Bầu cử 2020: Trump cảnh báo tại đại hội đảng về 'gian lận bầu cử''
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-08-25


Người ủng hộ cổ vũ cho ông Trump trong chuyến thăm North Carolina
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảnh báo các thành viên đảng Cộng hòa của ông rằng đối thủ của họ có thể "đánh cắp" cuộc bầu cử vào tháng 11, khi đảng này đề cử ông làm ứng cử viên chạy đua chức tổng thống Mỹ.
"Họ đang sử dụng Covid để lừa đảo người dân Mỹ", ông Trump nói với các đại biểu trong ngày đầu tiên của đại hội đảng Cộng hòa ở Bắc Carolina.
Ông Trump lặp lại tuyên bố gây nhiều tranh cãi của mình rằng các lá phiếu gửi qua thư có thể dẫn đến gian lận.
Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông hiện đang theo sau đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.
Phát biểu trực tiếp với các đại biểu tại một hội nghị đảng đã bị Covid-19 thu hẹp đáng kể, ông Trump cáo buộc đảng Dân chủ "sử dụng Covid để đánh cắp một cuộc bầu cử".
"Cách duy nhất để họ có thể tước đoạt cuộc bầu cử này khỏi chúng ta là tổ chức một cuộc bầu cử gian lận", ông nói. "Chúng ta sẽ thắng."
Ông Trump cũng cảnh báo về "gian lận" trong cuộc bầu cử năm 2016, khi ông xếp sau Hillary Clinton trong các cuộc thăm dò.
Như một nghi thức, ông Trump đã chính thức được đề cử làm ứng cử viên của Đảng Cộng hòa vào thứ Hai tại đại hội đảng này ở thành phố Charlotte.
Tổng thống sẽ có bài phát biểu trước đại hội vào thứ Năm. Việc một ứng cử viên phát biểu trước đại hội trước bài phát biểu chính thức nhận nhiệm vụ là điều bất thường.
Những người ủng hộ tại đại hội đã cổ vũ phát biểu của ông Trump và hô vang: "Bốn năm nữa!"
"Bây giờ nếu bạn thực sự muốn làm họ phát điên, bạn nói 12 năm nữa", tổng thống Trump nói.
Tu chính án thứ 22 của Hiến pháp Hoa Kỳ, được phê chuẩn vào năm 1951, nói rằng các tổng thống Hoa Kỳ chỉ được phép phục vụ hai nhiệm kỳ, tổng cộng là tám năm.Lá phiếu gửi qua đường bưu điện có an toàn không?
Ông Trump đã nhiều lần khẳng định rằng bỏ phiếu hàng loạt qua thư - dự kiến sẽ phổ biến hơn trong năm nay do đại dịch virus corona - sẽ dẫn đến "cuộc bầu cử băng hoại nhất" trong lịch sử Hoa Kỳ.
Nhưng có rất ít bằng chứng về việc gian lận trong bỏ phiếu hàng loạt và rất ít ví dụ về việc truy tố loại tội phạm này.
Ellen Weintraub, ủy viên của Ủy ban Bầu cử Liên bang, nói: "Đơn giản là không có cơ sở nào cho thuyết âm mưu rằng bỏ phiếu qua thư gây ra gian lận. Không có."
Bỏ phiếu qua thư đã xuất hiện từ thời Nội chiến Hoa Kỳ, và được sử dụng bởi quân đội Hoa Kỳ, thậm chí cả bản thân ông Trump và các thành viên trong gia đình ông.
Nhưng sự chậm trễ gần đây trong việc chuyển phát thư do các giải pháp tiết kiệm chi phí trong hệ thống bưu điện Hoa Kỳ đã dẫn đến lo ngại rằng các lá phiếu sẽ không được gửi tới giới chức các tiểu bang vào ngày bầu cử.
Một số tiểu bang đã tìm cách thay đổi luật bầu cử của tiểu bang mình để cho phép các phiếu bầu được tính vài ngày sau cuộc bỏ phiếu tổng thống sắp tới, điều mà một số nhà phân tích lo ngại có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc xác định người đắc cử chức tổng thống.
Một cuộc bầu cử sơ bộ ở Thành phố New York vào tháng Sáu năm nay đã mất nhiều tuần để xác định người thắng cử sau khi các nhân viên kiểm phiếu bị ngập trong số lượng phiếu bầu gấp 10 lần bình thường.
Đầu tháng này, các quan chức New Jersey đã ra lệnh tổ chức một cuộc bầu cử mới sau khi tìm thấy bằng chứng về hành vi gian lận tại một cuộc bầu cử qua đường bưu điện, khiến bốn người bị bắt, bao gồm một thành viên hội đồng thành phố địa phương và một người đắc cử thành viên hội đồng. Vụ việc này được những người tổ chức chiến dịch tranh cử của Trump nhắc đi nhắc lại.
Đảng Cộng hòa trông đợi vào Trump


Đêm đầu tiên của Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa là một cuộc phản bác kéo dài hai tiếng rưỡi đối với những cáo buộc mà đảng Dân chủ giành cho ông Donald Trump trong bốn đêm đại hội của đảng này tuần trước.
Có phải tổng thống đã xử lý sai đại dịch virus corona? Đảng Cộng hòa đã cung cấp các video bóng bẩy và tài liệu về các bước mà tổng thống đã thực hiện để tăng tốc nghiên cứu y tế, cung cấp trang thiết bị bảo hộ và thực hiện cứu trợ kinh tế.
Có phải tổng thống thổi bùng chia rẽ chủng tộc ở Mỹ? Cựu ngôi sao bóng đá Herschel Walker nói về tình bạn 37 năm với ông Trump. Tim Scott, thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của Đảng Cộng hòa kể từ cuối thế kỷ 19, đã giới thiệu công việc của tổng thống về cải cách tuyên án và giảm thuế cho các cộng đồng khó khăn về kinh tế.
Có phải tổng thống thiếu cảm thông? Dân biểu Jim Jordan nói về cách ông Trump bày tỏ sự cảm thông khi một người thân qua đời và bản thân tổng thống đã tổ chức một diễn đàn ở Nhà Trắng, nơi ông phát biểu ủng hộ cho những người sống sót sau khi nhiễm virus corona và các nhân viên y tế.
Các cuộc thăm dò cho thấy cử tri Mỹ nghi ngờ một cách nghiêm trọng về tổng thống về tất cả những vấn đề này - những nghi ngờ có từ trước khi xảy ra cuộc tấn công của đại hội đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa có bốn ngày để giải quyết những lo ngại này, loại bỏ sự dẫn đầu của đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden và nhắc nhở những người ủng hộ họ thích gì về nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.
Đó là một nhiệm vụ mang tính áp đặt, nhưng đảng Cộng hòa đã xác định được công việc phải hoàn thành.
Điều gì khác xảy ra vào đêm khai mạc đại hội?
Đảng Cộng hòa cho biết chủ đề của đêm thứ Hai là "Vùng đất hứa" và cam kết hội nghị của họ sẽ ít "tiêu cực" hơn so với hội nghị của đảng Dân chủ tuần trước.
Tuy nhiên, nhiều diễn giả của Đảng Cộng hòa đã cảnh báo bằng giọng điệu đầy đau khổ điều gì sẽ xảy ra nếu những người Mỹ bỏ phiếu bầu cho Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ của ông.
Dân biểu Florida Matt Gaetz, một người bảo vệ Trump hàng đầu trong Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, cảnh báo về một "bộ phim kinh dị" nếu đảng Dân chủ giành được Nhà Trắng.
"Họ sẽ tước vũ khí của quý vị, dọn sạch các nhà tù, nhốt bạn trong nhà và mời MS-13 đến sống bên cạnh", ông nói khi đề cập đến một băng nhóm đường phố nhập cư Trung Mỹ.
Charlie Kirk, 26 tuổi, người điều hành nhóm sinh viên bảo thủ Turning Point USA, nói với người xem: "Trump được bầu để bảo vệ gia đình của chúng ta - những người thân yêu của chúng ta - khỏi đám đông báo thù muốn phá hủy lối sống của chúng ta, khu dân cư, trường học, nhà thờ và các giá trị. "
Con trai cả của ông Trump là Donald Trump Jr và bạn gái Kimberly Guilfoyle cũng phát biểu hôm thứ Hai.
Cựu đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, Thượng nghị sĩ Nam Carolina Tim Scott - thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa da màu duy nhất cũng có bài phát biểu.
----------