các cửa và rút nhân viên khỏi đó.
Deanna Nollette
Trước đó, trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, Phó chỉ huy Cảnh sát, bà Deanna Nollette nói: "Chúng tôi đang cố gắng để có một cuộc đối thoại diễn ra để chúng tôi có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề này mà không ảnh hưởng quá mức đến người dân và các doanh nghiệp đang làm ăn trong khu vực đó. "
Cảnh sát vẫn đang đáp lại các cuộc gọi cấp cứu trong khu vực, bà Nollette nói với các phóng viên.
Nollette cho biết cảnh sát đã nhận được báo cáo rằng những người biểu tình được cho là đã dựng lên các rào chắn, "với một số cá nhân có vũ trang đứng canh như là trạm kiểm soát vào khu phố."
Nollette nói: "Mặc dù họ có quyền mang vũ khí theo hiến pháp và trong khi Washington là một quốc gia cho phép dân mang vũ khí bên ngoài (không được lận bên trong), nhưng dân không có quyền hợp pháp nào để sử dụng vũ khí đó nhằm đe dọa các người dân khác trong cộng đồng", bà Nollette nói, nếu ai cân gì về vấn đề an ninh thì hãy gọi 911.
"Không ai ở các trạm kiểm soát này có thẩm quyền pháp lý để yêu cầu nhận dạng từ bất kỳ ai," Nollette nói.
Nollette cũng cho biết cảnh sát đã "nghe chuyện kể" của nhiều người dân và doanh nghiệp bị yêu cầu phải trả tiền bảo hộ nếu họ muốn hoạt động trong khu vực. "Đây là tội tống tiền", Nollette nói.
"Là một sở cảnhsát, chúng tôi nhận định vô cùng mạnh mẽ rằng những gì đã xảy ra với George Floyd là sai và đó là một tội ác", bà nói. "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực cải thiện trách nhiệm của cảnh sát và hướng tới cải thiện công bằng triệt để."


Một người đàn ông chụp ảnh một đài tưởng niệm tạm thời trong cái gọi là "Khu tự trị Capotol Hill" ở Seattle.
Hôm thứ Năm, Thống đốc Washington, Jay Inslee, cho biết các cuộc biểu tình ở Capitol Hill hầu hết là ôn hòa.
"Mặc dù chưa được phép (mở cửa tự do làm ăn) và chúng ta nên nhớ rằng chúng ta vẫn đang ở trong một đại dịch, khu vực này phần lớn là yên bình", ông nói. "Những cuộc phản đối ôn hòa là đường lối cơ bản của Mỹ và tôi hy vọng sẽ có một giải pháp hòa bình."
'Một khu vực chống phân biệt chủng tộc'
Người biểu tình trong khu vực có kế hoạch tiếp tục duy trì cho đến khi nào có sự thay đổi, theo KOMO. Nhiều người nói họ muốn cắt ngân sách của cục cảnh sát.
Một người biểu tình, chỉ được biết là Rooks, nói với KOMO rằng những người biểu tình đã không dùng bạo lực
. "Không có gì hung dữ hay bạo lực hoặc không gì như vậy cả", Rooks nói. "Chúng tôi không ra đây vì bất kỳ hành động nào kiểu đó. Tất cả những gì chúng tôi muốn là những gì bình đẳng và những gì đúng."

Những kẻ phá hoại sẽ bị truy tố vì hành đông bạo lực tại Seattle là nơi mà dân lưu manh cho là biểu tình ôn hòa, "bình đẳng và đúng" - Video do BBT/BCT thêm vào bài để chứng minh sự nói láo của CNN
Một số cư dân và chủ doanh nghiệp cho biết họ lo ngại, KOMO báo cáo, nhưng những người khác thì không, như Christopher Derrah, sống gần đó. "Có những người có giáo dục, nói chuyện, thảo luận chính trị", ông nói.
Kate VanPetten, người làm việc tại một quán cà phê gần đó, nói với KIRO chi nhánh của CNN rằng CHAZ là "khu vực chống phân biệt chủng tộc" và rằng công việc kinh doanh của Bà đã hỗ trợ phong trào.
"Chúng tôi đã bày ra cà phê miễn phí cho người biểu tình và làm mọi thứ có thể để hỗ trợ họ", Bà nói.


Một dấu hiệu chào đón du khách đến với cái gọi là "Khu tự trị Capitol Hill" vào thứ Tư.
Tình hình ở Seattle đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Donald Trump , người đã tweet vào tối thứ Tư rằng thị trưởng thành phố Seattle và thống đốc Inslee "đang bị chế giễu và bị người ta chơi ở một cấp độ mà Quốc gia vĩ đại của chúng ta chưa từng thấy trước đây. Hãy chiếm hữu lại thành phố của các người NGAY BÂY GIỜ. Nếu không, tôi sẽ làm điều đó. "
"Những kẻ chủ trương vô chính phủ xấu xí này phải bị khom lưng khuất phục (sic) NGAY LẬP TỨC", Tổng thống nói, sau đó nói thêm rằng "Những kẻ khủng bố trong nước đã chiếm lấy Seattle, do đảng Dân chủ cấp tiến điều hành, tất nhiên."
Đáp lại, ông Inslee đã nói Tổng thống phải "khom lưng các tweet lại". Ông đã theo dõi câu chuyện hôm thứ Năm và nói rằng "Những gì chúng tôi sẽ không cho phép là các mối đe dọa bạo lực quân sự chống lại người Washington đến từ Nhà Trắng."
Các quan chức chính quyền Seattle nói rằng không có dấu hiệu cho thấy khu vực chiếm đóng đang được điều phối bởi các nhóm cánh tả dưới sự bảo trợ của Antifa.
"Các quan chức thành phố đã không tương tác với 'phiến quân Antifa vũ trang' tại địa điểm này, nhưng sẽ tiếp tục có mặt để theo dõi tình hình chặt chẽ", phát ngôn viên thành phố Lori Patrick nói trong một tuyên bố. (Không ai hạch hỏi mà đã tự khai rằng mình không hợp tác với quân phiến loạn Antifa nhưng vẫn để chúng tác oai tác quái vì sợ, vì nể hay vì có âm mưu chung- BBT/BCT)
Không rõ ai là người lãnh đạo người biểu tình, nhưng Nollette cho biết hôm thứ Tư rằng cảnh sát đang làm việc để tìm một điểm liên lạc để thiết lập một đường dây liên lạc.
CNN của Oliver Darcy và Jon Passantino đã đóng góp cho báo cáo này.
-----------