Đả Kích Tổng Thống Mỹ
Tác giả : Huỳnh Ngọc Chênh Nguồn: Việt 4 Trump Ngày đăng: 2020-07-22
Chuyện đả kích Trump đã xuất hiện ngay sau khi ông đắc cử tổng thống, ầm ĩ lên tiếp theo khi ông ra kế hoạch bao vây Tàu cộng và thay đổi sách lược ngoại giao. Và càng đến gần ngày bầu cử, “phong trào” chống Trump càng đẩy mạnh lên hơn bao giờ hết.
Đảng đối lập ở Mỹ, công dân Mỹ chống Trump là chuyện bình thường. Tổng thống Mỹ là đầy tớ đúng nghĩa của nhân dân Mỹ, không bỏ phiếu bầu ông hoặc bỏ phiếu bầu ông, nhưng sau khi lên không làm vừa ý thì bị chửi là đúng rồi.
Họ còn có quyền truất phế tổng thống của họ ngay giữa nhiệm kỳ nữa. Người Việt là công dân Mỹ có toàn quyền làm những chuyện đó.
Thế nhưng, những người Việt không phải là công dân Mỹ cũng rộ lên đả kích tổng thống Mỹ đương nhiệm là ông Trump một cách ác liệt. Phê phán, đả kích, thậm chí chửi bới đến thậm tệ còn hơn công dân Mỹ nữa.
Bọn bò đỏ, bọn thờ VC, Tàu cộng chửi Trump là có lý do và động cơ đen tối của chúng.
Nhưng ngạc nhiên nhất là có một số người chống cộng, hoạt động xã hội và ở các nước khác ngoài Mỹ, vào thời điểm này cũng rộ lên viết bài phê phán, đả kích hoặc chửi bới Trump nặng nề.
Họ bươi móc bất cứ khuyết điểm có thật hay không có thật của Trump ra để mắng chửi.
Nào quá khứ Trump tồi tệ, đường lối ngoại giao sai lầm, giả vờ chống Tàu nhưng con cái đang làm ăn với Tàu, điều hành kém cỏi nên để dịch bệnh tràn lan nước Mỹ, háo danh nên ký tên vào ngân phiếu hỗ trợ dân, độc ác tạm ngưng chi tiền cho WHO…
Những người Việt ấy miệt mài chửi Trump mà quên mất đi những điều Trump, trên cương vị tổng thống Mỹ đang giúp cho Việt Nam nhiều điều sát sườn, ngay mới đây.
Họ cố tình quên Trump đã chi ra hàng trăm triệu đô la giúp thế giới trong đó có Việt Nam để chống dịch bệnh.
Họ bỏ lơ qua chuyện nóng sốt nhất là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức lên tiếng phê phán Tàu cộng, bênh vực ngư dân Việt Nam bị chúng đâm chìm tàu, là chuyện chưa từng có trong các đời tổng thống Mỹ trước đây, và cũng chưa từng có với bất cứ quốc gia bạn bè nào của Việt Nam.
Qua đó dư luận thấy rằng việc chửi Trump của những người kể trên -- có gì đó thiếu công tâm, không vì lợi ích quốc gia, chưa nói là được định hướng bởi những kẻ nào đó bên ngoài nước Việt.
Thử phân tích vài nội dung mà nhóm người đó bươi ra chống Trump.
Đường lối ngoại giao sai, giả vờ chống Tàu cộng. Hai vấn đề lớn này đã có quá nhiều tranh cãi chưa ngã ngũ vì sự việc còn đang diễn biến chưa kết thúc để thấy kết quả, phải chờ thời gian trả lời. Chuyện này phê hay bênh Trump tùy vào cảm nhận mỗi người.
Điều hành kém để dịch bệnh tràn lan. Đây là vấn đề công dân Mỹ đang tranh cãi quyết liệt để tìm ra lỗi phải từ đâu.
Những công dân Mỹ mà cho rằng lỗi do Trump, có quyền mắng Trump là chuyện bình thường vì đó là quyền lợi sát sườn của họ. Nhưng những nhà hoạt động trong nước VN cũng bỏ hết công sức ào lên mắng chửi Trump là sao? Trong khi trong nước còn vô vàn vấn đề cần họ lên tiếng, nếu họ quá thừa năng lượng.
Buồn cười là một số người Việt ở Úc, ở Châu Âu cũng hùa vào mắng Trump về chuyện dịch bệnh ở nước Mỹ trong khi ngay tại nước họ đang sinh sống dịch bệnh cũng bùng phát ra tràn lan và nghiêm trọng lại không lên tiếng chửi mắng lãnh đạo của họ.
Và cũng không thấy những nhà hoạt động Việt Nam chửi Trump lên tiếng chửi lãnh đạo Ý, Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha…vì để dịch bệnh tràn lan nhỉ?
Chuyện tạm ngưng chi tiền cho WHO.
Lãnh đạo WHO trong việc phòng chống dịch bệnh đã quá sai trái, đã tiếp tay cho Tàu cộng bưng bít thông tin, đã không đưa ra quyết định nguy hiểm toàn cầu đúng lúc… là điều không phải tranh cãi.
Đó là lý do tại sao khắp thế giới lên án lãnh đạo tổ chức này và đưa đến một thư kháng nghị gần 1 triệu chữ ký đòi cách chức chủ tịch WHO. Trump ra lịnh tạm ngừng chi cho WHO để áp lực tổ chức này phải thay đổi lãnh đạo và thay đổi cách điều hành là hoàn toàn đúng.
Tàu cộng la ó phê Trump và bênh WHO là có lý do bất hảo của chúng.
Một số nhà hoạt động Việt Nam cũng ào lên chửi Trump và bênh WHO là vì sao?
Bài viết này không nhằm mục đích phê phán chuyện dùng lời lẽ nặng nhẹ nói qua lại giữa phe bênh Trump hay chống Trump.
Chuyện sử dụng từ ngữ hay bày tỏ thái độ nặng nhẹ là quyền của mỗi người, miễn không vi phạm luật pháp. Anh có quyền mắng chửi Trump thậm tệ thì người ủng hộ Trump cũng có quyền mắng chửi lại anh, không có gì phải phàn nàn.
Bài viết chỉ đặt ra vấn đề là ngay thời điểm hiện tại, thời điểm sát kề với bầu cử ở Mỹ, vì sao lại rộ lên chuyện chống Trump từ một số người Việt là công dân Mỹ và người Việt ở các nước khác ngoài Mỹ ???
Hỏi tức trả lời rồi. Họ là những ai ? Mục đích gì ? Ý đồ gì ?
Thật rõ như ban ngày !!!!
Huỳnh Ngọc Chênh
(Tác giả là người sống trong nước. Bài được đăng trên các diễn đàn của người Việt tị nạn cộng sản ở hải ngoại)
----------