Tổng thống Trump đề cử bà Amy Coney Barrett cho Tối cao Pháp viện
Tác giả : Du Miên Nguồn: NTDVietnam Ngày đăng: 2020-09-26


Tổng thống Trump đề cử bà Amy Coney Barrett cho Tối cao Pháp viện. (Ảnh: Houstontx.gov)
Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện, sau sự ra đi của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.
Thượng nghị sĩ John Cornyn thông báo vào cuối ngày 25/9 rằng Thượng viện Mỹ “sẽ bắt đầu xem xét kỹ lưỡng đề cử đối với Thẩm phán Barrett”, theo The Epoch Times.
Tôi mong được gặp bà ấy trong những ngày tới khi Ủy ban Tư pháp chuẩn bị cho phiên điều trần xác nhận bà Amy Coney Barrett”, ông viết trên Twitter.
Nhận xét về bà Barrett, ông Cornyn nói: “Thẩm phán Amy Coney Barrett là chuyên gia tư pháp hàng đầu và luôn tôn trọng pháp luật và nguyên tắc lập quốc của quốc gia. Trong suốt sự nghiệp của mình, bà ấy đã duy trì tầm quan trọng của một chuyên gia tư pháp độc lập. Bà diễn giải luật và Hiến pháp đúng như bản gốc, và làm việc mà không bị áp lực chính trị”.
Theo thông tin từ Fox News, từ lâu bà Barrett đã được coi là ứng viên hàng đầu cho vị trí Thẩm phán tại Tối cao Pháp viện, sau khi bà được xem xét cẩn trọng để thay thế cựu Thẩm phán Anthony Kennedy. Dù sau đó Tổng thống Trump đã lựa chọn Thẩm phán Brett Kavanaugh để thay thế ông Kennedy, nhưng ông Trump nói rằng ông “để dành bà ấy cho [vị trí] bà Ginsburg”, theo một số nguồn tin vào tại thời điểm đó.
Bà Barrett đã phục vụ tại Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Thứ 7 kể từ cuối năm 2017.
Amy Coney Barret là một cựu giáo sư Đại học Notre Dame và là một người Công giáo sùng đạo. Đây là một thực tế đã gây tranh cãi tại phiên điều trần xác nhận thông qua vị trí thẩm phán cua Tòa phúc thẩm thứ 7 vào năm 2017. Thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện Dianne Feinstein, nói với Barrett rằng: “Trong người cô có giáo điều và đó là điều đáng lo ngại". Cuối cùng bà cũng được Thượng viện xác nhận thông qua vơi số phiếu 55-43.
Ông nói rằng việc xem xét đề cử đối với bà Barrett là "một quá trình không nên vội vàng."
Thượng nghị sĩ cho biết: “Bất chấp các cuộc công kích trước đây dựa trên đức tin tôn giáo của bà ấy, tôi hy vọng đảng Dân chủ sẽ không chọn tham gia tiếp vào một vụ ám sát nhân vật khác, như họ đã làm chống lại Thẩm phán Kavanaugh. Với sự hiểu biết sâu sắc của mình về luật pháp, thẩm phán Barrett đã gây ấn tượng với những bộ óc tư pháp và pháp lý sáng suốt nhất”.
Nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin vào cuối ngày 26/9, tất cả đều trích dẫn các nguồn ẩn danh, rằng Tổng thống sẽ đề cử bà Barrett vào Tối cao Pháp viện.


Cái chết của bà Ginsburg - chỉ cách đúng 45 ngày trước cuộc bầu cử năm 2020 - giờ đây đã mở một “cánh cửa” cho vị trí của một ứng viên thẩm phán do Tổng thống Trump chỉ định. (Getty)
Vào cuối ngày 25/9, Tổng thống Trump nói với các phóng viên khi ông đang trở lại Washington rằng ông đã đưa ra quyết định. Ông nói: “Theo suy nghĩ của riêng tôi, thì có [quyết định]”. Khi được hỏi về Thẩm phán Barrett, ông nói với các phóng viên: “Tôi chưa hề nói điều đó [đã chọn Barrett]… Tất cả [họ] đều tuyệt vời… Tôi không nói đó là bà ấy nhưng bà ấy rất xuất sắc.
Ông Trump cũng nói với các phóng viên rằng ông đã không gặp cựu thẩm phán của tòa an tối cao tiểu bang Florida Barbara Lagoa, mặc dù trước đó ông có nói đang xem xét việc sẽ gặp bà Lagoa ở Florida trong tuần này. Bà Lagoa là thẩm phán Tòa phúc thẩm Liên bang Thứ 11.
Nếu bà Amy Coney Barrett được xác nhận thông qua, bà ấy sẽ cùng với Thẩm phán Neil Gorsuch và Thẩm phán Brett Kavanaugh - 2 lựa chọn khác của ông Trump - để tạo thành ưu thế cho phe truyền thống tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ với tỷ lệ là 6-3.
Ông Trump xác nhận vào ngày 21/9 rằng bà Lagoa và bà Barrett nằm trong danh sách rút gọn của Tối cao Pháp viện (SCOTUS) của ông.
Theo Fox News, Tổng thống Trump dự kiến sẽ đưa ra thông báo chính thức trong một sự kiện tại Nhà Trắng vào ngày 26/9 (theo giờ địa phương).
Hiện tại Thượng viện với đảng Cộng hòa chiếm đa số đã đủ số phiếu để xác nhận thông qua vị trí thẩm phán Tối cao Pháp viện. Chỉ có 2 Thượng nghị sĩ là Lisa Murkowski và Susan Collins phản đối việc chọn vị trí này trước cuộc bầu cử vào tháng 11. Tuy nhiên gần đây bà Murkowski đã bày tỏ lập trường dung hòa hơn khi khẳng định, dù bà phản đối, nhưng bà vẫn sẽ bỏ phiếu cho người được đề cử cuối cùng tùy thuộc vào năng lực của người này.
Du Miên
-------------
Thẩm phán Amy Coney Barrett là ai?
Tác giả : Nguyễn Sơn Nguồn: NTDVietnam Ngày đăng: 2020-09-26


Bà Amy Coney Barrett sẽ là thẩm phán trẻ nhất tại tòa án cấp cao. (Ảnh: tennesseestar)
Amy Coney Barrett, người dự kiến được đề cử làm thẩm phán mới của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, có nhiều điểm đặc biệt như bà có đến 7 đứa con.
Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện, sau sự ra đi của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.
Tổng thống Trump sẽ thông báo quyết định này vào chiều ngày 26/9 tại Nhà Trắng.
Tòa án Tối cao Hoa Kỳ (hay còn gọi là Tối cao Pháp viện) là cơ quan quyền lực nhất trong nhánh Tư pháp tại Mỹ, quyết định chiều hướng về chính sách và xã hội cho đất nước (theo hướng bảo hiến hay cấp tiến).
Chín thẩm phán của Tòa án Tối cao sẽ giữ chức vụ này trọn đời, và các phán quyết của họ có thể định hình chính sách công về mọi lĩnh vực, và có ảnh hưởng rất lâu với xã hội.
Thông tin chính về Thẩm phán Amy Coney Barrett
• Bà Amy Coney Barrett, 48 tuổi (sinh năm 1972), từng là giáo sư luật tại Đại học danh tiếng Notre Dame ở bang Indiana.
• Sinh ra ở New Orleans, bà kết hôn với một cựu công tố viên liên bang ở South Bend, Indiana và họ có với nhau 7 người con. Hai người trong số họ được nhận nuôi từ Haiti và con ruột út của họ mắc hội chứng Down.
• Trước khi tham gia tòa phúc thẩm, Barrett đã làm việc trong một thời gian ngắn trong lĩnh vực hành nghề tư nhân sau đó giảng dạy 15 năm tại trường luật Notre Dame.
• Nếu được chấp thuận, bà Barrett sẽ là thẩm phán trẻ nhất tại tòa án cấp cao. Sự hiện diện của bà cũng sẽ củng cố ghế đa số bảo hiến là 6-3.
• Là một người theo Công giáo, cá nhân bà Barrett phản đối mạnh mẽ tình trạng nạo phá thai, một trong những vấn đề chủ chốt gây tranh cãi trong văn hóa Mỹ. Bà quan niệm "cuộc sống bắt đầu từ lúc thụ thai".
• Tại Tòa phúc thẩm liên bang ở Chicago, bà Barrett đã thông qua các quan điểm ủng hộ quyền sử dụng súng, phản đối người di cư, cũng như phản đối "Obamacare".
• Năm 2017, bà Barrett được Tổng thống Trump bổ nhiệm một vị trí trong Tòa phúc thẩm khu vực liên bang số 7. Bà cũng là một lựa chọn khi ông Trump cân nhắc cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ thay cho ông Anthony Kennedy vào năm 2018.
(Theo Fox News)
Nếu được Quốc hội Mỹ chấp thuận, Amy Coney Barrett sẽ trở thành thẩm phán nữ thứ ba tại Tối cao Pháp viện, bên cạnh 2 nữ thẩm phán Sonia Sotomayor và Elena Kagan do cựu Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đề cử.
Bà Barrett là người được đánh giá là “sự kết hợp hoàn hảo” để trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao với những quan điểm sắc bén, và có thể “đối trọng” với các nữ thẩm phán của đảng Dân chủ trong Tòa án Tối cao hiện nay.
Đảng Dân chủ gặp khó?
Một phân tích của hãng tin BBC cho thấy sự lựa chọn Thẩm phán Barrett đặt Đảng Dân chủ vào một tình thế khó khăn.
Đảng Dân chủ phải tìm cách làm suy yếu sự ủng hộ dành cho người được đề cử mà không được tấn vào công đức tin Công giáo hoặc lý lịch cá nhân của bà Barrett. Họ sẽ tìm cách trì hoãn quá trình này hết sức có thể, trong khi vẫn tập trung vào các vấn đề như chăm sóc sức khỏe và phá thai, vốn là trọng tâm tranh cử của đảng Dân chủ.
Đảng Cộng hòa chiếm đa số trong số 53 thượng nghị sĩ trong ủy ban, nhưng dường như họ đã có 51 phiếu bầu cần thiết để thẩm phán Barrett được phê chuẩn.
Các bước để phê chuẩn Thẩm phán mới
• Nhà Trắng đã bắt đầu liên hệ với các văn phòng Thượng viện của Đảng Cộng hòa để sắp xếp các cuộc gặp với người được đề cử vào tuần tới.
• Ứng cử viên sau đó sẽ được Ủy ban Tư pháp Thượng viện - gồm 22 đảng viên Cộng hòa và Dân chủ - chất vấn. Các phiên điều trần thường kéo dài từ ba đến năm ngày.
• Sau đó, các thành viên của ủy ban sẽ bỏ phiếu về việc có đưa người được đề cử ra toàn thể Thượng viện hay không. Nếu họ đồng ý, tất cả 100 thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu để phê chuẩn hoặc phủ nhận bà.
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đã tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu phê chuẩn trước cuộc bầu cử vào Nhà Trắng vào ngày 3/11.
Người phụ nữ 48 tuổi này sẽ là thẩm phán thứ ba được bổ nhiệm bởi Tổng thống Trump, sau ông Neil Gorsuch vào năm 2017 và ông Brett Kavanaugh vào năm 2018.
----------