Afghanistan: Tấn công khủng bố ở đại học Kabul, ít nhất 19 người thiệt mạng, IS là thủ phạm
Tác giả : Chu An Nguồn: Thế Giới & Việt Nam Ngày đăng: 2020-11-04
Ngày 2/11, nhà chức trách Afghanistan cho biết, đã xảy ra nổ súng tại trường đại học Kabul vào thời điểm một số quan chức cấp cao của chính phủ dự kiến tham gia lễ khai mạc một triển lãm sách Iran tại trường này.


Vụ tấn công khủng bố xảy ra ở đại học Kabul đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương. (Nguồn: CBS News)
Một nhóm tay súng đã xông vào các tòa nhà của trường đại học Kabul và xả súng vào khoảng trưa ngày 2/11 (giờ địa phương) sau khi kích hoạt các thiết bị nổ.
Bộ Nội vụ Afghanistan thông báo, đã có ít nhất 19 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương. Lực lượng an ninh đã tiêu diệt 3 kẻ tấn công.
Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Bộ Nội vụ Tareq Arian cho biết, các lực lượng an ninh đã kết thúc chiến dịch truy quét các đối tượng tấn công. Quan chức này không cung cấp thêm thông tin chi tiết, song khẳng định công tác điều tra đang được tiến hành.
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận 2 tay súng của nhóm khủng bố này đã gây ra vụ xả súng đẫm máu.
Đại học Kabul do nhà nước quản lý, là trung tâm giáo dục lớn nhất cả nước Afghanistan với 25.000 sinh viên cùng hơn 800 giảng viên và nhân viên. Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào các cơ sở giáo dục tại Kabul trong vòng 10 ngày qua.
Tuần trước, ít nhất 24 người, chủ yếu là sinh viên, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công liều chết nhằm vào một trung tâm giáo dục ở quận phía Tây Kabul và IS cũng nhận gây ra vụ việc
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cùng ngày đã kịch liệt lên án về vụ tấn công.
Trong một thông cáo, phó phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Farhan Haq cho biết, vụ tấn công man rợ này là vụ thứ hai xảy ra trong vòng 10 ngày tại một trường học ở Kabul và cũng là vụ tấn công nhằm vào quyền con người được đi học.
Ông cho biết, Tổng thư ký LHQ Guterres bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc nhất tới các gia đình nạn nhân, cầu mong những người bị thương sẽ sớm bình phục, đồng thời nhắc lại, những kẻ gây ra vụ việc sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Thông cáo có đoạn viết LHQ sẽ sát cánh đoàn kết cùng người dân và chính phủ Afghanistan cũng như ủng hộ niềm mong mỏi có được hòa bình mà họ đã ấp ủ bấy lâu nay.
At least 19 killed after gunmen storm Kabul University
----------