Mỹ : TT Trump so sánh biểu tình bạo động giống « khủng bố trong nước »
Tác giả : Thu Hằng Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-09-02


Tổng thống Mỹ Donald Trump đi thị sát ở Kenosha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ngày 01/09/2020. REUTERS - LEAH MILLIS
Ngày 01/09/2020, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến thành phố Kenosha, nơi một công dân Mỹ gốc Phi bị một cảnh sát bắn 7 phát từ sau lưng ngày 23/08. Nhiều cuộc biểu tình bạo động, đập phá đã diễn ra và vẫn còn tàn dư khi tổng thống Donald Trump đến thị sát và ủng hộ lực lượng công lực.
Chỉ còn hơn 60 ngày đến kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump không ngại coi những cuộc biểu tình bạo lực như « khủng bố trong nước », đồng thời hứa tái lập « luật pháp và trật tự ».
Thông tín viên RFI Loubna Anaki tường trình từ New York :
« Donald Trump đến Kenosha với một thông điệp duy nhất : Phải ủng hộ lực lượng an ninh. Ông phát biểu : « Các chính trị gia cực tả vô trách nhiệm tiếp tục truyền bá tư tưởng rằng đất nước chúng ta, nhân viên an ninh của chúng ta là lực lượng trấn áp hoặc kỳ thị chủng tộc. Trong khi lẽ ra chúng ta phải ủng hộ lực lượng an ninh ».
Để ủng hộ, tổng thống Mỹ đã thông báo khoản ngân sách 1 triệu đô la dành cho cảnh sát Kenosha, 42 triệu đô la để bảo đảm an ninh công cộng ở bang Wisconsin và 4 triệu đô la cho các cửa hàng là nạn nhân của nạn đập phá hôi của.
Khi bị chất vấn về việc ngày càng có nhiều trường hợp bạo lực cảnh sát, ông Donald Trump đã bảo vệ nhân viên công lực, những người mà ông cho rằng đôi khi, chỉ đơn giản là không có thời gian suy nghĩ về những hành động của họ.
Ông lập luận : « Một số cảnh sát hoảng sợ ! Họ bị sức ép vô cùng lớn. Họ có thể có 15 năm kinh nghiệm và làm việc không chút tì vết. Thế rồi bỗng nhiên, họ phải đưa ra một quyết định, trong khoảnh khắc. Và nếu họ có quyết định sai lầm, thì hoặc là họ chết, hoặc là họ sẽ gặp phải vấn đề rất nghiêm trọng ».
Trước đó một chút, trên kênh truyền hình Fox News, tổng thống Donald Trump đã thậm chí so sánh những nhân viên cảnh sát này như « những tay chơi gôn, lo lắng trong một trận thi đấu nên chỉ cách lỗ gôn có một mét mà cũng đánh chệch.».
Tổng thống Mỹ không gặp gia đình nạn nhân Jacob Blake, nhưng ông nói là thông cảm với họ, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành ».
------------
Ý kiến độc giả :

Tổng Thống Donald Trump bênh vực cho lực lượng Cảnh sát giữ gìn an ninh cho dân là đúng. Nhưng đừng nên nhắc đến những tên cảnh sát có máu giết người nguời như tên đã ghì đầu gối lên cổ của George Floyd đến gần 9 phút cố giết chết anh ta, cũng như tên đã đứng sát sau lưng anh Jacob Blake bắn những 7 phát súng để cố tình giết anh này cho bằng được. Bắn 1 phát cũng đã đủ để vô hiệu hóa đối phương, sao lại bắn những 7 phát ??
Nước Mỹ cần ban hành trở lại luật tử hình cho những trường hợp cố sát. Luật pháp có nghiêm minh thì mới giữ gìn được mạng sống và an ninh trật tự cho người dân. Luật pháp cũng cần có tính răn đe và uy hiếp để cho người dân sợ mà không dám phạm tội. Bom hạch nhân có sức tàn phá khủng khiếp là một vũ khí răn đe (deterrent weapon) khiến bọn quỷ ác ôn như Bắc Hàn, Tàu Cọng và Nhật Bản (thời WW2) không dám ỷ mạnh hiếp yếu, hung hăng tấn công và xâm chiếm lân bang bất chấp luật lệ quốc tế.

Kim Hoa Bà Bà
----------