Người Mỹ gốc Việt vui mừng khi lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị đóng cửa
Tác giả : Băng Thanh | ĐKN Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2020-07-23


Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ (ảnh: Wikimedia Commons).
Nhiều người gốc Việt ở thành phố Houston, tiểu bang Texas đang cảm thấy vui mừng khi nghe tin chính phủ Hoa Kỳ hôm 22/7 ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại đây, nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ.
“Vui mừng. Chúng tôi rất vui mừng khi biết tin này”, ông Đỗ Tĩnh, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận cho biết. “Vì tin còn quá mới nên nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Tuy nhiên ai biết cũng đều mừng lắm”.
Ông Trịnh Du, tổng thư ký của hai đoàn thể lớn là Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia và Ủy Ban Đấu Tranh Chính Trị Cộng Đồng Houston và Vùng Phụ Cận chia sẻ: “Tôi không ‘cuồng Trump’ nhưng qua hành động này của ông, tôi sẽ bầu cho ông lần này”.
Theo ông Trịnh Du, việc Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston sẽ làm cho cả thế giới thấy rằng Trung Quốc không còn sự ảnh hưởng lớn mạnh với Mỹ nữa.
Phấn chấn trước tin Mỹ thẳng tay với Trung Quốc, chị Liên Nguyễn, cư dân thành phố Houston, nói: “Đây là quyết định quá hay của chính phủ Mỹ. Một mặt vừa dằn mặt Trung Quốc, một mặt vừa ‘xông khói’ cho bọn gián điệp trong Tòa Bạch Ốc phải ‘lòi mặt chuột’”.
Bác Sĩ Nha Khoa Kevin Vũ chia sẻ: “Dĩ nhiên là tôi quá vui rồi” và cho biết suốt 41 năm ông ở Mỹ, trải qua mấy đời Tổng thống, ông thấy chưa có vị Tổng thống nào dám mạnh tay đối với nhà cầm quyền ở Bắc Kinh như Tổng thống Trump và ông Trump còn là Tổng thống Mỹ đầu tiên dám tuyên bố “đường lưỡi bò” của chính quyền Trung Quốc là phạm pháp.
Theo ông Kevin Vũ, lãnh sự quán Trung Quốc ở các nơi khác tại Mỹ cũng sẽ dần dần bị đóng cửa nếu “họ còn tiếp tục gây bất lợi cho Mỹ như ăn cắp tài sản trí tuệ, bí mật quốc phòng hay các công trình nghiên cứu khoa học hoặc kỹ nghệ của Mỹ”.
Ông Kevin Vũ nói: “Từ nay đến ngày bầu cử, bọn này (Trung Quốc) sẽ còn nhiều chiêu trò để trả đũa lắm”.
Trước đó, vào tối 21/7 theo giờ địa phương, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas của Mỹ. Cảnh sát và sở cứu hỏa Hoa Kỳ đã nhận được cuộc gọi từ người dân nên vội vã đến hiện trường để cứu trợ thảm họa, nhưng họ không được phép vào. Theo video quay tại hiện trường, đám cháy dường như đã xuất hiện từ căn phòng trung tâm của lãnh sự quán Trung Quốc, có dấu hiệu cho thấy nhiều tài liệu đã bị thiêu rụi.
Tiếp theo, vào ngày 22/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus cho biết Washington đã chỉ đạo đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.
Trung Quốc có một đại sứ quán và 5 lãnh sự quán ở Hoa Kỳ. Theo Lãnh sự quán Trung Quốc, tòa lãnh sự quán ở Houston được khai trương vào năm 1979 – năm mà Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thiết lập quan hệ ngoại giao.
Truyền thông Mỹ cho biết, những người trong tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston sẽ phải rời khỏi nơi này trước 4 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 24/7.
Theo Đằng-Giao/Người Việt
Băng Thanh biên tập
Điểm tin thế giới tối 23/7: Trung Quốc có thể đóng Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô
Tác giả : Hải Lam | ĐKN Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2020-07-23


Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Trung Quốc (ảnh: Wikimedia Commons).
Mục Điểm tin thế giới tối thứ Năm (23/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:
Trung Quốc có thể đóng Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô
Trung Quốc đang xúc tiến đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô để đáp trả việc Washington ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston, bang Texas, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).
Mỹ có 5 lãnh sự quán ở Trung Quốc đại lục, gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thành Đô, Vũ Hán, Thẩm Dương và một Tổng lãnh sự quán cho Hồng Kông và Ma Cao. Việc đóng cửa lãnh sự ở Thành Đô dự kiến sẽ leo thang căng thẳng giữa Mỹ – Trung.
Có suy đoán rằng Trung Quốc sẽ đóng cửa lãnh sự quán ở Vũ Hán, nhưng ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Hoàn Cầu thời báo cho rằng động thái này không đủ quyết liệt vì Mỹ đã sơ tán nhân viên ở cơ sở ngoại giao này khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô mở cửa năm 1985 và có tầm quan trọng chiến lược vì phụ trách công tác lãnh sự khu vực phía tây nam Trung Quốc, gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, khu tự trị Tây Tạng và Trùng Khánh.
Oanh tạc cơ B-1B Mỹ bay qua Biển Đông
Bộ chỉ huy Không quân Thái Bình Dương của Mỹ (PACAF) hôm 22/7 cho biết, hai máy bay B-1B đã thực hiện nhiệm vụ chiến thuật tầm xa ở Biển Đông và hội quân với nhóm tác chiến tàu sân bay Reagan ở Biển Philippines.
“Hai oanh tạc cơ B-1B Lancer cất cánh từ căn cứ không quân Andersen để thực hiện nhiệm vụ chiến thuật tầm xa trên Biển Đông ngày 21/7”, theo thông cáo của PACAF.
“Các oanh tạc cơ B-1B cùng phi hành đoàn thể hiện cam kết của Mỹ với an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời phô diễn khả năng triển khai nhanh chóng đến địa điểm hoạt động ở tiền tuyến và duy trì hoạt động bất cứ khi nào được yêu cầu”, PACAF cho biết thêm.
Kim Jong-un thị sát trại gà
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến thăm một trang trại gà đang xây dựng, truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm nay đưa tin.
Theo KCNA, Kim đã đi “chỉ đạo thực tế” ở công trường xây dựng trang trại gà Kwangchon tại huyện Hwangju, tỉnh Hwanghae, phía tây nam Triều Tiên. Tuy nhiên, kênh truyền thông này không đề cập đến thời gian diễn ra chuyến đi.
Cùng đi với Kim Jong-un có Kim Yo Jong – em gái của ông, Pak Jong Chon – tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên, và các thành viên khác trong đảng như Hyon Song Wol và Ma Won Chun.
Giới cầm quyền hy vọng trang trại sẽ đóng góp đáng kể cho bữa ăn của người dân. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các lệnh trừng phạt quốc tế, tình trạng thiếu thốn lương thực của nước này càng thêm trầm trọng. Kim Jong-un từng đưa ra một đề nghị kỳ lạ: Người dân có thể ăn rùa và uống trà giảm cân để vượt qua nạn đói.
Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trên biển Triều Tiên
Theo nghiên cứu của Tổ chức Theo dõi Ngành Đánh cá (GFW) được đăng trên tạp chí Science Advances hôm 22/7, hàng trăm tàu của Trung Quốc đã đánh bắt thuỷ sản trái phép tại vùng biển của Triều Tiên.
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn thông tin từ GFW cho biết, hơn 900 tàu Trung Quốc đã đánh bắt trái phép tại vùng biển Triều Tiên vào năm 2017. Năm 2018, số tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trên vùng biển Triều Tiên là 700 chiếc. Lượng tàu này bị nghi đánh bắt trái phép hơn 160.000 tấn mực, trị giá hơn 440 triệu USD.
Do không cạnh tranh được với tàu Trung Quốc, ngư dân Triều Tiên phải rời vùng biển địa phương, mạo hiểm đánh bắt xa bờ và dạt đến bờ biển của Nhật Bản. Các tàu cá Triều Tiên phần lớn thuộc dạng thô sơ, ít được trang bị cần thiết cho các chuyến đánh bắt xa bờ. Điều này được cho làm gia tăng số lượng “tàu ma”, ám chỉ những tàu trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản hoặc các quốc gia khác trong tình trạng hỏng hóc. Những tàu này thường cũ kỹ, có xác người bên trong, hoặc không có người bên trong.
Anh công bố chính sách nhập tịch, Trung Quốc chỉ trích
Tờ SCMP đưa tin, Bộ Nội vụ Anh hôm 22/7 thông báo cư dân Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) được miễn một số yêu cầu trong vài năm sống tại Anh trước khi xin nhập tịch. Phản ứng trước động thái này, Trung Quốc cáo buộc Anh vi phạm luật quốc tế và can thiệp công việc nội bộ.
Đầu tháng này, Anh cho biết, người có BNO sẽ được học tập và làm việc ở nước này 5 năm. Sau đó, họ có thể nộp đơn xin tình trạng thường trú nhân. 12 tháng sau khi có tình trạng thường trú nhân, họ có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Anh.
Bộ Nội vụ Anh hôm 22/7 thông báo, người Hồng Kông có BNO đã hết hạn sẽ không cần gia hạn ngay lập tức. Họ có thể sử dụng hộ chiếu khác, như hộ chiếu do Hồng Kông cấp, để đến Anh và giới chức tại đây có thể có truy cập hồ sơ điện tử.
Ngoài ra, chính phủ Anh sẽ không áp dụng các bài kiểm tra kỹ năng, hoặc đặt ra yêu cầu thu nhập tối thiểu, kiểm tra nhu cầu kinh tế hay giới hạn về số lượng. Người muốn nhập tịch cũng không cần phải kiếm được việc làm ở Anh trước khi đến. Tuy nhiên, người có BNO phải tự túc kinh tế trong 5 – 7 năm trước khi họ được nhập tịch Anh.
----------