Triều Tiên phô diễn loạt vũ khí trong đêm duyệt binh
Tác giả : Hương Ly Nguồn: ZingNews Ngày đăng: 2020-10-10
Nhiều loại vũ khí, bao gồm mẫu tên lửa ICBM mới nhất, được phô diễn trong buổi duyệt binh ngày 10/10 ở Bình Nhưỡng. Động thái được cho là để khẳng định sức mạnh quân sự Triều Tiên.


Lần đầu tiên trong lịch sử, cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên được tổ chức trước lúc bình minh. Sự kiện được thu lại và phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên vào tối 10/10 giờ địa phương, theo Yonhap. Ảnh: Yonhap.


Binh lính Triều Tiên tham gia theo đội hình ở cuộc duyệt binh sáng sớm 10/10. Sự kiện được tổ chức tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. Không phóng viên quốc tế nào được cho phép đến đưa tin về sự kiện. Ảnh: Yonhap.


Một trong những điều được mong chờ nhất tại sự kiện là bài phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Trong đoạn phim trên truyền hình, ông Kim xuất hiện vào lúc nửa đêm và vẫy chào người tham dự duyệt binh. Ông cảm ơn quân đội đã nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và ca ngợi thành công của đất nước trong việc ngăn chặn Covid-19 lây lan. Ảnh: Yonhap.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên hy vọng sẽ chung tay hợp tác với Hàn Quốc trở lại sau khi cuộc khủng hoảng Covid-19 kết thúc. Ông cũng khẳng định Triều Tiên có biện pháp răn đe để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào. Ảnh: KCNA.


Giống như dự đoán của giới quan sát trước đó, ở phần cuối của cuộc duyệt binh, Triều Tiên ra mắt mẫu tên lửa xuyên lục địa (ICBM) mới, với bệ phóng tên lửa kiêm xe chở (TEL) có đến 11 trục, 22 bánh xe. Các chuyên gia của NK News thậm chí nhận xét đây có thể là mẫu ICBM cơ động trên bộ lớn nhất từng được chế tạo. Ảnh: KCNA.


Tại sự kiện còn có một số mẫu tên lửa khác từng được trình làng trước đó, như mẫu ICBM có tên Hwasong-12. "Với mục đích tự vệ, chúng tôi tiếp tục tăng cường sức mạnh răn đe để kiểm soát và chế ngự mọi âm mưu cũng như mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng", ông Kim tuyên bố tại cuộc duyệt binh. Ảnh: AFP. 


Ngoài ICBM, nhiều loại vũ khí khác như tên lửa 600 mm cũng được phô diễn trong buổi duyệt binh. Ảnh: AFP.


Các quan chức Hàn Quốc trước đó nhận định ông Kim có thể sử dụng sự kiện này để phô trương sức mạnh trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3/11. Ảnh: Yonhap.


Leif-Eric Easley, giảng viên tại Đại học nữ Ewha ở Seoul, nói: "Đây là sự kiện lớn và ấn tượng trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Điều này cho thấy chính phủ Triều Tiên ưu tiên quan tâm lịch sử chính trị và tinh thần tự hào dân tộc hơn là ngăn chặn Covid-19 lây lan". Ảnh: Yonhap.


Theo ghi nhận của Reuters, người tham gia sự kiện này không đeo khẩu trang. Ảnh: AFP.


Xe quân sự của Triều Tiên đi thành hàng trên đường phố Bình Nhưỡng trong cuộc duyệt binh sáng sớm 10/10. Lần cuối cùng Triều Tiên phát sóng cuộc duyệt binh trên truyền hình là vào năm 2017, khi nước này phô diễn nhiều tên lửa ICBM cỡ lớn trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ leo thang. Ảnh: Yonhap.
Ông Kim Jong Un trao súng đặc biệt cho sĩ quan Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trao tặng súng ngắn đặc biệt có tên là Peaktusan (tên ngọn núi cao nhất của Triều tiên) cho các sĩ quan quân đội trong ngày 26/7 thể hiện sự tin tưởng đặc biệt dành cho thế hệ mới


Ông Kim cho biết vũ khí hạt nhân sẽ là thứ bảo đảm an toàn cho Triều Tiên. Ông cho rằng đó là loại vũ khí hiệu quả và đáng tin cậy, có thể giúp ngăn ngừa các cuộc chiến.
----------