Triều Tiên: Kim Jong-un 'tạm ngưng hành động quân sự' chống lại miền Nam
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-06-24


Kim Jong-un và Moon Jae-in của Nam Hàn gặp gỡ năm 2018
Triều Tiên đã tạm ngưng "hành động quân sự" chống lại Hàn Quốc, theo truyền thông nhà nước.
Căng thẳng giữa hai nước gia tăng trong những tuần gần đây khi các nhóm ở Nam Hàn lên kế hoạch phát tán truyền đơn qua bên kia biên giới.
Nhưng truyền thông nhà nước cho biết, tại một cuộc họp do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì, quyết định tạm ngưng hành động quân sự đã được đưa ra.
Quân ủy Trung ương đã đưa ra quyết định trên sau khi đánh giá tình hình chung.
Hơn một tuần trước, em gái của ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, đã truyền lệnh cho quân đội, cho biết Bắc Triều Tiên sẽ "thực hiện động thái tiếp theo", một phần nguyên nhân là do Bình Nhưỡng cho rằng Seoul đã không ngăn các nhà hoạt động Nam Hàn thả bóng bay gắn truyền đơn sang bên kia biên giới.
Tại sao gần đây căng thẳng leo thang?
Kể từ khi hạ nhiệt căng thẳng hồi năm 2018, hai đối thủ lâu năm đã nỗ lực cải thiện mối quan hệ và duy trì đối thoại.
Nhưng quan hệ dường như đã xấu đi nhanh chóng trong những tuần gần đây.


Cảnh sát gỡ một quả bóng bay sau khi nó rơi xuống một con sông ở phía Hàn Quốc
Một phần, sự sứt mẻ này là do các nhóm đào ngũ sang Nam Hàn phát tán truyền đơn về phía Bắc Hàn.
Các nhà hoạt động thả bóng bay gắn kèm truyền đơn, thẻ nhớ USB hoặc đĩa DVD chứa nội dung chỉ trích chế độ Bình Nhưỡng, cùng các bài báo tường thuật của Nam Hàn hay thậm chí cả phim ảnh Nam Hàn.
Tất cả những việc làm này đều nhằm vào việc phá vỡ sự kiểm soát thông tin trong nước của miền Bắc với hy vọng người dân Bắc Hàn rốt cuộc sẽ đứng lên lật đổ chế độ.
Bắc Triều Tiên cho rằng việc thả truyền đơn vi phạm thỏa thuận tránh đối đầu giữa hai nước.
Chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách ngăn chặn các nhóm gửi truyền đơn qua biên giới vì cho rằng hành động của họ đẩy cư dân sống gần biên giới vào thế nguy hiểm.
Đầu tháng này, Bắc Hàn đã cắt đứt mọi đường dây liên lạc liên Triều, bao gồm cả đường dây nóng giữa các lãnh đạo hai nước.
Hôm thứ Sáu, Triều Tiên đã cho nổ tung Văn phòng Liên lạc liên Triều, được thành lập hai năm trước ở biên giới để đảm bảo đối thoại thường xuyên giữa hai bên.
Những lời đe dọa hành động quân sự của bà Kim Yo-jong - vốn được đưa ra mà không kèm lý giải chi tiết - khiến căng thẳng gia tăng.
Tuy nhiên, không khí cuộc họp hôm thứ Ba ở Triều Tiên dường như cho thấy một sự xuống giọng.
Cuộc họp cũng thảo luận các văn kiện về sách lược "tiếp tục củng cố sức mạnh răn đe quân sự của đất nước", hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin.
Vào đầu năm, Kim Jong-un cho biết ông sẽ chấm dứt lệnh đình chỉ các vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân được đưa ra trong các cuộc đàm phán với Mỹ.
----------