Tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh leo thang và lan sang các tỉnh khác
Tác giả : Quỳnh Chi | ĐKN Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2020-06-15


Ảnh chụp tại Bắc Kinh, Trung Quốc (ảnh: kian zhang/Unsplash).
Sau khi dịch Covid-19 tạm lắng tại Trung Quốc một thời gian, giờ đây nó lại xuất hiện trở lại ở Bắc Kinh. Hiện tại, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, công tác kiểm soát ở các quận trung tâm của Bắc Kinh đã được tăng cường, nhưng dịch bệnh đã lan sang các tỉnh và thành phố khác.
Ông Thái Kỳ (Cai Qi), Bí thư thành ủy Bắc Kinh, Trung Quốc trong buổi họp về công tác phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Bắc Kinh mấy ngày gần đây liên tục có các ca mắc virus Vũ Hán và các trường hợp xét nghiệm axit nucleic đều cho kết quả dương tính. Tất cả đều liên quan đến chợ Tân Phát Địa (Xinfadi), chợ đầu mối nông sản Bắc Kinh.
“Bắc Kinh đã bước vào thời kỳ khác thường”, ông cho biết trong cuộc họp sáng ngày 13/6.
Tất cả các khu vực ở Bắc Kinh như quận Hải Điện, quận Thạch Cảnh Sơn, quận Tây Thành, quận Phong Đài đều đã ở mức cảnh báo cấp 2. Sau 2 cuộc họp, Bắc Kinh đã hạ mức cảnh báo xuống mức cấp 3 từ ngày 6/6.
Hầu hết 36 ca nhiễm mới ở Bắc Kinh vào ngày 13/6 là những người không có biểu hiện nhiễm bệnh trong vòng gần 14 ngày. Những trường hợp mới này hiện đang sống ở quận Phong Đài, quận Đại Hưng, quận Phòng Sơn, quận Tây Thành của thủ đô Bắc Kinh. Tờ Tân Kinh, tờ báo của Trung Quốc cho biết, hiện nay, tại Bắc Kinh, dịch bệnh đã xuất hiện ở 22 tiểu khu, 8 đơn vị, 10 cơ sở khám chữa bệnh.
Tại quận Phong Đài của Bắc Kinh, toàn bộ những người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 là 139 người, tất cả đều đã được cách ly.
Hiện nay, dịch bệnh ở Bắc Kinh đã lan sang các tỉnh khác. Ngày 12/6, tỉnh Liêu Ninh đã công bố các bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán không triệu chứng, tất cả đều có tiếp xúc gần với bệnh nhân ở Bắc Kinh. Các tỉnh thành như Hà Bắc, Thiên Tân, Liêu Ninh, Giang Tô, Sơn Tây… đều yêu cầu những người trước 30/5 đã từng đến chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa (Xinfadi) ở Bắc Kinh phải tự đi trình báo.
Quan chức quận Phong Đài bị cách chức
Chợ đầu mối Tân Phát Địa (Xinfadi) là nơi buôn bán rau củ quả lớn nhất Bắc Kinh, nơi đây cung cấp hơn 80% lượng rau quả cho toàn Bắc Kinh. Hiện tại, chợ đã bị chính quyền đóng cửa.
Mặc dù chính quyền tuyên bố “đảm bảo nguồn cung thị trường”, nhưng nhiều người dân Bắc Kinh đã đến các siêu thị khác nhau để tích trữ hàng hóa. Trong nhiều video được quay bởi người dân cho thấy, một số gian hàng rau trong siêu thị Bắc Kinh đã được “dọn sạch”.
Kể từ ngày 13/6, 9 trường học xung quanh chợ đầu mối Tân Phát Địa đã bị đóng cửa và 11 khu vực bị phong tỏa.
Vì phòng dịch yếu kém nên ông Chu Vũ Thanh – phó quận trưởng quận Phong Đài; ông Vương Hoa – Bí thư Đảng ủy hương Hoa, quận Phong Đài (hương là đơn vị hành chính dưới Quận và Huyện); ông Trương Nguyệt Lâm – tổng giám đốc chợ đầu mối Tân Phát Địa đã bị cách chức.
-----------
Dịch bệnh bùng phát ở Bắc Kinh, người dân lo lắng chuyện ‘phong tỏa thành phố’
Tác giả : Vũ Dương | ĐKN Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2020-06-15


Ảnh chụp màn hình video: youtu.be/VaggKAeu4_g).
Theo Epoch Times, ngày 13/6 Bắc Kinh tuyên bố có thêm 36 ca lây nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán. Sáng ngày 14/6, chính quyền lại công bố có thêm 8 ca lây nhiễm, tất cả đều có liên quan đến khu chợ bán buôn Tân Phát Địa. Người dân không khỏi lo lắng rằng một khi dịch bệnh ở Tân Phát Địa tiếp tục lan rộng, liệu Bắc Kinh có phong tỏa thành phố hay không? Trước mắt các tuyến xe khách đi đến Tân Phát Địa, Bắc Kinh đã ngưng hoạt động.
Theo nguồn tin chính thức, tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh đã bước vào “thời kỳ khác thường“. Khu phố Nguyệt Đàm ở quận Tây Thành, khu phố Tây La Viên ở quận Phong Đài, và thị trấn Trường Dương ở quận Phòng Sơn thuộc Bắc Kinh là những khu vực nguy cơ ở mức trung bình. Huyện Hoa Hương ở quận Phong Đài vào lúc 3 giờ chiều ngày 14/6 được nâng cấp lên thành khu vực nguy cơ ở mức cao.
Trạm xe buýt đường dài đến chợ Tân Phát Địa đã ngưng hoạt động
Phóng viên Epoch Times đã gọi cho cho trạm xe buýt đường dài Tân Phát Địa, Bắc Kinh, nhân viên tại nhà ga nói rằng: “Chúng tôi đã nhận được thông báo từ cấp trên, bắt đầu từ hôm qua đã đóng cửa bến xe, cấp trên không cho xe chạy nữa”.
Được biết bến xe này mới dần dần khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách từ Bắc Kinh đến các tỉnh thành khác từ ngày 1/5, lần này do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh bùng phát tại khu chợ bán buôn Tân Phát Địa, các tuyến xe đường dài đã bị đình chỉ, bao gồm các tuyến xe từ Tân Phát Địa đến Bộc Dương (Hà Nam), Khúc Dương (Hà Bắc), huyện Đường (Hà Bắc), Định Châu (Hà Bắc), Cao Đường (Sơn Đông), v.v…
Huyện Hoa Hương thuộc quận Phong Đài nâng cấp thành khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao
Theo công bố của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh, ngày 14/6 đã có thêm 36 ca lây nhiễm, trong đó 30 ca ở quận Phong Đài, 4 ca ở quận Đại Hưng, 1 ca ở quận Phòng Sơn, 1 ca ở quận Tây Thành; trong đó có 27 trường hợp công tác tại khu chợ bán buôn Tân Phát Địa, 9 người còn lại có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với khu chợ này.
Một nữ bệnh nhân 34 tuổi sống ở huyện Hoa Hương của quận Phong Đài làm việc tại nhà hàng món cay Tứ Xuyên Lý Ký, cũng là em gái của chủ nhà hàng này. Theo nguồn tin của tờ “Tin tức Bắc Kinh”, hai anh em cùng kinh doanh nhà hàng món cay Tứ Xuyên, anh trai là đầu bếp, còn cô em là nhân viên phục vụ. Ngày 4/6, hai người đã đi đến chợ rau và chợ thủy sản tại khu chợ Tân Phát Địa. Ngày 8/6, cô em phát sốt. Vì nghĩ rằng đây chỉ là cảm mạo thông thường, nên nhà hàng vẫn kinh doanh đến chiều ngày 12 mới đóng cửa sau khi có kết quả chẩn đoán.
Sau khi kết quả chẩn đoán được truyền ra ngoài, một số thực khách và các cửa hàng xung quanh đều rất lo lắng. Phóng viên đã gọi cho một nhà hàng đồ nướng gần nhà hàng món cay Tứ Xuyên này, chủ nhà hàng nói rằng ông cũng vừa kiểm tra axit nucleic xong và sẽ có kết quả vào ngày mai. Chủ nhà hàng nói rằng nhà hàng của họ và nhà hàng món cay Tứ Xuyên Lý Ký vốn nhập hàng từ cửa ngõ khác nhau, họ không có đến khu chợ Tân Phát Địa. Nhưng dù sao thận trọng vẫn hơn, các nhân viên của nhà hàng đã thống nhất làm xét nghiệm vào lúc 7 giờ sáng hôm sau, các hộ kinh doanh xung quanh cũng đều đi kiểm tra.
Các nơi đẩy mạnh công tác chống dịch, người dân đến từ Bắc Kinh đều phải tập trung cách ly
Nhận thấy tình hình dịch bệnh Bắc Kinh đang trở nên nghiêm trọng, nhiều hành khách hiện đang dừng chân ở Bắc Kinh lo lắng rằng nếu họ không mau chóng rời khỏi Bắc Kinh, một khi phong tỏa thành phố có thể sẽ không đi được nữa, ngay cả khi họ thuận lợi trở về nơi cư trú thì cũng phải bị cách ly tập trung trong 14 ngày.
Một sinh viên từ thành phố Nam Kinh quay lại Bắc Kinh để tham gia lễ tốt nghiệp từ ngày 11, nguyên muốn ở lại Bắc Kinh chơi một thời gian, nhưng dịch bệnh bùng phát khiến anh cảm thấy tiến thoái lưỡng nan. Anh nói trên Internet rằng: “Tôi chỉ muốn biết liệu có phong tỏa thành phố hay không… Nếu chẳng may phong tỏa thành phố, tôi phải rời đi thế nào đây”. Một cư dân mạng khác nói: “Tôi cũng đã đến Bắc Kinh vào ngày hôm trước. Ban đầu tôi dự định ở đây chơi một tuần. Bây giờ có vẻ phải rời đi cho sớm”.
Có cư dân mạng khác nói: “Tôi có một người bạn nguyên đã đặt vé tàu hỏa trở về Đông Bắc vào lúc 7 giờ tối ngày 13/6. Kết quả phía nhà ga Đông Bắc nói rằng người đi chuyến tàu đó sẽ bị cách ly. Bất đắc dĩ chiều hôm qua người bạn đó phải hủy vé, không về nữa”. Có cư dân mạng khác cũng nhắc nhở: “Tốt nhất là quay về cho sớm, về sớm ít nhất còn có thể cách ly ở nhà, nếu muộn có thể bị thu phí cách ly nữa”.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Liêu Ninh tối ngày 13/6 đã ra thông báo rằng, tiến hành phương án cách ly và kiểm soát tập trung 14 ngày đối với những người đến Liêu Ninh từ các khu vực rủi ro ở Bắc Kinh.
Tàu hỏa hôm nay vẫn đang hoạt động bình thường, vài ngày tới thì không dám chắc
Phóng viên đã gọi cho nhân viên bán vé tàu hỏa Bắc Kinh. Anh nói rằng tàu hỏa hiện giờ có thể mua vé bình thường. Nếu muốn ra khỏi Bắc Kinh, anh đề nghị mua vé càng sớm thì càng tốt. “Bởi vì sân bay Thẩm Dương hôm nay đã ra thông báo, những ai đến từ bốn khu vực có nguy cơ cao và trung bình ở Bắc Kinh sau khi trở về đều phải tiến hành cách ly”.
Người bán vé này nói rằng trước mắt Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Bắc Kinh chưa nâng cấp tình hình dịch bệnh thêm bước nữa, vẫn theo yêu cầu “hưởng ứng cấp độ ba và kiểm soát cấp độ hai”. “Dự kiến tất cả các chính sách sẽ được đưa ra vào ngày mai.” Bao gồm cả địa khu nhỏ của anh cũng đã nhận được thông báo rằng những ai đã từng ghé qua khu chợ Tân Phát Địa cần phải lập hồ sơ lên chính quyền địa phương. “Hơn mười giờ sáng bắt đầu xếp hàng lập hồ sơ, nắm rõ trước rồi tính sau”.
Nhân viên tại nhà ga phía tây Bắc Kinh cũng nói rằng tàu hỏa giờ vẫn có thể mua vé bình thường, nhưng vài ngày tới thì rất khó nói, “Thế sự biến đổi theo từng ngày, hiện giờ vẫn không thể đoán trước được tình hình tàu hỏa trong vài ngày tới sẽ như thế nào”.
Phóng viên đã gọi cho đường dây nóng Bắc Kinh 12345, nhân viên đầu dây bên kia nói rằng: “Đúng là đã có nhiều ca lây nhiễm trong hai ngày này, nhưng liệu có phong tỏa thành phố hay không cần phải chờ thông báo của cấp trên. Hiện tại vẫn chưa nhận được thông báo cụ thể nào”.
Nhiều địa phương kêu gọi người dân không đến Bắc Kinh
Hiện tại, nhiều trung tâm phòng chống dịch ở các nơi bao gồm: huyện Thiên An ở Hà Bắc, thành phố Thông Liêu ở Nội Mông, khu mới Tân Hải và khu Kế Châu ở Thiên Tân, tỉnh Liêu Ninh, thành phố Tô Châu ở Giang Tô, thành phố Lữ Lương ở Sơn Tây, thành phố Đại Khánh và thành phố Cáp Nhĩ Tân ở Hắc Long Giang… đã liên tiếp đưa ra khuyến cáo, kêu gọi người dân không đến Bắc Kinh nếu không cần thiết, nhất là thời gian gần đây càng không nên đến Bắc Kinh.
Quầy bán vé của sân bay China Southern Airlines tại Bắc Kinh tuyên bố rằng các chuyến bay từ Bắc Kinh đến các thành phố khác vẫn đang hoạt động bình thường, các chuyến bay trong vài ngày tới vẫn có thể đặt trước, nhưng tình huống hoạt động thực tế phụ thuộc vào sự phát triển của dịch bệnh cùng với các chính sách phòng ngừa được ban hành trên toàn quốc. Một mặt phải xem Bắc Kinh có hạn chế người dân xuất cảnh hay không, và nơi đến có hạn chế hành khách đến từ Bắc Kinh hay không, cả hai đều có thể ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của các chuyến bay tiếp theo.
Theo Liu Yi, Epoch Times,
Vũ Dương dịch và biên tập
-----------