Joe Biden và Kamala Harris nói Trump làm nước Mỹ 'nát bươm'
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-08-13


Cả hai ứng cử viên đều đeo khẩu trang bước lên sân khấu để phát biểu trước một nhóm nhà báo cũng đeo khẩu trang.
ng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và người đồng hành tranh cử Kamala Harris đã công kích Tổng thống Donald Trump là một nhà lãnh đạo bất tài đã khiến nước Mỹ "nát bươm".
Cặp đôi tranh cử này đã tổ chức sự kiện vận động đầu tiên của họ cùng nhau, một ngày sau khi ông Biden công bố bà Harris là cánh tay phải của ông.
Tổng thống Trump đã đáp trả rằng bà Harris đã "như quả pháo xịt" trong cuộc tranh cử tổng thống của chính mình.
Ông Biden sẽ đối đầu với ông Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, trong cuộc bầu cử vào tháng 11.
Ông Biden nói gì?
Sự kiện hôm thứ Tư tại một trường học ở Wilmington, Delaware, không mở cửa cho công chúng, với ông Biden, 77 tuổi, nói về nhu cầu phòng chống coronavirus. Cả hai ứng cử viên đều đeo khẩu trang bước lên sân khấu để phát biểu trước một nhóm nhà báo cũng đeo khẩu trang.
Ông Biden lưu ý rằng bà Harris, một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đến từ California, là người phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhận cương vị là người liên danh tranh cử tổng thống cho một đảng lớn của Hoa Kỳ.
Ông Biden nói: "Sự lựa chọn mà chúng ta đưa ra vào tháng 11 này sẽ quyết định tương lai của nước Mỹ trong một thời gian rất dài."
Ông nói thêm: "Có ai ngạc nhiên rằng Donald Trump có vấn đề với một người phụ nữ mạnh mẽ, hay những người phụ nữ mạnh mẽ nói chung?"
Ông cũng đả kích cách ông Trump xử lý đại dịch coronavirus, biến đổi khí hậu, tỷ lệ thất nghiệp và "chính trị của ông Trump về lời lẽ phân biệt chủng tộc nhằm lôi kéo sự chia rẽ".
Bà Harris đã nói gì?
Bước lên bục sau ông Biden, bà Harris nói: "Tôi đã sẵn sàng để bắt đầu làm việc."


Cựu công tố viên 55 tuổi có cha mẹ là những người nhập cư từ Ấn Độ và Jamaica
Cựu công tố viên 55 tuổi nói với các phóng viên: "Chúng ta quan tâm mọi thứ, kinh tế, sức khỏe, con cái, loại hình đất nước chúng tôi đang sống, tất cả đều được tính đến."
Bà Harris - con gái của những người nhập cư từ Ấn Độ và Jamaica - nói tiếp: "Nước Mỹ đang kêu gọi có sự lãnh đạo, tuy nhiên chúng ta có một tổng thống quan tâm đến bản thân mình hơn những người đã bầu ông ấy.
"Ông ấy thừa hưởng tăng trưởng kinh tế lâu nhất trong lịch sử từ Barack Obama và Joe Biden. Và sau đó, giống như mọi thứ khác mà ông ấy được thừa hưởng, ông ấy đã cho nó xuống hố."
Ông Trump phản ứng thế nào?
Tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng, ông Trump đã chê bai việc bà Harris không thành công trong việc giành vị trí ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ, khi bà công kích dữ dội thành tích của ông Biden trong cuộc đua.
Ông Trump nói: "Tôi đã xem chỉ số thăm dò của bà ấy tăng vọt, bùng nổ, bùng nổ, giảm xuống gần như không có gì, và bà ấy tức giận bỏ đi, bà ấy tức giận.
"Bà ấy nói những điều kinh khủng về ông Biden, bao gồm cả những lời cáo buộc về ông bởi một người phụ nữ, mà bá cô ấy, tôi đoán, là có tin người phụ nữ đó.


Trump đã chê bai việc bà Harris không thành công trong việc giành vị trí ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ
"Bây giờ đột nhiên bà ấy tranh cử để làm phó tổng thống và nói rằng ông ấy tuyệt vời như thế nào."
Năm ngoái, ông Biden đã bị một số phụ nữ cáo buộc có hành vi tiếp xúc hơi quá gần gũi, bao gồm cả đụng chạm và hôn. Vào thời điểm đó, ông Biden thừa nhận rằng ông phải tôn trọng không gian cá nhân.
Một cáo buộc nghiêm trọng hơn đã xuất hiện trong năm nay từ một cựu trợ lý, người đã cáo buộc ông Biden tấn công tình dục cô trong tòa nhà Quốc hội vào năm 1993. Ông Biden bác bỏ cáo buộc này.
Bà Harris, người đã bỏ cuộc đua tổng thống vào thời điểm đó, nói rằng bà Tara Reade "có quyền kể câu chuyện của mình".
Hồ sơ của bang California cũng cho thấy ông Trump đã quyên góp cho bà Harris khi bà là ứng cử viên cho chức tổng chưởng lý của bang vào năm 2011 và 2013, trong khi ông vẫn là một công dân bình thường.
Không lâu trước sự kiện Biden-Harris, ông Trump đã chọc tức ông Biden là đã ở nhà trong phần lớn thời gian của chiến dịch cho đến nay trong bối cảnh phong tỏa xã hội vì đại dịch.
Trong một cuộc họp ở Nhà Trắng với các giáo viên nói rằng trẻ em học trong lớp tốt hơn học từ xa, tổng thống đã hỏi: "Vì vậy, nếu bạn là ứng cử viên tổng thống và bạn đang ngồi trong tầng hầm và bạn đang nhìn vào máy tính, thì đó không phải là một điều hay ho gì phải không? "
Ông cũng đã tweet một đòn tấn công vào cặp liên danh tranh cử Biden-Harris, nói rằng họ sẽ đưa Thượng nghị sĩ Cory Booker, người da đen, phụ trách nhà ở cho người thu nhập thấp. Giới phê bình cho rằng dòng tweet này mang tính phân biệt chủng tộc.
----------