Chính phủ Trump mong muốn có trợ cấp đợt 2
Tác giả : Tuyết Lan Nguồn: Vietnam Daily Ngày đăng: 2020-07-22


Bạn thân mến,
Mặc dù đang phải “tả xung hữu đột” trong việc đối phó với Dịch Cúm Tàu, ngăn chặn tham vọng bành trướng và bá quyền của Trung Cộng tại Biển Đông, Ấn Độ, và vãn hồi an ninh trật tự, luật pháp tại quốc nội… nhưng chính phủ của Tổng Thống Trump vẫn không quên sự khó khăn về đời sống của công dân Mỹ do Dịch Cúm Tàu gây ra.
Hôm thứ Tư, 10-6-2010, Bộ Trưởng Tài Chánh Mnuchin cho hay rằng chính phủ Trump ủng hộ việc phát hành một đợt chi phiếu hỗ trợ thứ hai giúp công dân Mỹ vượt qua khó khăn do Dịch Cúm Tàu và hứa sẽ trình Lập Pháp vào cuối tháng Bẩy này.
Hôm thứ Năm, 16-7-2020, trong cuộc phỏng vấn của CNBC, ông Steven Mnuchin cũng đã nói rằng ông sẽ xem xét cấp thêm tiền trợ giúp cho dân Mỹ. Bây giờ ông chưa thể cung cấp “những chi tiết đặc thù”, nhưng cho biết là chính phủ đã trực tiếp thương lượng với các lãnh đạo Quốc Hội. Ông Steven Mnuchin nói “We do support another round of economic impact payment. We’re discussing the criteria with the Senate, and had a productive talk with Senate Majority Leader Mitch McConnell.” – “Chúng tôi ủng hộ một đợt chi phiếu khác về khó khăn kinh tế. Chúng tôi đang thảo luận về tiêu chuẩn với Thượng Viện và đã có một cuộc đối thoại xây dựng với Lãnh Tụ Khối Đa số Thượng Viện Mitch McConnell”. Ông Steven Mnuchin hy vọng là Quốc Hội sẽ thông qua ngân khoản này vào ngày 20-7 sắp tới đây.
Nhớ lại, vào đầu tháng này, Tổng Thống Trump đã cho Hệ Thống Fox Business biết là ông ủng hộ việc gửi cho công dân Mỹ một đợt chi phiếu hỗ trợ khác và dự kiến rằng chi phiếu hỗ trợ lần này có thể lớn hơn con số $1.200/ mỗi người như đợt vừa qua.
Về chuyện tranh cử Tổng Thống vào tháng 11-2020 giữa Tổng Thống Trump và ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden, hôm thứ Tư, 15-7, Giáo Sư Helmut Norpoth đã tăng gấp đôi sự tin tưởng rằng “The Primary Model gives Trump a 91 percent chance of winning in November”: Khuôn mẫu Sơ Bộ” sẽ cho Ông Trump 91 phần trăm cơ hội thắng cử vào tháng 11.”
Được biết Giáo Sư Helmut Norpoth là người đã dự đoán đúng 5 trên 6 cuộc bầu cử kể từ năm 1996. Ông cũng là người đã khẳng định chiến thắng của Donald Trump năm 2016 và tiên đoán một chiến thắng khác trong năm 2020.
Vị Giáo Sư Chính Trị Học này vẫn kiên quyết giữ nguyên lời tiên đoán của ông về sự chiến thắng 91% của Tổng Thống Trump vào năm 2020, mặc cho kết quả của các cuộc thăm dò dư luận cử tri (Opinion Poll ) cho thấy là Joe Biden đang như là một ứng cử viên “nặng cân” của năm 2020!
Khuôn mẫu khảo sát kết quả bầu cử sơ bộ của Giáo Sư Norpoth là một thiết bị chỉ dẫn (indicator) mạnh nhất về kết quả của Tổng Tuyển Cử, chứ không phải như kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến (Poll) đang chiếm ngự các cuộc tranh luận chính trị. Theo Giáo Sư Norpoth thì Joe Biden đang ở vào vị thế yếu kém nhiều so với TT. Trump, bởi vì tướng mạo bạc nhược của Joe Biden khi xuất hiện trước công chúng trong hai cuộc tranh cử sơ bộ vừa qua.
Thật vây, lúc khởi đầu, Joe Biden thua các ứng viên Dân Chủ khác khá xa, (đứng thứ 5 rồi thứ 4…), thua cả ông Bernie Sanders, bà Elizabeth Warren… Sau đó, không biết vì đâu Joe Biden nổi dần lên và đảng Dân Chủ tập trung ủng hộ Biden… và các ứng viên khác của đảng Dân Chủ lần lượt “bỏ cuộc” để “ủng hộ” Biden như là ứng viên sẽ được đảng Dân Chủ đề cử ra tranh với TT. Trump năm 2020. Ngay cả cựu Tổng Thống Obama, lúc đầu đã chống đối kịch liệt việc Joe Biden ra tranh cử, đã từng tuyên bố “không endorse” (không tán đồng), cũng đã thay đổi và đã dốc hết sức vận động cho Joe Biden! Thế là Joe Biden coi như ứng cử viên duy nhất của Dân Chủ.
Thế nhưng, đối với tầm nhìn và nhận định của cử tri sáng suốt thì Joe Biden so với Donald Trump chẳng có gì vượt trội, trái lại quá yếu kém về mọi mặt, từ tướng mạo, tài năng và nhất là trí tuệ. Về tướng mạo, Joe Biden có vẻ “bần hàn”, “mắt láo liên, nụ cười đểu cáng”; về trí tuệ Joe Biden “nói trước quên sau”, Joe Biden nhiều lần nói sai về tên nhân vật và địa danh lịch sử…
Ngày 15-6, tại Pennsylvania, Joe Biden đã tuyên bố “Now we have over 120 million dead from Covid” - “Hiện giờ chúng ta đã có hơn 120 triệu người Mỹ đã chết vì Covid”, trong lúc con số thực là hơn 122,000 người tại Mỹ (theo thống kê của Đại Học Johns Hopkins). Ngay sau khi Biden nói câu lẩm cẩm này, Ban Vận Động của ông đã lập tức cắt xóa đoạn video đó, nhưng truyền thông đã giữ lại được, khiến cho “Joe Biden ngái-ngủ” hết đường chối cãi!
Dân Mỹ đặt câu hỏi “Cái gì đang xẩy ra với Joe Biden vậy?” Trước đây, Biden đã từng nói nhảm rằng “150 triệu người Mỹ đã chết vì bạo lực súng đạn từ năm 2007”.
Bạn biết không? 120 triệu tức là một phần ba dân số Mỹ hiện nay đấy! Xem ra trí óc của ứng cử viên Tổng Thống đảng Dân Chủ Joe Biden đang có vấn đề trầm trọng do tuổi tác và kiến thức. Bạn ui! Trời ơi! Tại sao Joe Biden đã quá già, lú lẫn như thế, mà lại mơ ước quá xa xôi, đòi làm Tổng Thống Hoa Kỳ cơ! Một người già nua, lẩm ca lẩm cẩm như Joe Biden mà đắc cử Tổng Thống thì nước Mỹ sẽ đi về đâu? Chắc Trung Cộng sẽ không tốn một giọt mồ hôi nào để “xơi tái” nước Mỹ mất thôi Bạn ơi! Mong sao những cử tri gốc Việt theo đảng bà Nancy Pelosi có thể giữ được sự sáng suốt và lòng ngay chính trong cuộc bầu cử tháng 11 này, để nước Mỹ khỏi rơi vào tai họa do Trung Cộng và nhóm thiên tả vô chính phủ gây ra.
Trong lịch sử cận đại, chưa có Tổng Thống Hoa Kỳ nào công khai và trực tiếp “tuyên chiến” với Trung Cộng , chỉ có Tổng Thống Trump triệt để chống lại sự bành trướng và gian lận của Trung Cộng về kinh tế, về trí tuệ, về lãnh thổ. Trong lúc quốc nội đang rối loạn bởi sự kích động hận thù cùa nhóm Antifa qua các cuộc biểu tình đòi công lý của nhóm Black Lives Matter, Tổng Thống Trump vẫn đưa lực lượng Hải Quân Hùng Hậu của Mỹ nghênh ngang đến trấn giữ Biển Đông, đến Đài Loan để kiềm hãm tham vọng xâm chiếm của Trung Cộng… Ngoại Trưởng Mike Pompeo, ngày 8-7-2020 đã nhấn mạnh rằng thế giới không nên để cho Trung Cộng tiếp tục đưa ra các đòi hỏi về lãnh thổ một cách phi lý và phi pháp (như đường Lưỡi Bò ở Biển Đông, Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam)… như khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng ở Đông Bhutan, như quần đảo Senkaku của Nhật Bản. Ngoại Trưởng Mike Pompeo khẳng định “Thế giới không nên cho phép hành vi uy hiếp các nước nhỏ diễn ra và không nên để cho nó tiếp diễn.”.
Các Hàng Không Mẫu Hạm tối tân và hiện đại của Mỹ đang hoạt động và tập trận tại Thái Bình Dương có sự yểm trợ của pháo đài bay B-52 loại mới B-52H có trọng tải 50 tấn… là một thông điệp cảnh báo cho Trung Cộng thấy rõ quyết tâm của Mỹ đối với tự do hàng hải và sự an nguy của đồng minh tại Đông Nam Á trước sự ngang ngược của Trung Cộng.
Bạn thân mến ơi, Bạn thấy Trung Cộng đang bị trời giáng đòn thủy họa nặng nề nhất trong lịch sử: mưa lớn liên tục hơn 30 ngày, nước lụt ngập hàng trăm thành phố, làng xã. Các đập thủy điện khổng lồ, nhất là đập Tam Hiệp đang bị đe dọa vì mực nước dâng cao. Chính quyền Trung Cộng đã quyết định xả lũ để bảo vệ đập, khiến cho các làng xã và thành phố tại hạ lưu bị lụt ngập kinh hoàng, thiệt hại về tài sản và kinh tế rất nặng nề.
Về mặt ngoại giao, Trung Cộng đã hạ giọng đối với Hoa Kỳ, mặc dù Tổng Thống Trump đã có những biện pháp gắt gao đối với Trung Cộng trong tháng vừa qua. Trung Cộng đang đối diện với những thách thức lớn lao nhất kể từ ngày Mỹ & Hoa chính thức thiết lập bang giao vào năm 1979.
Hôm thứ Năm, 9-7-2020, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị đã lên tiếng kêu gọi khôi phục quan hệ Bắc Kinh –Washington. Trong những tháng vừa qua, Vương Nghị, một giới chức cao cấp của Trung Cộng đã gửi ra những thông điệp mềm dịu đối với quan hệ song phương Hoa & Mỹ. Trung Cộng không còn giọng điệu thách thức với Hoa Kỳ vì thể diện nữa. Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị khẳng định là Bắc Kinh không có ý hướng thay thế vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới, hoặc có ý tạo ra xung đột toàn diện với Mỹ. Vương Nghị nói “Chính sách của Trung Cộng đối với Mỹ vẫn không thay đổi. Chúng tôi sẵn sàng bảo tồn quan hệ Mỹ & Hoa bằng thiện chí và sự chân thành.” Bạn thấy “mềm mòng và dễ thương” chưa?
Trung Cộng cho rằng mối quan hệ Mỹ & Hoa là quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới. Do đó, Ngoại Trưởng Vương Nghị nói là hai quốc gia cần đối thoại thường xuyên để tránh những tính toán sai lạc. Trung cộng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán đã bị trì hoãn “khi Mỹ bằng lòng” và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.
Hoa Kỳ liên tục tố cáo Bắc Kinh đã gây ra dịch Cúm Tàu Covid -19 và kêu gọi thế giới điều tra hành động của Bắc Kinh, đòi Bắc Kinh chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do Dịch Cúm Tàu Vũ Hán gây ra trên toàn thế giới… Hoa kỳ hiện đang trừng phạt Trung Cộng về luật An Ninh Quốc Gia tại Hong Kong… Tổng Thống Trump thì ra lệnh áp thuế lên hàng hóa nhập từ Trung Cộng lên tới hàng tỷ đô-la Mỹ…
Thế nhưng, Trung Cộng đã nhượng bộ, đã chịu mua nông sản của Mỹ trở lại với $250 tỷ. Ông Vương Nghị kêu gọi Mỹ ngưng chính trị hóa cuộc chiến chống Virus Corona 19 và nói là Trung Cộng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống và cùng góp sức chế tạo vaccine với Hoa Kỳ.
Bắc Kinh đổi thái độ với Washington có lẽ do một số chuyên gia và các nhà ngoại giao cảnh cáo rằng Bắc Kinh cần chuẩn bị cho một tình huống mà căng thẳng Mỹ & Hoa trở thành toàn diện và có thể đưa đến sự sụp đổ quan hệ giữa hai quốc gia lớn mạnh nhất nhì thế giới.
Bạn thân mến ơi, qua những diễn biến chính trị, kinh tế và quân sự trên thế giới, người ta đã thấy rõ UY và LỰC của Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo tài tình của Tổng Thống Trump. Có thể nói, tuy bề ngoài có vẻ như “không mạch lạc”, “tùy tiện”, “đụng đâu làm đó”, nhưng Tổng Thống Trump “đánh đâu trúng đó”, khiến cho Trung Cộng phải khiếp phục.
Liên Hiệp Âu Châu bất bình và không “ưa” Tổng Thống Trump là vì chủ trương America First /Nước Mỹ Trước Tiên của ông khiến cho chính sách “Toàn Cầu” bị thiệt thòi về tài chính. Tổng Thống Trump đã đòi hỏi sự đóng góp đồng đều theo tỷ lệ Tổng sản lượng quốc gia vào các Tài Khoản Quốc Tế để tiền thuế dân Mỹ khỏi bị lạm dụng. Hàng năm số tiền Hoa Kỳ đóng cho Liên Hiệp Quốc cao gấp năm đến mười lần số tiền các nước khác đóng vào các quỹ quốc tế. Vừa rồi, Tổng Thống Trump chính thức rút khỏi Tổ Chức Y tế Thế Giới WHO sau khi yêu cầu cải tổ, nhưng không thấy động tĩnh. Đừng coi thường! Rút khỏi WHO, Mỹ tiết kiệm được hơn $400 triệu mỗi năm đấy Bạn ạ! Tại sao công dân Mỹ chúng ta phải è cồ ra đóng thuế cho các nước khác hưởng lợi, nhưng sau đó, nếu có gì không vừa ý, lại sẵn sàng hô hào “chửi Mỹ”, “chống Mỹ”, “đá giò lái”… như Pháp, Đức, Anh hở Bạn?
Thư đã dài, hẹn Bạn thư sau nhé!
Thân mến chào Bạn.
Tuyết-Lan.
----------