- Bắc Triều Tiên "vẫn sẵn sàng" dù Mỹ hủy thượng đỉnh (RFI)
- Trump cho biết họp thượng đỉnh có thể hồi phục (Financial Times)
Author: Tú Anh Source: RFI Posted on: 2018-05-25


Biểu tình chống Trump gần sứ quán Mỹ ở Seoul ngày 25/05/2018.REUTERS/Kim Hong-Ji
Hôm nay, 25/05/2018, Bình Nhưỡng tuyên bố vẫn mở cánh cửa thượng đỉnh với Washington vài giờ sau khi tổng thống Mỹ bất ngờ loan báo đình chỉ « điểm hẹn lịch sử » được dự trù vào ngày 12/06/2018 tại Singapore. Chính giới Hàn Quốc phân đôi: Phe bảo thủ, luôn nghi ngờ Bình Nhưỡng âm mưu với Bắc Kinh để thoát cấm vận, tuyên bố ủng hộ quyết định gây sức ép của Donald Trump, trong khi phe tả kêu gọi tổng thống Hàn Quốc vận động Hoa Kỳ và Bình Nhưỡng nối lại đối thoại. Đây cũng là phản ứng bối rối của tổng thống Moon Jae In.
Thông tín viên Frédéric Ojardias, từ Seoul, phân tích :
"Sáng nay, thứ trưởng Ngoại Giao Bắc Triều Tiên Kim Kye Kwan tuyên bố là Bình Nhưỡng luôn luôn sẵn sàng họp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ vào bất cứ thời điểm nào và dưới mọi hình thức.
Thực ra, trong cuộc chiến tranh tuyên truyền tô điểm hình ảnh, Bắc Triều Tiên đang thắng. Ngày hôm qua, Bình Nhưỡng đã phá hủy một cơ sở thử nghiệm hạt nhân và đoạn video ghi lại sự kiện này được loan truyền qua các đài truyền hình trên thế giới. Bắc Triều Tiên có thể tuyên bố là đã tôn trọng lời hứa và để cho Donald Trump chịu trách nhiệm làm hỏng tiến trình đàm phán.
Về phần Hàn Quốc, quyết định của Donald Trump đặt Seoul vào tình huống bất ngờ. Tổng thống Moon Jae In nhìn nhận là rất « bối rối » và « buồn ». Ông kêu gọi đồng nhiệm Mỹ nên tiếp tục đối thọai với Bắc Triều Tiên
Cũng nên nhắc lại rằng, tổng thống Hàn Quốc đã dồn mọi nỗ lực để tạo thuận lợi cho một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, tìm một giải pháp thương lượng cho cuộc khủng hoảng hạt nhân, tránh chiến tranh quân sự. Quyết định của tổng thống Donald Trump đã phá hủy các cố gắng của tổng thống Moon Jae In. Liên minh Mỹ-Hàn chắc sẽ gặp ít nhiều xáo động."
------------
Trump nói cuộc họp thượng đỉnh với Bắc Hàn vẫn có thể xảy ra
Source: Financial Times Posted on: 2018-05-25


Một chương trình truyền hình ở Hàn Quốc tường trình về hội nghị thượng đỉnh đã bị hủy giữa Donald Trump và Kim Jong Un © EPA
Chỉ một ngày sau khi hủy bỏ một hội nghị thượng đỉnh với Bắc Trièu Tiên, Tổng thống Donald Trump cho biết ông vẫn có thể gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng tới tại Singapore.
"Chúng ta hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra. Nó thậm chí có thể xảy ra vào ngày 12 tháng 6 tới. Chúng tôi đang nói chuyện với họ ngay lúc này, ”ông Trump nói hôm thứ Sáu. “Họ rất muốn làm điều đó. Chúng tôi muốn làm điều đó. ”.
Ý kiến của ông xuất hiện sau khi Bắc Triều Tiên đưa ra một phản ứng ôn hòa bất ngờ đối với quyết định đột ngột của ông vào hôm thứ năm để hủy bỏ cái được xem là cuộc họp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ và lãnh đạo Bắc Triều Tiên.
Nhiều nhà phân tích nghĩ rằng Bắc Triều Tiên sẽ đổ lỗi cho Hoa Kỳ, nhưng Bình Nhưỡng trả lời bằng cách nói rằng họ vẫn quan tâm đến việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh và có tinh thần cởi mở để "giải quyết vấn đề bất cứ lúc nào"..
Kim Kye Gwan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho biết: “Chúng tôi đã đề cao các quan tâm vào những nỗ lực của Tổng thống Trump, những nổ lực chưa từng có của bất kỳ tổng thống nào khác, để tạo ra một hội nghị thượng đỉnh với Bắc Triều Tiên mang tính lịch sử này. "
Ông Trump hoan nghênh những gì ông mô tả như một tuyên bố "nồng nhiệt và sinh lợi ích". "Chúng tôi sẽ sớm nhìn thấy nó sẽ dẫn đưa tới đâu, hy vọng là sẽ dẫn đến sự thịnh vượng lâu dài và hòa bình."
Sự khai phóng những lời tuyên bố này đã phục hồi hy vọng rằng ông Trump và ông Kim có thể sớm gặp gỡ để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, khủng hoảng này đã leo thang trong năm qua vì Bình Nhưỡng đã nâng cao khả năng hạt nhân và tên lửa của mình.
Nhưng liệu Mỹ có đủ thời gian để chuẩn bị cho ngày 12 tháng 6 hay không ? ngay cả khi ông Trump quyết định đi tiên phong ? Trong việc giải thích quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Năm, một phụ tá Nhà Trắng cho biết nhóm làm việc của Bắc Triều Tiên đã không xuất hiện ở Singapore tuần trước để hội họp với một quan chức Mỹ là vị đang sắp xếp cho hội nghị thượng đỉnh.
"Ngay bây giờ quả bóng đang ở trong sân của Bắc Triều Tiên và thực sự không có nhiều thời gian," người phụ tá nói. “Có một số lượng đối thoại khẳng định trước mắt cần phải diễn ra ở cấp độ phải giải quyết với các đối tác để đảm bảo rằng lịch trình nghị sự được rõ ràng trong tâm trí của hai nhà lãnh đạo đó khi họ ngồi họp vào. . . ngày 12 tháng 6, thời gian cho những đối thoại đó là trong 10 phút.
Nhiều chuyên gia đã đặt câu hỏi liệu chính quyền Mỹ đã mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh thành công chưa, và họ nêu lên những lo ngại rằng ông Trump đang gấp rút thực hiện một thỏa thuận.


Hình - Các thành viên của truyền thông nước ngoài đứng ở lối vào của một đường hầm tại cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri trước lúc diễn ra nghi thức phá hủy © AFP
Sau khi ông Trump tuyên bố hủy bỏ buổi họp thượng đỉnh hôm thứ Năm, Richard Armitage, nguyên Phó Ngoại trưởng Mỹ, cho biết Mỹ đã đưa ra quyết định đúng đắn vì có khoảng cách quá lớn về kỳ vọng giữa hai bên từ hội nghị thượng đỉnh.
Ông Armitage nói: “Chúng tôi đã né một viên đạn mà rõ ràng là chúng tôi chưa sẵn sàng để đón nó. Tôi không nghi ngờ gì về việc các quan chức của chúng tôi đã nhìn bao quát mọi góc độ. . . nhưng tôi khá chắc chắn rằng tổng thống của chúng tôi đã không làm một phút chuẩn bị trước. Ông Kim rõ ràng đã sẵn sàng từ A đến Z.
Nhưng việc hủy bỏ cuộc họp tại Singapore đã đánh dấu một thất bại cá nhân đối với một tổng thống Mỹ, người đã đặt cược danh tiếng lâu dài của mình trên việc giao dịch thượng đỉnh với ông Kim. Trong việc phục hồi khả năng tổ chức họp thượng đỉnh trở lại, ông Trump lại thể hiện khả năng của mình để làm xáo trộn sự khôn ngoan về chính sách đối ngoại truyền thống.
"Sự phi hạt nhân của bán đảo Triều Tiên và việc thiết lập hòa bình vĩnh viễn, cả hai đều là nhiệm vụ lịch sử không thể bị bỏ rơi hay trì hoãn", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói, ông là người đã đóng vai trò trung gian giữa hai đối thủ trong nhiều tháng dài.


Một 'buổi lễ' phá hủy tại cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Bắc Hàn tung lên một đám mây bụi. Bình Nhưỡng tuyên bố đã 'hoàn toàn' phá dỡ vị trí thử nghiệm hạt nhân của mình © AFP
Việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh ban đầu xảy ra một ngày sau khi Bà Choe Son Hui, một quan chức cấp cao của Bắc Triều Tiên, nói: “Dù Mỹ sẽ gặp chúng tôi tại một phòng hội nghị hay chạm mặt chúng tôi trong cuộc trình diễn nguyên tử đấu nguyên tử thì chuyện này hoàn toàn phụ vào quyết định và hành vi của Hoa Kỳ.
Bà Choe đã đáp trả lại lời phát biểu của phó tổng thống Mike Pence, người đã đề xuất "mô hình Libya" để đối phó với Bắc Triều Tiên. Ông Pence dường như ngụ ý rằng ông Kim có thể gặp số phận tương tự như Muammer Gaddafi, cựu lãnh đạo xứ Libya bị giết bởi quân nổi dậy hỗ trợ bởi phương Tây năm 2011, vụ thảm sát xảy ra vài năm sau khi ông từ bỏ chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy hỗ trợ kinh tế.
Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, người trước đây từng ủng hộ sự thay đổi chế độ ở Bắc Triều Tiên, cũng đã nhắc đến “mô hình Libya”. Các nhà phê bình đã cáo buộc ông Bolton sử dụng cụm từ này để giải sự ứ đọng của hội nghị thượng đỉnh, trong khi những người bênh vực cho rằng ông đang nói về thỏa thuận hạt nhân ban đầu thay vì về sự loại bỏ Gaddafi, mà cái chết của ông này đã xảy ra ngay trước khi ông Kim nắm quyền lực thay thế cha mình đã từ trần ở Bắc Hàn.
Điền Phong phỏng dịch
----------