Mỹ rút lời mời Trung Quốc tham gia tập trận chung ở Thái Bình Dương
Author: Thanh Phương Source: RFI Posted on: 2018-05-24


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo họp báo chung tại Washington (Mỹ) ngày 23/5/2018.REUTERS/Yuri Gripas
Hôm 23/05/2018, Hoa Kỳ thông báo đã rút lại lời mời Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận ở Thái Bình Dương. Hành động này là nhằm phản đối việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo tranh chấp ở Biển Đông. Trung Quốc đã ngay lập tức lên án quyết định của Mỹ.
Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, trung tá Chris Logan, tuyên bố : « Chúng tôi có những bằng chứng rõ ràng là Trung Quốc đã triển khai các tên lửa chống hạm và tên lửa địa đối không, cũng như các thiết bị gây nhiễu trên các đảo tranh chấp ở Biển Đông ». Đối với Washington, việc triển khai các vũ khí và thiết bị nói trên chỉ nhằm vào mục đích quân sự tại một vùng biển mà gần một phần ba giao thương của thế giới đi ngang qua.
Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ cũng nhận định rằng việc Trung Quốc lần đầu tiên cho oanh tạc cơ đáp xuống một đảo ở Biển Đông, đảo Phú Lâm, đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Để phản đối những hành động nói trên của Bắc Kinh, bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút lại lời mời hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC, diễn ra hai năm một lần tại vùng Thái Bình Dương. Đây là cuộc tập trận trên biển lớn nhất thế giới, với sự tham gia của gần 30 nước. Cuộc tập trận RIMPAC năm nay dự trù diễn ra từ ngày 27/06 đến 02/08. Trung Quốc đã từng tham gia cuộc tập trận này hai lần, vào năm 2014 và năm 2016.
Quyết định nói trên được loan báo đúng vào lúc ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở Washington để hội đàm với tân ngoại trưởng Mike Pompeo. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Mỹ hôm qua, ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng đây là một biện pháp « không mang tính xây dựng » « không giúp cho sự thông hiểu lẫn nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ».Về phần ngoại trưởng Pompeo, ông không bình luận về quyết định nói trên, mà để cho Lầu Năm Góc trả lời.
---------
TQ nói Mỹ 'kiếm cớ không mời Bắc Kinh tập trận'
Source: BBC Posted on: 2018-05-24


Đội bảo dưỡng trên hàng không mẫu hạm Mỹ USS John C. Stennis trong lần tập trận RIMPAC hồi 2004
Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói nước này lấy làm tiếc về việc Hoa Kỳ rút lời mời Trung Quốc dự cuộc tập trận hải quân lớn cho Mỹ chủ trì.
Ngũ Giác Đài hôm thứ Tư 23/5 tuyên bố rút lại lời mời tham dự sự kiện năm nay, được cho là cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới.
Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương, gọi tắt là RIMPAC, là cuộc tập trận chung được tổ chức hai năm một lần từ Hawaii vào tháng Sáu và tháng Bảy, với sự tham dự của hơn 20 nước từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Anh.
Trung Quốc nói rằng quyết định của Mỹ không giúp ích gì cho việc xây dựng niềm tin và hợp tác giữa hai bên.
Trước đây, Trung Quốc đã từng hai lần tham dự RIMPAC.
Đây là sự kiện giúp lực lượng có vũ trang của hai nước giao lưu thực hành với nhau, và được hai bên coi như một trong những cách nhằm làm giảm cẳng thẳng, giảm các rủi ro có thể phát sinh nếu hai bên gặp nhau trong những tình huống không thân thiện.


RIMPAC là sự kiện được tổ chức hai năm một lần, vào tháng 6 và tháng 7, từ Hawaii
Vì lý do Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông?
Quyết định rút lại lời mời do Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phối hợp với Tòa Bạch Ốc đưa ra, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ nói, sau việc Bắc Kinh đẩy mạnh việc quân sự hóa tại các hòn đảo có tranh chấp ở Biển Đông.
Gần đây, Bắc Kinh đã triển khai các hệ thống tên lửa và lần đầu cho một máy bay ném bom đáp xuống một hòn đảo ở Biển Đông.
Nguồn tin trên cho biết Hoa Kỳ đã có được những hình ảnh riêng, theo đó cho thấy Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống tàu và thiết bị phá sóng trên các hòn đảo có tranh chấp ở vùng biển này.
Trung Quốc rất không hài lòng và cho rằng Mỹ chỉ phóng đại tình hình.
Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói Mỹ đã "phớt lờ các thực tế và đã thổi phồng cái gọi là 'quân sự hóa' ở Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông)" và lấy đó làm cớ để rút lại lời mời.
"Quyết định này của Mỹ không hề mang tính xây dựng."
"Đóng lại cánh cửa liên lạc vào bất kỳ lúc nào không phải là cách có lợi để thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau và mối liên hệ giữa quân đội Trung Quốc với quân đội Mỹ," tuyên bố viết thêm.
Trong lần diễn tập RIMPAC trước, hồi 2016, đã có 45 tàu thuyền, 200 phi cơ và hơn 25.000 người từ 26 quốc gia tham dự, CNN dẫn nguồn tin từ một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ.
Quân đội Trung Quốc khi đó cử năm tàu tới, trong đó có khu trục hạm Tây An có mang theo tên lửa, hộ tống hạm Hành Thủy, và tàu tiếp vận Cao Bưu Hồ; đó mới chỉ là lần thứ hai Trung Quốc tham gia.
Việc Bắc Kinh tiến hành bồi đắp các đảo nhân tạo ở Biển Đông và xây cất cơ sở quân sự trên đó từ mấy năm qua đã làm dấy lên mối quan ngại trong khu vực và từ Washington.
Hồi cuối tuần rồi, Trung Quốc cho máy bay ném bom lần đầu tiên hạ cánh xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, là nơi mà Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền, đã khiến Việt Nam và Philippines quan ngại.
Với diễn biến mới nhất, Bắc Kinh lặp lại quan điểm rằng họ có quyền xây cất các cơ sở quân sự để bảo vệ chủ quyền và quyền hợp pháp của mình, và điều đó không liên quan gì tới việc quân sự hóa.
"Việc Bắc Kinh có được mời hay không cũng không làm thay đổi quan điểm của Trung Quốc trong việc giữ vai trò bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và không làm lung lay quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và các lợi ích an ninh của mình," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm 24/5.

Không quân TQ ‘sẵn sàng cho chiến tranh’ ở Biển Đông