LỜI CUỐI TIỄN ĐƯA NGUYỄN CỬU THỊ DUỆ
Tác giả : Tôn Nữ Hoàng Hoa Ngày đăng: 2020-09-15


Nghe tin Nguyễn Cửu Thị Duệ mất sáng nay, lòng tôi bỗng ngẫn ngơ trước cuộc sống vô thường. Duệ là người ban thân của tôi sau khi gặp lại tại Hoa Kỳ.
Năm 1960 khi ba tôi di chuyễn vào Qui Nhơn làm Phó Tỉnh Trưởng. Me tôi bảo tôi theo ba để ba đở hiu quanh trong thòi gian xa nhà. Nhưng tôi biết Me tôi sợ tôi theo bạn bè tham gia vào những lực lượng của Thích Trí Quang
Tôi vào Qui Nhơn cũng đúng lúc Duệ rời Qui Nhơn ra Huế. Còn tôi thì từ Huế vào Qui Nhơn
Nhưng tôi lại nhớ Duệ từ đó vì cái tên là lạ của Duệ: Nguyễn Cửu Thị Duệ. Sau đó nghe tin Duệ thành hôn với anh Võ Trọng Em. Rồi cuộc sống chiến chinh Duệ sống ở Sai gòn, tôi theo chồng về Đà Nẳng.
Năm 1994 trong một lúc tình cờ tôi gặp lại Duệ tại Florida.
Năm 2001 Vợ chồng tôi dọn về Houston . Vợ chồng Duệ tình nguyện đi xem nhà cho chúng tôi. Chúng tôi mua nhà không xa nhà Duệ lắm. Buổi tối có thể đi bộ qua karaoke. Duệ luôn luôn đứng về phía tôi cho dù dưới bất cứ tình huống nào
Có những lúc 3 đứa ngồi ăn Crawfish . Duệ biết uống rượu, tôi thì không. Cho nên cả hai người, chồng tôi và Duệ thường đối ẩm vào những chiều thứ bảy. Còn anh Em đi làm cuối tuần nên không tham dự được.
Tôi nghĩ chưa có một ai hiền như Duệ. Nghĩa là làm gì cho ai vui là Duệ làm ngay
Cả buổi sáng nay tôi miên man về Duệ. Sau khi gọi anh Em anh cho biết Duệ đã đi rồi. Anh Em khóc, tôi khóc không biết nói gì hơn trong phút giây mà tất cả như tan biến vào hư không
Đến chiều , trời Florida mưa. Trong tiếng gió tôi nghe lời nói của Duệ. Lời gió kéo theo những hình ảnh thân yêu giữa hai đứa đã qua. Tuần rồi. Tiếng Duệ còn ròn rã trong phône. Duệ bảo tôi thuê một cái nhà ở biển sau mùa Covid-19, để bên đó bạn bè Duệ qua Florida chơi. Vậy mà sáng nay Duệ bỏ ra đi quá bất ngờ không kịp cho bạn bè một lời từ giả.
Tôi thương Duệ bởi từ tình cảm của người Qui Nhơn. Tôi yêu Qui Nhơn vì tình người Qui Nhơn rất nồng nàn trong tình cảm địa phương. Họ tha thứ cho nhau, đùm bọc nhau, bảo vệ nhau. Như tôi chỉ sống ở Qui Nhơn 5 năm . Vậy mà sinh hoạt trên diễn đàn mạng hôm nay tôi thường được các anh nhắc nhở những sai lầm trong bài viết , sửa lỗi chính tả trên tinh thần đùm bọc của Qui Nhơn. Có lẽ Qui Nhơn là địa danh cuối cùng trong đời sống tình cảm của tôi.
Những ngày Duệ về Florida, chúng tôi một nhóm từ Cường Đễ Qui Nhơn thường gặp gở. Ở đó chúng tôi thường nói về biển của Qui Nhơn. Ai đã đi xa Qui Nhơn không bao giờ quên sóng biển rào rạt bên cạnh hàng dương liễu đứng nhìn bờ cát xôn xao bước chân người đến, người đi. Biển sóng , bước chân xào xạt trên bãi cát sẽ mãi mãi ở lại trong Duệ đời đời.
Con người, ai cũng phải đi qua nhiều trạm ải và Duệ thì đã hoàn thành xong một cuộc hành trình từ niệm đến bờ Tinh An.
Tôi biết từ nay không còn Duệ trên cõi đời này. Nếu muốn nhìn thấy Duệ, tôi phải nhìn lên khoảng trời không và tôi cũng không bao giờ ngờ trong thời gian này tôi lại phải viết lời tiễn đưa Duệ. Khoảng trời bát ngát trên cao kia đang chứa chấp Duệ. Không còn gọi qua gọi lại giữa khoảng không gian định hình.
Duệ ơi! quanh đây đang khô cằn đắng ngắt . Cái đỉnh trời cao, xanh thẫm kia không còn xanh ngắt mà ở đó như bóng dáng bạn hiền đang đi lên cao, mỗi ngày mỗi cách xa, mất tăm tích.
Mình không về Houston để tiễn đưa Duệ trong lần cuối. Chỉ vài dòng chữ này cùng với những giọt nước mắt khóc thương Duệ. Ai rồi cũng phải có một lần đi. Nhưng Duệ ơi ! Duệ đi quá sớm trên cái nhân duyên vô số kiếp của con người. Ra đi rồi trở lại chỉ là cuộc hành trình gian khổ, để đáp trả lại nhân quả túc duyên của vạn hoá quyền năng. Thôi thì hãy an nghỉ đi nhé Duệ.
Trước khói nhang lung linh mờ nhạt . Mình xin cầu nguyện hương linh Duệ an nhiên trên cõi trời Phật Quốc.
Tôn Nữ Hoàng Hoa
Viết để nhớ mãi ngày Duệ mất 10/9/2020
----------