Pháp : Tấn công bằng dao tại Paris, hai người bị thương
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-09-27


Cảnh sát Pháp lập tức đến hiện trường gần tòa soạn cũ của báo Charlie Hebdo tại Paris sau vụ tấn công bằng dao ngày 25/09/2020. REUTERS - GONZALO FUENTES
Hai người đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại Paris hôm nay, 25/09/2020, tại một nơi gần trụ sở cũ của tờ báo trào phúng Charlie Hebdo, vào lúc diễn ra phiên tòa xử những người có liên quan đến loạt khủng bố đẫm máu năm 2015.
Sở cảnh sát Paris, cho biết trong vụ tấn công này có hai người bị thương, trong đó một người bị thương nặng. Nghi can đã bị bắt gần quảng trường Bastille, khu trung tâm Paris, nằm không xa trụ sở cũ của tờ Charlie Hebdo. Cảnh sát đã lập một hàng rào an ninh chung quanh tòa soạn cũ của tờ báo này.
Gần như toàn bộ ban biên tập Charlie Hebdo đã bị sát hại trong vụ tấn công của khủng bố Hồi Giáo vào tòa soạn của tờ báo này hồi tháng Giêng 2015. Sau vụ tấn công đó, tòa soạn đã được dọn đến một nơi vẫn được giữ bí mật.
Viện Công tố Quốc gia chống khủng bố vừa thông báo đã mở một cuộc điều tra về « mưu toan giết người có liên quan đến một tổ chức khủng bố ».
Vụ tấn công hôm nay diễn ra trong bối cảnh ban biên tập Charlie Hebdo nhận được những lời đe dọa mới kể từ khi tờ báo này đăng lại các bức biếm họa Mohamed ngày 02/09 vừa qua, tức là ngày mở phiên xử về các vụ khủng bố 2015, sẽ kéo dài cho đến ngày 10/11. Vào đầu tuần này, trưởng ban nhân sự của tờ báo Marika Bret đã phải rời khỏi nhà riêng và được cảnh sát đưa đến một nơi bí mật, do bà nhận được những lời đe dọa rất nghiêm trọng.
Gần một trăm cơ quan truyền thông của Pháp hôm 23/09 đã đăng một bức thư ngỏ kêu gọi dân Pháp có hành động để ủng hộ quyền tự do ngôn luận.
------------
Tấn công tại Paris : Nghi can thừa nhận muốn nhắm vào Charlie Hebdo
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-09-27


Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ tấn công bằng dao ở Paris ngày 25/09/2020. AP - Thibault Camus
Phẫn nộ về các bức biếm họa tiên tri Mohamed, nghi can chính trong vụ tấn công bằng dao khiến hai người bị thương tại Paris đã muốn nhắm vào tờ báo trào phúng Charlie Hebdo. Ngày 26/09/2020, thanh niên Pakistan 18 tuổi Hassan A. đã thừa nhận như trên khi trả lời thẩm vấn trong lúc bị tạm giữ, theo một nguồn tin từ các nhà điều tra được hãng tin AFP trích dẫn.
Hôm thứ Sáu 25/09, nghi can này đã tấn công bằng dao, khiến hai người bị thương nặng tại đường Nicolas-Appert, quận 11, Paris, nơi có trụ sở cũ của tờ Charlie Hebdo. Hai nạn nhân là nhân viên của hãng tin Premières Lignes đang đứng hút thuốc trước cổng cơ quan.
Sau vụ tấn công khủng bố Hồi Giáo cực đoan tháng Giêng năm 2015, sát hại gần như toàn bộ ban biên tập, Charlie Hebdo đã dời trụ sở đến một nơi được giữ bí mật. Nhưng Hassan A. đã tưởng rằng trụ sở của tờ báo này vẫn nằm trên đường Nicolas – Appert.
Cũng theo nguồn tin nói trên, thanh niên Pakistan đã hành động một mình. Bị bắt ngay chiều thứ Sáu tại quảng trường Bastille, cách không xa nơi tấn công, Hassan A. không thuộc diện cần theo dõi về cực đoan hóa và chỉ nói chút ít tiếng Pháp.
Cho đến tối hôm qua, 8 người khác vẫn còn bị tạm giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra do Viện công tố quốc gia chống khủng bố tiến hành. Ngay sau vụ tấn công, một người Algérie 33 tuổi cũng đã bị câu lưu gần hiện trường vụ án, nhưng đến tối đã được thả vì không có liên hệ gì với Hassan A, mà trái lại đã dũng cảm chạy theo để cố chặn bắt hung thủ.
Nghi can vụ tấn công ở Paris đã đến Pháp cách đây 3 năm khi còn là vị thành niên. Được cơ quan xã hội tại tỉnh Val-d’Oise, ngoại ô Paris, nuôi cho đến khi trưởng thành, Hassan không hề có biểu hiện cực đoan hóa, và đã dự định theo học nghề xây dựng, theo tin từ Hội đồng tỉnh Val d’Oise.
Vụ tấn công lần này diễn ra trong bối cảnh ban biên tập Charlie Hebdo nhận được những lời đe dọa mới kể từ khi tờ báo này đăng lại các bức biếm họa Mohamed hôm 02/09. Đây chính là ngày mở phiên xử những người đã hỗ trợ hậu cần cho những kẻ gây ra các vụ khủng bố năm 2015. Phiên xử theo dự kiến sẽ kéo dài cho đến ngày 10/11.
----------------
Ý kiến độc giả :
Dùng tự do ngôn luận để khủng bố tinh thần người khác, và tự do dùng vũ lực đê khủng bố những kẻ lạm dụng tự do ngôn luận để triẹt hạ người khác thì hai thứ tự do này cần phải được tôn trọng ngang bằng nhau. Khi mang một tên khủng bố bằng vũ lực ra tòa xết xử thì cũng phải mang tên khủng bô bằng ngôn luân ra tòa để xết xử.
Cũng vì bất phân minh và thiên vị trong việc xét xử cho nên ngành truyền thông tại Mỹ đang lộng hành khủng bố sự an bình của người dân băng cách hủy hoại tâm thần của họ, xúi dục họ căm thù và phá hoại một cách ngang trái mà luật pháp vẫn làm ngơ. Thiết nghĩ luật pháp nên tích cực lên án hành vi vu khống chụp mũ và bôi lọ bằng những hình phạt cụ thể hơn, đồng thời cho phép các nạn nhân của họ được phản ứng bằng vũ lực để ngăn chận sự lạm dụng tự do ngôn luận cửa bọn truyền thông xấu xa này.
Tôi không bao giờ ủng hộ cho bọn Charlie Hebdo, bọn này là quỷ trá hình làm người để làm xáo trộn an bình của xã hội. Chúng thô tục và tội lỗi, xúc phạm đến các bậc tôn kính của quần chúng, chẳng hạn như hình dưới đây mô tả Đức Chúa Trời Ba Ngôi của Thiên Chúa Giáo bằng hình vẽ dâm loạn phỉ báng đén cùng cực:Đấng lập đạo là Chúa Giêsu đã phán rằng "Ai nói phạm đến Con Người thì được tha; nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần sẽ chẳng được tha, cả đời này lẫn đời sau." (Mt 12:32), có nghĩa là Charlie Hebdo, bọn phỉ bang Thiên Chúa, sẽ chẳng đưọc tha mà phải bị cắt đứt mạng sống ở đòi này và linh hồn chúng sẽ bị đày đọa ở đời sau nữa. Vì thế sự im lặng hay đồng lỏa của các tín hữu Thiên Chúa Giáo với bọn Charlie Hebdo đểu là thái độ phản bội Thiên Chúa để chạy theo quỷ Satan.
Thằng quỷ Satan đang ám vào bọn Dân Chủ Mỹ, điển hình là hai tên Công Giáo Nancy Pelosi và Joe Biden đang hô hào phá thai, đốt nhà cướp của và đồng lỏa với tụi BLM/ ANTIFA đập phá tượng của Thiên Chúa Giáo, Satan còn xâm nhập ngay cả Vatican xúi ông giáo hoàng ca ngợi người Cọng sản là tốt lành, vinh danh bà cựu ngoại trưởng Ý Emma Bonino dù bà này là một kẻ chủ trương phá thai lừng đanh
Pope Francis meets with Italy's most prominent abortion advocate, Emma Bonino, whom he has praised as a "forgotten great".
JB Trường Sơn.
----------