Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch'
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-08-30


Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien
Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien, gọi những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là "lố bịch", theo SCMP.
Ông Robert O'Brien cũng thông báo các cuộc gặp sắp tới với những người đồng Nhật Bản, Ấn Độ và Úc để tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng trong khu vực.
Ông Robert O'Brien nói rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông - nơi Việt Nam, Indonesia, Philippines và các nước Đông Nam Á khác tuyên bố một phần chủ quyền - đã bị "tất cả các nước lớn, tất cả các nước có biển bác bỏ".
Phát biểu của ông O'Brien được đưa ra trong một cuộc thảo luận trực tuyến với Paula Dobrianky, phó Chủ tịch Trung tâm Scowcroft về Chiến lược và An ninh của Hội đồng Đại Tây Dương.
"Tuyên bố của Trung Quốc đã bị [một tòa án] về Luật Biển bác bỏ, và bây giờ họ tham gia vào các cuộc tập trận quân sự ở những vùng biển mà họ coi là của mình," ông O'Brien đề cập đến phán quyết năm 2016 của tòa án tại The Hague, trong đó xác định Trung Quốc không có "quyền lịch sử" đối với Biển Đông.
"Hoa Kỳ sẽ không lùi bước so với các nguyên tắc lâu nay của mình rằng các tuyến đường biển trên thế giới và vùng biển quốc tế phải được tự do đi lại, điều này cũng tương tự như vậy với không gian và quyền trên không trong không phận quốc tế."
Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết của tòa ở The Hague, cho rằng nó là "không có ràng buộc pháp lý".
Ông O'Brien cho biết các cuộc họp cấp cao của "Bộ Tứ", bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ đang được lên kế hoạch và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompe sẽ gặp ngoại trưởng của các nước này vào tháng 9 và tháng 10
Ông O'Brien cũng nhắc đến hệ thống giám sát và tính điểm công dân ở Trung Quốc và cho rằng việc Mỹ phản đối Trung Quốc là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm thách thức chủ nghĩa toàn trị mà Washington và các đồng minh đã thực hiện kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc.
"Bạn có một Đảng Cộng sản Trung Quốc là người thừa kế ... Đảng Cộng sản Nga của Stalin," ông nói. "Họ có toàn quyền kiểm soát người dân của họ và ... [và] hiện đang khai thác quyền kiểm soát đó ở những nơi như Hong Kong, nơi họ vứt bỏ tuyên bố Trung-Anh và áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong,
"Họ đang bắt nạt, Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan, họ đang cố gắng bắt nạt Ấn Độ," O'Brien nói thêm. "Điều đó sẽ khó khăn hơn đối với họ vì người Ấn sẽ không chấp nhận điều đó. Họ sẽ đứng lên bảo vệ quyền chủ quyền của chính họ. "
Tranh chấp giữa Bắc Kinh và Washington về Biển Đông ngày càng leo thang kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu hoạt động cải tạo đất vào năm 2016 ở một số địa ở quần đảo Trường Sa và xây dựng một thành phố mới trên một trong những hòn đảo - Tam Sa trên đảo Phú Lâm.
Chính quyền Trump đưa ra lời thách thức trực tiếp đối với các tuyên bố của Trung Quốc bằng cách gọi chúng là "hoàn toàn bất hợp pháp".
Mới đây, Trung Quốc đã bắn hai tên lửa vào Biển Đông để phản ứng lại việc mà Trung Quốc cho rằng Mỹ đã đưa máy bay do thám vào vùng biển 'cấm' - nơi Bắc Kình đang diễn tập bắn đạn thật.
----
Mỹ cho tàu chiến vào gần Hoàng Sa và đưa thêm 11 công ty TQ vào tầm ngắm
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-08-30


Tàu khu trục USS Mustin của Hải quân Hoa Kỳ
Căng thẳng ở Biển Đông tiếp tục dâng cao với những hành động cứng rắn, leo thang từ cả Washington và Bắc Kinh trong những ngày qua.
Hôm thứ Sáu 28/8, Hoa Kỳ đưa thêm 11 công ty nữa của Trung Quốc vào tầm ngắm trong lúc Bắc Kinh nói việc phóng tên lửa của quân đội nước này vào vùng biển nằm giữa đảo Hải Nam và Quần đảo Hoàng Sa là chính đáng.
Bất chấp việc Trung Quốc phóng các tên lửa tầm trung hôm thứ Tư nhằm 'ra tín hiệu cảnh báo', Hải quân Hoa Kỳ ngay hôm sau, thứ Năm, gửi tàu khu trục USS Mustin tiến vào sát Quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc trên thực tế đang nắm quyền kiểm soát.
Mỹ tiếp tục mở rộng danh sách 'công ty quân đội TQ'
Có thêm 11 công ty Trung Quốc nữa, trong đó có tập đoàn xây dựng khổng lồ China Communications Construction Company, được xác định là thuộc sở hữu hoặc được kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc, Ngũ Giác Đài nói hôm thứ Sáu, mở đường cho việc áp dụng các lệnh trừng phạt mới.
Hồi đầu năm, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã xác định 20 công ty hàng đầu của Trung Quốc là các công ty quân đội, có hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Hoa Kỳ.
Trong số này, có những công ty là "thuộc sở hữu hoặc được kiểm soát" bởi quân đội Trung Quốc, chuyên cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất, chế biến hoặc xuất khẩu.
Quyết định của Ngũ Giác Đài không khai ngòi cho việc áp lệnh phạt. Tuy nhiên, theo luật ra hồi năm 1999 về việc tổng hợp danh sách này thì tổng thống có thể ra lệnh trừng phạt, gồm cả việc phong tỏa toàn bộ tài sản của các công ty bị đưa vào danh sách.
Danh sách cập nhật nhiều khả năng sẽ càng làm tăng thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đã đang ở thế đối đầu trong nhiều vấn đề từ nhiều tháng nay.


Trung Quốc bị cáo buộc đã bồi đắp và quân sự hóa nhiều đảo nhân tạo tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông. Trong hình là ảnh chụp từ vệ tinh Đá Subi hồi 2015, một trong các điểm Bắc Kinh đã xây cất thành cơ sở quân sự tại Quần đảo Trường Sa
Hôm thứ Tư, Hoa Kỳ đưa vào "danh sách đen" 24 công ty Trung Quốc trong đó có China Communications Construction Company, và các cá nhân mà Hoa Kỳ nói rằng có tham dự vào việc xây dựng hoặc vào các hành động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Bắc Kinh liên quan tới vùng biển chiến lược có tranh chấp.
Hoàng Sa: Mỹ cho tàu chiến tới, TQ nói bắn tên lửa là 'chính đáng'
Bắc Kinh bảo vệ quyết định phóng tên lửa trong các cuộc tập trận tại Biển Đông trong lúc Hải quân Hoa Kỳ tiếp tục thách thức quân đội Trung Quốc, cả bằng hành động và lời nói.

Navy Chief of Information
@chinfo
WATERS NEAR THE PARACEL ISLANDS - BM3 Reshawn Wallace, from Brooklyn, N.Y., mans the helm on the bridge as the guided-missile destroyer USS Mustin (DDG 89) conducts routine operations. @USNavy photo by MC3 Cody Beam #FreeAndOpenIndoPacific @USPacificFleet https://dvidshub.net/image/6329932/uss-mustin-transits-south-china-sea

Tàu USS Mustin hôm thứ Năm đã tiến gần vào Quần đảo Hoàng Sa, Hải quân Hoa Kỳ nói, nhằm thách thức các tuyên bố của Bắc Kinh ở Biển Đông, chỉ một ngày sau khi Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo vào vùng biển này.
Hãng tin CNN hôm 29/8 dẫn nguồn một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng quân đội Trung Quốc đã phóng bốn tên lửa tầm trung từ đại lục Trung Quốc hôm thứ Tư, tuy trước đó một số nguồn nói chỉ có hai tên lửa được phóng ra.
Các tên lửa, được cho là loại DF-26B và DF-21D, đã rơi xuống vùng biển nằm giữa đảo Hải Nam và Quần đảo Hoàng Sa, quan chức này cho biết.
Ngũ Giác Đài lên án việc Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo vào vùng biển có tranh chấp là "phản tác dụng trong việc làm giảm bớt căng thẳng và duy trì ổn định".
Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu tại Bắc Kinh nói rằng việc phóng tên lửa là chính đáng, bởi đó là "các hoạt động thường lệ được thực hiện bởi quân đội Trung Quốc ở vùng biển ngoài khơi Trung Quốc".


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao hôm 28/8 nói việc phóng tên lửa tầm trung của Trung Quốc tuần rồi là chính đáng
"Chúng không nhắm vào bất kỳ nước nào, cũng không liên quan gì tới các tranh chấp," ông Triệu nói. "Không có cơ sở hoặc lý do gì để bất kỳ bên liên quan nào đưa ra cáo buộc."
Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ nói trong một tuyên bố rằng tàu khu trục USS Martin tiến vào vùng biển sát Quần đảo Hoàng Sa là nhằm đảm bảo đường các tuyến đường biển quan trọng trong khu vực tiếp tục được duy trì tự do đi lại.
Trung Quốc hôm thứ Sáu cáo buộc tàu này đã tiến vào vùng lãnh hải của Trung Quốc "mà không được sự cho phép".
Trước đó, hôm thứ Ba, Bắc Kinh cáo buộc Hoa Kỳ đưa một máy bay do thám U-2 vào vùng cấm bay gây gián đoạn cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc.
Quân đội Trung Quốc hôm thứ Sáu nói rằng Hoa Kỳ đã đã liên tục khiêu khích gây sự tại Biển Đông, và thúc giục nước này hãy "ngay lập tức chấm dứt các hành động gây sự khiêu khích đó".
----------