Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-07-24


Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô
Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Thành Đô ở miền tây nam. Đây là động thái ăn miếng trả miếng mới nhất trong quan hệ giữa hai nước.
Trung Quốc tuyên bố động thái này là "phản ứng cần thiết" đối với Mỹ sau khi nước này yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston hồi đầu tuần.
Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết quyết định của Mỹ được đưa ra vì Trung Quốc đang "đánh cắp" tài sản trí tuệ.
Căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về một số vấn đề then chốt.
Việc đóng cửa cơ quan ngoại giao là một "phản ứng chính đáng và cần thiết đối với các hành động vô lý của Mỹ", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.
"Tình trạng hiện tại giữa Trung Quốc và Mỹ là điều mà Trung Quốc không muốn phải xảy ra và Mỹ phải chịu mọi trách nhiệm về điều này."
Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, được thành lập vào năm 1985 và hiện có hơn 200 nhân viên, mang tầm quan trọng về chiến lược vì vị trí gần với Tây Tạng, các phóng viên nhận định.
Hồi đầu tuần, chính phủ Hoa Kỳ ra thời hạn cho lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston, Texas đến cuối tuần này phải hoàn thành việc đóng cửa.
Ông Pompeo nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh cắp "không chỉ tài sản trí tuệ của Mỹ ... mà cả tài sản trí tuệ châu Âu... khiến hàng trăm ngàn chỗ làm bị mất".
"Chúng tôi đang đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về cách Đảng Cộng sản Trung Quốc nên hành xử. Và khi họ không làm như vậy, chúng tôi sẽ phải hành động", ông nói.
Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một trong năm lãnh sự quán của Trung Quốc ở Mỹ cùng với đại sứ quán tại Washington DC. Vẫn không rõ vì sao lãnh sự quán này lại bị nhắm tới.
Trung Quốc đã phản ứng một cách giận dữ. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng những lý do mà Hoa Kỳ đưa ra để đóng cửa lãnh sự quán là "vô lý đến khó tin".
Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh hối thúc Mỹ đảo ngược "quyết định sai lầm" này, hoặc Trung Quốc sẽ "phản ứng với các đối pháp quyết liệt".
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần đụng độ với Bắc Kinh trong vấn đề thương mại và đại dịch virus corona, cũng như việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh mới gây tranh cãi ở Hong Kong.
----------