Thư Lên tiếng về các phát ngôn sai sự thật của ông Bằng Phong Đặng Văn Âu.
Tác giả : Tổ Chức Người Việt Tự Do Nguồn: Việt Vùng Vịnh Ngày đăng: 2020-10-15
Kính thưa quý tổ chức hội đoàn
Quý đồng hương tại Hoa Kỳ và các nơi.
Gần đây, ông Bằng Phong Đặng Văn Âu thường đề cập đến Tổ Chức Người Việt Tự Do tại Nhật liên quan đến quá trình hình thành Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam trên Youtube của ông. Nhận thấy những điều ông Âu nêu ra không đúng sự thật, chúng tôi, những thành viên sáng lập Tổ Chức Người Việt Tự Do thấy có trách nhiệm phải lên tiếng để rộng đường dư luận.
Trong Youtube Show Bằng Phong Đặng Văn Âu ngày 8 tháng 5, 2020 vừa qua, từ phút 12:55 ông Âu đã nói như sau: " ... Ngô Chí Dũng nói cho tôi biết rằng, những anh em Người Việt Tự Do ở bên Nhật qua bên Thái Lan để giúp đồng bào thuyền nhân. Thế thì có một anh người Việt Nam tên là Nguyễn Chí Trung tới đề nghị các anh em Người Việt Tự Do sang Mỹ kiếm một ông tướng để lập một cái phong trào phục quốc. Thế là các anh em đã sang Mỹ và kiếm đúng ông Tướng Nguyễn Chánh Thi. Ông Nguyễn Chánh Thi không nhận lời và giới thiệu với ông Hoàng Cơ Minh. Thế thì rõ ràng là cái Mặt Trận của ông Hoàng Cơ Minh là do Việt Cộng setup (dàn dựng). Khi mà đã ở trong cái sự setup (dàn dựng) của cộng sản thì Kháng Chiến tiêu tùng vì phân hóa nội bộ...".
Chúng tôi khẳng định:" Những lời phát ngôn trên của ông Bằng Phong Đặng Văn Âu không đúng sự thật".
1. Quá trình hình thành Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam đã không diễn ra một cách khinh xuất, hời hợt như phát ngôn nói trên của ông Đặng Văn Âu.
2. Chúng tôi tin rằng anh Ngô Chí Dũng, một thành viên lãnh đạo của tổ chức không thể tùy tiện kể lể cho ông Đặng Văn Âu hay bất cứ ai về một vấn đề cơ mật của tổ chức trong thời điểm khởi đầu đó. Rất tiếc anh Ngô Chí Dũng đã hy sinh vì lý tưởng, không thể lên tiếng được.
3. Quá trình thành lập Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam mà tổ chức Người Việt Tự Do khởi động đã diễn tiến rất nhiêu khê và cẩn trọng mà tổ chức đã đồng ý để thành viên Đỗ Thông Minh, người được giao phó thực hiện công tác này đã tiết lộ một phần qua cuộc phỏng vấn của Cụ Phạm Ngọc Lũy (Nguyên Chủ Tịch Phong Trào Quốc Gia Yểm Trợ Kháng Chiến) đã được đăng tải trong cuốn Hồi Ký Một Đời Người (Tập 2) trang 275 & 276 như sau:
Hỏi: Hình thành Mặt Trận, khởi đầu có những ai, nhóm nào, năm nào?
Đỗ Thông Minh trả lời: Khởi đầu do tôi, thuộc Tổ Chức Người Việt Tự Do, bàn thảo với anh Trần Văn Sơn thuộc Tổ Chức Phục Hưng. Đây là hai tổ chức đã có những hoạt động hỗ tương từ ba bốn năm trước. Anh Trần Văn Sơn khi vượt biển tỵ nạn được tàu vớt đưa đến Nhật và tổ chức NVTD đã đứng ra tổ chức cho các anh Trần Văn Sơn, Trần Văn Thung và Nguyễn Công Hoan (cả ba là cựu dân biểu) họp báo tố cáo Việt Cộng vào ngày 30/4/1977 ở đây. Vì việc giao thiệp với Thái Lan nặng về quân sự nên cần có một vị Tướng. Tổ chức NVTD qua anh Ngô Chí Dũng và Đỗ Thông Minh đã có liên lạc trước đó với anh Hoàng Cơ Minh. Anh Trần Văn Sơn cũng biết anh Hoàng Cơ Minh vì cùng binh chủng Hải Quân nên cả hai, tôi và anh Trần Văn Sơn đồng ý mời thêm anh Hoàng Cơ Minh vào. Anh được tiếng là trong sạch, có kinh nghiệm tác chiến và là một trong số rất ít tướng lãnh lúc ấy còn dám ra tay hành động. Anh Hoàng Cơ Minh hồi đó tham gia trong Lực Lượng Quân Dân và có đi một số nơi vận động đấu tranh.
Tóm lại, có ba tổ chức ngồi lại với nhau, vạch chương trình đi Thái Lan. Buổi họp ở San Jose chỉ gồm ba người trên (không hề có buổi tổ chức quy tụ đông đảo để thành lập MT) khoảng tháng 5/1981. (hết trích)
4. Thêm nữa, trong lá thư gửi cho ông Ngô Quốc Sĩ, phát ngôn nhân Tổ Chức Phục Hưng ngày 11/2/2005. Ông Phạm Thanh Linh, thành viên của tổ chức NVTD đã viết:
" ...Sự thật, trong nỗ lực kết hợp đấu tranh, Tổ Chức Người Việt Tự Do không phải chỉ hợp tác với Tổ Chức Phục Hưng, mà đã có những tiếp xúc riêng với Tướng Hoàng Cơ Minh và Lực Lượng Quân Dân từ năm 1978, qua sự giới thiệu của ông Trần Đức Thanh Phong, ông Ngô Chí Dũng đã gặp Tướng Hoàng Cơ Minh.
Mùa Hè năm 1980, ông Ngô Chí Dũng, cá nhân tôi cùng với nhiếp ảnh gia Maekawa đã thực hiện một cuộc triển lãm hình ảnh tỵ nạn Việt Nam tại Bắc Mỹ. Khi phái đoàn triển lãm đến Washington DC thì ông Ngô Chí Dũng và Đỗ Thông Minh (từ Nhật Bản bay qua Washington DC) đã gặp Tướng Hoàng Cơ Minh trong thời gian này.
Khoảng năm 1980, Tổ Chức NVTD đã tiếp xúc với ông Nguyễn Chí Trung (*) trong một lần ông này từ Thái Lan bay qua Nhật để thu xếp việc đưa người về Thái Lan. Sau đó, Tổ Chức NVTD và Tổ Chức Phục Hưng đã đồng ý mời Tướng Hoàng Cơ Minh tham gia để bàn những nhu cầu hoạt động kháng chiến trong tương lai. Ông Đỗ Thông Minh là người phụ trách phối hợp các hoạt động bước đầu này..." (Hết trích)
(* Ông Nguyễn Chí Trung là cựu nhân viên Toà Đại Sứ VNCH tại Thái Lan) (Tổ chức Người Việt Tự Do đã giải thể năm 1981 để cùng với Tố chức Phục Hưng và Lực Lượng Quân Dân kết thành Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng VN)
5. Ngoài ra, sự rạn vỡ đáng tiếc của Mặt Trận, theo nhận định của chúng tôi khởi đi từ cá tánh khác biệt bất khả dung hòa của hai vị lãnh đạo Mặt Trận lúc đó là Chủ Tịch Hoàng Cơ Minh và Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại Phạm Văn Liễu.
Thưa quý vị, cuốn "Hồi Ký Một Đời Người" của cụ Phạm Ngọc Lũy do Nhà Xuất Bản Tân Văn xuất bản và phổ biến rất rộng rãi từ năm 1994 đã trình bày đầy đủ việc thành lập Mặt Trận QGTNGPVN, hoàn toàn khác với những gì ông Đặng Văn Âu nêu lên trong những chương trình Youtube gần đây.
Chúng tôi, những thành viên sáng lập Tổ Chức Người Việt Tự Do tại Nhật Bản cảm thấy có trách nhiệm phải lên tiếng về những ngày đầu thành lập Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam trên tinh thần tôn trọng sự thật.
Làm tại Tokyo, ngày 10 tháng 10 năm 2020.
Các thành viên sáng lập Tổ Chức Người Việt Tự Do:
1. Phạm Thanh Linh, Tokyo, Nhật Bản.
2. Đỗ Thông Minh, Tokyo, Nhật Bản.
3. Huỳnh Lương Thiện, San Francisco, USA.
4. Vũ Đăng Khuê, Tokyo, Nhật Bản.
----------------
Ý kiến độc giả :

- BS Lê Văn Sắc :
Hôm qua, đọc dược bài lên tiếng của 2 ông Huỳnh Lương Thiện và Đỗ Thông Minh, phản đối Đặng Văn Âu viết sai về Mặt Trận Hoàng Cơ Minh…
a. Việc Đặng Văn Âu viết “bậy” thì chắc là đúng vì Đặng Văn Âu thường viết “như kẻ nằm vùng” trong mọi tổ chức, mọi nơi, cái gì cũng biết, ai cũng bị Đặng Văn Âu, “tôi bảo, tôi khuyên” mà có nghe đâu… nhưng đó là chuyện nhỏ,
b. Chuyện Mặt Trận Hoàng Cơ Minh lớn hơn nhiều… Khi tôi đến Mỹ năm 1979, lên nhà nhạc sĩ Lê Quang Anh, nghe chuyện ông Hoàng Cơ Minh lập Mặt Trận Quốc Gia Giải Phóng Dân Tộc và tuyên bố sẽ về Việt Nam chiến đấu, lúc dó cũng có ông Võ Đại Tôn cũng tuyên bố như vậy, tôi chỉ còn biết kêu khổ, thương hai ông đi vào “cửa tử” nhưng biết làm sao hơn, vì nói ai thèm nghe mà lại nguy hiểm nữa… đành im luôn. May mà ông Võ Đại Tôn “về được Úc” có sang Mỹ, cả San Jose “nói chuyện”… còn Hoàng Cơ Minh thì nghe tin và hình VC gửi lên Net cho thấy ông Minh đã bị phục kích bắn chết… Ngày đó, Phong Trào Kháng Chiến do Mặt Trận Hoàng Cơ Minh khởi xướng xuất hiện rất ồn ào vì được nhiều ủng hộ, nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi xẩy ra vụ ông Phạm Văn Liễu tố cáo Mặt Trận Hoàng Cơ Minh có VC len lỏi vào và lên dài tố đích danh Nguyễn Xuân Nghĩa là cháu Mười Cúc Nguyễn Văn Linh… Ông Phạm Văn Liễu là nguyên Đại Tá (không biết binh chủng nào) nhưng được Nguyễn Cao Kỳ bổ nhiệm làm Giám Đốc ngành cảnh sát Việt Nam Cộng Hòa nhưng trong suốt thời gian, người ta lắng nghe chờ đợi, chẳng thấy ông Phạm Văn Liễu báo cáo một vụ bắt VC hay phá vỡ một ổ tình báo VC nào, mà vụ Máy Bay Mỹ “bắn lầm” Bộ Tư Lệnh Hành Quân “chống VC tấn công Mậu Thân 1968”, đóng ở Trường Tầu Phước Đức Chợ Lớn, may mà ông Phạm Văn Liễu và ông Văn Văn Của (Đô Trưởng Saigon lúc đó) không có mặt nên thoát chết… Sau đó, ông Phạm Văn Liễu “âm thầm đi vào quên lãng”…
Ngày mới sang Mỹ, tôi nghe dư luận cho biết có 2 nguồn tin về Mặt Trận Hoàng Cơ Minh:
1. Do hậu sự của Phong Trào Conra, có từ thời TT Kenedy, do Mỹ muốn hỗ trợ cho nhóm quốc gia kháng chiến đổ bộ ở Vịnh Con Heo (mà thất bại), sau này, đến thời TT Reagan, phong trào được chú trọng, muốn phát động thành phong trào tranh đấu lật đổ chính quyền các nước cộng sản và Mặt Trận Hoàng Cơ Minh được thành lập “theo chính sách ấy” nhưng rồi bị bỏ ngang và
2. ông Hoàng Cơ Minh “tự túc, tự cường” mà tự làm việc về Việt Nam… Tôi nhớ là thời dó Báo Thằng Mõ của “nhà báo” Lê Văn Hải đăng tin rầm rộ về chuyện Mặt Trận Hoàng Cơ Minh và chuyện ông Võ Đại Tôn và hình như ông Hoàng Cơ Minh và ông Võ Đại Tôn có liên lạc với Báo Thằng Mõ nhưng sau khi ông Võ Đại Tôn bị bắt và có tin ông Hoàng Cơ Minh bị phục kích chết thì từ đó Báo Thằng Mõ im rơ luôn và chẳng bao giờ đăng tin hay thông cáo gì về sinh hoạt cộng đồng chống cộng nữa…
Nay thì Huỳnh Lương Thiện lên tiếng đính chính về vụ Đặng Văn Âu “nói bậy” về Mặt Trận Hoàng Cơ Minh nhưng Huỳnh Lương Thiện không hề nhắc tới chuyện anh em của ông Hoàng Cơ Minh là Hoàng Cơ Long và Hoàng Cơ Định. Nghe nói, sau khi Phạm văn Liễu tố cáo Mặt Trận Hoàng Cơ Minh có VC là cháu Mười Cúc Nguyễn Văn Linh (là Nguyễn Xuân Nghĩa), thì Phạm Văn Liễu, vốn là dân ồn ào, to miệng, tố tiếc tùm lum thay vì âm thầm điều tra “bắt chứơc Hoạn Thư điều tra cho rõ ngọn ngành” thì Phạm Văn Liễu ồn ào đem lên đài tố tiếc tùm lum. Đáng nhẽ, Phạm văn Liễu nên điều tra cho rõ, nếu Nguyễn Xuân Nghĩa không là cộng sản ‘chú truyền cháu nối” còn nếu là cộng sản thật thì “trừ khử âm thầm” thay vì làm um xùm làm tan rã mặt trận như ai cũng đã thấy (dĩ nhiên, trong một đảng chính trị, như Quốc Dân Đảng của ông Nguyễn Thái Học, có Ký Con phụ trách việc đó)…
Nay thì anh em Huỳnh Lương Thiện, Đỗ Thông Minh lên tiếng đính chính “vụ Đặng Văn Âu bá láp” thì đã giúp giải thích về nguồn gốc Mặt Trận Hoàng Cơ Minh, thành thật cám ơn hai vị… nhờ vậy mà người ta biết thêm một “sự kiện lịch sử nữa”… 
---------
- Trần Trung Chính :
Ông Lê văn Sắc dẫn chứng sai bét về lịch sử VNCH, có thể là ông lú lẫn, có thể là ông không theo dõi thời gian biến loạn sau 1963 .
Dẫn chứng :
1. Ông Phạm văn Liễu tốt nghiệp khóa 5 Võ Bị ( cùng khóa với các tướng Phạm Quốc Thuần, tướng Phan Trọng Chinh, tướng Đỗ Kế Giai...). Được Tổng Thống Ngô Đình Diệm bổ nhiệm làm Chỉ Huy Trưởng TQLC khi ông là Thiếu Tá. Biến cố 11 tháng 11 năm 1960, ông theo Đại Tá Nguyễn Chánh Thi mưu toan đảo chính TT Diệm, nhưng thất bại, Thiếu Tá Phạm Văn Liễu cùng một số sĩ quan bay sang Nam Vang lánh nạn.
Chiếc phi cơ C-47 do Đại Úy Phan Phụng Tiên lái (sĩ quan Phan Phụng Tiên về sau lên Chuẩn Tướng Không Quân làm Sư Đoàn Trưởng Sư Đoàn 5 KQ kiêm chỉ huy trưởng yếu khu Tân Sơn Nhất).
2. Thiếu Tá Phạm Văn Liễu về tới Sài Gòn sau khi tướng Nguyễn Khánh Chỉnh Lý ngày 30 tháng giêng năm 1964. lật đổ tướng Dương Văn Minh
Sau đó ông được Bộ TTM vinh thăng lên Trung Tá. Ngày 16 tháng 2 năm 1965, Bác sĩ Phan Huy Quát - một thủ lĩnh của Đại Việt - thành lập nội các, Thủ Tướng Phan Huy Quát bổ nhiệm Trung Tá Phạm Văn Liễu làm Tổng Giám Đốc CSQG và Thủ Tướng Phan Huy Quát giao phần An Ninh - Tình Báo - Phản Gián cho Trung Tá Phạm Văn Liễu sắp xếp nhân sự.
3. Thời gian sau, chính Trung Tá Phạm Văn Liễu tiến cử Đại Tá Nguyễn Ngọc Loan lên làm Giám Đốc An Ninh Quân Đội kiêm nhiệm Sở Trung Ương Tình Báo để thay thế Đại Tá Trang văn Chính và Trung Tá Lê Văn Nhiều ( vì Trung Tá Liễu cho rằng Đại Tá Chính và Trung Tá Nhiều đứng sau các vụ biến động quân sự trong năm 1964 - 1965, vả lại đây là 2 sĩ quan thân tín của tướng Nguyễn Khánh )
4. Thủ tướng Phan Huy Quát trao quyền cho quân đội vào ngày 19 tháng 6 năm 1965, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu lên làm Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ làm Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương (Thủ Tướng Chính Phủ). Nội Các của tướng Kỳ vẫn giữ Đại Tá Phạm Văn Liễu làm Tổng Giám Đốc CSQG.
5. Ngày 19 tháng 6 năm 1966, Thích Trí Quang phát động Bạo Loạn Miền Trung viện cớ bảo trợ cho tướng Nguyễn Chánh Thi bị triệu hồi vào Sài Gòn. Tướng Kỳ ra lệnh cho CSQG ra Huế dẹp loạn, Đại Tá Phạm Văn Liễu từ chức Tổng Giám Đốc và trao quyền lại cho Đại tá Nguyễn Ngọc Loan (vì dầu sao ông Liễu cũng là đàn em của tướng Nguyễn Chánh Thi). Kể từ 19 tháng 6 năm 1966, Đại Tá Nguyễn Ngọc Loạn mới kiêm nhiệm 3 chức vụ quan trọng : TGĐ / CSQG, ANQĐ và Trung Ương Tình Báo.
6. Trận Mậu Thân xảy ra dưới thời TGĐ Nguyễn Ngọc Loan trong khi đó Đại Tá Phạm Văn Liễu làm Chỉ Huy Trưởng Trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế kiêm nhiệm Chỉ Huy Trưởng Huấn Khu Dục Mỹ.
Vài hàng bổ sung những thiếu sót của ông Lê Văn Sắc.
------------
-  Lê văn Sắc :
Ông Chính ơi! Tôi đã không nhớ về sự xuất hiện của ông Phạm văn Liễu. Cám ơn ông đã cho biết... nhưng Phạm Văn Liễu chẳng làm được gì. ngay vụ phản ứng về vụ ông Nguyễn Xuân Nghiã thì quả thật không phải là một chính trị gia "chín chắn" nên gây đổ vỡ lung tung...
----------