CÓ PHẢI BÓNG MA TRUNG CỘNG CHẬP CHỜN TRÊN SỰ HUỶ BỎ HỘI NGHI MỸ VÀ BẮC HÀN ?
Author: Tôn Nữ Hoàng Hoa Posted on: 2018-05-24
Khi nghe nói Kim Jong Un từ bỏ bản tính độc ác hung tàn để đưa Bắc Triều Tiên vào quỹ đạo của sự thăng tiến trong cuộc sống nhân loại . Phải nói rằng ai ai cũng mừng cho dân chúng Bắc Hàn. Thế giới hy vọng Bắc Hàn và Mỹ sẽ có một hội nghị thượng đỉnh hầu đem lại phúc lợi chung cho nhân loại.
Vấn đề mà những bình luận gia trên thế giới hay bàn đến là giữa Bắc Hàn và Trung Cộng không còn là những ngày xưa thân ái nữa. Tuy nhiên, sau khi Bắc Hàn tuyên bố sẽ có hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ và một điễn hình thực tế hợp tác tích cực đó là việc trả từ do cho 3 người công dân Mỹ, thì nghe đâu tình thân hữu giữa TC và Bắc Hàn dang trên đà phát triển trở lại nghĩa là không còn cảnh môi răng cùng hở.
Trung Cộng đã từng quan tâm đến những cuộc tập trận giữa Mỹ và Nam Hàn cũng như những cuộc thao diễn với vũ khí tối tân nhào lộn ngay biên giới của cả TC lẫn Bắc Hàn.
Vì thế khi Băc Hàn tỏ ý không vui lắm trên những cuộc tập trận chung của Nam Hàn và Mỹ và đã hủy bỏ cuộc gặp gở giũa Nam Hàn và Bắc Hàn váo ngày thứ ba tuần trước. Đồng thời Bắc Hàn cũng tuyên bố không muốn tiến tới cuộc hội nghị nếu Mỹ và Bắc Hàn vẫn tiếp tục tập trận.
Tứ trước đến nay, Bình Nhưỡng vẫn cứ cho mình có bom nguyên tử và có cả tính điên khùng nên thế giới lo sợ Kim Jong Un lạc mất thần kình cho đùng một trái nguyên tử thì thế giới lâm nguy. Thấy sự e ngại của thế giới, Kim Jong Un đi vào còn đường háo thắng. Mỹ cũng ngẫn ngơ vì chưa tìm được lối vào thành cung.
Qua một thời gian, có lẽ CIA đã rõ con đường vào động, tức thì ông Mike Pompeo từ chức Giám Đốc CIA nhảy vào chức Ngoại Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và ngay tức khắc Ngoại trưởng chu du vùng Bình Nhưỡng.
Tiếp theo là những tin thả tù nhân, Kim Jong Un chịu ngồi bàn hôi nghị với Hoa kỳ. Ván cờ đổi quân thay xe, thay pháo liên tu khiến người dân ngẩn ngơ bên chính vụ, bên những dự tính đổi thay, thay đổi, khi thì Kim Jong Un huỷ bỏ hội nghị, khi thì Mỹ cho biết có thuận tiện hay không ?
Và, hôm nay TT Trump chính thức tuyên bố huỷ bỏ Hội Nghị Thượng Đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn dự định họp tại Singapore và ngày 12/6 tới đây.
Hôm nay thứ năm ngày 24 tháng 5 năm 2018 TT Trump tuyên bố huỷ bỏ Hội nghị với Bắc Hàn trong một thái độ không mấy hài hoà : “I feel it is inappropriate, at this time, to have this long-planned meeting,” (Tôi cảm thấy không thích hợp trong hoàn cảnh này để đi đến một cuộc hội nghị lâu dài).
Cái gì đã làm TT Trump quyết định dứt khoát huỷ bỏ cuộc hội nghị ? Có phải vì sợ TC liên minh với Bắc Hàn ? Hay có phải đã tìm ra con đường vào Bình Nhưỡng?
Cả Bắc lẫn Nam Hàn đều biết mục đích của TT Trump chịu ngồi vào bàn hội nghị với Bắc Hàn là Trump đã mở ra khả năng rằng hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau vào một ngày sau đó để thảo luận về việc hủy diệt hạt nhân của bán đảo Triều Tiên, mà Trump đã từng đẩy mạnh.
Tuy nhiên, chính vì việc Hoa Kỳ đòi dành quyền quyết định chọn chỗ nào để ngồi họp đã làm Bắc Hàn e ngại trong những ngày gần đây khi Hoa Kỳ khẳng định rằng : "gặp chúng tôi trong phòng họp hay gặp chúng tôi tại cuộc nuclear-to-nuclear showdown" (cuộc trình diễn bom nguyên tử đấu bom nguyên tử - BBT/BCT)
Tại sao Bắc Hàn lại quá quan tâm về việc Mỹ dành quyền quyết định chọn chỗ họp. Kim Jong UN sợ gì? Sợ Mỹ giam lỏng rồi đảo chánh ?
Hay Mỹ đã bắt tay được với TC và đã phá vở sự liên minh giũa TC với Bắc Hàn ?
Khởi đi từ vấn đề này tôi chưa có tài liệu. Nhưng nếu đúng như thế thì bản chất người Mỹ nào cũng giống nhau.
Năm 1968, sau khi xác quyết được sự trợ giúp của TC trên vấn đề VNCH thì chúng ta những người VNCH sẽ không bao giờ quên ngày đồng minh Mỹ bình thản cho TC xâm chiếm vào đảo Hoàng Sa mà không xót thương cho đồng minh VNCH nhỏ nhoi trước sự tấn công hung tàn của Tầu Cộng trên biển Đông vào ngày 19 tháng 1 năm 1974. Có ai còn nhớ không?
Tôn Nữ Hoàng Hoa
24/5/2018
--------

Bức thư Tổng thống Mỹ gửi lãnh đạo Triều Tiên thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: CNBC.

Ngày 24 tháng 5 năm 2018

Ngài Kim Jong-un
Chủ tịch Ủy Ban Quốc vụ của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên 

Gửi Ngài Chủ tịch:

Chúng tôi đánh giá rất cao thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực của ông trong các cuộc đàm phán và thảo luận gần đây liên quan đến hội nghị thượng đỉnh mà cả hai bên trông mong được dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Chúng tôi được thông báo rằng Triều Tiên yêu cầu có cuộc gặp mặt này, nhưng với chúng tôi, điều này hoàn toàn không hợp lý. 

Tôi đã rất trông mong gặp ông ở đó. Đáng tiếc, xét thấy sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt trong các tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy thời điểm này không thích hợp để tổ chức cuộc gặp mặt đã được lên kế hoạch từ lâu. Do vậy, hãy để lá thư này là tuyên bố rằng hội nghị thượng định tại Singapore sẽ không diễn ra. Điều này là vì lợi ích của cả hai bên nhưng gây tổn hại cho thế giới. Ông nói về năng lực hạt nhân của mình, nhưng (vũ khí) hạt nhân của chúng tôi còn đồ sộ và hùng mạnh đến mức tôi cầu Chúa chúng sẽ không bao giờ được đem ra sử dụng.

Tôi đã cảm thấy đối thoại tốt đẹp giữa ông và tôi đang được xây dựng nhưng sau chót, chỉ có cuộc đối thoại đó mới có ý nghĩa. Một ngày nào đó, tôi mong gặp ông. Đồng thời, tôi muốn cảm ơn ông vì đã thả những con tin. Họ hiện ở bên gia đình của mình. Đó là một hành động đẹp và tôi đánh giá rất cao. 

Nếu ông đổi ý về hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhất này, xin đừng chần chừ gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Thế giới, và đặc biệt là Triều Tiên, vừa đánh mất một cơ hội tuyệt vời vì hòa bình lâu dài và sự thịnh vượng, hạnh phúc to lớn. Cơ hội vuột mất này thực sự là thời khắc đáng buồn trong lịch sử.

Trân trọng,

Donald J. Trump
Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

An Hồng (VN Express)