Giới chức Mỹ: Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là trung tâm gián điệp
Tác giả : Hải Lam | ĐKN Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2020-07-22


Trái: Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương David Stillwel, phải: Thượng nghị sĩ Marco Rubio (ảnh chụp màn hình video trên Youtube của Richard Nixon Foundation và Senator Marco Rubio).
Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stillwel nói Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một trung tâm tình báo của quân đội, trong khi Thượng nghị sĩ Marco Rubio gọi cơ quan này là nút trung tâm trong mạng lưới quy mô lớn các gián điệp.
“Quân đội Trung Quốc đã gửi sinh viên cả công khai lẫn bí mật tới các trường đại học Mỹ để nghiên cứu những thứ có thể thúc đẩy lợi thế chiến tranh của họ trong thế giới kinh tế và các lĩnh vực khác”, ông David Stillwel, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương nói với tờ NYTimes hôm 22/7. Ông nhấn mạnh lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đứng sau tất cả hoạt động này và “có lịch sử tham gia vào hành vi gây hại”.
Ông Stilwell cũng cáo buộc lãnh sự Trung Quốc tại Houston và các nhà ngoại giao khác gần đây đã tham gia vào hoạt động đáng ngờ tại sân bay quốc tế Houston. Đây là nơi họ đưa công dân Trung Quốc lên các chuyến bay hồi hương của Air China giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán.
Tuy nhiên, The Times dẫn thông tin từ ông Stilwell cho biết, giấy tờ của hãng Air China thể hiện sai ngày sinh của các nhân viên ngoại giao. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và Air China đã không trả lời yêu cầu bình luận.
Tuyên bố của ông Stillwel đưa ra sau ngày Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ. Vài giờ sau đó, một vụ hỏa hoạn tại lãnh sự quán này đã xảy ra (sáng 22/7 giờ Việt Nam). Các nhân viên cứu hỏa đã tới hiện trường để chữa cháy, nhưng các quan chức Trung Quốc không cho họ vào làm nhiệm vụ.
Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (22/7), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết Washington đã chỉ đạo đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.
Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người nổi tiếng với lập trường cứng rắn với Trung Quốc, viết trên Twitter: “Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston không phải là một cơ sở ngoại giao. Đó là một nút trung tâm trong mạng lưới quy mô lớn các gián điệp và hoạt động gây ảnh hưởng ở Mỹ. Tòa nhà đó phải đóng cửa ngay bây giờ và các gián điệp có 72 giờ để rời đi hoặc bị bắt”.
Trung Quốc có một đại sứ quán và 5 lãnh sự quán ở Hoa Kỳ. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston được khai trương vào năm 1979 – năm mà Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thiết lập quan hệ ngoại giao, theo giới thiệu của Lãnh sự quán.
-----------
Trung Quốc đốt tài liệu khi Mỹ yêu cầu đóng lãnh sự quán
Tác giả : Mai Lâm - Huyền Lê Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2020-07-22
Cảnh sát và cứu hỏa Houston nhận báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc khi Mỹ yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa cơ quan này trong 72 giờ.
Cảnh sát Houston cho hay họ nhận được thông tin về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sau 20h ngày 21/7 (8h sáng 22/7 giờ Việt Nam). Cảnh sát Houston được triển khai đến bên ngoài lãnh sự quán và cho biết họ đã quan sát thấy khói, nhưng "không được cấp quyền vào tòa nhà".
Video do một phóng viên chia sẻ cho thấy một số người đang tập trung xung quanh các đám lửa ở sân tòa nhà Tổng lãnh sự quán. Từ ngoài đường phố cũng có thể thấy được khói bốc lên.


Xe cứu hỏa được điều động tới Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, bang Texas. Ảnh: Twitter/KPRC2Tulsi.
"Bạn có thể ngửi thấy mùi giấy đang cháy", một nhân chứng tại hiện trường nói. Tuy nhiên, tất cả nhân viên cứu hỏa chỉ vây quanh tòa nhà. Họ không thể vào trong".
Video do một người sống cạnh lãnh sự quán chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa bùng ra từ một số thùng. Những người xung quanh đang ném đồ vào ngọn lửa.
Sự việc xảy ra sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston. Một nguồn tin cảnh sát Houston cũng nói rằng Tổng lãnh sự quán và một khu phức hợp trên đường Almeda, nơi nhiều nhân viên Tổng lãnh sự quán sinh sống, đã được yêu cầu đóng cửa trước 16h ngày 24/7.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân xác nhận Mỹ hôm 21/7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán trong 72 giờ. Ông Vương gọi đây là "sự leo thang chưa từng có" và Trung Quốc sẽ có những phản ứng cần thiết.
Khói bốc lên trong sân trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Texas, Mỹ. Video: Twitter/KPRC2Tulsi.
"Trung Quốc kêu gọi Mỹ rút ngay quyết định sai lầm của mình, hoặc Trung Quốc chắc chắn sẽ có phản ứng đúng đắn và cần thiết", ông Vương nói. "Đó là một sự khiêu khích chính trị do phía Mỹ đơn phương đưa ra, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và thỏa thuận lãnh sự song phương giữa Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc lên án mạnh mẽ động thái thái quá, phi lý, phá hoại quan hệ Trung - Mỹ này".
Hiện chưa rõ lý do Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng Tổng lãnh sự quán. Theo một cuộc thăm dò của Global Times, nhiều người cho rằng Trung Quốc có thể yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Hong Kong và Macau, thành phố Quảng Châu hoặc thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên, để trả đũa.
Quan hệ Washington - Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc. Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lây lan, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận.
Chỉ trong vài tuần, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump cũng áp đặt trừng phạt với Trung Quốc vì những chính sách liên quan đến Hong Kong và Tân Cương. Mỹ không những thực hiện các biện pháp mới để bóp nghẹt tham vọng đổi mới của Trung Quốc bằng cách ngăn chặn họ tiếp cận công nghệ Mỹ, mà còn thúc giục đồng minh làm theo.
Mai Lâm - Huyền Lê
(Theo NYPost, Bloomberg, Houston News)
----------
Vì sao Mỹ ra lệnh cho TQ đóng cửa lãnh sự quán ở Houston?
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-07-22
Hoa Kỳ vừa ra lệnh cho Trung Quốc phải đóng cửa lãnh sự quán nước này tại Houston, Texas, trước thứ Sáu - một động thái được Trung Quốc mô tả là "kích động chính trị".
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói quyết định này được đưa ra "nhằm bảo vệ sở hữu tài sản trí tuệ Hoa Kỳ".
Nhưng người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói quyết định này là "quá đáng và không có cơ sở".
Hai bên đưa ra những tuyên bố trên sau khi có hình ảnh quay một số nhân vật không rõ danh tính đốt giấy tờ trong khuôn viên của lãnh sự quán Trung Quốc.
Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã leo thang trong thời gian qua. Chính quyền của Tổng thống Trump liên tiếp xung đột với Bắc Kinh về thương mại và dịch virus corona, cũng như việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới về Hong Kong.
Sau đó hôm thứ Ba, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc tài trợ cho các hacker tấn công các phòng thí nghiệm phát triển vaccine Covid-19. Hai công dân Trung Quốc, bị cáo buộc đã làm làm gián điệp theo dõi các công ty nghiên cứu Mỹ và nhận sự hỗ trợ của các nhân viên tình báo nhà nước về các vụ lấy cắp thông tin khác, đã bị đưa ra tòa.
Vì sao Hoa Kỳ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra bản thông cáo ngay sau khi ông Uông Văn Bân phát biểu hôm thứ Tư.
"Chúng tôi đã có lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở Houston, nhằm bảo vệ sở hữ trí tuệ Mỹ và thông tin riêng tư của người Mỹ." Người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói.
Lãnh sự quán Houston là một trong năm lãnh sự quán của Trung Quốc tại Mỹ, chưa kể đại sứ quán ở Washington D.C. Hiện chưa rõ vì sao nó bị ra lệnh đóng cửa.
Bà Ortagus nói thêm Hoa Kỳ "sẽ không dung thứ việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền và đe dọa người dân của chúng tôi, cũng như chúng tôi sẽ không dung thứ các tập quán thương mại không công bằng của Trung Quốc, việc lấy cắp việc làm Mỹ và các hành vi quá đáng khác."
Bà Orgatus cũng dẫn Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, theo đó các quốc gia "có bổn phận không can thiệp vào công việc nội bộ" của nước chủ nhà.
Trong một thông cáo riêng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc đã tham gia "vào hoạt động gián điệp lớn và gây ảnh hưởng đến các hoạt động", can thiệp vào "chính trị nội bộ" cũng như "bắt nạt các lãnh đạo kinh doanh, đe dọa các gia đình người Mỹ gốc Hoa sống ở Trung Quốc, và hơn thế nữa."
Trung Quốc phản ứng với lệnh này ra sao?
Trung Quốc gọi quyết định này là "sự leo thang chưa từng có," và nói nó vi phạm luật quốc tế. Ông Uông sau đó nói tiếp Washington đã "chuyển sang đổ lỗi cho Trung Quốc với kỳ thị và sự tấn công vô căn cứ".
Ông kêu gọi phía Hoa Kỳ xem lại, và nói nếu họ tiếp tục "đi theo con đường sai lầm, Trung Quốc sẽ phản ứng với các biện pháp trả đũa cứng rắn."
"Trên thực tế, xét về số các sứ quán và lãnh sự quán của Trung Quốc và Hoa Kỳ ở trên đất của nhau và số nhân viên ngoại giao và lãnh sự, Hoa Kỳ có nhiều nhân viên làm việc ở Trung Quốc hơn rất nhiều," ông Uông nói.
Điều gì xảy ra tại lãnh sự quán TQ?
Những dấu hiệu khác thường đầu tiên xuất hiện ở lãnh sự Houston hôm thứ Ba, khi người dân ở gần trông sang sân tòa nhà thấy có vài thùng rác đang cháy.
Hình ảnh cho thấy có người dường như ném giấy tờ vào trong thùng rác.
Lực lượng khẩn cấp được gọi đến tòa nhà vào tối thứ Ba. Tuy nhiên, cảnh sát Houston viết trên Twitter các nhân viên của họ "không được phép vào bên trong tòa nhà," nhưng họ có thấy khói bốc lên.
Ông Uông không nói đến các ngọn lửa bên trong khuôn viên lãnh sự quán, mà chỉ nói lãnh sự vẫn hoạt động bình thường.
----------