Lầu Năm Góc : Trung Quốc hiện đại hóa quân đội, thế giới cần "sẵn sàng"
Tác giả : Thanh Hà Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-08-25


Ngoại trưởng Úc Marise Payne (T), Mỹ Mike Pompeo (G) và bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper trong cuộc họp báo tại Washington, Mỹ, ngày 28/07/2020. REUTERS - POOL
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Mark Esper, trong bài viết trên báo tài chính The Wall Street Journal ngày 24/08/2020 kêu gọi thế giới "xem xét và có những bước chuẩn bị, như Mỹ và phương Tây từng làm và từng đối phó với các lực lượng của Liên Xô hồi thế kỷ 20".
Bài tham luận được đăng trước chuyến công tác Hawaii và đảo Guam trong tuần này của lãnh đạo Lầu Năm Góc.
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhấn mạnh đến xu hướng Bắc Kinh hiện đại hóa quân đội, thế nhưng "Lực Lượng Giải Phóng Nhân Dân" Trung Quốc là công cụ của đảng Cộng Sản nước này, chứ không nhằm phục vụ quyền lợi của đất nước.
Cũng trong bài viết nói trên ông Esper chỉ trích thái độ hung hăng của quân đội Trung Quốc đối với các nước láng giềng trong khu vực từ việc đâm chìm tàu cá của Việt Nam hay uy hiếp, sách nhiễu các công ty khai thác dầu và khí đốt của Malaysia ở Biển Đông.
Lầu Năm Góc ghi nhận Mỹ mở rộng và tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác nhằm ngăn chận ảnh hưởng của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Sau cùng ông Mark Esper kêu gọi "tất cả các quốc gia xem xét và cân nhắc khả năng giới hạn liên hệ" với quân đội Trung Quốc.
Tại Hawaii và đảo Guam lần này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ sẽ trực tiếp đối thoại với đồng nhiệm một số nước nhằm tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ để làm đối trọng với các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực.
--------------
Bắc Kinh cực lực phản đối phi cơ Mỹ do thám tập trận Trung Quốc
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-08-25


Trinh sát cơ U-2 của Mỹ tại một sân bay Hàn Quốc. Ảnh công bố tháng 12/2017. Lee Sang-hak/Yonhap via REUTERS
Vào lúc Trung Quốc cho tổ chức nhiều cuộc tập trận từ Biển Đông đến eo biển Đài Loan và vòng qua vùng Hoàng Hải, quân đội Mỹ đã cho một trinh sát cơ U-2 tiếp cận để quan sát. Hành động của Mỹ đã khiến Bắc Kinh bực tức. Vào hôm qua, 25/08/2020, bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết đã gởi công hàm cực lực phản đối điều mà họ cho là hành động “khiêu khích” của Hoa Kỳ.
Theo hãng tin Anh Reuters, việc Trung Quốc tố cáo các hoạt động do thám của Mỹ đã có từ lâu, cũng như việc Hoa Kỳ quan ngại về những hành vi ngăn chặn “không an toàn” của chiến đấu cơ Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh lần này nhanh chóng công khai tố cáo Washington là điều "không bình thường".
Đối với bộ Quốc Phòng Trung Quốc, chiếc phi cơ U-2 đã bay ngang khu vực “cấm bay” ở vùng Chiến Khu Bắc Bộ đúng vào lúc Quân Đội Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật, và đã “can thiệp một cách nghiêm trọng vào những hoạt động thao diễn quân sự bình thường”.
Theo phía Trung Quốc, hành động của Mỹ “có thể dẫn đến hiểu lầm hay đánh giá sai lệch hoặc gây ra sự cố không lường trước”, là một hành động “khiêu khích mà Trung Quốc dứt khoát phản đối và đã gởi công hàm đến phía Mỹ”.
Trung Quốc tuy nhiên không nói chính xác là sự cố xẩy ra cụ thể ở đâu, nhưng trong những ngày qua, đã có nhiều thông tin về các cuộc tập trận của Trung Quốc ở biển Bột Hải, Hoàng Hải và Biển Đông.
Trong một thông cáo, quân đội Mỹ cho biết chiếc U-2 đã thực hiện nhiệm vụ trong vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương và “trong các khuôn khổ được luật lệ quốc tế cho phép liên quan đến các chuyến bay”. Quân Đội Mỹ nhắc lại rằng “Không Lực Mỹ vùng Thái Bình Dương sẽ tiếp tục bay và hoạt động bất kỳ nơi nào mà luật quốc tế cho phép, và thời điểm và nhịp độ là theo chọn lựa của chúng tôi”, quân đội Mỹ nói rõ trong thông cáo.
Trinh sát cơ U-2 có thể bay ở độ cao 70.000 feet và có đủ khả năng quan sát từ xa, không cần phải tiến vào vùng cấm bay.
Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post vào hôm nay, một trung tâm tham vấn về Biển Đông của Trung Quốc, trụ sở tại Bắc Kinh, còn cho biết là một chiếc máy bay do thám Mỹ loại RC-135S đã bay trên Biển Đông vào hôm nay trong lúc Trung Quốc tập trận, nhưng có vẻ chỉ quá cảnh chứ không phải là do thám.
Biển Đông: Hà Nội lên án Bắc Kinh tập trận, xâm phạm chủ quyền
Trả lời báo giới, ngày 26/08/2020, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng cho biết "việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa vi phạm chủ quyền Việt Nam (…) đi ngược lại tinh thần Tuyên Bố về Ứng Xử của Các Bên ở Biển Đông (DOC)" và khiến tình hình thêm phức tạp, bất lợi cho tiến trình đàm phán giữa Trung Quốc với các nước ASEAN về Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC). Hãng tin Anh Reuters nhắc lại Trung Quốc vừa bắt đầu đợt tập trận tại Biển Đông kéo dài trong 6 ngày kể từ hôm 24/08/2020. Đây là đợt thao diễn thứ nhì trong vòng hai tháng tại một vùng biển có tranh chấp chủ quyền. • TRUNG QUỐC
----------