J&J tạm ngưng thử nghiệm vaccine COVID vì một ca bệnh
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-10-13


Công ty Johnson & Johnson ngày 13/10 nói vaccine COVID thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối phải tạm ngưng vì một tình nguyện viên mắc một chứng bệnh chưa giải thích được.
Công ty Johnson & Johnson ngày 13/10 cho hay ít nhất phải mất vài ngày mới có kết quả xem xét từ một ủy ban giám sát an toàn đối với vaccine COVID thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của công ty sau khi cuộc nghiên cứu này phải tạm ngưng vì một tình nguyện viên mắc một chứng bệnh chưa giải thích được.
Trước đó khoảng một tháng, công ty AstraZeneca cũng ngưng thử nghiệm vaccine của họ- sử dụng công nghệ tương tự- vì một người tham gia ngã bệnh. Thử nghiệm của AstraZeneca tại Mỹ hiện vẫn chưa tái tục.
Công ty J&J có trụ sở tại Mỹ ngày 12/10 nói một ủy ban giám sát an toàn và dữ liệu độc lập cũng như một toán thử nghiệm an toàn của công ty đang xem xét ca bệnh vừa kể. Ủy ban dữ liệu sau đó được yêu cầu đệ trình những phát hiện lên cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ trước khi cuộc nghiên cứu có thể bắt đầu trở lại.
Công ty chưa biết liệu người bệnh đó được tiêm vaccine thử nghiệm hay tiêm giả dược.
Theo J&J, việc tạm ngưng là chuyện thường tình trong các cuộc thử nghiệm lớn bao gồm hàng chục ngàn người. Công ty cho hay thử nghiệm vẫn đi đúng hướng để tiếp tục bổ sung thêm tình nguyện viên trong những tháng tới.
Công ty nói “ngưng thử nghiệm” tự nguyện trong việc tiêm chủng vaccine cho người tham dự khác với việc “ngưng do quy định” theo yêu cầu của giới chức y tế.
--------
Các nước dùng xét nghiệm kháng nguyên để chế ngự COVID đợt hai


Nhân viên y tế Dịch vụ Khẩn cấp Madrid dùng xét nghiệm kháng nguyên tìm COVID-19 tại Vallecas ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 2/10/2020.
Các nước đang nỗ lực chế ngự COVID đợt hai quay sang dùng loại xét nghiệm nhanh hơn, rẻ hơn nhưng ít chính xác để tránh tình trạng trì hoãn và thiếu hụt vốn đã cản chân việc chẩn đoán và theo dõi lây nhiễm một cách nhanh chóng.
Đức, hôm 13/10 có thêm 4.122 ca nhiễm nâng số ca nhiễm lên tổng cộng là 329.453, đã đảm bảo có được 9 triệu xét nghiệm kháng nguyên mỗi tháng vốn có thể cho kết quả trong vòng vài phút và tốn khoảng 5,9 đô la mỗi xét nghiệm.
Mỹ và Canada cũng mua nhiều triệu bộ xét nghiệm và Ý cũng vậy.
Viện Robert Koch (RKI) của Đức hiện khuyến cáo dùng xét nghiệm kháng nguyên để bổ sung cho xét nghiệm PCR vốn đã trở thành chuẩn mực trong việc đánh giá lây nhiễm nhưng đang bị thiếu hụt trong lúc các phòng thí nghiệm quá tải và các nhà sản xuất đã vượt quá khả năng sản xuất.
Xét nghiệm PCR phát hiện chất liệu gen trong virus trong khi xét nghiệm kháng nguyên phát hiện chất đạm trên bề mặt virus.
Một loại xét nghiệm khác là tìm kháng thể do cơ thể sản xuất ra để đáp ứng với nhiễm trùng. Kiểu xét nghiệm này có thể cho biết một người đã từng bị lây nhiễm.
Giống như xét nghiệm PCR, xét nghiệm kháng nguyên đòi hỏi dùng que bông gòn quét trong mũi. Xét nghiệm này có thể đưa nhiều “kết quả âm tính sai lầm”, khiến cho nhiều chuyên gia khuyến cáo là loại này chỉ nên dùng trong tình hình khẩn cấp.
Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo hơn 2 triệu ca mới, nâng số ca nhiễm toàn cầu lên 37 triệu, với hơn 1 triệu ca tử vong vì COVID-19.
--------
Các ca tái nhiễm gây quan ngại về miễn nhiễm


Virus corona qua kính hiển vi điện tử của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ.
Trường hợp một người đàn ông tại Mỹ bị nhiễm COVID-19 hai lần cho thấy còn nhiều điều chưa biết về đáp ứng miễn nhiễm và cũng nêu nghi vấn về vaccine, các nhà khoa học cho biết ngày 13/10.
Một thanh niên 25 tuổi, cư ngụ tại Reno thuộc bang Nevada, xét nghiệm dương tính vào tháng Tư sau khi có những triệu chứng nhẹ, sau đó bệnh trở lại vào cuối tháng Năm nhưng nặng hơn, theo tạp chí y khoa Lancet về Các bệnh Truyền nhiễm.
Báo cáo được đăng tải chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump nói ông tin là ông hiện có miễn nhiễm và cảm thấy “rất khỏe”.
Các khoa học gia nói dù các ca tái nhiễm biết được rất hiếm-và thanh niên ở Nevada hiện đã bình phục-nhưng chuyện này đáng lo ngại. Những ca tái nhiễm khác đã được ghi nhận trên toàn thế giới, trong đó có Châu Á và Châu Âu.
Tại Hà Lan, Viện Y tế Công cộng Quốc gia ngày 13/10 xác nhận một phụ nữ Hà Lan 89 tuổi, bị một dạng ung thư tủy sống rất hiếm, vừa qua đời sau khi nhiễm COVID-19 lần thứ hai. (*)
Truyền thông Hà Lan nói đây là ca đầu tiên được biết trên toàn thế giới về một người tử vong sau khi tái lây nhiễm SARS-CoV-2.
‘Tác động với vaccine’
“Càng ngày càng trở nên rõ ràng là tái lây nhiễm có thể xảy ra, nhưng chúng ta không biết việc này xảy ra thường xuyên như thế nào,” ông Simon Clark, một chuyên gia vi sinh học Trường đại học Reading ở Anh, nói.
“Nếu mọi người có thể tái lây nhiễm dễ dàng, thì việc này có thể ảnh hưởng đến những chương trình tiêm chủng cũng như sự hiểu biết của chúng ta về thời gian và cách thức chấm dứt đại dịch.”
Bác sĩ của bệnh nhân ở Nevada nói xét nghiệm tinh vi cho thấy chuỗi virus liên hệ với mỗi lần nhiễm khác nhau về gen.
“Những phát hiện này củng cố quan điểm là chúng ta chưa hiểu đủ về đáp ứng miễn nhiễm đối với lây nhiễm này,” ông Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Trường Đại học East Anglia ở Anh, nói.
Ông Brendan Wren, giáo sư vaccine học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, nói trường hợp Nevada là ví dụ thứ 5 được xác nhận của việc tái lây nhiễm trên toàn thế giới.
“Chuyện chứng tỏ rằng có thể tái lây nhiễm SARS-CoV-2 có thể cho thấy là vaccine COVID-19 không thể bảo vệ chúng ta hoàn toàn,” ông nói. “Tuy nhiên, đối với 40 triệu ca trên toàn cầu, những ca tái nhiễm này là ít và không nên làm cản trở những nỗ lực phát triển vaccine.”
Phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới Tarik Jasarevic đồng ý là trường hợp tại Mỹ nhấn mạnh đến điều chưa biết về miễn nhiễm.
Ông nói đây thực sự là một lập luận chống lại điều mà một số người bênh vực: miễn nhiễm cộng đồng. “Bởi lẽ chúng ta không biết,” ông nhấn mạnh.
--------------
Ý kiến độc giả :

(*) Già 89 tuổi mà còn bị ung thư tủy nữa thì bị dọa ma cũng chết chứ không cần chờ bị Covid quậy. Thay vì báo cáo bà già bị Covid thì nên báo cáo rằng bà thấy con cháu đang mong bà chết nên buồn quá nín thở chết tuốt ☺☻ (Điền Phong) - (Trở về bài)
----------