Trump hay Biden chiến thắng nhờ vào 3 điều sau đây
Tác giả : Hoàng Duy Long Nguồn: Tuổi Trẻ Online Ngày đăng: 2020-11-03
Cuộc đua vào Nhà Trắng đã đến hồi nước rút. Hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden mỗi người đều có ba ưu thế riêng.


Ứng cử viên Joe Biden (trái) và ứng cử viên Donald Trump nhắm đến mục tiêu Nhà Trắng - Ảnh: AFP
3 ưu thế dành cho Donald Trump
Đối với ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, yếu tố đầu tiên giúp ông đi tiếp nhiệm kỳ thứ hai là lực lượng ủng hộ ông không suy suyển kể từ năm 2016.
Nhà báo Gerardo Lissardy của BBC World ghi nhận trong bốn năm qua, tỉ lệ ủng hộ Trump không giảm nhiều mà cũng không tăng mạnh.
Ông Trump đã từng nhận xét: "Đây là nền tảng trung thành có lẽ còn hơn cả Đảng Cộng hòa".
Về cơ bản lực lượng này gồm nam giới da trắng chưa học qua đại học sống ở nông thôn.
Họ giữ vài trò quyết định trong bầu cử năm 2016, đặc biệt tại Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vốn là các bang ủng hộ Đảng Dân chủ chuyển sang phe Trump.
Yếu tố thứ hai là quản lý kinh tế.
Kinh tế nước Mỹ có dấu hiệu hồi phục sau đại dịch COVID-19, GDP tăng mức kỷ lục 7,4% trong quý 3-2020.
Kết quả thăm dò cho thấy cử tri có xu hướng tin tưởng các ứng cử viên Đảng Cộng hòa hơn Đảng Dân chủ khi bàn đến vấn đề quản lý kinh tế.
Yếu tố cuối cùng là quan điểm bảo vệ các giá trị bảo thủ.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump luôn tự thể hiện mình là người duy nhất có khả năng duy trì trật tự công cộng và các giá trị truyền thống trong khi đối thủ Joe Biden là người theo xu hướng cánh tả cấp tiến.
Ông đã lấy ví dụ về các vụ biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát trong những tháng gần đây để cảnh báo về "tình hình hỗn loạn và rối loạn" tại các bang Đảng Dân chủ cầm quyền.
Điểm cộng lớn cho ông Trump là chuyện ông xoay xở để "cài cắm" ba thẩm phán có xu hướng bảo thủ trong Tòa án tối cao.


Lực lượng ủng hộ ông Trump trong cuộc míttinh ở hạt Muskegon (bang Michigan) giữa tháng 10-2020 - Ảnh: CBC
Ba yếu tố ủng hộ Joe Biden
Đối với ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden, các nhà phân tích trả lời BBC Mundo đều nhận định yếu tố đầu tiên có thể mang lại chiến thắng cho Biden là những người bất bình với ông Trump trong Đảng Dân chủ và một bộ phận trong Đảng Cộng hòa.
Họ đã từng bất mãn khi ông Trump đánh giá thấp đại dịch COVID-19.
Ví dụ nhóm Lincoln Project bao gồm các đảng viên Đảng Cộng hòa không nhất thiết ủng hộ ông Biden nhưng chỉ muốn Trump thất bại.
Hôm 29-10, cựu thượng nghị sĩ Jeff Flake (Đảng Cộng hòa) đã phát video trên mạng xã hội giải thích vì sao ông bỏ phiếu cho Biden tại bang chiến trường Arizona.
Yếu tố thứ hai là khả năng huy động một liên minh rộng rãi.
GS Matthew Record tại Đại học San Jose (bang California) giải thích chưa rõ đông đảo cử tri đi bỏ phiếu sớm có lợi hơn cho ông Biden hay đơn giản vì lo ngại đại dịch COVID-19. Dù sao chăng nữa, năm nay cử tri Mỹ dường như có động lực hơn.
Biden với thông điệp hòa giải và đoàn kết có thể giành được sự ủng hộ của nhiều thành phần không mặn mà bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton năm 2016. Tính cách ôn hòa của ông còn giúp ông thu hút một bộ phận đảng viên Đảng Cộng hòa.
Yếu tố cuối cùng hậu thuẫn cho Biden là đại dịch COVID-19. Cách tiếp cận của Biden đối với đại dịch hoàn toàn trái ngược với Trump.
Về hình thức, Biden thường xuyên mang khẩu trang, tổ chức míttinh mà người tham gia có thể ngồi trong xe và luôn tưởng nhớ đến các nạn nhân tử vong trong các bài phát biểu.
Ngoài ra, Biden còn đưa ra nhiều đề xuất đối phó với khủng hoảng y tế.
Trong tranh cử, Biden nhiều lần chế nhạo Trump về lề lối quản lý đại dịch COVID-19. Thông điệp như thế sẽ gây tiếng vang đối với các thành phần cử tri từng bị COVID-19 ảnh hưởng, nhất là những người lớn tuổi.


Joe Biden thường xuyên mang khẩu trang và chế nhạo lề lối quản lý đại dịch của ông Trump - Ảnh: AP
Hoàng Duy Long
----------