Hỏa hoạn ở trại tị nạn trên đảo Lesbos của Hy Lạp
Tác giả : Bích Liên Nguồn: Thông Tấn Xã VN Ngày đăng: 2020-09-15
Hàng nghìn người tị nạn đã phải đi sơ tán ngày 8/9 khi xảy ra hỏa hoạn ở trại tị nạn Moria, trên đảo Lesbos của Hy Lạp, nơi đang được phong tỏa vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.


Khói lửa bốc lên tại hiện trường vụ hỏa hoạn trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp, sáng 9/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Hiện chưa có thông tin về thương vong, và chưa rõ nguyên nhân dẫn tới hỏa hoạn.
Hỏa hoạn xảy ra sau nửa đêm 8/9. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy, đến rạng sáng 9/9, hầu hết trại Moria đã cháy, chỉ còn lại những chiếc thùng và lều bạt đang cháy âm ỉ. Một vài người đang tìm kiếm đồ của mình còn sót lại trong đống tro tàn.
Lesbos refugee camp fire forces thousands to evacuate
Thông tin ban đầu cho thấy lửa đã bùng lên ở một số địa điểm khác nhau trong trại sau khi nhà chức trách tìm cách cách ly một số người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Ít nhất 25 lính cứu hỏa với 10 xe chữa cháy, với sự hỗ trợ của cảnh sát, đã nỗ lực dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, việc có đông người tị nạn đã cản trở nỗ lực của họ. Một nhân chứng cho biết mọi người đã đi sơ tán và đang trên đường đến Mytilini.
Một quan chức Bộ Nhập cư cho biết Moria "có lẽ đã bị phá hủy hoàn toàn". Trong khi đó, cảnh sát cho biết tình hình đã vượt ngoài tầm kiểm soát và họ buộc phải thả khoảng 200 người đang bị giam giữ ở một khu riêng trong trại để chờ trục xuất về nước.
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã triệu tập một cuộc họp giải quyết khủng hoảng sáng 9/9 giờ địa phương.
Trại Moria có trên 12.000 người đang sinh sống, nhiều gấp 4 lần sức chứa của trại. Nơi đây thường xuyên bị chỉ trích vì các điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Các tổ chức nhân đạo cảnh báo quy định về giãn cách xã hội và các biện pháp đảm bảo vệ sinh cơ bản không thể thực hiện được tại đây. Trại này đã được phong tỏa tuần trước sau khi nhà chức trách xác nhận một người tị nạn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Số ca nhiễm sau đó đã lên tới 35.
Bích Liên (TTXVN)
------------
Thủ tướng Đức đứng trước áp lực tiếp nhận di dân trên đảo Lesbos, Hy Lạp
Tác giả : Thụy My Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-09-15


Một gia đình chạy lánh nạn khi xẩy ra hỏa hoạn ở trại Moria, trên đảo Lesbos, Hy Lạp, ngày 09/09/2020. REUTERS/Alkis Konstantinidis
Tình hình trên đảo Lesbos, Hy Lạp, đang rất khó khăn đối với 13.000 di dân, đa số phải sống ngoài trời từ khi khu trại Moria bị hỏa hoạn tuần trước. Ngoài viện trợ nhân đạo khẩn cấp tại chỗ, việc chuyển một số người sang các nước châu Âu khác đang được bàn bạc.
Tại Đức, nơi từng tiếp đón nhiều người nhập cư từ năm 2015, chính phủ đang chịu áp lực khi nhiều tổ chức đòi hỏi tiếp nhận di dân từ trại Moria. Thông tín viên Pascal Thibault từ Berlin cho biết thêm chi tiết:
« Một thỏa thuận cần được tìm ra từ nay cho đến ngày mai - đảng Dân chủ Xã hội đưa ra tối hậu thư cho bà Angela Merkel. Các đồng minh của thủ tướng trong chính phủ liên minh đòi hỏi Berlin phải cam kết nhận một số đáng kể di dân trên đảo Lesbos. Đối với đảng SPD, việc tiếp đón khoảng 100 trẻ vị thành niên theo như đề nghị của Pháp và Đức tuần trước là chưa đủ.
Theo báo chí Đức, thủ tướng Merkel trong một cuộc họp nội bộ của đảng sáng hôm qua đã đề xuất việc chuyển một số di dân khác đến Đức. Được chất vấn trong cuộc họp báo chiều qua, Angela Merkel từ chối đưa ra con số cụ thể, và cũng như những người có trách nhiệm trong đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo, bà nhắc lại rằng một mình nước Đức không thể gánh hết mọi thứ.
Bà Merkel nói : « Mỗi người đều biết rằng chỉ riêng Đức không thể giải quyết được chính sách nhập cư của Liên Hiệp Châu Âu. Nhưng với tầm quan trọng của đất nước, chúng ta chắc chắn có thể đóng vai trò quyết định để tìm ra một giải pháp chung cho châu Âu ».
Angela Merkel ủng hộ đề nghị biến khu trại Moria thành một trung tâm tiếp đón được Hy Lạp và Liên Hiệp Châu Âu cùng quản lý. Một giai đoạn mà theo bà là một bước tiến về hướng một chính sách nhập cư chung cho 27 nước trong Liên hiệp. Bà nói thêm rằng tình hình hiện nay tại khu lán trại trên là không thể chấp nhận được. »
----------