Nếu cột điện ở Mỹ biết đi (?)
Tác giả : Trần Văn Giang Nguồn: Nhóm Thân Hữu NNHN Ngày đăng: 2020-06-17


Tranh không lời
Lời giới thiệu
Hãy xét câu nói của Nguyễn Xuân Phúc trong buổi họp quốc hội nước CHXHCN VN ngày 6/10/2020 (?):
“Thực tại bây giờ ‘nếu cột đện ở Mỹ biết đi… thì chúng sẽ về Việt Nam…’ ”
Ai cũng biết, trước đây, sau năm 1975 một thời gian dài, người dân Việt Nam ta thường nói:
“Nếu cái cột điện biết đi thì cũng chạy sang Mỹ hết.”
Còn bây giờ, thực tại trong nước, có kẻ lãnh đạo ngớ ngẩn như thế này cố làm trò cười cho thế giới; chỉ tổ phơi bày bộ não thấp kém của mình ra để khoe sự vắng bóng của trình độ tri thức và học vấn tối thiểu. (Theo trang mạng mautam.net)
***Với câu nói này Nguyễn Xuân Phúc đã thừa nhận một thực tế là dân miền Nam sau 1975 chán ghét chế độ CS.
Cũng chính Nguyễn Xuân Phúc đã tự vượt rào, vô hình chung, tố cáo cái luận điệu tuyên truyền “Đại thắng mùa xuân,” “Thống nhất đất nước” là dối trá. Bởi nếu nhân dân “đã thắng trận” (Bên Thắng Cuộc!) thì không ai phải nói “cái cột đèn biết đi cũng sang Mỹ hết cả.”
Đây là một sự xấu hổ của đảng cộng sản, đáng lẽ ra nếu có chút khôn ngoan thì phải giấu đi; nhưng lại được một thằng ngu nắm cương vị thủ tướng thừa nhận trước 500 đại biểu của dân mới chết người. Thiệt tình! Chỉ có tầm tư duy non nớt của một anh nông dân ít học mới để lộ sự hớ hênh như thế. Người ta gọi là tự mình vạch áo cho người xem lưng; hay là tự mình chửi bố mình!
Vế thứ hai (“thì sẽ về Việt Nam!”) là một sự phỉ báng vào thực tế đến mức trắng trợn. Bởi vì mỗi ngày, ở tòa đại sứ quán Mỹ tại Saigon, vẫn thấy dân Việt xếp hàng dài nườm nượp xin visa sang Mỹ; vẫn thấy có cán bộ cao cấp chính quyền và đảng CSVN đến xin gởi con sang Mỹ du học, định cư…


Hàng dài người xếp hàng chờ làm thủ tục xin thị thực trước tòa Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM(?) – Ảnh USA Today
Tuy nhiên cũng phải thừa nhận một “chân lý không bao giờ thay đổi” là cả Trọng Lú và Phúc Niểng đều không ngần ngại nói láo.
Bởi chúng tin rằng vẫn còn nhiều người tin Việt Nam tốt đẹp hạnh phúc; còn Mỹ thì xấu vì chết Covid-19 nhiều, vì bạo loạn phân biệt chủng tộc qua bộ máy truyền thông một chiều.
Vả lại chúng cũng đinh ninh rằng ở thế kỷ 21, kỹ thuật tuyên truyền láo vẫn hiệu quả (?): Cứ nói láo nghìn lần, nói đi nói lại mãi sẽ làm người không tin cũng dần dà bị tác động đến mức phải tin… Láo lếu sẽ sẽ thành điều hiển nhiên.
Thực tế, trong mắt người dân, vua Lú thả tổ và tưởng thú Phucka “ma-dze in vietnam” chỉ là những kẻ ngây ngô không hơn không kém… Thế mới biết rằng ngày xưa dân Việt Nam đã mông muội như thế nào khi đi tin lời những kẻ như Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Duẫn…
Trong thời buổi “internet” này, thì những câu nói của tbt và thủ tướng VN lại có tác dụng tốt về phương diện giải trí và xả “stress.”
Trần Văn Giang
6/12/2020
*
Phần đọc thêm
1. Lời bàn của FB Phạm Minh Vũ
Phát Ngôn Xằng BậyBáo nhà nước đã nhanh tay gỡ bỏ hoàn toàn lời phát ngôn của ông Phúc về “cột điện ở Mỹ biết đi,” hôm trước giữa Quốc hội có vẻ “ngầu” bao nhiêu, thì nay lại nhục mặt bấy nhiêu.
Hiện tại khi gõ “cụm từ” này trên công cụ tìm kiếm của “Google” thì không còn một tờ báo nhà nước nào trích dẫn lại lời phát ngôn của TT nữa. Trước đây tờ Vietnamnet Thanh Niên có trích dẫn rất ngạo nghễ về phát ngôn đó.
Vậy, vì sao tuyên giáo lại rút bỏ lời của Thủ Tướng?
Có 2 lý do để tuyên giáo phải rút:
Một là: Về mặt ngoại giao
Nguyễn Xuân Phúc nói trong phiên thảo luận tổ ở Quốc Hội trong bối cảnh nước Mỹ và nhiều quốc gia khác bị thiệt hại nặng nề về Nhân mạng và kinh tế bởi Covid-19; còn VN thì không có thiệt hại về người nên “cái cột điện ở Mỹ cũng muốn về.” Ý TT nói VN thế là giỏi thế là nhất rồi còn gì?!
Lời Nguyễn Xuân Phúc mang tính giễu cợt, châm biếm và đả kích. Ở đây. TT nói thẳng là ở nước Mỹ, như chúng ta đều biết, số người chết chưa dừng bởi Covid-19 và có sự xáo trộn không nhỏ do phe chống lại Mỹ kích động biểu tình, phá rối. Nếu là dân thường, lời nói đó có thể không sao, nhưng là Thủ tướng của một đối tác kinh tế với Mỹ lại chế giễu trên nỗi đau của họ như thế sẽ ảnh hưởng tới ngoại giao 2 nước, mặc dù có thể Mỹ không bắt VN xin lỗi, nhưng như thế cũng đủ ảnh hưởng nghiêm trọng quan hệ 2 quốc gia đang cố gắng để nâng mức độ bang giao lên “chiến lược toàn diện.” Chưa kể, Trong công cuộc chống dịch Vũ Hán, Mỹ viện trợ cho VN không ít.
Nhà người ta đang có tang gia; anh ở bên cạnh lại kéo loa kẹo kéo về hát hò vui sướng. Ai mà coi được?
Hai là: Mị dân không đúng chỗ
Khi Nguyễn Xuân Phúc ngạo nghễ như đang phê cần sa như thế, mục đích mị dân là chính, ý nói VN ta là quốc gia “đầu tàu” này, “trung tâm” nọ, giỏi giang nên không có người chết; giỏi giang nên kinh tế ổn định “bờ cờ…” Nhưng, tất cả chỉ là thể hiện tâm thế của một kẻ hèn của một kẻ ngu dốt, bẩn tính.
Lời nói đó không thể phát ra bởi người có Tâm và có Tầm. Người có năng lực sẽ hành động thực tế nhất để giúp cho dân phát triển và ổn định. Vì chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điều hành hầu như thất bại hoàn toàn về lĩnh vực kinh tế. Năm nào cũng đi vay mới để trả nợ cũ, ngoài ra còn bán sạch tài nguyên thiên nhiên, bán con người rẻ mạt bằng chủ trương xuất khẩu lao động, chưa kể là 3 ngày nghĩ ra khoản thu thuế này, 5 ngày đẻ ra loại phí khác. Cào tận cùng sức dân, nói đâu xa, nói cho dân 62 ngàn tỷ, nhưng thực chất là trên tivi, bắt ép dân ký không nhận tiền hỗ trợ chống dịch, không biết Phúc ngạo nghễ cái gì? Tất cả chỉ là muốn che lấp sự yếu kém, sự hèn hạ của bản thân và chính phủ do mình điều hành.
Nói như thế, Phúc chỉ lòe bịp dân, cho tuyên giáo đẩy lên truyền thông ca ngợi đảng, chính phủ tài tình; nhưng không ngờ, lại bị phản ứng ngược. Xóa bài là vì thế. Phát ngôn xằng bậy mà tưởng thế là hay.
Anh giỏi anh hay thì có những phát minh khoa học như người ta đi. Anh giỏi anh hay thì anh có nền y tế tân tiến, có nền kinh tế hàng đầu, có phương tiện quân sự hiện đại đi như Mỹ đi đã. Vì thế, phát ngôn này như một đứa chưa ra khỏi lũy tre làng, tự mãn, kiêu ngạo, hách dịch. Không xoá dân chửi cho tắt bếp sao?
Mà Mỹ phát không cho dân quá trời tiền để ở nhà chống dịch. 62 ngàn tỷ của dân Việt đâu rồi Phúc? Cho tiền dân còn bắt dân đừng nhận mà đi nói chuyện bên Mỹ.
Ngạo nghễ quá Việt Nam ơi!
_________
Ghi chú:
Tin giờ chót (6/11/2020): “Báo đảng đã gỡ lời Nguyễn Xuân Phúc nói về ‘Cột điện ở Mỹ nếu biết đi…” vì thấy ‘nghe nó sao đó (?) không giống con giáp nào (!), hoàn toàn phản tác dụng! Chẳng khác gì tự mình chửi bố đường lối của bác và đảng mình!”
FB Phạm Minh Vũ