Mỹ cho Triều Tiên 6 tháng để chuyển tên lửa và hạt nhân ra nước ngoài
Author: Minh Phương Source: Dân Trí Posted on: 2018-05-19
Mỹ đã đề nghị Triều Tiên chuyển đầu đạn hạt nhân và các tên lửa đạn đạo liên lục địa ra nước ngoài trong vòng nửa năm, hãng tin Asahi của Nhật Bản dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 17/5.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các nhà khoa học hạt nhân bên cạnh thiết bị được cho là bom nhiệt hạch. (Ảnh: Reuters)
Qua các đàm phán sơ bộ và bí mật giữa Mỹ và Triều Tiên, Washington đã đề nghị Bình Nhưỡng từ bỏ một phần kho vũ khí hạt nhân trong vòng 6 tháng. Cũng theo Asahi, trong cuộc gặp gỡ hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng Washington có thể đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố nếu Triều Tiên chuyển vũ khí hạt nhân ra nước ngoài.
Nếu Triều Tiên nhất trí giải trừ hạt nhân "hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược" tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới, Mỹ sẽ cân nhắc đảm bảo an toàn cho chính quyền Triều Tiên và sẽ đưa điều này vào tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo, Asahi cho biết.
Những thông tin trên được tiết lộ chỉ một ngày sau khi Triều Tiên bất ngờ cảnh báo hủy cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.
Bình Nhưỡng cũng tuyên bố rõ ràng rằng, lối đàm phán của Washington là "không chấp nhận được" và Triều Tiên không hứng thú với một cuộc đàm phán mà chỉ Triều Tiên đơn phương giải trừ hạt nhân trong khi không có bất cứ sự đảm bảo an ninh nào từ Mỹ.
Về phía Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra theo đúng dự kiến, nhưng cũng kiên quyết với yêu cầu Triều Tiên phải giải trừ hạt nhân.
Minh Phương
Theo RT
-------------
"Người đưa tin từ địa ngục" trong cuộc họp giữa ông Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ
Author: Minh Phương Source: Dân Trí Posted on: 2018-05-19
Hình ảnh người đàn ông với mái tóc bạc trắng trong cuộc họp kín giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 9/5 được đăng tải trên báo và truyền hình quốc gia của Triều Tiên đang gây sự chú ý đặc biệt.


Ông Andrew Kim (tóc bạc) trong cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 9/5. (Ảnh: KTV)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 9/5 đã có chuyến thăm tới Triều Tiên và hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong cuộc họp kín, ông Pompeo chỉ có một trợ lý là người đàn ông tóc bạc trắng. Người này mỉm cười với ông Kim Jong-un, ông Pompeo và hình ảnh của ông cũng xuất hiện ở trang nhất của báo Rodong Sinmun và truyền hình quốc gia Triều Tiên.
Người đàn ông này sau đó được xác định là Andrew Kim, Giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Hàn Quốc và cũng là nhân vật chủ chốt lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore vào tháng tới.
Với vai trò quan trọng này, ông Andrew Kim bất ngờ trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế với nhiều câu chuyện được lan truyền, trong đó có cả chuyện về màu tóc của ông. Báo Dong-A Ilbo cho biết, ông Andrew Kim, một người Mỹ gốc Hàn, là người báo cáo các vấn đề về Triều Tiên cho Tổng thống Trump mỗi sáng. Trung tâm Sứ mệnh Hàn Quốc do ông Andrew Kim điều hành được CIA lập ra hồi tháng 5 năm ngoái để “khai thác triệt để các nguồn lực nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên”.
Giới chức Hàn Quốc trong tuần này cũng xác nhận người đàn ông bí ẩn trong bức ảnh cuộc họp giữa ông Kim và ông Pompeo là Andew Kim, tên gốc Hàn Quốc là Kim Sung-hyun. Ông Andrew đã di cư sang Mỹ cùng với cha mẹ từ thời trung học. Ông dành gần như toàn bộ sự nghiệp của mình tại CIA, hoạt động ở Moscow, Bắc Kinh, Bangkok, Seoul cho tới khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, ông được điều động trở lại để làm Giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Hàn Quốc của CIA khi cơ quan này mở cửa vào năm ngoái.
“Andrew Kim là một công dân Mỹ nhưng ông ấy có các mối quan hệ gia đình và trường học ở Hàn Quốc, và cá nhân tôi cho rằng ông ấy có tình yêu sâu đậm với đất nước Hàn Quốc”, một cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết.
Jung H. Pak, một cựu chuyên gia phân tích về Triều Tiên tại CIA, nhận định những mối liên hệ này của ông Andrew sẽ giúp ích trong quá trình thu xếp cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng tới.
Ông Andrew được cho là có quan điểm cứng rắn về vấn đề Triều Tiên đến mức truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc gọi ông là “người đưa tin từ địa ngục”. Ông từng tham gia hoạch định kế hoạch tấn công Triều Tiên vào năm ngoái, Washington Post dẫn lời một cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết.
“Khi tôi gặp ông ấy, tôi biết được ông ấy (Andrew Kim) đang nghiêm túc lên các phương án quân sự (đối phó Triều Tiên)… Họ đã phác thảo khoảng 20 kịch bản hành động chi tiết phụ thuộc vào các động thái khác nhau của Triều Tiên. Nhưng mọi chuyện xoay chuyển không ngờ, năm nay ông Andrew Kim đang là trung tâm của một nỗ lực ngoại giao giúp hội nghị thượng đỉnh liên Triều thành hiện thực hồi tháng trước và sắp tới là cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong-un”, quan chức trên cho biết.
Ông Andrew Kim đã tới Hàn Quốc vào tháng 2, cùng thời điểm Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới đây dự khai mạc Olympics. Các cuộc họp của ông nhân chuyến thăm này đã mở đường cho chuyến thăm đầu tiên của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng hồi tháng 4 và tiếp đến là chuyến thăm hồi đầu tháng 5.
Minh Phương
Theo Washington Post
------------