Khi nào thì các phiếu bầu của Cử tri đoàn được chính thức trình ra ?
Tác giả : Ded Riechmann Nguồn: AP Ngày đăng: 2020-11-06
PHẢI CHĂNG CẦN CÓ THỜI HẠN CHÓT ĐỂ CỬ TRI ĐOÀN CHÍNH THỨC ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH BẦU CỬ CỦA HỌ ?
Ngày Bầu Cử chỉ là một điểm trong tiến trình hành sự của Cử tri đoàn, nơi quyết định ai sẽ thắng trong cuộc đua tổng thống Hoa Kỳ.
Sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc, các bang bắt đầu kiểm đếm và chứng nhận kết quả bỏ phiếu phổ thông theo các quy tắc tương ứng. Sau đó, luật liên bang yêu cầu các thống đốc chuẩn bị, "càng sớm càng tốt," chứng chỉ chính thức để báo cáo cuộc bỏ phiếu phổ thông trong tiểu bang. Những văn bản này, thường được ký bởi các thống đốc, phải mang con dấu của tiểu bang. Một bản sao được gửi đến cơ quan lưu trữ của Hoa Kỳ. Các đại cử tri (của cử tri đoàn) ở mỗi bang sẽ bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 12. Thông thường, các lá phiếu của đại cử tri sẽ bầu thuận theo chiều hướng của số phiếu phổ thông ở mỗi tiểu bang. Nhưng không phải tất cả các bang đều yêu cầu phiếu bầu của đại cử tri phải phản ánh đúng cuộc bỏ phiếu phổ thông.
Các giấy chứng nhận ghi lại kết quả bỏ phiếu đại cử tri ở mỗi bang phải được chủ tịch Thượng viện và nhân viên lưu trữ nhận được không muộn hơn ngày 23 tháng 12. Kết quả chính thức của các cuộc bỏ phiếu đại cử tri sẽ được gửi tới Quốc hội được bầu mới, được ấn định sẽ họp trong một phiên họp chung vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 và công bố kết quả.
Ngày 20 tháng 1 là ngày tân tổng thống tuyên thệ nhậm chức.
-----------
Ý kiến độc giả :

Theo luật đảng, các "Đại cử tri" bị ràng buộc phải bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng mình. Nhưng trong quá khứ đã có không ít những đại cử trị phản đảng, đi bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng đối lập vì họ nhận biết ứng củ viên của đảng mình bất xứng, có thể mang tai họa đến cho đất nước. Những cử tri phản đảng này được gọi là "Đại Cư Tri bất tín" (faithless electors).
Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, đã có 4 đại cử tri bất tín của đảng Dân Chủ từ bỏ bà Hillary Clinton để bầu cho Donald Trump. Và năm 2020 này chúng ta tin tưởng rằng sẽ có rất nhiều "dại cử tri bất tín" sẻ quay qua bỏ phiếu cho ông Trump vào ngày 14 tháng 12 này, bởi lẽ thằng con nít Mỹ cũng thấy được Joe Biden là tên tay sai của Tàu Cọng, là người đàn ông bất chính, bất trung, ngoại tình, dâm đảng, tham nhũng, dung túng cho con cái loạn luân, buông thả cho đạo lý hổn loạn với nạn phá thai và tự do hôn nhân đồng tính, thả lỏng để cho di dân bất hợp pháp và tội phạm tràn vào nước Mỹ và chủ trương lạm dụng tiền thuế của dân để nuôi báo cô bọn du thủ dư thực này mặc cho công dân nước Mỹ phải nghèo đói vì phải chia cơm xẻ áo cho bọn ăn bám.
Không lẽ các Đại Cử Tri tài cao trí rộng mà lại mê muội với chủ trương "còn đảng còn mình" hay sao, để rồi mù mắt không thấy được rằng đảng của mình đang bầu cho một tên Joe Biden thối nát lên làm tổng thống là một việc đảo lộn luân thường đạo lý và hủy hoại quốc gia ?
Ngoài ra có quân đội nào lại dám chấp nhận cho một tên tay sai của quân thù lên làm Tổng Tư Lệnh của mình không ? Trong lúc Quân Đội hùng mạnh và kiêu hãnh của Hoa Kỳ đang phải chống lại nạn xâm lăng của Tàu Cọng thì lại bị Đảng Dân Chủ đưa một một tên bất tài tay sai của quân thù và phản quốc là Joe Biden lên làm Tổng Tư Lệnh vị chỉ huy tối cao của họ hay sao ?
Họa chăng toàn nước Mỹ đang bị quỷ ám nên mới cam tâm cúi đầu chịu sự sỉ nhục này. Nếu không bị quỷ ám thì lòng ái quốc của họ sẽ nung nấu cao độ khiến hùng khí của họ sôi lên để làm một cuộc đảo chánh lật đổ bọn tham tàn tay sai của Tàu Cọng và tham ô đó.
Một cuộc đảo chánh do quân đội khởi xướng sẽ bùng nổ trong nay mai nếu Joe Biden được bọn tà ma đẩy lên làm tổng thống Hoa Kỳ.

JB Trường Sơn
----------