Hồng Kông: Nỗi lo của gia đình 12 người trốn sang Đài Loan bị Trung Quốc bắt
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-09-13


Gia đình của 12 thanh niên Hồng Kông bị tuần duyên Trung Quốc bắt khi trên đường chạy trốn sang Đài Loan họp báo ngày 12/09/2020 tại Hồng Kông. © REUTERS/Tyrone Siu
Gia đình của 12 thanh niên biểu tình bị tuần duyên Trung Quốc bắt khi trên đường chạy trốn sang Đài Loan ngày 12/09/2020 lên tiếng trước giới truyền thông. Họ cầu cứu chính quyền Hồng Kông can thiệp với chế độ Bắc Kinh vì đã ba tuần không có tin tức gì về 12 thanh niên này.
Theo AFP, số thanh niên này bị tư pháp Hồng Kông truy tố vì đã tham gia vào các nhiều cuộc biểu tình khác nhau. Họ được trả tự do có điều kiện và dường như đã tìm cách chạy trốn tư pháp Hồng Kông khi mạo hiểm đào thoát bằng một chiếc tầu do chính họ thuê.
Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence de Changy, cho biết chi tiết :
« Đầu trùm kín, mặt đeo khẩu trang và che mắt sau cặp kính đen, cha mẹ của 6 trong số 12 thanh niên bị tuần duyên Trung Quốc bắt cách nay ba tuần ngoài khơi Hồng Kông khó lòng che giấu được nỗi lo lắng.
Jamie To, luật sư và dân biểu thuộc phe ủng hộ dân chủ là một trong số những người tổ chức cuộc họp báo này. Ông nói : ʺChúng tôi rất lo về tình trạng, quyền, sức khỏe và quy chế của họ. Liệu rằng các quyền của họ, dù là dưới luật lệ của Trung Quốc, có được bảo vệ hay không ?ʺ
Điều đáng lo hơn nữa là theo những luật sư đã chấp nhận lời mời của các gia đình biện hộ cho những thanh niên Hồng Kông, chính quyền đã khuyến cáo họ rằng không nên ra bào chữa như lời giải thích của dân biểu Chu Hoi-dick.
ʺTôi nghĩ là vấn đề lớn nhất hiện nay cho các gia đình chính là việc chính phủ Trung Quốc tìm cách áp đặt các luật sư do họ chỉ định, chứ không phải những luật sư do gia đình chọn. Do vậy, có một rủi ro lớn là gia đình mất liên lạc với những người bị giam giữ và trường hợp này có nguy cơ rơi vào tình trạng mù mờ, bặt vô âm tín trong vòng vài tháng, thậm chí vài năm như nhiều trường hợp nhân quyền khác tại Trung Quốc.ʺ
Cuối ngày, cơ quan di trú Hồng Kông cho biết những thanh niên bị Trung Quốc bắt hiện sức khỏe vẫn tốt và gia đình có thể gởi thuốc men cho ba người đang trong giai đoạn chữa trị. »
------------------
Bà Carrie Lam: Trung Quốc sẽ xử lý 12 người Hong Kong vượt biên đi Đài Loan
Nguồn: Tuổi Trẻ Online Ngày đăng: 2020-09-13
Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ngày 8-9 cho biết 12 người Hong Kong bị bắt hồi cuối tháng 8 trên đường đi tị nạn ở Đài Loan sẽ do chính phủ Trung Quốc đại lục xử lý.


Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Ảnh: REUTERS
Hôm 23-8, chính quyền Trung Quốc cho biết đã bắt giữ 12 người Hong Kong trên một con thuyền ngoài khơi tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Những người này được cho là đang trên đường trốn đến Đài Loan tị nạn chính trị.
"Vấn đề không đơn giản chỉ là câu hỏi làm sao đưa họ trở về. Nếu người dân Hong Kong bị bắt vì vi phạm quy định của đại lục, họ phải bị xử lý theo luật pháp của đại lục trước", bà Lâm giải thích.
Cũng theo nữ lãnh đạo Hong Kong, chính quyền của bà có nghĩa vụ hỗ trợ người dân Hong Kong "mắc kẹt trong bất cứ tình huống nào" ở ngoài Hong Kong. Bà cũng cho biết văn phòng đại diện của Hong Kong tại thành phố Quảng Châu sẽ tìm cách hỗ trợ 12 người này và liên lạc với chính quyền đại lục.
Hãng tin AFP hôm 7-9 đưa tin các luật sư đại diện của một số người bị bắt giữ không được tiếp cận với thân chủ. Bà Lâm không trả lời vấn đề này khi được hỏi.
Cả Trung Quốc đại lục và chính quyền Hong Kong đều không công khai xác nhận danh tính của những người bị bắt giữ. Tuy nhiên, truyền thông địa phương đưa tin một số người bị bắt đang đối mặt với truy tố vì tham gia vào các cuộc biểu tình năm ngoái.
Một trong số đó được cho là Andy Li, người gần đây đã bị bắt sau khi luật an ninh quốc gia mới có hiệu lực tại Hong Kong hôm 30-6. Một người khác được cho là có cả hộ chiếu Hong Kong và Bồ Đào Nha.
Cảnh sát biển Quảng Châu cho biết 2 trong số những người bị bắt có họ Li và Tang nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Hiện vẫn chưa rõ những người này sẽ đối mặt với tội danh gì ngoài vượt biên bất hợp pháp.
Bà Lâm cũng nhắc lại tuyên bố hồi tuần trước rằng Hong Kong không có phân lập quyền lực tại Hong Kong, tức các quyền hành pháp, tư pháp và lập pháp của thành phố này đều bắt nguồn từ Bắc Kinh.
Tuyên bố trên đã gây ra nhiều lo ngại rằng Hong Kong đã bị kiểm soát nhiều hơn trước đây.
Twelve arrested at sea while trying to flee to Taiwan from Hong Kong | China | World News
----------