Thùng tiền từ thiện đặt ở vỉa hè Sài Gòn với lời nhắn 'Nếu bạn gặp khó khăn, hãy lấy 3 tờ' khiến cư dân mạng xôn xao
Author: Yến Nguyễn Source: SaoStar Posted on: 2018-05-21
"Vì đây là Sài Gòn. Người ta không sợ ai đó lấy nhiều hơn 3 tờ, vì có lấy hơn 3 tờ cũng không sao. Người ta cũng không sợ thằng ăn cướp nào bưng luôn cái thùng. Vì đứng trước một nghĩa cử quá đẹp như vậy, thằng ăn cướp sẽ phải chùn tay".
***
Mới đây, trên fanpage “Made in Sai Gon” vừa đăng tải một bài viết với nội dung “Nếu bạn gặp khó khó khăn, hãy lấy 3 tờ” dán sẵn trên thùng tiền đặt trên vỉa hè.
Theo đó, thùng tiền này được đặt ở địa chỉ 202 Tô Hiến Thành, quận 10, TP. HCM vừa nhằm mục đích giúp đỡ tất cả mọi người, không phân biệt già trẻ, giai tầng, vừa là nơi để những tấm lòng hảo tâm có thể quyên góp thêm.


Hình ảnh thùng tiền từ thiện đặt ở một góc nhỏ Sài Gòn khiến cư dân mạng xôn xao bàn tán. Ảnh: Made in Saigon.
Bên cạnh hình ảnh và nội dung trên, Fanpage kèm theo những dòng cảm nghĩ hết sức dễ thương:
“Có nhiều người nghèo dừng lại để lấy đủ 3 tờ. Có nhiều người đỡ nghèo hơn dừng lại để bỏ thêm vào thùng vài tờ, tùy theo sức của mình chứ không phải tùy lòng hảo tâm. Bởi lòng hảo tâm của ai cũng nhiều như nhau.
Vì đây là Sài Gòn. Người ta không sợ ai đó lấy nhiều hơn 3 tờ, vì có lấy hơn 3 tờ cũng không sao. Lại có nhiều người khác bỏ nhiều tờ vào ấy mà. Người Sài Gòn đã nổi tiếng rộng bụng xưa nay.
Người ta không sợ thằng ăn cướp nào bưng luôn cái thùng. Vì đứng trước một nghĩa cử quá đẹp như vậy, thằng ăn cướp sẽ phải chùn tay.
Hành động này quá đẹp vì nó thể hiện sống động, thực tế và thuyết phục một điều: gần chục triệu người Sài Gòn, cả dân gốc ở đây và cả dân nhập cư còn tin nhau, còn rưng rưng xúc động khi nghĩ đến chuyện thương nhau. Thế nên cái thùng vẫn còn ở đó để lan tỏa yêu thương.
Tất nhiên, tôi rất yêu Sài Gòn của tôi, từ những chuyện nhỏ như vầy!”.


Giữa Sài Gòn tấp nập, phồn hoa… người ta thi thoảng vẫn bắt gặp những điều dễ thương nhỏ nhặt. Ảnh minh họa.
Ngay sau khi câu chuyện và hình ảnh được đăng tải đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Rất nhiều ý kiến bày tỏ sự xúc động với tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của con người Sài Gòn giữa nơi phồn hoa đô thị.
Lê Thị Nhung viết: “Sài Gòn mà, hay nói chung người miền nam nó vậy. Người miền nam còn có đặc sản như bánh mì miễn phí nè, trà đá miễn phí nè, quần áo miễn phí nè,… do bản chất hiền hòa, đôn hậu từ bao đời nay rồi”.
Thành viên Phước Ngọc bình luận: “Dễ thương quá, đây là di sản của Người Sài Gòn xưa để lại, chính là lòng tốt hào sảng của dân Sài Gòn”.
Trần Minh Đức cho rằng: “Thật ra 3 tờ nó không lớn nhưng với người khác nó có thể giúp họ sống qua ngày… Cũng hay lắm chứ”.
Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến tỏ ra thích thú với hành động đẹp của con người Sài Gòn, cũng có rất nhiều người tỏ ra lo lắng thùng tiền khó yên vị lâu dài vì tình trạng trộm cướp ở Sài Gòn không ít.
Yến Nguyễn
----------
Ý kiến độc giả :

Nếu thùng tiền trên được đặt ở nơi công cọng và toàn người lớn có lương tri thì sẽ không cần người canh giữ mà vẫn hoàn thành được mục đích cao đẹp của nó. Nhưng nếu đặt ở những nơi đô hội vàng thau lẫn lộn và có nhiều trẻ nít nghèo khổ ăn xin thì thùng tiền chắc phải có người canh giữ, và sự hiện diện của người canh giữ này sẽ làm mất đi vẽ đẹp của tinh thần tự giác. Người đến lấy tiền sẽ nhận thức rằng mình đang bị theo dõi và sẽ đánh mất phần nào lòng tự trọng của mình duới cặp măt của kẻ dòm ngó. Do đó hạnh phúc của họ sẽ bị giảm sút ngay trong việc nhận từ thiện vì mặc cảm bị theo dõi và bị nghi ngờ ngay cả khi chỉ lấy đúng 3 tờ giấy bạc.
Phải chăng đây là một thử thách nói lên một thực tế đau lòng là : Muốn nhận tiền từ thiện thì phải chịu khom mình ? Kẻ bỏ tiền vào thùng thì thường muốn được xem thấy, nhưng kẻ nhận tiền từ thùng thì muốn không ai nhìn thấy họ. Đó là tâm lý chung !! Làm sao làm hài lòng cả hai bên đây ?? Khó và tế nhị chứ không dễ !!

JB Trường Sơn