Thông điệp của Giáo Hoàng Phanxicô về hạnh phúc trần gian khiến mọi người ca ngợi
Tác giả : Lê Hùng Bruxelles Nguồn: Hozana Ngày đăng: 2020-10-01
Dẫn Nhập : Có một độc giả đã chuyển đến cho chúng tôi đọc bài diễn văn bằng tiếng Pháp của Đức Giáo Hoàng Francis nói về niềm hạnh phúc của con người và yêu cầu chúng tôi phổ biến để ca ngợi tâm hồn cao thượng và đầy yêu thương của vị giáo hoàng này muốn mang lại hạnh phúc cho nhân loại.
Chúng tôi tìm trên mạng để kiếm nguồn gốc của bài diễn văn này, thì thấy có nhiều nơi, nhưng mỗi nơi lại có các từ ngữ khá sai biệt, có lẽ vì đã được dịch từ tiếng Ý qua tiếng Pháp. Chúng tôi cũng tìm xem có bản dịch tiếng Việt nào không nhưng không tìm được, vì thế chúng tôi đã dùng phương tiện Google Translate để dịch ra Việt ngữ từ việc phối hợp hai bài viết khác nhau bằng Pháp ngữ trên hai trang mạng Hozana,orgSankadabo với nhiều chỉnh sửa để phục vụ quý độc giả, đồng thời cũng kèm theo lời bình luận dựa theo tín lý của đức tin Kitô Giáo.
--------------


Bạn có thể có nhiều lỗi lầm, lo lắng và luôn giận dỗi, nhưng đừng quên rằng cuộc sống của bạn là công trình vĩ đại nhất trên đời. Chỉ có bạn mới có thể ngăn chặn nó hư hỏng và thất bại.
Có nhiều người trân trọng bạn, ngưỡng mộ và yêu quý bạn. Và có một điều bạn không biết là có những người mà đối với họ bạn là một người đặc biệt dành cho họ.
Tôi muốn bạn nhớ rằng hạnh phúc không phải là có một bầu trời không có bão tố, là bước đi trên đường mà không gặp tai nạn, là một công việc làm mà không mệt mỏi, là những quan hệ với nhau mà không gặp thất vọng.
Hạnh phúc là tìm thấy sức mạnh trong sự tha thứ, hy vọng trong chiến đấu, an ninh trong những lúc sợ hãi, tình yêu trong bất hòa.
Hạnh phúc không chỉ là khi thưởng thức nụ cười, mà còn là để suy ngẫm về nỗi buồn. Đó không chỉ là vui mừng với sự thành công, mà là học hỏi những bài học từ thất bại. Đó không chỉ cảm thấy sung sướng với tiếng vỗ tay, mà còn có niềm vui trong sự ẩn danh không ai biết đến mình.
Hạnh phúc là khi nhận ra rằng cuộc sống xứng giá với lao nhọc được sống qua, bất chấp mọi thử thách, buồn phiền, hiểu lầm và giai đoạn khủng hoảng kinh tế và trầm cảm.
Hạnh phúc không phải là sự phủ phàng của định mệnh, mà là một cuộc chinh phục thành công cho những ai có thể du hành ngang dọc trong chính bản thân mình.
Hạnh phúc là ngừng trở thành nạn nhân của những vấn đề nan giải mà là trở thành tác giả của câu chuyện của chính mình. Đó là băng qua sa mạc để có thể tìm thấy một nơi êm ả sâu thẳm trong tâm hồn chúng ta. Đó là cảm ơn Thiên Chúa vào mỗi buổi sáng về phép mầu của cuộc sống.
Hạnh phúc không phải là sợ những cảm xúc của chính mình. Đó là biết cách nói về bản thân mình. Đó là can đảm để nghe người khác nói một tiếng ′′không′′ đối với mình, ngay cả từ những người mình yêu thương. Đó là sự tự tin để nghe những lời chỉ trích, ngay cả khi nghe chỉ trích không đúng. Đó là ôm các trẻ em vào lòng, là chìu chuộng cha mẹ, là sống những khoảnh khắc thơ mộng với bạn bè, ngay cả khi họ làm tổn thương ta.
Hạnh phúc là để cho sinh thể của mình (được Thiên Chúa tạo dụng) được sống tự do, hạnh phúc và đơn giản trong mỗi chúng ta, là nên trưởng thành để có thể tự bảo răng "tôi đã sai", là có can đảm để nói câu "tôi xin lỗi". Đó là có sự nhạy bén để nói ''tôi cần đến bạn". Đó là có khả năng để nói "Tôi yêu bạn".
Mong rằng cuộc sống của bạn trở thành một khu vườn đầy cơ hội cho hạnh phúc...
Mong rằng vào mùa xuân bạn là một người si mê với niềm vui, vào mùa đông thì si mê với sự khôn ngoan và bình an. Và mỗi khi bạn làm gì sai thì cứ bắt đầu làm lại cho đúng. Vì chỉ lúc đó, bạn sẽ đam mê với cuộc sống. Bạn sẽ nhận thấy rằng việc bạn được hạnh phúc không phải là vì có được cuộc sống hoàn hảo mà là dùng nước mắt để tưới lên sự khoan hồng. Hãy dùng sự mất mát của bạn để tái củng cố lòng kiển nhẫn. Hãy dùng sự sai lầm của mình đê mài giũa lòng yên tịnh, Hãy dùng sự đau khổ của mình để bồi đắp cho sự hoan lạc. Hãy dùng những trở ngại để mở cửa cho trí tuệ.
Đừng bao giờ bỏ cuộc. Đừng bao giờ bỏ rơi những người bạn yêu thương.
Đừng bao giờ bỏ rơi hạnh phúc, vì cuộc sống là một thể hiện (của thành tích) không tưởng.
Giáo Hoàng Francis
------------------
Ý kiến độc giả :
Đức giáo Hoáng Francis đúng là một người cha nhân hậu, quan tâm đến hạnh phúc của loài người nên khuyến khích chúng ta xây dựng hạnh phúc bằng những lời khuyên đầy lý thuyết dựa trên cảm nghiệm của một con người rất quan tâm đến hạnh phúc trần gian. Ngài có thể là một người cha trong gia đình gương mẫu, một bác sĩ tận tâm chăm lo đến sự đau đón cua bệnh nhân, nhưng đáng tiếc là ngài không có tầm nhìn xa của một vỉ đại diện cho Chúa Giêsu, đấng lập đạo Kitô Giáo. Hạnh phúc mà Chúa Giêsu rao giảng khác với hạnh phúc mà Giáo Hoàng Francis đang muốn bồi đắp. Hãy đọc lời rao giảng về 8 mối hạnh phúc của Chúa Giêsu nhé :Là người tín hữu Kitô Giáo ai cũng biết rõ đạo của mình là dạo KHẮC KỶ (stoicism). Chúa Giêu cũng đã phán dạy : "Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời" (Jn 12:24).
Giáo hoàng Francis xem ra khuyến khích con người bám vào hạnh phúc của cuộc sống trần gian, trái ngược với tư tưỏng của đấng lập đạo là Chúa Giêsu luôn khuyên những người theo Ngài nên chăm chú vào cuộc sống cao vời và trường cữu ở Nước Trời để có nghị lực và can đảm làm ngơ với hạnh phúc trần thế.
Tín hữu Kitô Giáo mang tâm hồn của người vượt biên, luôn mơ ước về Thiên Đàng đến nổi không để hồn vào vật chất của trần thế. Cũng vì vậy mà rất nhiều người chọn đi tu sống một cuộc sống kham khổ ở những tu viện vắng vẻ xa lánh với trần tục để tâm hồn được câu thông với nước trời.
Ước muốn bám víu hạnh phúc trần gian lắm khi mang lại những hành động trái khoáy đối với Kitô Giáo, chẳng hạn Giáo Hoàng Francis thỏa hiệp với bọn Cọng Sản vô thần phỉ báng Thiên Chúa để mong cho mạng sống của giáo dân mình được yên ổn vì nghĩ rằng quyền năng của Thiên Chúa không địch nổi quyến năng của Cọng Sản ma quỷ.
Chúa Giêsu dạy : "Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí." (Jn3:5). Còn giáo hoàng Francis thì dạy một cách trái ngược rằng : Những kẻ vô thần không cần tin vào Thiên Chúa cũng được vào nưóc Trời. Ngài Francis thích dạy điều nghịch đạo và quái gở ! Hãy đọc dụ ngôn về buổi tiệc cưới và những người được mời dự tiệc : Những kẻ đến dự tiệc mà xem thường không chịu mặc áo đúng nghi thức thì bị bắt và đuổi vào bóng tối (Mt 22 :1-14) có nghĩa là vào thiên đàng không phải dễ dàng như Giáo Hoàng Francis nói dối để dụ dổ và an ủi bọn vô thần khi khuyến khích chúng đừng tin vào Thiên Chúa làm gì cho khổ thân.
Bài diễn văn của Giáo Hoàng Francis ở trên chỉ nên được vinh danh ở thế giới của duy vật chủ nghĩa mà thôi !!.

JB Trường Sơn
----------