Chúng ta phải làm sạch sẽ ngành truyền thông trong cộng đồng.
Tác giả : Nguyễn Phi Thọ Nguồn: Diễn đàn PSXH @ googlegroups Ngày đăng: 2020-09-26

Thưa ông TGĐ Trúc Hồ đài SBTN.
Trong chương trình SBTNMorning của hai ông Đỗ Dzũng và Mai Phi Long, ông Đỗ Dzũng và Mai Phi Long tỏ ra cay cú vì có một đọc giả email vào châm biếm muốn ông Đỗ Dzũng ứng cử chức vụ tổng thống, ông Mai Phi Long chức vụ phó tổng thống. Hai ông lên giọng ngạo mạn: nếu còn thính giả nào email vào như vậy hai ông sẽ không đọc và vứt vào thùng rác. Cũng không lâu trước đây có khán thính gỉa email đặt câu hỏi xin trả lời, ông Đỗ Dzũng cho là KTG nầy xúc phạm đến ông ta.
Nhưng nay ông ĐZ và MPL dùng chương trình SBTNMorning đưa tổng thống Trump lên biêu xấu, mĩa mai là tổng thống Trump mang họ "hứa" có nghĩa là ông Trump hứa cuội hứa lèo, hai ông cười đùa rất khả ố. Mới đây nhất hai ông ĐZ và MPL bổng dưng lại đưa chuyện một tấm hình nào đó chụp cảnh TT Trump dùng ngón tay rờ sau mông cô con gái Ivanka. Hai ông giải thích cho rằng tấm hình đó là có thật nhưng TT Trump "có lẽ" không có ý xấu như vậy. Tôi không thể ngờ nổi ông Đổ DZũng có thể giải thích câu chuyện nham nhở như vậy để cho hàng ngàn, hàng chục ngàn KTG của đài SBTN nghe. Tôi chỉ tưởng đây là lối truyền thông của bọn "viết thuê chửi mướn" của trong đám xã hội đen ở Việt Nam có thôi.
Thưa ông TGĐ Trúc Hồ
Tôi biết ông là người có trình độ, một nhạc sĩ nổi tiếng nên mới giữ chức vụ TGĐ đài SBTN. Nhưng tôi không hiểu nổi tại sao ông lại dung dưỡng thuê mướn những tay thiếu học, đầu óc nông cạn, suy nghĩ nông nổi của bọn đầu đường xó chợ tự xưng là nhà báo, lên đài để nhục mạ một tổng thống nước Mỹ và ái nữ của ông ta rất được cả thế giới qúy mến và ái mộ? Đám nầy coi thường khán thính giả nên trả lời với họ bằng những lời nói vô cùng trịch thượng. Nếu hai "nhà báo" ĐZ và MPL làm việc cho các cơ quan truyền thông như CNN, ABC, CBS, Fox News, hay C-span chẳng hạn, họ sẽ bị đuổi ngay mặc dù họ là những nhà báo, phóng viên rất chuyên nghiệp, lương bỗng của họ hàng trăm ngàn tới vài triệu, đôi người cả chục triệu, không phải là đám cù bất cù bơ tập làm ký giả. Tôi vẫn lấy làm lạ tại sao ông vẫn tiếp tục thuê mướn bọn người nầy làm việc cho ông? Phải chăng đài đang thiếu người nên phải dùng tới chiêu "không có chó bắt mèo ăn c..". Tôi tin chắc rất nhiều khán thính giả qúa thất vọng và mất tin tưởng nơi ông và đài SBTN. Tôi biết ông TGĐ tự hỏi tại sao tôi không viết thẳng bức thư nầy đến Đỗ Dzũng và Mai Phi Long? Các cụ ta thường có câu "con dại, cái mang", ông TGĐ Trúc Hồ phải chịu trách nhiệm về lời nói và hành động của nhân viên cấp dưới, đó là điều không thể chối cải. Đối với tôi, hai ông "ký giả" nầy chẳng là gì cả, không đáng để tôi phải quan tâm. Tôi có viết về hai ông nầy trong bài viết trước đây "Sự thật sẽ giải thoát chúng ta", thế là đủ. Nhưng hôm nay vì câu chuyện bức hình của TT Trump và ái nữ Ivanka, buộc lòng tôi phải viết thẳng cho ông không phải vì ông ĐZ hay MPL, nhưng vì danh dự của ông TGĐ và tiếng tăm của đài SBTN.
Thái độ của ông TGĐ áp dụng cho ĐZ và MPL, cũng chính là chút gì biểu lộ để ông sẽ xoa dịu sự bực tức và cũng là một lời xin lỗi dành cho KTG của đài SBTN vậy. Mong rằng sự khinh thường khán thính giả nên được chấm dứt.
Riêng với qúy vị trong ngành truyền thông, tôi cũng làm truyền thông như qúy vi, chúng ta không thể bị tổn thương vì những "con sâu làm rầu nồi canh" như thế nầy. Chúng ta phải làm sạch sẽ ngành truyền thông trong cộng đồng để mang lại lòng tin với khán thính giả. Những bác sĩ, Luật sư... họ biết tôn trọng và ưu ái với các thân chủ của họ thì chúng ta cũng phải biết tôn trọng, ưu ái và lắng nghe những đọc giả, thính giả và khán giả của chúng ta. Nếu qúy vị thấy những nhận xét của tôi là đúng, xin vui lòng phổ biến. Rất đa tạ.
Trân trọng,
Nguyễn Phi Thọ
(Đất Mẹ)
----------
Ý kiến độc giả :

Tòa tuần báo Charlie Hebdo ở Pháp vì đã tự cho mình quyền tự do xúc phạm Hồi Giáo và Công Giáo, tôn giáo này thì dùng luật công bằng "Mắt đền mắt răng đền răng", và tôn giáo kia thì dùng luật "yêu thương kẻ thù" để đáp trả. Kết quả là 12 tên phỉ báng của tòa tuần báo này bị triệt hạ chết không kịp ngáp. Có lắm kẻ giả nhân giả nghĩa đi bênh vực và khóc than cho những tên phỉ báng (blasphemy) tôn giáo này, nhưng thương khóc cũng không làm cho họ sống lại được.
Đừng tưởng mình khôn và chiếm thế thượng phong mãi, Muamma al-Ghadaffi, Saddam Hussein hoặc Nicolae Ceausescu cũng từng là lãnh đạo quốc gia, nhưng họ cũng đã bị đá ra khỏi thế thượng phong của mình để theo chân tử thần về chín suối.
Luật "mắt đền mắt răng đền răng" rất công bình và hiệu quả !

JB Trường Sơn