Trung Quốc mở thêm nhiều cuộc tập trận trên biển Hoa Đông
Tác giả : Anh Vũ Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-09-07


Tàu chiến Trung Quốc Ha Nhĩ Tân (112) tham gia cuộc tập trận với Nga ở biển Hoa Đông, ngoài khơi Thượng Hải. Ảnh chụp ngày 24/05/2020. AP
Theo hãng tin Reuters, giữa lúc tình hình khu vực đang gia tăng căng thẳng, chính quyền Trung Quốc thông báo từ ngày hôm nay 07/09/2020 sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn nữa trên vùng biển phía đông và đông bắc Trung Quốc.
Đợt diễn tập đầu tiên, bắt đầu hôm nay trong vùng biển Bột Hải, theo thông báo của Cục Hải Sự Trung Quốc. Đợt thứ hai, bao gồm các bài tập bắn đạn thật, sẽ diễn ra trên vùng biển Hoàng Hải vào các ngày 8 và 9/9 ngoài khơi thành phố Liên Vân Cảng (Lianyunggang). Trong thời gian tập trận, các tàu bè bị cấm đi lại trong khu vực.
Tháng trước, Trung Quốc cũng đã thông báo tổ chức 4 cuộc tập trận kéo suốt từ biển Hoa Đông, Hoàng Hải cho đến Biển Đông. Đây là những động thái được giới quan sát quân sự đánh giá là hiếm thấy và bất thường.
Gần đây, Bắc Kinh gia tăng các hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Đặc biệt cuối tháng 8 vừa qua, Trung Quốc liên tiếp mở các cuộc tập trận quy mô lớn, bắn thử tên lửa đạn đạo trong vùng quần đảo Hoàng Sa, khiến tình hình Biển Đông thêm căng thẳng.
Trong khi đó Hải quân Mỹ cũng tiến hành nhiều hoạt động tuần tra trong khu vực Biển Đông, nhân danh bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải quốc tế. Trong lúc quan hệ với Bắc Kinh còn rất nhiều căng thẳng, Washington rất quan tâm đến những động thái quân sự của Trung Quốc bị đánh giá là gây bất ổn trong khu vực.
Trong cuộc gặp bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ-Nhật tại Guam hôm 29/08 mới đây, hai bên cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ để kiềm chế các hành động lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như biển Hoa Đông.
---------
Hồng Kông : Cảnh sát trấn áp người biểu tình phản đối hoãn bầu cử lập pháp
Tác giả : Thu Hằng Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-09-07


Cảnh sát chống bạo động kiểm tra người tham gia biểu tình chống lùi lại ngày bầu cử, Hồng Kông, ngày 06/09/2020 REUTERS - TYRONE SIU
Gần 300 người biểu tình Hồng Kông đã bị cảnh sát bắt giam ngày 06/09/2020 trong cuộc tuần hành huy động vài nghìn người tham gia để đòi quyền bỏ phiếu và phản đối hoãn bầu cử lập pháp một năm, đến ngày 05/09/2021.
Theo thông tín viên RFI Florence de Changy tại Hồng Kông, người biểu tình đủ mọi lứa tuổi, trong đó có rất nhiều thanh niên, tập trung thành nhiều nhóm khác nhau ở Jordan, Du Ma Đại (Yau Ma Tei), Vượng Giác (Mongkok) và những khu thương mại nổi tiếng ở Cửu Long (Kowloon), nằm đối diện với đảo Hồng Kông.
« Những cảnh tượng lộn xộn và bạo lực lại xảy ra vào chiều Chủ Nhật 06/09 cho đến tối muộn. Đó là những hình ảnh mà Hồng Kông từng chứng kiến hàng trăm lần như vậy vào năm 2019 nhưng ít hơn hẳn kể từ khi Luật An ninh Quốc gia được thông qua ngày 30/06/2020.
Cảnh sát đã triển khai 2.000 người. Đa số mặc trang phục chống bạo động mầu xanh sẫm và đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cảnh sát mặc thường phục, thậm chí là mặc giống người biểu tình, quần soóc và áo phông, nhưng lại mang khí cay hoặc gậy rút.
Những người biểu tình hô vang : « Tôi muốn bỏ phiếu ! » Họ cho rằng chính quyền đã tước quyền bỏ phiếu của họ trong kỳ bầu cử lập pháp, lẽ ra phải được tổ chức ngày 05/09/2020 và phe đối lập ủng hộ dân chủ được cho là có lợi thế để giành được đa số ở Nghị Viện.
Người biểu tình Hồng Kông cũng bày tỏ lo ngại về số phận của khoảng 12 thanh niên bị cảnh sát biển Hoa lục bắt giữ cách đây hai tuần khi họ vượt biển để trốn sang Đài Loan và không có tin tức gì từ đó đến nay. Một số khác thì cho biết, họ có mặt ở đây để chứng minh rằng Luật An ninh Quốc gia mới không làm họ sợ.
Cảnh một bé gái 12 tuổi bị một đội cảnh sát mạnh tay quật xuống đường khi tìm cách chạy khỏi một vụ đụng độ đã gây xúc động và bị chỉ trích mạnh trên các mạng xã hội ».


Violent arrest of 12-year-old girl in Hong Kong
----------

[Video]: Bé gái 12 tuổi bị cảnh sát Hồng Kông đuổi theo, đẩy ngã xuống đất rồi khống chế
Tác giả : Hương Thảo | DKN Nguồn: DKN Ngày đăng: 2020-09-07


Ảnh chụp màn hình video RTHK.
Đoạn video quay cảnh một bé gái 12 tuổi hôm 6/9 bị cảnh sát Hồng Kông đuổi theo, xô ngã xuống đất rồi lao vào khống chế khiến nhiều người phẫn nộ.
Bé gái nói mình tên là Pamela, chia sẻ với i-Cable rằng em và anh trai của mình sống trên đường Waterloo. Hai anh em đến Yau Ma Tei để mua đồ dùng học tập nhưng không thể đi qua được do cảnh sát căng dây chắn.
Đoạn video cho thấy, cô bé đang chạy khỏi đám đông cảnh sát thì cô bị những sĩ quan đuổi theo. Một người đã xô mạnh em xuống đất, sau đó vài cảnh sát khác đã đến khống chế em.
Hành động bạo lực này của cảnh sát Hồng Kông đã khiến công chúng phẫn nộ. Tuy nhiên, lực lượng này tối 6/9 tuyên bố rằng bé gái “đột nhiên bỏ chạy một cách đáng ngờ” và họ chỉ khống chế cô bằng “vũ lực tối thiểu cần thiết”. Cảnh sát đã phạt Pamela, anh trai cô bé là Steven và một người qua đường khác, viện lý do vi phạm lệnh cấm tụ tập hơn hai người trong bối cảnh dịch Covid-19.
Hai anh em sau đó được đưa đến Bệnh viện Kwong Wah vì khuỷu tay của Pamela bị thương và chân của Steven bị bầm tím. Steven cho biết họ sẽ từ chối nộp phạt và sẽ tự bào chữa trước tòa. “Cháu đã rất sợ. Họ yêu cầu cháu đứng yên nhưng cháu không thể bình tĩnh được nên cháu đã bỏ chạy”, Pamela nói với i-Cable.


Bé gái Pamela và anh trai Steven (ảnh chụp màn hình của i-Cable).
Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương, mẹ của Pamela nói rằng không có lý do chính đáng để cảnh sát đối xử với con gái mình như vậy, và bà sẽ nộp đơn kiện các sĩ quan cảnh sát liên quan đến vụ việc này.
Sau khi đoạn video được đăng tải, cộng đồng quốc tế đã chỉ trích gay gắt lượng cảnh sát Hồng Kông. Một số người dùng Twitter lên án hành vi bạo lực mà cảnh sát đặc khu dùng để trấn áp cô bé 12 tuổi. Một số người cho rằng chính quyền Hồng Kông đã thoái thác trách nhiệm giám sát lực lượng thực thi luật pháp địa phương.
------------
Ý kiến độc gỉả :

Dưới sự khống chế của Tàu Cọng, Hồng Kông bây giờ đã trở thành khu rừng hoang dã của loài thú dữ. Cọng Sản chỉ là xã hội mạnh hiếp yếu, người quyền thế bóc lột kẻ nghèo hèn, đó là chủ nghĩa xã hội mà bọn Dân Chủ Mỹ đang thèm muốn. Hình ảnh dưới đây diễn tả hết cảnh tàn bạo của Cọng Sản và XHCN.: Giả vờ vuốt ve rồi sau đó ăn tươi nuốt sống !!Kim Hoa Bà Bà