ĐẠI HỘI ĐẢNG VÀ QUÀ TẶNG
Tác giả : Đỗ Duy Ngọc Nguồn: TheSaigonPost Ngày đăng: 2020-10-07


Việt Nam có 63 tỉnh thành, có nghĩa là có 63 đảng bộ của tỉnh, thành phố. Đảng lãnh đạo mà, cho nên địa phương nào cũng có tổ chức Đại hội đảng. Đọc báo, nghe tin mà phát sốt khi thấy mỗi đảng bộ tổ chức đều kèm theo quà tặng cho các đại biểu tham dự. Chỗ thì bộ veston, nơi thì laptop, cặp da, lại thêm bình tài lộc, viết máy... và nhiều thứ nữa, mỗi tỉnh mỗi kiểu chả tỉnh nào giống tỉnh nào. Theo báo thì kinh phí cho quà cáp mỗi tỉnh ít nhất là trên 2 tỷ và nhiều là gần chục tỷ. Đấy là mới nói đến quà tặng, còn kinh phí tổ chức, còn biểu ngữ, hoa hoè, đội ngũ giữ an ninh, trật tự, phục vụ, xe đưa đón, có nơi kèm ăn uống, không biết có rượu chè không? Nói tóm lại là tốn rất nhiều tiền. Tui nghĩ là các đại biểu tham dự đại hội phần lớn là đảng viên đang có chức quyền và chắc chắn một điều là họ không nghèo. Cán bộ lãnh đạo phường xã đã giàu hơn người thường rồi huống chi quan to. Như nguyên Hiệu trưởng ĐH Hàng hải Việt Nam Lương Công Nhớ cùng vợ và con đứng tên trên sổ tiết kiệm số tiền lớn (gần 100 tỷ đồng và gần 2 triệu đô la Mỹ) khiến dư luận xôn xao gần đây. Hay tài sản kếch xù của các quan to mà báo chí và dư luận hay đề cập. Như vậy họ dư sức sắm cho mình bộ áo quần tươm tất để đi dự đại hội, họ cũng dư tiền để sắm laptop hay thiết bị điện tử nghe nhìn hiện đại, họ cũng chẳng thiếu tiền để mua cặp da, bút máy. Quà tặng cuối cùng chỉ là hình thức biến tập thể tham gia có quà tặng của đảng. Đồng phục sẽ có cảm giác mọi người có hình thức giống nhau, thống nhất và hoà đồng như một đội quân. Lại thêm cái bình tài lộc, he...he cán bộ đảng viên ta thì tài lộc tràn trề, lần này đi dự đại hội lại được tặng thêm bình tài lộc để lộc tài thêm bát ngát. Cán bộ đảng viên càng nhiều tài lộc thì dân càng thêm khổ nghèo bởi tài lộc của cán bộ chỉ rút từ dân mà có chứ lấy đâu ra. Đảng viên cộng sản bây giờ tin vào tâm linh dữ hè! Sắm thêm vật để hút tài nạp lộc, rặt mùi mê tín, hay nhỉ!
Ừ thì xứ ta là nước theo chế độ độc đảng, đảng lãnh đạo. Thế nhưng sinh hoạt của đảng thì nên sử dụng quỹ của đảng mà thực hiện, cớ chi lại sử dụng ngân sách nhà nước? Số tiền chi ra cho đại hội đảng ở 63 tỉnh thành cộng lại không phải là nhỏ lại lấy từ tiền thuế của dân mà chi, thấy sai sai quá. Có nhiều chỉ thị, công văn yêu cầu tránh lãng phí nhưng rõ ràng cái vụ quà cáp này là tốn kém vô ích, vi phạm và đi ngược lại chủ trương. Nói một đằng, làm một nẻo.
Kinh tế đất nước đang thời kỳ khó khăn, đại dịch kéo dài, đời sống của nhân dân càng ngày càng xuống thấp, do đó bỏ ra số tiền không nhỏ để phục vụ đại hội đảng khiến dân tình băn khoăn, thắc mắc. Cần chi phải rầm rộ, tốn kém đến thế! Cần chi quá chú trọng đến hình thức để tốn hao. Một đại hội đơn giản không có nghĩa là không có hiệu quả và không thành công. Đừng vì một sinh hoạt của hơn bốn triệu đảng viên mà bắt cả trăm triệu người dân phải cõng chi phí, nhất là những thứ quà cáp linh tinh, bởi suy cho cùng đây cũng chỉ là hoạt động nội bộ của một đảng, dù đó là đảng đang lãnh đạo thì cũng nên lấy quỹ đảng mà xài, chớ nên sử dụng ngân sách nhà nước, bởi đấy là tiền của dân, là mồ hôi, nước mắt của dân.
6.10.2020
DODUYNGOC
------------

Quảng Trị dừng mua bình "hút máu dân" tặng đại hội
Tác giả : Thảo Ngọc Nguồn: Danlambao Ngày đăng: 2020-10-06


Như vậy là dừng gói thầu mua "Bình Hút Tài Lộc" do bị dân chửi nhiều quá, còn gói thầu 631.250.000 còn nguyên. Gói thầu giá 544.6 triệu, dự kiến mua 500 bình, mà giá khoảng 500 đến 600 ngàn đồng/1 bình. Trung bình là 550.000đ/1 bình, thành 275 triệu. Vậy 269.6 triệu chạy vào túi ai? Thương cho các đại biểu về dự đại hội lần này. Vì lẽ ra ngoài quà cáp từ gói thầu 631.250.000, họ còn được nhận thêm bình hút tài lộc nữa. Nay họ mất đi một món quà rất đáng giá, thì sẽ rất thiệt thòi so với các tỉnh khác...
*
Hôm nay đồng loạt các báo đều đưa tin: Quảng trị dừng mua “bình hút tài lộc” tặng các đại biểu về dự đại hội.
Báo Thanh Niên có bài: “Quảng Trị dừng mua 'bình hút tài lộc' làm quà tặng đại hội Đảng”.
Theo đó: “Quảng Trị đã quyết định không thực hiện mua quà tặng trong gói thầu 'Bình hút tài lộc' cao cấp và các loại phù hiệu đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17.
Theo Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị, gói thầu có dự toán 544,6 triệu đồng, mới được đưa lên mạng đấu thầu quốc gia về mua sắm công (Bộ KH-ĐT), chưa đơn vị nào đăng ký, thực hiện. Nguyên nhân việc dừng, hủy gói thầu là xét thấy “không có lợi” cho cái chung, dễ bị hiểu lầm, gây dư luận không hay”(1).
Dư luận cho rằng, nói “bình hút tài lộc” là cách nói tránh thôi. Thực chất đây là bình hút máu người dân. Vì có thể trước đây Quảng trị đã dùng các biện pháp khác để hút máu như tăng cường thuế phí, tăng cường phạt người tham gia giao thông, hoặc lập thêm trạm BOT, xây tượng đài v.v... đến nay hút đạt yêu cầu như mong đợi, trong khi thu vào chưa đủ chi, vì nhu cầu chi ngày càng lớn, vì các quan muốn vơ vét cho “đầy túi tham”, nhưng “bầu sữa” trong dân có giới hạn, Quảng Trị vẫn là tỉnh nghèo, việc xây thêm tượng đài là cơ hội vơ vét cũng quá lộ liễu và bị dư luận lên án.
Còn nếu bình gốm sứ mà “hút tài lộc” được thì Quảng Trị nói riêng, và dân VN nói chung đã hết nghèo hết khổ từ lâu.
Dấu đầu hở đuôi.
Quảng Trị gửi thông báo mời thầu đối với hai gói thầu, là "Bình hút tài lộc cao cấp" với dự toán gói thầu 544.600.000 đồng.
Và gói thầu "Mua sắm cặp đựng tài liệu" phục vụ Đại hội Đảng bộ với dự toán gói thầu là 631.250.000 đồng.
Theo dự kiến tỉnh này sẽ mua khoảng 500 bình gốm (mỗi bình có giá khoảng từ 500.000 - 600.000 đồng) để tặng cho 500 đại biểu."
Như vậy là dừng gói thầu mua bình hút tài lộc do bị dân chửi nhiều quá, còn gói thầu 631.250.000 còn nguyên.
Gói thầu giá 544.6 triệu, dự kiến mua 500 bình, mà giá khoảng 500 đến 600 ngàn đồng/1 bình. Trung bình là 550.000đ/1 bình, thành 275 triệu. Vậy 269.6 triệu chạy vào túi ai?
Thương cho các đại biểu về dự đại hội lần này. Vì lẽ ra ngoài quà cáp từ gói thầu 631.250.000, họ còn được nhận thêm bình hút tài lộc nữa. Nay họ mất đi một món quà rất đáng giá, thì sẽ rất thiệt thòi so với các tỉnh khác.
Lý giải “Nguyên nhân việc dừng, hủy gói thầu là xét thấy “không có lợi cho cái chung, dễ bị hiểu lầm, gây dư luận không hay” là ngụy biện. Vì thông tin bị lộ nên phải dừng. Còn như trước đây chưa có mạng xã hội thì đã trót lọt êm xuôi rồi.
Thôi thì “thua ván này bày ván khác”, cơ hội còn nhiều.
Trước đó, công viên Fidel Castro ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, đã được khánh thành hồi tháng 9/2018, với bức tượng bán thân Castro được đặt ở vị trí trung tâm, cao 1.45 mét, rộng 0.8 mét.
Theo báo Thanh Niên ở thời điểm đó, công viên Fidel có tổng diện tích 16.1 hécta, nằm ở giữa phường 1 và phường 3 của thành phố Đông Hà. Tờ báo hé lộ dự án công viên này có tổng mức đầu tư 137 tỷ đồng (5,9 triệuUSD).
Trước đó, hồi tháng 3/ 2018, các báo cho hay lãnh đạo tỉnh Quảng Trị xin cấp thêm 30 tỷ đồng (1,3 triệu USD) để hoàn thành công viên Fidel Castro.
Quảng Trị được là một trong những tỉnh nghèo, phải thường xuyên xin chính phủ chi viện hàng ngàn tấn gạo cứu đói cho người dân, nhất là vào các dịp Tết Nguyên Đán.
Theo trang web Tỉnh Ủy Quảng Trị hồi Tháng 4/2020, lượng hộ nghèo của tỉnh còn khoảng 11,633 hộ, chiếm tỷ lệ 6.58% tổng dân cư.
Đáng nói là trong vụ chi tiền thuế dân hàng triệu đô la dựng tượng Fidel Castro, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã phớt lờ một bản tin đăng trên báo Người Lao Động hồi tháng 12/2016, cho biết di nguyện của lãnh tụ Fidel Castro là “sẽ không dùng tên ông đặt cho đường phố, xây tượng đài, công viên”.
Tóm lại: Với những khối óc thiên tài của giới “đỉnh cao trí tuệ”, thì việc tìm ra cách để hút mau dân không khó.
Cái cần nhất là phải giữ bí mật tuyệt đối, không để lộ ra cho dân biết. Cứ cho vào hạng mục “tài liệu mật” như sức khỏe của lãnh đạo, hay bản kê khai tài sản của cán bộ vậy. Thế là mọi sự trót lọt.
Chú thích:
5/10/2020
Thảo Ngọc
danlambaovn.blogspot.com
----------