Vị giám mục Công giáo đầu tiên quỳ gối trong một cuộc biểu tình của BLM đã nhận được một cuộc gọi từ Giáo hoàng Francis
Tác giả : K. Thor Jensen Nguồn: Insider Ngày đăng: 2020-07-23


Giám mục Mark Seitz quỳ gối tại một cuộc biểu tình của Black Lives Matter ở El Paso, Texas, vào ngày 1 tháng 6 năm 2020.
Hôm thứ Hai, El Paso, Texas, Đức cha Mark J. Seitz đã trở thành giám mục Công giáo đầu tiên công khai quỳ gối để công nhận việc quỳ gối là biểu tượng cho sự bất công chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát ở Mỹ.
Đức Giáo hoàng Phanxicô tuần này đã gọi đến Giám mục Mark J. Seitz, ở El Paso, Texas, giám mục Công giáo đầu tiên đã công khai quỳ gối như là biểu tượng cho sự bất công chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát ở Mỹ.
Hôm thứ Hai, Đức cha Seitz đã tham dự một cuộc mít tinh với giáo dân và các giáo sĩ khác trong Công viên Tưởng niệm ở khu phố Manhattan của El Paso.
Cầm một tấm biển có dòng chữ "Black Lives Matter", ông quỳ xuống và nhắm mắt lại, cầu nguyện im lặng trong 8 phút và 46 giây, thời gian mà cảnh sát viên của Derek Chauvin giữ đầu gối trên cổ của George Floyd.


Giám mục Seitz và các giáo sĩ Công giáo khác quỳ gối trong một cuộc mít tinh Cuộc sống đen ở Công viên Tưởng niệm, vào ngày 1 tháng 6 năm 2020.
Công viên mà giám mục Seitz quỳ gối tưởng niệm là nơi xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình vào Chủ nhật, nhưng sự kiện hôm thứ Hai đã kết thúc một cách hòa bình. Ngay sau đó, một bức ảnh Seitz quỳ gối đã được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội.
Trong một cuộc phỏng vấn với Catholic news Service, Seitz cho biết ông rất căng thẳng khi thực hiện cử chỉ này.
"Thật khó để biết một giám mục nên làm gì," ông nói. "Nhưng tôi đã có một số cố vấn tuyệt vời - người dân và linh mục. Tôi đã cố gắng lắng nghe họ, lắng nghe trái tim tôi."
"Đôi khi, bạn chỉ cần phải làm một bước nhảy vọt vào chốn vô định", ông nói thêm.
Lòng tin của Seitz đã được đền đáp vào thứ Tư, khi ông nhận được một cú điện thoại bất ngờ sau khi cư hành Thánh lễ.
Đó là thư ký của Giáo hoàng, người đã nói Đức Thánh Cha đang ở đầu dây và Seitz có muốn nói chuyện với ngài bằng tiếng Ý hoặc tiếng Tây Ban Nha không. Seitz chọn tiếng Tây Ban Nha, và nhanh chóng được kết nối với vị lãnh đạo tinh thần của gần một tỷ người Công giáo.
Giáo hoàng muốn chúc mừng ông vì đã cất lên tiếng nói, Seitz nói với ngài rằng ông cũng đã gọi cho Đức Tổng Giám mục Jose Gomez, chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ, để kêu mời sự ủng hộ và đoàn kết trong tình trạng bất ổn dân sự.
"Tôi nói với ngài rằng tôi cảm thấy rất quan trọng tại thời điểm này để thể hiện sự đoàn kết của chúng tôi với những người đang đau khổ", Seitz nói. "Tôi nói với ngài rằng tôi vừa đến từ buổi Thánh lễ trong đó tôi cầu nguyện cho ngài và tôi luôn làm thế. Ngài cảm ơn tôi và nói rằng bất cứ khi nào chúng ta cử hành thánh lễ, chúng ta đều cầu nguyện cùng nhau, ở nơi mà ngài đang ở và tôi ở tận bờ của đại dương."
Seitz nói với Giáo hoàng rằng ông "rất vinh dự" được phục vụ ở El Paso.


Giáo hoàng Phanxicô cữ hành Thánh lễ Pentecost tại Vatican Reuters
Cuộc gọi, Seitz nói với CNS, cho thấy Giáo hoàng "nhận thức được những gì đang xảy ra ở đất nước này và rất lo lắng cho giáo hội để đáp ứng qua mục vụ một cách thích nghi và đoàn kết với những người đã từng bị phân biệt chủng tộc."
Seitz cho biết hai sĩ quan cảnh sát cũng quỳ xuống với người biểu tình trong công viên vào Chủ nhật.
"Nó giúp giải tỏa một số căng thẳng," ông nói. "Có một cái gì đó rất sâu sắc về điều đó và tôi rất được truyền cảm hứng bởi những người trẻ tuổi của chúng tôi. Họ đang dạy chúng tôi điều gì đó."
Giáo hoàng Francis đã lên tiếng chống lại sự tàn bạo của cảnh sát trong buổi cầu nguyện Angelus hàng tuần của mình tại Vatican.
"Các bạn của tôi, chúng ta không thể dung thứ hoặc nhắm mắt làm ngơ trước nạn loại trừ và phân biệt chủng tộc dưới mọi hình thức trongkhi cho rằng mình bảo vệ sự linh thiêng của mỗi sinh mạng con người", Giáo hoàng nói. "Đồng thời, chúng ta phải nhận ra rằng bạo lực của những đêm gần đây là tự hủy hoại và tự đánh bại mình. Không có gì có được bằng bạo lực và mất mát rất nhiều."
Sau cuộc gọi, Seitz đã viết một bài tiểu luận cho báo National Catholic Reporter tái khẳng định cam kết của mình đối với viẹc đòi công lý cho chủng tộc.
"Thành thật mà nói, quyền công dân là không đủ", ông viết. "Đó là mức tối thiểu và rõ ràng, chúng tôi chưa đạt đến mức đó."
"Chúng tôi cũng cần phải xây dựng một xã hội với việc cung cấp nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe và tiền lương chính đáng cho tất cả cũng như quyền di cư," Seitz nói thêm. "Và sau đó chúng ta có thể bắt đầu lành bệnh."
Fernando Ceniceros, người phát ngôn của Giáo phận El Paso, đã bác bỏ ý kiến cho rằng Seitz đang ngã theo phe phái hoặc chơi trò chính trị.
"Giám mục Seitz rất nhận thức về thực tế rằng mọi người đều xứng đáng được cầu nguyện - mỗi một người," Ceniceros nói với Catholic news Agency . "Và rằng trong khi ông ấy đang cầu nguyện cho mọi người, thì việc này là một trong những điều cần được chú ý ngay bây giờ."
Môt lúc trước buổi lễ ngày Chủ nhật, nhà của Seitz đã bị trộm, báo El Paso Times đưa tin.
Cảnh sát đã nhận diện một nghi phạm từ đoạn phim giám sát và nghi phạm đã bị bắt. Các nhà chức trách đã có thể trả lại một số vật phẩm lấy từ nơi ở của Seitz, bao gồm các huy chương Công giáo và những thánh tích.
-----------
Ý kiến độc giả :

Trong bài giám mục Seitz nói rằng "Đôi khi, bạn chỉ cần phải làm một bước nhảy vọt vào chốn vô định" thì câu nói này cho thấy giám mục chỉ vô thức liều lỉnh làm một việc vô định mà không thể lường được kết quả ra sao. Vậy là sự vô tri và vô thức được tô phết bên ngoài bằng lớp sơn bịp bợm của " thể hiện sự đoàn kết của chúng tôi với những người đang đau khổ." Trên đời này thiếu gì cảnh đau khổ nhưng chưa bao giờ giám mục quỳ gối với họ mà chỉ chính xác "Quỳ gối" trong 8 phút 46 giây trước người da đen để đoàn kết với  họ thôi. Làm đến Giám mục mà lòng đạo còn thua xa ông cảnh sát da đen ở Georgia người đã tuyên bố rằng : " Tôi chỉ quỳ trước Thiên Chúa thôi".


Georgia state trooper tells protesters "I only kneel for God"
Đồ mục tử hèn hạ, rồi sẽ có ngày ông giám mục này đổi điều răn thứ 1 của Chúa bằng điều răn mới của giáo hoàng Francis :
- Thứ nhất quỳ lạy một Đấng da đen và kính mến ngài trên hết mọi sự để ngài không buôn ma túy, quậy phá, đốt nhà và cướp bóc hầu ban bình an cho xã hội chúng ta – Amen.
- Thứ hai, nhường quyền cai trị hội thánh cho Bọn Trung Cọng phỉ báng Thiên Chúa để chúng ngưng phá hủy nhà thờ của chúng con và cho hàng giáo phẩm Công Giáo ở Trung Hoa được vô đảng - Amen

JB Trường Sơn
Xin tặng ông giám mục Seitz một tấm hình để cho sự quỳ gối của ông có thêm ý nghĩa

----------