Cảnh sát Pháp bắt giữ 9 người sau vụ thầy giáo bị chặt đầu ở ngoại ô Paris
Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-10-17


Người dân tụ tập bên ngoài trường College du Bois d'Aulne sau vụ tấn công ở Conflans St Honorine ngoại ô Paris, Pháp, ngày 17 tháng 10, 2020.
Cảnh sát Pháp đang thẩm vấn chín người đang bị câu lưu ngày thứ Bảy sau khi một người bị tình nghi là cảm tình viên Hồi giáo cực đoan chặt đầu một giáo viên trường học giữa ban ngày trên đường phố ở ngoại ô Paris, Reuters đưa tin, dẫn các nguồn tin cảnh sát.
Cảnh sát bắn chết kẻ tấn công vài phút sau khi người này sát hại giáo viên lịch sử 47 tuổi Samuel Paty vào ngày thứ Sáu. Vụ giết người gây chấn động nước Pháp và gợi nhớ đến vụ tấn công cách đây năm năm nhắm vào văn phòng của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo.
Các nhà điều tra đang nỗ lực xác định kẻ tấn công hành động một mình hay có đồng phạm. Báo chí Pháp đưa tin người này một thanh niên 18 tuổi gốc Chechnya.
Đầu tháng này, thầy Paty đã cho học sinh xem tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammad trong một lớp giáo dục công dân về quyền tự do ngôn luận. Việc này đã khiến một số cha mẹ người Hồi giáo tức giận. Người Hồi giáo tin rằng bất cứ hình ảnh minh họa nào về Nhà tiên tri đều là báng bổ.
Thủ tướng Jean Castex nói vụ tấn công mang dấu ấn của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.
“Tôi muốn chia sẻ với các bạn sự phẫn nộ hoàn toàn của tôi. Chủ nghĩa thế tục, xương sống của Cộng hòa Pháp, đã bị nhắm mục tiêu trong hành động hèn hạ này,” ông Castex nói.
Bốn người thân của kẻ tấn công, bao gồm một người vị thành niên, đã bị câu lưu ngay sau vụ tấn công ở vùng ngoại ô Conflans-Sainte-Honorine, theo các nguồn tin cảnh sát, Reuters cho biết.
Năm người khác đã bị câu lưu trong đêm, trong số đó có hai người là cha mẹ của các học sinh tại trường College du Bois d’Aulne nơi giáo viên này dạy học.
Một tuần trước, một người đàn ông nói rằng con gái ông ta học trong lớp của thầy Paty đã quay một video được chia sẻ trên mạng xã hội, trong đó ông ta gọi giáo viên này là côn đồ và kêu gọi những người khác “hợp lực và nói ‘thôi ngay, đừng đụng đến con cái chúng tôi.’”
Không rõ liệu người này có phải là một trong số những người bị cảnh sát câu lưu hay không. Không rõ liệu kẻ tấn công đã xem video này hay chưa.
-------------
Ý kiến độc giả :

Tuan Pham
Kẻ sát nhân đã đền tội. Nhưng chúng ta cũng phải suy nghĩ lại chính mình. Đừng chế diễu, báng bổ tôn giáo của người khác. Tự do ngôn luận là quan trọng, nhưng luật pháp vẫn trừng phạt những kẻ vô cớ nhục mạ, chế diễu người khác.
----
Tommy Nguyen
Hình ảnh hiện rõ của chũ nghĩa cực đoan hồi giáo. Trong những nước E.U. không thể để cho bọn này lộng hành. Sự cuồng tín là do xúi dục trong một hội đoàn. Nên điều tra tận gốc những sự liên quan của nhóm cực đoan dù họ là quốc tịch nào, nên trục xuất họ ra khỏi nước, dù sẽ xảy ra những vụ kiện tụng. Nói cho cùng, những thanh thiếu niên thiếu nhận thức đã bị xúi dục trong dòng tộc hoặc bởi những nhóm quá khích là điều không tránh khỏi. Một người giáo viên là người hướng dẫn, không lý do gì bị giết hại một cách tàn ác bởi đám dã thú này. Thẳng tay trừng phạt những kẻ có liên hệ trong mọi mặt.
Chào và chia buồn đến gia quyến người giáo viên trong sự mất mát này.
----
Điền Phong
Trên thế giới này, mọi loài phải sống chung với nhau, loài người phải sống chung với ác thú, và loài người không muốn dùng sự thông minh hoặc bạo lực của họ để tiêu diệt mọi loài khác nếu họ không bị chúng tấn công và xâm lấn. Đi vào rừng, chúng ta không trêu chọc cọp beo và kêu gọi chúng đến tấn công mình, xuống biển tắm cũng không xả mùi tanh hôi của cơ thể mình để lôi kéo bọn cá mập đến xé xác mình.
Xã hội loài người có nhiều văn hóa khác nhau, vì thế chúng ta không nên khiêu khích va chà đạp văn hóa của nhau ngoại trừ khi bị xâm lăng bằng bạo lực. Ai cũng có quyền tự vệ và tiêu diệt kẻ tấn công mình. Vụ sát hại nhân viên tòa báo Charlie Hebdo tại Pháp là điều phải xảy ra một cách tất nhiên, tòa báo này đã được cảnh cáo trước phải ngưng phỉ báng tôn giáo nhưng họ vẫn ngoan cố : Có nhân thì có quả, gieo gió thì gặt bão. Sống yên lành không chịu lại đi khiêu khích phỉ báng tôn giáo của người khác (Charlie Hebdo là bọn vô thần [CS/XHCN ??] vẽ hình bôi bác phỉ báng cả Hồi Giáo lẫn Thiên Chúa Giáo) thì sẽ rước hậu quả, người bị phỉ báng hẳn có lý do để trừng trị bọn phỉ báng mình.
----------