Canada : Tượng của cố thủ tướng John A Macdonald bị lật đổ bởi các kẻ bạo động ở Montreal
Nguồn: BBC News Ngày đăng: 2020-08-31


Bức tượng của Sir John A Macdonald ở trung tâm thành phố Montreal cũng đã bị chặt đầu vào năm 1992
Các nhà hoạt động ở Montreal đã hạ một bức tượng của thủ tướng đầu tiên của Canada, Sir John A Macdonald, người có liên quan đến các chính sách tàn ác đã giết chết nhiều người bản địa vào cuối thế kỷ 19.
Video ghi lại khoảnh khắc chiếc đầu của bức tượng bay ra và đập vào vỉa hè gần đó.
Người đứng đầu chính phủ Quebec lên án đây là hành động "không thể chấp nhận được".
François Legault nói: “Phá hủy các phần lịch sử của chúng ta không phải là giải pháp."


Không có vụ bắt giữ nào được thực hiện, theo đài truyền hình Canada CBC.
Macdonald là thủ tướng Canada trong 19 năm từ năm 1860 đến năm 1890 và được nhớ đến với các chính sách xây dựng quốc gia của mình nhưng ông cũng là người tạo ra hệ thống trường học giáo dục thổ dân theo văn hóa Thiên Chúa Giáo Tây Phương
Trong hơn một thế kỷ, hệ thống này đã buộc ít nhất 150.000 trẻ em bản địa phải rời khỏi nhà và gửi chúng đến các trường nội trú do nhà nước tài trợ. Nhiều trẻ em bị bạo hành và một số đã chết, và chúng bị cấm nói ngôn ngữ của mình hoặc thực hành văn hóa của mình.
Một báo cáo của chính phủ vào năm 2015 đã gọi hành vi này là "tội ác diệt chủng văn hóa".
Ông bị buộc tội để nạn đói và dịch bệnh giết chết nhiều người bản địa và chính phủ của ông đã buộc một số cộng đồng Dân tộc đầu tiên rời khỏi lãnh thổ truyền thống của họ, cầm giữ lại lương thực của họ lại cho đến khi họ vâng lệnh.
Thủ hiến Quebec François Legault đã viết trên Twitter, "bất cứ điều gì người ta có thể nghĩ về John A. MacDonald, việc phá hủy một tượng đài theo cách này là không thể chấp nhận được. Chúng ta phải chống lại phân biệt chủng tộc, nhưng phá hủy các phần lịch sử của chúng ta không phải là giải pháp. Phá hoại không có chỗ trong chúng ta dân chủ và bức tượng phải được phục hồi. "Trước đó, vào thứ Bảy, một cuộc biểu tình ôn hòa kêu gọi cắt ngân sách của cảnh sát đã diễn ra ở trung tâm Montreal.
Theo CBC, một tờ rơi được phát tại cuộc biểu tình đã mô tả John Macdonald là "một người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, kẻ đã dàn dựng cuộc diệt chủng của các dân tộc bản địa với việc tạo ra hệ thống trường học cho người bản địa tàn bạo".


Vào tháng 6, các nhà hoạt động treo biểu ngữ lên bức tượng trong các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc
Nội dung tờ truyền đơn nói rằng thị trưởng thành phố, Valérie Plante, đã được yêu cầu dỡ bỏ bức tượng nhưng do sự "không hành động" của bà, một nhóm các nhà hoạt động đã quyết định giải quyết vấn đề của chính họ.
Một số bức tượng của các nhà lãnh đạo lịch sử gây tranh cãi trên khắp thế giới đã bị lật đổ trong những tháng gần đây trong các cuộc tranh luận sôi nổi về việc xã hội gán sự liên hệ của các nhà lãnh đạo với chế độ nô lệ, đế chế và phân biệt chủng tộc như thế nào.
Ở Mỹ, các bức tượng của Christopher Colombus cũng như các nhà lãnh đạo của Liên minh miền Nam đã bị dỡ bỏ , trong khi ở Anh, các tượng đài của những người buôn bán nô lệ nổi tiếng đã bị gỡ xuống.
Những người biểu tình ở Bỉ cũng đánh đổ các bức tượng của Vua Leopold II do di sản chết chóc của thuộc địa cá nhân của ông ở quốc gia mà ngày nay gọi là Cộng hòa Dân chủ Congo.
----------