Tổng thống Trump hủy thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên
Author: Thanh Phương Source: RFI Posted on: 2018-05-24


Tổng thống Mỹ Donald Trump, tại Nhà Trắng, ngày 22/05/2018 khi tiếp đồng nhiệm Hàn Quốc Moon Jae In.REUTERS/Kevin Lamarque
Trong một bức thư gởi lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và được Nhà Trắng công bố hôm nay, 24/05/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo là cuộc họp giữa hai ông tại Singapore dự trù ngày 12/06 sẽ không diễn ra.
Tổng thống Trump cho biết ông ra quyết định hủy thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên do thái độ « thù địch » « giận dữ » thể hiện trong các tuyên bố gần đây của lãnh đạo Bình Nhưỡng. Trong bức thư này, ông Trump cảnh cáo Bắc Triều Tiên là Hoa Kỳ có một kho vũ khí hạt nhân « cực mạnh và rất dồi dào ».
Tổng thống Trump hủy thượng đỉnh với Kim Jong Un sau khi hôm qua, thứ trưởng Ngoại Giao Bắc Triều Tiên Choe Son Hui đã kịch liệt chỉ trích tuyên bố « ngu xuẩn »« kiêu căng » của phó tổng thống Mỹ Mike Pence.


A letter from U.S. President Donald Trump to North Korean leader Kim Jong Un canceling their upcoming planned summit in Singapore is seen in this photo released by the White House in Washington, U.S. May 24, 2018.The White House via Reuters
Ông Pence đã dọa là lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng sẽ gặp một kết cục bi thảm giống như « mô hình Lybia », nếu không đạt được một thỏa thuận với Hoa Kỳ. Bà Choe Son Hui cũng dọa hủy cuộc họp thượng đỉnh Singapore.
Bức thư nói trên của ông Trump cũng được công bố ngay sau khi, dưới sự chứng kiến của phóng viên quốc tế, Bắc Triều Tiên hôm nay vừa phá hủy xong bãi thử hạt nhân Punggye-ri, như đã cam kết với quốc tế.
---------

Trump pulls out of North Korea summit - BBC News