Trump và Biden đối mặt trong cuộc tranh luận hỗn loạn, gay gắt
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-09-30
Tóm tắt
1. Donald Trump và Joe Biden đang có mặt ở Cleveland, Ohio để chờ đợi cuộc tranh luận đầu tiên trong ba cuộc tranh luận tổng thống
2. Hàng chục triệu cử tri Hoa Kỳ sẽ theo dõi khi hai ứng cử viên đối đầu vào lúc 8 giờ sáng, giờ Việt Nam
3. Số khán giả hạn chế có mặt phải tuân theo các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt
4. Cuộc tranh luận diễn ra trong lúc ông Trump đang bị soi về cáo buộc tránh thuế, theo tin được đăng trên New York Times
5. Vài giờ trước cuộc tranh luận, Joe Biden và người đứng phó Kamala Harris đã công bố hồ sơ khai thuế của họ
6. Người phát ngôn của Fox News, Chris Wallace sẽ điều khiển chương trình - ông Wallace đã giành được nhiều khen ngợi khi điều phối tranh luận giữa Trump và Clinton năm 2016
7. Tranh luận Biden - Trump lần 1: Ưu thế nghiêng về ai? Hội luận đặc biệt của BBC News Tiếng Việt vào lúc 1PM giờ VN, ngay sau khi tranh luận kết thúc. Live trên Youtube. Mời quý vị đón theo dõi
----------
Tường thuật trực tiếp
Trump 'quá nóng bỏng'!
Ngay sau cuộc tranh luận, nhóm tranh cử của ông Trump bình luận:
"Tổng thống Trump quá nóng bỏng. Ông vừa thực hiện màn trình diễn tranh luận vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nắm vững tình hình và làm chủ cuộc trò chuyện."
Nhóm này cũng tuyên bố Trump là người chiến thắng trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên.


Vương quốc Anh sẽ đối phó với bốn năm nữa của Trump ra sao?
(James Robbins, Phóng viên chuyên về Ngoại giao)
Nếu Donald Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, dự đoán an toàn duy nhất là quan hệ với Anh sẽ vẫn hoàn toàn không thể đoán trước. Thông thường, Phố Downing và Bộ Ngoại giao sẽ có một ý tưởng khá rõ về những gì có thể mong đợi từ tổng tư lệnh và tổng thống Mỹ tái đắc cử. Tuy nhiên, với Trump, sẽ rất khó tiên liệu. Điều chắc chắn là lời hứa đưa Mỹ trở lại hiệp định Biến đổi khí hậu Paris của Joe Biden sẽ không phải là con đường Trump đi theo. Vì vậy, hy vọng của Anh Quốc về một kết quả tốt hơn và ở phạm vi rộng hơn cho Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP26) năm tới ở Glasgow - với sự tham gia của Mỹ - sẽ tiêu tan nếu Tổng thống Trump vẫn ở Nhà Trắng.
Hơn thế nữa, một Trump có khuynh hướng gây chia rẽ trong nhiệm kỳ thứ hai chắc chắn sẽ không dấu sự sự khinh miệt công khai của mình đối với các thể chế toàn cầu. Điều này càng kéo dài, càng có nhiều nền dân chủ khác, bao gồm cả Anh Quốc, nghĩ rằng họ sẽ thua trong cuộc cạnh tranh với quyền lực ngày càng tăng của những người chuyên chế ở nhiều mức độ khác nhau trên khắp thế giới.
Tất nhiên, về mặt công khai, bất kỳ thủ tướng Anh nào cũng sẽ cam kết hợp tác rất chặt chẽ với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.
Nhưng một Tổng thống Trump nhiệm kỳ thứ hai, được khuyến khích bởi sự tín nhiệm mới và được giải phóng khỏi bất kỳ lo lắng về một cuộc tranh cử kế tiếp, khó có thể trở thành đối thủ dễ dàng hơn trong các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại mới của Anh với Mỹ.
Trump - Biden tranh luận về thành quả
Trump: Chưa hề có chính phủ nào, tổng thống nào làm nhiều hơn tôi làm được trong ba năm rưỡi. Đó là chưa buồn tính tới vụ luận tội đểu cáng. Nhìn vào câu chuyện hôm nay với Hillary Clinton, đó là trò lừa to tướng. Nhưng dù phải đương đầu với những trò như thế, phải chống đỡ trước, sau, phải, trái và cả phía trên đánh xuống, chưa bao giờ có chính phủ nào làm được như tôi. Nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử cho tới khi Covid đến, con số thất nghiệp thấp nhất. Mọi thứ đều tốt, đã rất tốt. Mọi thứ đều đi tới đồng thuận. Vô số người gọi, nói với tôi, là đã đến lúc, điều gì xảy ra thế, chúng ta gặp nạn nhưng sẽ phục hồi, sẽ đứng lên.
Biden: Chúng ta ngày càng yếu hơn, nghèo hơn, chia rẽ hơn và bạo lực hơn. Khi tôi là phó tổng thống, chúng tôi thừa hưởng nạn suy thoái, tôi được yêu cầu xử lý và khi rời nhiệm sở, chúng tôi để lại nền kinh tế phồn thịnh. Còn ông ta lại gây ra suy thoái. Còn nói ai yếu hơn? Sự thực là tôi đã đối mặt với Putin, nói cho ông ta rõ là nước Mỹ không thèm nghe Putin. Còn ông là tay sai của Putin mà vẫn chối, không dám nói với Putin về vụ tiền thưởng đặt ra cho đầu quân nhân Mỹ.


Trump-Biden tranh luận về thành tựu của mìnhImage caption: Trump-Biden tranh luận về thành tựu của mình
Trump - Biden tranh luận về chủng tộc
Trump: Ông đã đối xử với người Mỹ gốc Phi, đối xử với cộng đồng da đen tệ hại như bất cứ ai ở nước này. Nếu ông nhìn vào thăm dò dư luận, ông thấy tôi hơn bất cứ nhân vật Cộng hòa nào trong thời gian dài, vì người ta nhìn rõ ông đã làm gì. Ông từng gọi họ là những bọn hung bạo ghê gớm, ông còn gọi họ bằng từ tệ hơn nếu xem lại lời của ông những năm trước. Ông gọi họ bằng từ ngữ tệ hơn rất nhiều.
Biden: Khi ông Floyd bị giết, có cuộc biểu tình ôn hòa trước Nhà Trắng, thì ông ta làm gì? Ông ta chui từ hầm ra, cử quân đội tới, dùng khí cay chống lại họ để ông ta có thể đi bộ sang nhà thờ và cầm Kinh Thánh. Vị Giám mục trong nhà thờ nói đó là sự ô nhục. Vị tướng đi cùng ông ta nói ông ta chỉ muốn gây chia rẽ trong dân. Đây là tổng thống dùng tất cả để thổi lên thù hận chủng tộc, gây chia rẽ sắc tộc.Trump quá 'nóng bỏng,' các thành viên nhóm tranh luận nói
Như bạn có thể đoán, nhóm vận động tranh cử của Donald Trump tuyên bố chiến thắng trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên. Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Bill Stepien, nói trong một tuyên bố: "Tổng thống Trump vừa thực hiện màn trình diễn tranh luận vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, thể hiện quyền chỉ huy các sự kiện và kiểm soát cuộc trò chuyện".Tuy nhiên, trong khi Chris Christie - người trong "nhóm chuẩn bị cuộc tranh luận" của Trump - nói rằng ông Biden đã không thực hiện "màn trình diễn trấn an", và cũng không đưa ra được đánh giá thuận lợi về tổng thống.
Christie, cựu thống đốc tiểu bang New Jersey, nói với ABC, đề cập đến cách tiếp cận đối đầu của tổng thống với cuộc tranh luận.
"Với tất cả sức nóng đó, bạn sẽ mất đi sức ảnh hưởng," ông nói. "Điều đó có thể được sửa chữa. Có thể được, có thể không."
Trump - Biden tranh luận về Covid-19
Trump: Sự thực là người dân nói, những người không nhất thiết đứng về phe tôi nói: 'Tổng thống Trump làm việc tuyệt vời'.
Chúng ta có áo bảo hộ, khẩu trang, có máy thở, và nay chỉ còn vài tuần là có vaccine. Chúng ta đã chữa trị tâm lý, và ngày càng ít người chết khi mắc bệnh. Chúng ta làm việc thật tốt. Chỉ có một chỗ tôi làm chưa tốt, là tin giả. Làm gì cũng bị họ bêu riếu trên đài báo, nhưng đó là tin giả. Họ viết về ông toàn tin tốt, còn về tôi là toàn tin xấu. Đáng tiếc đó là sự thật. Nhưng tôi nói cho ông hay – Joe này, tôi không quan tâm họ nói gì, tôi quen rồi, còn ông thì không có chất đó để làm được việc như tôi đâu. Ông không thể nào làm được đâu.
Biden: Mỗi ngày có 40 ngàn người mắc Covid-19, và từ 750 tới 1000 tử vong hàng ngày. Khi bị hỏi về các con số đó, ông ta không biết đó là cái gì. Ông ta là như vậy đó.
Nhưng vì sao lại thế? Tổng thống Trump không có kế hoạch gì hết, không biết hoạch định gì. Ngay từ tháng Hai, ông ta đã biết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng thế nào, nhưng ông ta đã làm gì? Người ta ghi được lời ông ta nói ông ta đã biết mà không hề cảnh báo ai vì không muốn người dân Mỹ hoảng loạn. Các bạn không hoảng loạn mà chính ông ta hoảng loạn.


Trump-Biden tranh luận về Covid-19Image caption: Trump-Biden tranh luận về Covid-19
Biden xoáy sâu vào số người chết ở Mỹ vì Covid-19
Tổng thống Trump và ông Joe Biden trong cuộc tranh luận này cũng đưa ra những quan điểm mâu thuẫn về cách phản ứng của chính phủ liên bang trước đại dịch Covid-19.
Joe Biden chỉ trích chính quyền Trump đã khiến cho số người chết ở Mỹ gia tăng, chiếm tới 20% tổng số người tử vong vì Covid-19 trên thế giới.ght: BBC Sau khi ông Biden chỉ trích cách ông Trump ứng phó với đại dịch, ông Trump đáp lại bằng một câu xúc phạm trình độ và trí thông minh của đối thủ. "Ông không thông minh chút nào Joe (Biden) ạ", ông Trump nói.
Biden dẫn chứng số nhiễm và ca tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới của Mỹ, nói: "Tổng thống không có kế hoạch. Ông ấy không vạch ra bất cứ điều gì".
Ông Biden cũng cảnh báo rằng số người chết trong đại dịch của Mỹ có thể tăng gấp đôi vào cuối năm nay.
Tổng thống Trump: 'Tôi không muốn nộp thuế'
Một vấn đề được xoáy sâu trong màn "so găng" là hồ sơ thuế của Trump.
Ông Trump bị chất vấn về bài báo đăng trên báo New York Times nói về hồ sơ khai thuế của ông, trong đó cho thấy ông chỉ đóng 750 USD thuế lợi tức liên bang trong năm 2016 và 2017.
Tổng thống đưa ra lời giải thích đơn giản về mức thuế thu nhập thấp mà ông đã trả trong nhiều năm: "Tôi không muốn nộp thuế".ght: BBC Tuy nhiên Tổng thống tuyên bố ông đã đóng "hàng triệu" USD thuế thu nhập. Trump đưa ra lời biện hộ tương tự như lời ông nói năm 2016 - rằng ông đã đóng rất nhiều loại thuế và khả năng tránh được một khoản thuế lớn hơn chỉ đơn giản là việc ông lợi dụng luật.
Trong khi Joe Biden lưu ý rằng Trump trả thuế liên bang ít hơn so với giáo viên, thông điệp đó - có thể là một đòn tấn công mạnh - tuy nhiên luận điểm này đã bị vùi lấp trong cuộc đôi co sau đó với tổng thống.

Những người trong nhóm Proud Boys là ai?
Mike Wendling, BBC Trending
Những người ủng hộ một nhóm có vũ trang lớn đã ăn mừng trên mạng khi Tổng thống Trump nhắc tên họ trong cuộc tranh luận. "Proud Boys - hãy đứng yên và đứng vững", ông Trump nói, khi trả lời yêu cầu ông lên án các nhóm dân quân và chủ nghĩa da trắng tối thượng.
Nhóm The Proud Boys được thành lập năm 2016 bởi Gavin McInnes, người đồng sáng lập tạp chí Vice.
Một nhóm toàn nam giới, thành viên tối đa là vài nghìn người. Họ là những người hâm mộ lớn của tổng thống.
Nền tảng của họ gồm các ý tưởng của được gọi là Trumpian ("tôn vinh doanh nhân", "đóng cửa biên giới") chủ nghĩa tự do ("cho mọi người một khẩu súng", "kết thúc chương trình an sinh xã hội") và vai trò giới tính truyền thống ("tôn kính người nội trợ").
Họ không chỉ phải là một tổ chức toàn người da trắng và thích thể hiện một hình ảnh bình thường của người Mỹ, đặc biệt là khi trò chuyện với các phóng viên.
Proud Boys được biết đến nhiều nhất với những cuộc đối đầu bạo lực trên đường phố với các đối thủ trong phong trào chống phát xít.

Tranh luận thành cuộc cãi vã với những pha cướp lời
Cuộc tranh luận tổng thống cử hôm nay được cho là một màn tranh cãi hỗn loạn với nhiều pha cướp lời.
Trong vòng 90 phút, có tới 73 lần ngắt lời.
Người điều phối chương trình Chris Wallace phải van nài các ứng cử viên kiềm chế, bằng một tiếng hét ngắn trong quá trình này.
"Quý vị! Tôi không thích phải cao giọng, nhưng tại sao tôi lại phải làm khác hai người ?"ght: BBC Người điều khiển cuộc tranh luận này, Chris Wallace, vốn được coi là "người dẫn chương trình Fox News mà ông Trump ít thích nhất".
Nhiệm vụ của ông Wallace là đặt câu hỏi và đảm bảo các ứng viên đi đúng chủ đề, thậm chí có thể ngắt lời họ khi quá giờ.
Wallace nói đất nước sẽ được phục vụ tốt hơn khi hai người ít ngắt lời nhau hơn.
Và khi Wallace cũng bị Trump ngắt lời, ông nói tổng thống ngắt lời nhiều lần hơn ông Biden.
Đội Biden bất tử hóa câu nói 'im đi' của cựu phó tổng thống
Trump thích gọi Biden là Sleepy Joe, nhưng một người nào đó trong đội ngũ tiếp thị của Biden không hề ngái ngủ.
Sau khi đảng viên Đảng Dân chủ hét lên "Ông có im đi không, ông bạn" giữa cuộc tranh luận, chiến dịch tranh cử của ông bắt đầu bán áo thun có cụm từ này và hình ảnh một tổng thống Trump trông cáu kỉnh.
Theo The Hill, họ hành động nhanh đến nỗi những chiếc áo thun đã được bày bán trong khi cuộc tranh luận kéo dài 90 phút vẫn đang diễn ra.


TBT Hoàn cầu Thời báo: 'Sự hỗn loạn trong giới lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ'
Chúng tôi nhận được một số chỉ trích gay gắt từ Trung Quốc về cuộc tranh luận đầu tiên.
Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc, nhận xét về chất lượng cuộc tranh luận, nói rằng hai nhà lãnh đạo "rõ ràng đã không thể hiện vai trò kiểu mẫu đối với người dân Mỹ về cách tham gia vào các cuộc tranh luận".
Ông Hồ đã đưa ra bình luận trên Twitter, vốn bị cấm ở Trung Quốc đại lục.
"Sự hỗn loạn như vậy từ những người đứng đầu của chính trị Hoa Kỳ phản ánh sự chia rẽ, lo lắng của xã hội Hoa Kỳ và sự mất dần lợi thế của hệ thống chính trị Hoa Kỳ," ông Hồ viết.
Vào tháng Tám, ông Hồ đã bình luận về tuổi của hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ - Biden 77 và ông Trump 74.
Ông Hồ nói rằng "nền dân chủ của Hoa Kỳ đang trở nên tồi tệ, để hai ông già cạnh tranh cho vị trí quan trọng nhất ở nước này".
'Tôi thấy thương cho Hillary ....'
Tại một số thời điểm, cuộc tranh luận tổng thống nghe có vẻ giống như ba người đàn ông da trắng hét vào mặt nhau. (Ở những điểm khác, họ giảm nó xuống còn hai...)
Khi Joe Biden hét lên với Trump - "Ông có im đi không" - một số người nhớ lại các cuộc tranh luận giữa Trump và Clinton năm 2016, khi Hillary Clinton đang phải đối phó với cả Trump lẫn việc là trở thành ứng viên nữ đầu tiên được đề cử đại diện Đảng Dân Chủ Mỹ. Luật sư và nhà văn Jill Filipovic đã dành một chút thời gian để chỉ cách phân biệt diện cho một đảng lớn của Mỹ.
Luật sư và nhà văn Jill Filipovic đã dành một chút thời gian để vạch ra việc phân biệt giới tính đã khiến Hillary bị giới hạn trong những gì bà có thể nói hay không nói, giới hạn chỉ phụ nữ phải chịu.Proud Boys ăn mừng bình luận 'đứng yên và đứng vững'
Proud Boys, một nhóm cực hữu, chống người nhập cư, toàn nam giới, đã lên mạng xã hội để ăn mừng sau khi Tổng thống Trump nói với họ "hãy đứng yên và đứng vững" tại cuộc tranh luận.
Những người ủng hộ nhóm này tỏ lòng trung thành với Trump trên kênh Telegram của họ, chia sẻ các video đề cập đến Trump, trong đó có một video với chú thích "Chúa. Gia đình. Tình huynh đệ.''
Proud Boys trước đó đã bày tỏ mong muốn chống lại các nhà hoạt động cực tả Antifa, người mà Trump gần đây cáo buộc đứng sau các bạo lực trên đường phố, thường không có bằng chứng. Và Antifa cũng đang thịnh hành trên Twitter khi nhiều người ủng hộ Đảng Cộng hòa phản đối những bình luận của Joe Biden rằng "Antifa là một ý tưởng, không phải một tổ chức".
Điều đó ám chỉ các thuyết âm mưu vô căn cứ về vai trò của Antifa trong các vụ hỏa hoạn và biểu tình gần đây.
Thảo luận trực tiếp trên BBC về cuộc tranh luận Trump - Biden
Nhà hoạt động Nancy Nguyễn đang nói về khuynh hướng của cử tri Mỹ gốc Việt ở vùng Nam California. Quý vị có thể theo dõi cuộc thảo luận ở đây.

Hai khoảnh khắc quan trọng từ một cuộc chạm trán lộn xộn
Nếu bạn vừa thức dậy ở Châu Âu và tự hỏi cuộc tranh luận tổng thống diễn ra như thế nào, đừng lo: chúng tôi có các khúc phim để giúp bạn bắt kịp.
Thứ nhất, đây là thời điểm các ứng cử viên xung đột về đại dịch virus corona, với Joe Biden cáo buộc Donald Trump nói dối về các vấn đề quanh Covid-19.
“Rất nhiều người đã chết - và còn rất nhiều người nữa sẽ chết trừ khi ông ta nhanh chóng trở lại,” Biden cảnh báo.
Sau đó là cuộc tấn công của Tổng thống Trump nhằm vào người điều hành cuộc tranh luận Chris Wallace - người đã cố gắng nhưng thường xuyên không kiểm soát được hai diễn giả - nơi ông tuyên bố:
"Chà, đầu tiên tôi đoán là tôi đang tranh luận với ông, chứ không phải với ông ta, nhưng điều đó không sao - Tôi không ngạc nhiên."
Trump - Biden tranh luận về kinh tế
Trump: Chúng tôi đã tạo dựng ra nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử. Chúng tôi phải đóng cửa kinh tế vì bệnh dịch Trung Hoa. Khi dịch tới, phải đóng cửa kinh tế, dù đó là điều rất khó làm về mặt tâm lý. Ông ấy đã nghĩ là chúng ta không nên đóng kinh tế, và ông ấy nghĩ sai. Hai triệu người có thể đã chết tới lúc này, thay vì 204 nghìn, con số dù sao cũng vẫn rất lớn. Một người chết cũng là quá nhiều, đáng lẽ không nên xảy ra vì Trung Quốc. Nhưng kinh tế phải đóng và nay đang được mở lại, và chúng ta có con số tốt. Trong 4 tháng, 10,4 triệu người trở lại làm việc. Thành tích như thế chưa ai từng thấy, còn ông ta chỉ muốn đóng luôn kinh tế, và đóng lần nữa. Ông ta sẽ phá tan nền kinh tế.
Biden: Ông ta thực ra đã hành động, làm việc theo cách sẽ trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên trong lịch sử rời vị trí, để lại ít công ăn việc làm hơn khi lên nhậm chức. Ít việc làm hơn là khi ông ta lên làm tổng thống. Lần đầu tiên có một tổng thống như thế ở Mỹ. Điều thứ nhì là chính những người làm nghề thiết yếu, cứu mạng sống của chúng ta lại bị mất việc. Những người hàng ngày bị đẩy ra ngoài kia, phải chết, họ làm tất cả để giúp tất cả chúng ta vượt qua đại dịch. Ý tưởng mà ông ta cố theo đuổi là gì, là cứ đi tiếp, mở ra tất cả khi gần một nửa nước Mỹ đang lây nhiễm Covid, chết vì Covid gia tăng, mà ông ta lại muốn mở nữa. Vì sao ông ta muốn mở hết lại? Vì sao ông ta không chăm lo tới Hoa Kỳ? Xin nói, anh không thể giải quyết kinh tế chừng nào chưa xử lý xong khủng hoảng Covid.Mạng xã hội Trung Quốc lên tiếng
Tại Trung Quốc, nhiều người dùng mạng xã hội đã tỏ ra hứng thú trước cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của Mỹ và coi đó là một trò tiêu khiển.
Một bài đăng trên mạng xã hội Weibo có đoạn:
Thật là ỏm tỏi... Nó giúp tôi giải khuây”. Nhiều người chỉ ra rằng cuộc tranh luận giống hệt một cuộc cãi vã đầy hỗn loạn. Tranh luận và cãi nhau có sự khác biệt, nhưng Trump đã biến cuộc tranh luận thành một cãi vã.
Nhiều người cũng đặt câu hỏi vì sao nước Mỹ lại rơi vào kết cục có hai ứng cử viên tổng thống ngoại thất tuần. “Là cuộc bầu cử tự do, tại sao họ lại không bầu hai ứng cử viên trẻ trung hơn, năng động hơn? Liệu họ (Biden và Trump) có thể đảm nhiệm công việc nặng nề này không?
Một người dùng Weibo đã nói đùa về việc tìm thấy động lực từ các cuộc tranh luận nảy lửa giữa Biden và Trump. "Hai ông già ở độ tuổi 70 đầy quyết tâm giành nhau một chỗ làm. Bạn có lý do gì để không làm việc chăm chỉ nào?


'Cử tri là người thua cuộc'
Phân tích của Laura Trevelyan, BBC World News, người dẫn chương trình Mỹ, Cleveland, Ohio
Đó là một đêm hỗn loạn, khó hiểu và hiếu chiến.
Đối với những cử tri chưa quyết định, nay đang tìm kiếm sự rõ ràng, thì có rất ít thứ đó ở Cleveland.
Lớn tiếng và nói át là điểm nổi bật của cuộc tranh luận này. Tổng thống Trump phớt lờ các quy tắc và tấn công người thách thức của mình, trong khi Joe Biden xúc phạm đối thủ của mình ngay lập tức.
Tổng thống cần phải thay đổi cách thức của cuộc đua này - và trong khi các cử tri trung thành với Trump sẽ yêu thích cách tiếp cận không rào cản của ông, vẫn còn phải xem liệu những cử tri lớn tuổi và phụ nữ có trình độ đại học đã bỏ Trump có quay trở lại hay không sau khi tối nay.
Các đảng viên Dân chủ lo lắng, sợ người đàn ông của họ có thể mắc lỗi khi tranh luận và có vẻ không nắm được tình hình, nay sẽ yên tâm phần nào.
Các cuộc thảo luận về chính sách hầu như luôn chuyển thành những cuộc cãi cọ - người thua cuộc là các cử tri đang tìm kiếm một trình độ tranh luận cao hơn.
'Kẻ thua cuộc là chúng ta, người dân nước Mỹ'
Chúng tôi khép lại buổi tối hôm nay bằng cách hỏi những cử tri có mặt xem ai là người thắng cuộc tranh luận - Trump hay Biden. Đây là những gì họ nói.


Keirsten, cử tri chưa quyết định
Keirsten, cử tri chưa quyết định: "Tôi chắc chắn nghĩ rằng Biden đã thắng trong cuộc tranh luận, nhưng tôi không nghĩ điều đó khó thực hiện vì không có nhiều thứ mà tôi mong đợi từ Donald Trump. Vào cuối ngày, người thua cuộc thực sự là chúng tôi, người dân Mỹ. Rất nhiều người đã dự báo sự thể sẽ diễn ra theo cách mà nó đã diễn ra. "


Brian, cử tri chưa quyết định
Brian, cử tri chưa quyết định: "Tôi không gọi bất kỳ ai là người chiến thắng. Người ta từng dự báo cuộc tranh luận sẽ hỗn loạn, [và] nó thực sự đã hỗn loạn. Trump kiểm soát thông điệp bằng cách ngắt lời, nói và kiểm soát nhiều hơn. Biden chịu đựng điều đó tốt hơn tôi nghĩ. Ông ấy hơi nóng một vài lần nhưng tôi không thấy bất kỳ sự lỡ lời thái quá nào. Tôi nghĩ Biden đã có một vài khoảnh khắc tốt khi ông ấy nhìn thẳng vào ống kính và hướng thông điệp của mình đến công chúng. Tôi cho rằng cả hai bên sẽ nói rằng họ thắng, nhưng điều đó cũng giống so sánh táo với cam."


Ariel, cử tri ủng hộ Trump
Ariel, cử tri ủng hộ Trump: "Tôi nghĩ không ai thắng trong cuộc tranh luận. Tôi thực sự hiểu rằng Trump không phải là một chính trị gia lão luyện. Ông ấy thể hiện tốt nhất là khi nói về các chính sách của mình, những gì ông ấy đã làm và những gì ông ấy sẽ làm. Nhưng có vài lần Biden nói điều gì đó và ông ấy cố phản pháo lại."


Josh, cử tri ủng hộ Biden
Josh, cử tri ủng hộ Biden: "Biden xuất hiện quá đỉnh. Ông ấy đưa ra một thông điệp mạnh mẽ và tôi không đủ ngôn từ để nói việc ông ấy nhìn vào máy quay quan trọng đến mức nào. Trump không tôn trọng Chris Wallace. Chúng ta đã biết ông ấy thường thiếu tôn trọng người khác nhưng bây giờ tất cả nước Mỹ đều thấy ông ấy không tôn trọng Chris Wallace."
----------