TRÁCH NHIỆM NẶNG NỀ
Tác giả : Kiêm Ái Ngày đăng: 2020-09-23


Theo lời người cháu gái của cố thẫm phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg thì trước khi nhắm mắt lìa đời, bà có trối lại: “Mong muốn tha thiết nhất của tôi là tôi sẽ không bị thay thế cho đến khi có một vị tổng thống mới”.
Bà ra đi khi cuộc tranh cử giữa 2 ứng cử viên Dân Chủ và Cọng Hòa đang hồi quyết liệt và bà Ginsburg là người thuộc đảng Dân Chủ lại là người chống đối Tổng Thống Donald Trump quyết liệt, như vậy câu trối của bà có ý nghĩa gì? Ước mong của bà là gì? Bà mong muốn cho đảng Dân Chủ của bà có hy vọng không bị mất chỗ trong TCPV và bà cũng ước mong đảng Dân Chủ của bà thắng trong kỳ bầu cử ngày 3.11.2020. Bà cũng như các đảng viên Dân Chủ khác biết rõ đảng Dân Chủ khó mà thắng một đương kim Tổng Thống, hơn nữa Dân Chủ trong kỳ bầu cử này “không có người”, không có ai xứng đáng là đối thủ của TT đương nhiệm Donald Trump.
Tuy nhiên, bà Ruth Bader Ginsburg hy vọng đảng Dân Chủ thắng nhờ một xảo thuật duy nhứt là “ăn gian phiếu bầu cử bằng thư”, cái mà đảng Dân Chủ đã và đang nỗ lực đạt cho bằng được.
Ước vọng của bà được nói lên giữa bờ sinh tử, nói cách khác là bây giờ bà đã đứng hẳn bên kia biên giới loài người, bà đã thấy hết mọi sự thật chắc chắn và sẽ hối hận vì đã đưa ra cái ước mong không có công lý đó. Sự thật là hiện nay, dựa theo luật lệ, Tổng Thống Donald Trump có quyền bổ nhiệm một thẫm phán Tối Cao Pháp Viện “trám” vào chỗ của bà vì Thượng viện cũng thuộc về đảng Cọng Hòa. Mấy năm trước sở dĩ Obama không thể đề cử một ứng viên thẫm phán TCPV vì lúc đó, đảng Cọng Hòa đang nắm đa số tại Thượng viện. Năm nay thì khác, Tổng Thống Trump thuộc đảng Cọng Hòa, Thượng viện với đa số cũng thuộc đảng Cọng Hòa. Đây là cơ hội bằng vàng để đảng Cọng Hòa có một đa số bền vững ở TCPV 6/3, có thể kéo dài mấy chục năm.
Với trách nhiệm của một Tổng Thống thuộc đảng Cọng Hòa, với trách nhiệm của một người có thể cứu vớt hàng triệu triệu thai nhi bị giết một cách vô tội vạ do chủ trương của nhóm liberal thuộc đảng Dân Chủ trong đó có bà Ruth, Tổng Thống Donald Trump, dù bận tranh cử, dù bận lo lắng cho dân chúng Hoa Kỳ với trọng trách của một Tổng Thống cũng không thể buông thả một trách nhiệm quan trọng là đề cử một tân thẫm phán TCPV theo khuynh hướng của đảng Cọng Hòa, và hơn nữa là theo ước mong của tất cả những ai tin vào Thiên Chúa, vào cả những tôn giáo khác.
Đảng Dân Chủ có uất hận, có phẫn nộ, có phản đối thì khi áp dụng vào luật lệ, TT Trump và đảng Cọng Hòa vẫn thắng, vẫn hợp pháp. Những hăm dọa sẽ truất phế Tổng Thống Donald Trump, sẽ gây bạo loạn khắp nơi, sẽ đến các tư gia của các Thượng Nghị sĩ Cọng Hòa để đe dọa v.v… Tất cả đều vô pháp, vô thiên. Tất cả chỉ là những hành động bất chấp luật pháp, không thể làm chùn bước tiến để có một thẫm phán mới cho TCPV. Có tin đồn khi nào đảng Dân Chủ thắng lớn ở lưỡng viện quốc hội và cả Tổng Thống, họ sẽ sửa đổi luật lệ để TCPV phải có con số nhiều gấp mấy lần hiện tại, có thể là con số 9x9=81 hay nhiều hơn. Nếu đảng Dân Chủ đạt được kết quả trên và thực hiện ước nguyện của mình trong khuôn khổ luật pháp, không ai cấm cản, mà dù có cấm cản cũng không “ăn tiền”, vì những việc làm hợp pháp. Hơn nữa, “dễ người dễ ta, khó người khó ta” lúc đó đảng Cọng Hòa biết đâu, nhờ chủ trương của Dân Chủ mà Cọng Hòa lại “ăn nên làm ra”. Go ahead. Tới luôn bác tài.
Trách nhiệm của một thẫm phán, dù là thẫm phán cấp thấp cũng phải để hết khả năng, tâm trí, ngày giờ nghiên cứu từng vụ án để cùng đồng viện đưa ra những quyết định hợp hiến, hợp pháp, hợp luật và hợp với đà tiến triển của xã hội loài người. Trách nhiệm này đối với một thẫm phán TCPV lại càng quan trọng hơn nhiều, lại càng phải dày công hơn nhiều. Thế nhưng, mấy năm qua, bà Ruth ra vào bệnh viện như cơm bữa, bệnh tình hành hạ có khi không biết ra đi lúc nào, còn tâm trí đâu mà góp phần với luật pháp, tâm trí đâu mà có quyết định sáng suốt trong những vụ án mà thường TCPV phải giải quyết. Do đó, tuy được tại chức suốt đời nhưng những vị trên 80 tuổi khi sức khỏe không cho phép họ đã có quyết định “NGHỈ HƯU” theo lương tâm của họ. Lúc Obama làm Tổng Thống, Thượng Viện đa số nằm trong tay Dân Chủ, người ta đã khuyến khích bà Ruth đã trên 80 tuổi nên “nghỉ hưu” để ông Obama có cơ hội đề cử người thay thế bà cũng là một đảng viên Dân Chủ bà đã không chịu, bà đã quyết định “hy sinh” vì nhiệm vụ cho đến chết.
Nay bà chết trong khi Tổng Thống và Thượng viện đều do đảng Cọng Hòa nắm giữ, bà lại muốn họ “hy sinh” vì bà, vì đảng Dân Chủ của bà, làm sao TT Trump và Thượng viện Cọng Hòa chấp nhận?
Nếu cuộc bầu cử Tổng Thống sắp tới mà nhờ ăn gian phiếu bằng thư”, đảng Dân Chủ thắng – dĩ nhiên là thắng nhờ gian lận – rồi tân Tổng Thống là đảng Dân Chủ, chiếm luôn một ghế tại TCPV lúc đó Tổng Thống Donald Trump sẽ ăn làm sao nói làm sao với đảng Cọng Hòa, với lương tâm trách nhiệm?
Chính trị là đấu tranh, đấu tranh chính trị tuy dơ bẩn nhưng muốn thắng lợi cũng phải dựa trên luật pháp, không thể nào dùng bạo lực của đám BLM và Antifa như bà Pelosi và Joe Biden đã quỳ lạy xác chết của một tên thường gây tội ác để kiếm phiếu. Cũng không thể dựa trên những chứng cứ giả tạo, vu khống để truất phế người vô tội vì như bà Pelosi đã làm sẽ thất bại và nay đang có phản ứng ngược.
Cuối tuần này, Tổng Thống Donald Trump sẽ đưa tên ứng viên Thẫm phán Tối Cao Pháp Viện để Thượng Viện lập thủ tục chuẩn nhận. Những nỗ lực bất chính làm sao ngăn cản được trách nhiệm của Tổng Thống Donald Trump?
Kiêm Ái
----------