Khủng hoảng biếm họa : TT Pháp lên truyền hình Ả Rập giải thích lập trường
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-11-01


Karachi hôm 30/10/2020 giận dữ vì nhân danh quyền tự do ngôn luận, tổng thống Pháp không cấm phổ biến tranh biếm họa nhà tiên tri Hồi giáo Mohamed. AP Photo/Fareed Khan
Trả lời đài truyền hình Ả Rập Al Jazeera của Qatar hôm 31/10/2020, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cố xoa dịu cơn thịnh nộ trong thế giới Hồi Giáo đang rất bất bình sau khi ông lên tiếng bảo vệ quyền tự do ngôn luận tại Pháp trong vụ tranh biếm họa.
Tuy nhiên tổng thống Macron tiếp tục tố cáo những hành vi “lũng đoạn” thông tin nhằm kích động người Hồi Giáo chống Pháp, thể hiện qua những cuộc biểu tình bài Pháp và kêu gọi tẩy chay hàng Pháp tại nhiều nước.
Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định ý muốn xóa tan “những hiểu lầm”. Pháp là một nước mà Hồi Giáo cũng như tất cả những tôn giáo khác đều được “hoạt động tự do”. Ông đã cố giải thích vấn đề thế tục và tự do ngôn luận và nhắc lại rằng: “Không phải công báo hay chính quyền Pháp đã vẽ ra những bức biếm họa đó”, quyền tự do vẽ tranh và biếm họa” nằm trong những quyền mà người dân được hưởng. (*)
Nguyên thủ Pháp sau đó đã lên án những lời lẽ “dối trá” và hành vi “lũng đoạn” thông tin mà theo ông đã gây ra phản ứng giận dữ trong những ngày gần đây trong thế giới Hồi Giáo, đồng thời tố cáo một cuộc vận động tẩy chay hàng hóa Pháp mà ông cho là “không thể chấp nhận được”.
Ông Macron không ngần ngại đáp trả lời sỉ nhục của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhắm vào ông: “Tôi chưa bao giờ sỉ nhục bất kỳ một lãnh đạo nào”. Paris rất muốn làm lành với Ankara, nhưng tất cả tùy thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ đã có thái độ “hung hăng”.
Sau vụ khủng bố ở nhà thờ thành phố Nice cách đây vài ngày, tổng thống Pháp, một lần nữa lên án hành động khủng bố của “những phần tử cực đoan” nói là hành động nhân danh Hồi Giáo, nhưng trong số nạn nhân có đến 80% là người theo đạo Hồi.
Vài tiếng đồng hồ sau khi cuộc phỏng vấn được phát trên đài Al Jazeera, các mạng xã hội Ả Rập vẫn tiếp tục đả kích ông Macron. Thông tín viên RFI, Alexandre Buccianti, tại Cairo, tường thuật :
“Xu hướng chính trên Twitter là hashtag: “Macron, ông không lừa được chúng tôi đâu”, đã vượt qua mức 25 ngàn tin nhắn vào lúc 2 giờ, giờ quốc tế hôm nay.
Trước tiên là những lời tấn công vào cá nhân tổng thống Pháp, được vẽ thành con lừa hay thành người đang tố cáo 2 người Hồi Giáo là khủng bố trên đỉnh một kim tự tháp bằng sọ người. Nhiều tin nhắn giải thích thêm rằng đó là sọ của một triệu rưỡi người Algeri bị Pháp giết chết trước đây.
Tuy nhiên, nội dung chính của các tin nhắn Twitter tiếp tục và tăng cường tẩy chay hàng Pháp và cho đến khi nào ông Macron xin lỗi nhà tiên tri Mohamed và người Hồi Giáo, ban hành một đạo luật ngăn chặn việc xúc phạm tái diễn.
Có một số người còn cho rằng ông Macron đã lùi bước qua tuyên bố cho rằng ông rất hiểu cảm nhận của người Hồi Giáo và không ủng hộ những biếm họa xúc phạm nhà tiên tri Mohamed.
Một cư dân mạng chế diễu: Thêm hai tuần tẩy chay hàng Pháp nữa Macron - sẽ nói “tất cả mọi thứ ngoại trừ xúc phạm đến nhà tiên tri của Allah”.
--------
Ý kiến độc giả :

(*) Sự công bằng là khi ban quyền tự do cho người vẽ tranh phỉ báng tôn giáo thì cũng phải chấp nhận quyền tự do trừng trị cho tín hữu của tôn giáo bị phỉ báng. Tại sao lại cỗ võ cho tự do phỉ báng mà lại đàn áp phản ứng chống phỉ báng ?? – JB Trường Sơn - (Trở về bài)
-----------
Ba người bị bắt giữ ở Pháp sau vụ tấn công ở Nice
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2020-11-01


Một dải băng đen trên logo "I Love Nice" tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao ở Nice, Pháp, ngày 31 tháng 10, 2020.
Một người thứ ba đã bị bắt giữ ở Pháp liên quan đến vụ tấn công bằng dao khiến 3 người chết ở Nice ngày thứ Năm, Reuters đưa tin, dẫn một nguồn tin cảnh sát cho biết ngày thứ Bảy, vào lúc chính phủ tăng cường các nỗ lực an ninh chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra.
Một kẻ tấn công hét lên “Allahu Akbar” (Thượng đế Vĩ đại) đã chặt đầu một phụ nữ và giết chết hai người khác trong một nhà thờ ở Nice, trong vụ tấn công bằng dao chết người thứ hai ở Pháp trong hai tuần qua.
Vụ bắt giữ thứ ba diễn ra vào ngày thứ Sáu và theo sau một vụ khác vào ngày hôm đó và một vụ trước đó vào ngày thứ Năm, nguồn tin cảnh sát cho biết. Ít nhất hai trong số những người đang bị câu lưu, bao gồm một cư dân Nice, đang bị điều tra về những mối liên hệ bị tình nghi với kẻ tấn công, các nguồn tin tư pháp cho biết, theo Reuters.
Kẻ tấn công bị tình nghi đã bị cảnh sát bắn và hiện đang trong tình trạng nguy kịch trong bệnh viện.
Tổng thống Emmanuel Macron đã điều động hàng ngàn binh sĩ để bảo vệ các địa điểm như nơi thờ tự và trường học, và các bộ trưởng cảnh báo rằng các cuộc tấn công khác của những phần tử chủ chiến Hồi giáo có thể xảy ra.
Cuộc tấn công ở Nice, vào ngày người Hồi giáo kỉ niệm sinh nhật của Nhà tiên tri Mohammad, xảy ra trong bối cảnh người Hồi giáo khắp thế giới ngày càng giận dữ về việc Pháp bênh vực quyền đăng những bức hình biếm họa về nhà tiên tri.
Vào ngày 16 tháng 10, Samuel Paty, một giáo viên ở ngoại ô Paris, bị chặt đầu bởi một thanh niên người Chechnya 18 tuổi. Người này dường như phẫn nộ về việc thầy giáo này cho học sinh xem những hình biếm họa về Nhà tiên tri Mohammad trong lớp học.
Những người biểu tình đã lên án Pháp trong các cuộc tập hợp trên đường phố ở một số nước có đa số dân là người Hồi giáo, và một số người đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa của Pháp.
----------