Hoa Kỳ : Thăm Florida, tổng thống Trump vẫn làm ngơ trước đại dịch
Tác giả : Thụy My Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-07-11


Tới thăm Florida ngày 10/07/2020, tổng thống Donald Trump vẫn làm ngơ trước thực tế dịch Covid-19 đang lây lan mạnh ở Mỹ. REUTERS - KEVIN LAMARQUE
Tổng thống Mỹ hôm qua, 10/07/2020, đã đến Florida, trong lúc bang này có số người bị lây nhiễm tăng vọt lên cao nhất nước. Ông Donald Trump tiếp tục nói rằng số ca dương tính tăng lên là do xét nghiệm nhiều hơn, và tổng thống Mỹ luôn tỏ ra lạc quan trước đại dịch đang đe dọa.
Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet cho biết thêm chi tiết:
Từ một tháng qua, số lượng xét nghiệm hàng ngày tại Hoa Kỳ đã tăng 33%, và số ca phát hiện dương tính tăng 167%. Rõ ràng là dịch bệnh đang lây nhanh, hơn nữa số tử vong đã đạt kỷ lục tại Florida, nơi tổng thống đến thăm hôm qua.
Tuy vậy, Donald Trump vẫn không nêu ra các nguy cơ của đại dịch, ông tập trung vào việc phục hồi kinh tế. Tổng thống tuyên bố : « Chúng ta nỗ lực mở lại các hoạt động kinh tế và các trường học trong các điều kiện chắc chắn và có trách nhiệm, để đất nước lại chạy đều 100%. Chúng ta đạt kỷ lục về việc làm, đạt nhiều kỷ lục trong những lãnh vực khác nhau, chúng ta sẽ có được một quý III tốt đẹp, và kinh tế sang năm sẽ là một trong những năm phát đạt chưa từng thấy ».
Tuy vậy, chiến lược của tổng thống Mỹ không được người dân hoan nghênh. Theo một cuộc thăm dò, chỉ có 33% người Mỹ ủng hộ việc quản lý khủng hoảng dịch tễ của chính phủ. Nhưng dường như Donald Trump vẫn muốn làm ngơ trước thực tế, hôm qua ông khẳng định: « Chúng ta có vị trí rất tốt trong các cuộc thăm dò thực sự ».
Châu Mỹ : Covid-19 vẫn hoàn hành dữ dội
Trong vòng 24 giờ qua, đã có thêm 63.643 ca dương tính mới trên toàn nước Mỹ, và 774 người tử vong vì Covid-19. Tổng cộng đại dịch virus corona đã làm 133.969 người thiệt mạng tại Mỹ, vượt xa các nước khác trên thế giới, và trên 3,18 triệu người bị lây nhiễm. Bang California hôm qua thông báo sẽ thả thêm 8.000 tù nhân để làm giảm tốc độ lây lan của virus trong các nhà tù bị quá tải.
Tại châu Mỹ La-tinh, Brazil hôm qua đã vượt ngưỡng 70.000 trường hợp tử vong, và trên 1,8 triệu người dương tính với virus corona, trong đó có đến 45.048 người bị lây nhiễm trong 24 giờ qua. Tổng thống nước này, ông Jair Bolsonaro từng cho rằng dịch corona chỉ là « cúm nhẹ », hôm thứ Ba thông báo đã bị dương tính, nhưng nói rằng sức khỏe của ông vẫn tốt. Brazil không có chính sách quốc gia để đối phó với đại dịch, thống đốc các bang tùy ý hành động.
-----------
Ý kiến độc giả :

Phản ứng của thời bình hẳn phải khác biệt với phản ứng của thời chiến tranh.
Khi bình an mà vướng bệnh thì phải dồn hết nổ lực để lo chữa bệnh. Nhưng khi đang bị thù trong giặc ngoài tấn công thì hãy ưu tiên tập trung mọi năng lực vào tiền tài và vũ khí, vì không có tiền thì không nuôi được quân lính và sắm được vũ khí.
Nước Mỹ đang bị thù trong là Đảng Dân Chủ, chúng muốn theo Xã Hội Chủ Nghĩa để phá hủy đạo đức cũng như kinh tế của toàn dân, và đang bị giặc ngoài là Trung Cọng lăm le xâm lăng về mọi mặt để khống chế chính quyền Mỹ. Nếu Tổng thống Trump cứ mãi tập trung lo chạy chữa nạn dịch bất trị do kẻ thù cố tình gieo rắc thì chắc chắn nước Mỹ sẽ suy sụp về kinh tế và sẽ là cơ hội cho bọn Dân Chủ rước Tàu vào đè bẹp toàn dân Mỹ.
"Có thực mới vực được đạo": Kinh tế vững mạnh sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Cũng có câu "Cái khó nó bó cái khôn" : Nghèo khổ thì chẳng làm được gì. Nước Mỹ mà suy sụp về kinh tế thì sẽ gíup bọn Dân Chủ gây bạo loạn và đó là mục tiêu mà Đảng Dân Chủ nhắm đến để chiếm quyền thống lãnh toàn dân đi theo Xã Hội Chủ Nghĩa của Tàu Cọng. Tổng thống Trump nhìn thấy rõ âm mưu mà Đảng Dân Chủ đang muốn gieo rắc đại họa lên nước Mỹ nên phải cật lực thúc đẩy kinh tế lên cao, khuyên người dân đi làm để khỏi rơi vào vòng nô lệ kinh tế của Trung Cọng và từ đó bị chúng uy hiếp bằng quân sự.

Điền Phong
----------