Mỹ sẽ cấm nhập hàng xuất khẩu chủ chốt của Tân Cương, Trung Quốc
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: BODY
Hoa Kỳ sẽ chặn việc xuất khẩu các mặt hàng then chốt từ vùng Tân Cương, do có cáo buộc nói chúng được sản xuất bởi lao động cưỡng bức.
Lệnh cấm dự kiến sẽ áp dụng đối với bông và cà chua, hai mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Trung Quốc.
Chính quyền ông Trump đã gia tăng áp lực lên Trung Quốc liên quan tới cách đối xử của Bắc Kinh với người Uighur theo Hồi giáo ở Tân Cương.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng mạnh các hoạt động an ninh tại Tân Cương với lý do có đe dọa từ chủ nghĩa ly khai và khủng bố ở nơi này.
Một số ước tính cho thấy có tới một triệu người đã bị giam giữ không qua xét xử tại những nơi mà Trung Quốc gọi là trại cải tạo.
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên phòng Hoa Kỳ (the US Customs and Border Protection - CBP) hiện đang chuẩn bị ra các chỉ thị giữ hàng, theo đó cho phép việc bắt các lô hàng nghi là có sử dụng lao động cưỡng bức.
Luật cũng nhắm vào việc chống tình trạng buôn người, sử dụng lao động trẻ em và các hình thức vi phạm nhân quyền khác.
Trước đó, hồi đầu năm nay, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đề xuất ra quy định theo đó xác định rằng toàn bộ các mặt hàng sản xuất tại vùng Tân Cương đều liên quan tới việc sử dụng lao động cưỡng bức, trừ các sản phẩm có xác nhận cụ thể là không dùng hình thức lao động đó.
Washington và Bắc Kinh đã liên tục đụng độ quanh vấn đề các trại giam giữ được được bảo vệ nghiêm ngặt, điều mà Trung Quốc nói là cần thiết để cải thiện tình hình an ninh.
"Chúng tôi có những bằng chứng hợp lý nhưng không phải là đã hoàn toàn đầy đủ, cho thấy có khả năng lao động cưỡng bức đã được sử dụng liên quan tới việc chế biến các mặt hàng vải bông và cà chua ở Tân Cương," trợ lý cao ủy CBP Brenda Smith nói với hãng tin Reuters trong một cuộc phỏng vấn.
"Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ những lỗ hổng này," bà nói thêm.


Diễn viên Lưu Diệc Phi đảm nhận vai chính trong bộ phim mới của Disney, Mộc Lan, được chuyển thể từ bộ phim hoạt hình Hoa Mộc Lan năm 1998 nổi tiếng
Các lệnh cấm đang được đề xuất có thể sẽ tác động mạnh lên các nhà bán lẻ, các nhà sản xuất quần áo và chế biến thực phẩm của Mỹ.
Trung Quốc cung ứng khoảng 20% lượng bông toàn cầu, với sản lượng hầu hết là từ Tân Cương.
Vùng này cũng là nguồn cung ứng chính đối với các mặt hàng hóa dầu và các sản phẩm khác phục vụ cho hoạt động của các nhà máy Trung Quốc.
Trong tuần này, tập đoàn giải trí khổng lồ của Mỹ Disney đã bị công kích về việc quay bộ phim mới, Mộc Lan, tại tỉnh Tân Cương.
Bộ phim đã bị tẩy chay sau khi nữ diễn viên chính trong phim ủng hộ việc trấn áp người biểu tình Hong Kong.
Pro democracy boycott of Disney's Mulan builds online via #milkteaalliance
----------