Con gái Tổng thống Putin tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga
Tác giả : KHÁNH MINH Nguồn: Báo Lao Động VN Ngày đăng: 2020-08-24


Một tình nguyện viên thử nghiệm vaccine COVID-19 của Nga ở Mátxcơva. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tổng thống Putin thông báo, Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine COVID-19 và con gái ông đã tiêm chủng vaccine này.
“Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19” - Sputnik dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc họp chính phủ ngày 11.8.
Tổng thống Putin yêu cầu Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko thông báo cho ông về vaccine, đồng thời lưu ý rằng ông biết “vaccine hoạt động khá hiệu quả" và "hình thành miễn dịch ổn định".
"Tôi hy vọng chúng ta sẽ có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine này trong tương lai gần, điều đó rất quan trọng" - Tổng thống nói.
Tổng thống Vladimir Putin cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã nghiên cứu ra loại vaccine đầu tiên chống lại virus SARS-CoV-2 và mô tả đây là "một bước tiến rất quan trọng đối với thế giới".
"Tôi hy vọng rằng các đồng nghiệp của chúng tôi ở nước ngoài cũng sẽ tiến lên, và sẽ có nhiều sản phẩm có thể được sử dụng trên thị trường, trên thị trường thuốc và vaccine thế giới" - ông Putin nói tiếp.
Một trong những cô con gái của ông Putin đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 - nhà lãnh đạo Nga tiết lộ.
“Con gái tôi đã tham gia thử nghiệm, sau lần tiêm phòng đầu tiên, thân nhiệt của cháu là 38 độ C, ngày hôm sau giảm xuống còn hơn 37 độ C. Sau lần tiêm thứ hai, nhiệt độ cũng tăng một chút, nhưng mọi thứ trở nên tốt hơn, con gái tôi khoẻ và có kháng thể cao” - ông Putin nói.
Vaccine COVID-19 này do Viện nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển. Nó có hai thành phần được tiêm riêng biệt và dự kiến cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài chống lại virus.
Thử nghiệm lâm sàng của vaccine đã bắt đầu vào ngày 18.6 với 38 tình nguyện viên. Tất cả những người tham gia đều phát triển khả năng miễn dịch. Nhóm đầu tiên được xuất viện vào ngày 15.7, nhóm thứ hai vào ngày 20.7.
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga sẽ bắt đầu được sản xuất tại hai cơ sở - Viện nghiên cứu Gamaleya và công ty Binnopharm.
Bộ trưởng cũng thông báo rằng, một số quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đến vaccine và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) đang đầu tư vào việc sản xuất và quảng bá vaccine ở nước ngoài.
Tuần trước, Bộ Y tế Nga thông báo, chương trình tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 trên toàn nước Nga được lên kế hoạch bắt đầu vào tháng 10. Mọi chi phí sẽ do chính phủ đài thọ.
Công nghệ sản xuất vaccine của Nga dựa trên adenovirus, một loại bệnh cảm cúm thông thường. Được tạo ra một cách nhân tạo, các protein trong vaccine sao chép các protein của COVID-19, kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự như phản ứng do chính COVID-19 gây ra.
KHÁNH MINH
-----------
BBT : Tin tức dưới đây chưa được kiểm chứng cho biết con gái của TT Putin đã chết vì tiêm chủng Covid-19. Xin phổ biến để mọi người tìm hiểu thêm.
Vladimir Putin’s daughter DIES after second dose of COVID vaccine
Tác giả : TheRedPanther Nguồn: TorontoToday Ngày đăng: 2020-08-24
(Dưới dây là bản dịch tiếng Việt do Google Translate thực hiện. Quý vị cứ đọc nhưng đừng vội tin vì đây có thể là thuyết âm mưu do mấy anh mũi lỏ thọc lét nhau.)
Cập nhật:
Snopes và nhiều công cụ kiểm tra hiện có khác đã đả kích các lời tường trình trong bài viết này. Điều quan trọng cần lưu ý là, mặc dù tuyên bố này được cho là sai, nhưng hiện nay không có trang web nào bác bỏ tuyên bố rằng con gái của Putin đã chết sau liều tiêm chủng Sputnik V.
Điều quan trọng cần lưu ý là Con gái của Putin đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi có tin đồn cô chết được đưa ra. Cần có thêm bằng chứng để bác bỏ hoàn toàn tuyên bố ban đầu. Chỉ sau khi cô ấy xuất hiện trước công chúng và video chiếu cảnh cô xuất hiện trở lại được trình chiếu, thì lúc đó mới có thể nói rằng lời tường thuật ban đầu của thuyết âm mưu trên là không chính xác.
Cho đến lúc đó, thì hồ sơ về sự kiện này vẫn được cập nhật trở thành đề tài "gây tranh cải".
Bài báo gốc:
Con gái của Vladimir Putin bị phản ứng phụ bất ngờ với vắc-xin COVID thử nghiệm của Nga và đã qua đời tại Moscow. Điện Kremlin vẫn chưa đưa ra tuyên bố về cái chết của cô. Một nguồn tin nội bộ của Nga nói rằng con gái của Putin - Katerina Tikhonova - bị tăng nhiệt độ ngay sau khi tiêm mũi thứ hai, và sau đó bị co giật. Các bác sĩ đã không thể đảo ngược tác dụng phụ của vắc-xin và cô ấy được tuyên bố đã chết vào tối hôm qua.
Vắc-xin của Nga được đặt tên là Sputnik V , theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên được người Nga phóng lên vũ trụ năm 1957. Cũng cần lưu ý rằng Sputnik là tên của Đài Thông tấn Quốc tế của Nga, vốn bị cáo buộc là cánh tay tuyên truyền của Điện Kremlin. .
Trước cái chết của Katerina, bác sĩ Nga Sergei Tsarenko nói rằng việc phổ biến sớm về tiêm chủng vắc-xin là lực chọn tốt nhất so với việc chờ đợi để nghiên cứu thêm. Theo ý kiến của ông, tốt hơn là chỉ nên tiến lên phía trước, thay vì để mọi người chết.
Tuy nhiên, các bác sĩ phương Tây lo sợ về việc Nga bỏ qua giai đoạn 3 của việc thử nghiệm và vội vả tung loại thuốc này ra thị trường, đồng thời cảnh báo nó có thể gây ra những tác động tàn khốc.
Abram L. Wagner, Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Michigan đã nói như vậy về một loại vắc-xin COVID-19 cấp tốc.
Mặc dù việc đưa vắc xin vào dân chúng một cách nhanh chóng sẽ là điều tuyệt vời, nhưng có thể có những mặt trái đáng kể nếu các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất cắt giảm các biện pháp thận trọng. Hãy tưởng tượng một loại vắc-xin thường có các tác dụng phụ nghiêm trọng mà không được phát hiện trong các thử nghiệm nhỏ trước khi được sử dụng rộng rãi.
Giờ đây, Katerina Tikhonova là ca tử vong chính thức đầu tiên do Nga tiêm vắc-xin COVID-19. Việc chứng minh rằng Sputnik V không an toàn và việc bỏ qua các thử nghiệm ở giai đoạn 3 là một động thái sai lầm của Điện Kremlin.
Điện Kremlin được biết đến là nơi phát tán thông tin sai lệch, vì vậy có khả năng nó sẽ nói dối về cái chết của con gái Putin, hoặc đổ lỗi cho cái chết của cô ấy vì một thứ gì đó khác ngoài vắc-xin.
----------