Thư trả lời của linh mục Nguyễn văn Lý gởi JB Trường Sơn
Author: JB Trường Sơn Posted on: 2018-05-26
Sau khi đăng bài "Vài lời với linh mục Nguyễn văn Lý" trên trang mạng Ba Cây Trúc thì ngày hôm sau chúng tôi nhận được thư trả lời của ngài như sau :
Anh Trường Sơn thân mến,
1. Cảm ơn Anh đã bỏ công phân tích dài. Nhưng rất tiếc, chứng tỏ Anh TS chưa đọc bản tin gốc do ba ông Nguyễn Bất Khuất, Lê Thanh Lam, Phat Luu This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., đã phổ biến trên Internet. Ba ông ấy đã quá dại khờ, lấy lời CBCS đặt thành tiêu đề như lời của ĐỨC CHA HOÀNG ĐỨC OANH : ĐỪNG CHỤP CHUNG VỚI LÁ CỜ VÀNG !
2. Nên tôi phải tốn công gõ lại Email cho ba ông này. Để khỏi bị lợi dụng xuyên tạc thêm về tiêu đề do ba ông này đặt, tôi phải sửa tiêu đề lại theo đúng ý của ĐGM HOÀNG ĐỨC OANH khi Ngài trả lời CBCS là : TÔI LUÔN TỰ HÀO HIÊN NGANG CHỤP CHUNG VỚI LÁ CỜ VÀNG ! "
3. Tôi chỉ gửi riêng cho 3 Ông này. Ngoài ra, tôi đã có thư cảm ơn 2 Ông This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., khi 2 ông phổ biến bản tin tác hại 3 Ông kia đã FWD, thì đã thêm 2 từ TẠI SAO : TẠI SAO ĐỪNG CHỤP CHUNG VỚI LÁ CỜ VÀNG ?
4. Không ngờ, vì nhiều người chưa đọc bản tin gốc do 3 Ông này phổ biến, nên khi tôi không muốn lặp lại tiêu đề tác hại do 3 Ông kia đặt, kẻo các dư luận viên chỉ cắt nguyên tiêu đề ấy mà xuyên tạc, thì lại gây ra rất tiếc khác là có thể ngoài Anh TS hiểu lầm, nhiều người cũng hiểu lầm theo. Đây cũng là bài học rất đau cho tôi khi phải giúp đính chính các vấn đề nhạy cảm.
5. Lẽ ra đoạn thư : ĐỨC CHA HOÀNG ĐỨC OANH : TÔI LUÔN TỰ HÀO HIÊN NGANG CHỤP CHUNG VỚI LÁ CỜ VÀNG ! (tôi phải ghi rõ ra rằng 3 Ông đã ghi ngược lại 100% là : ĐỪNG CHỤP CHUNG VỚI LÁ CỜ VÀNG !).
6. Đến đây, hy vọng Anh TS đã hiểu rõ từ A đến Z. Nếu Anh đã FWD email gửi riêng tôi cho ai, thì Anh tự hiểu nên làm gì để hữu ích cho Hội Thánh & Quốc Dân Việt. Tiện dịp, gửi Anh 6 Files co zui, trong đó có 2 Files DOCX mong Anh giúp bổ sung mạnh vào. Và nếu Anh OK, từ nay Anh sẽ mệt thêm vì lắm việc khẩn cấp cần Anh gánh vác.
7. Xin luôn Hy Sinh Hiệp Nguyện.
Lm Nguyễn Văn Lý, Huế.
Qua thư trên chúng ta thấy linh mục Lý quả đã có lòng chính nghĩa, nhưng vì thiếu trước hụt sau nên ngài đã tạo ra hiểu lầm, chẳng hạn như ngài khuyên tôi hãy đọc email gốc của hai ông Nguyễn Bất Khuất và Lê Thanh Lam, nhưng ngài chẳng đính kèm email gốc đó mà lại ngụy tạo cái subject trong email của họ để gây hiểu lầm (xem hình bên dưới). Với cách làm việc bất nhất và thiếu nguyên tắc của ngài, tôi nghĩ rằng trước sau gì ngài cũng sẽ gây tai họa.
Bây giờ xin đề cập cách chuyển gởi email của cha Lý :
Khi cho chuyển email của hai ông Nguyễn Bất Khuất và Lê Thanh Lam cho người khác (kể cả tôi) , cha đã tự ý thay đổi cái subject của hai ông theo ý của cha. Như vậy rất là sai trái và xáo trộn sự thật. Sau đây là hình chụp chứng minh sự tự ý sửa đổi đề tài của email gốc của 2 ông Khuất và Lam : Thay vì để nguyên câu (dựa theo lời kể của cha Lý) là  ĐỪNG CHỤP CHUNG VỚI LÁ CỜ VÀNG, thì ngài đã xóa câu đó để thay thế bằng câu TÔI LUÔN TỰ HÀO HIÊN NGANG CHỤP CHUNG VỚI LÁ CỜ VÀNG


Theo lời cha Lý thì đề tài của email này là "Đưc cha Hoàng Đức Oanh : Đừng chụp chung với là cờ vang", nhưng trong hình này đề tài đó đã bị xóa và cha đã tự ý thay thế đề tải của họ bằng câu của cha
Cách này là bất lương mà VC thường làm. Cha trách hai ông trên là đã đổi câu nói của GM Hoàng Đức Oanh từ "tôi tự hào và hiên ngang chụp chung với lá cờ vàng" thành "Đừng chụp chung với lá cờ vàng" thì ngay chính cha cũng phạm vào cùng một lỗi lầm là tự ý dổi ngược cái subject trong email của hai ông ấy.
Cha không hiểu về nguyên tắc của tham chiếu. Khi gởi email tham chiếu thì phải để y nguyên văn chứ không được sửa đổi.
Phải chăng cha khó thay đổi thói quen cẩu thả của mình ? Nói thật với cha, nghề lãnh đạo là khó khăn chứ không phải dễ, nó cần thận trọng, chú ý vào tiểu tiết để phối hợp mọi hành động và lời nói ăn khớp với nhau để không sinh ra mâu thuẩn và đối chọi phá hủy lẫn nhau.
Ngoài ra có một điều mà cha dễ mắc bẩy của Cọng Sản, đó là tạo sự nhàm chán. Một bài hát dù hay cách mấy, nhưng ngày nào cũng hát thì người nghe sẽ ớn không thích nghe nữa dù họ vẫn đánh giá nó là hay. Một món ăn ngon không thể ngày 3 bửa cứ mãi ăn nó. Nói rõ ràng hơn là những bức thư "khóc gọi" của cha gởi đi hàng tuần hàng tháng đã tạo sự nhàm chán đến nỗi không ai thích đọc. Vì sao ? Nó chứa đụng toàn những điều lập đi lập lại. Đó là ru ngủ chứ không phải là khích động. Cha cần phải sáng tao hơn và theo dõi tình hình sát sao và chi tiết hơn thì mới thấy còn có cả vạn điều ác đức và tệ hại do VC và Trung Cọng gây ra cho dân tộc Việt. Bài viết của cha nên ngắn gọn trong phạm vi 1 đến 2 ngàn chữ mỗi lần thôi kẻo ngườ ta vất soọc rác vì ai cũng bận rộn chứ không dư thì giờ để đọc điều họ đã quá biết. Ngoài ra văn chương lê thê mà nhai lại thì không ai ưa.
Giữa người Tin Lành giảng đạo và linh mục Công Giáo giảng đạo thì người ta thích nghe ai hơn ? Cha có biết người Tin Lành họ giảng đạo ra sao không ? Họ dùng giọng đối thoại (tức ngoài đời nói sao thì giảng cũng như vậy, với giọng điệu tự nhiên của đối thoại), họ không làm bộ tịch kéo dài giọng nói, ngâm nga ê a theo kiểu đọc điếu văn (nghe giám mục Nguyễn văn Khảm, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong và nhiều cha khác giảng thì biết ngay !), họ không lý thuyết dài dòng mà thường mang những ví dụ cụ thể ngoài đời vào để giải thích và áp dụng Thánh Kinh. Chẳng hạn nói về ly dị thì ngoài việc đọc câu kinh thánh về ly dị, họ còn đem những vụ ly dị trong xã hội để phân tích để cho thấy ly dị hay và dỡ, đúng và sai ra sao chứ họ không giáo điều đọc chỉ một một câu cứng ngắt là "Sự gì Thiên Chúa kết hợp thì loài người không được tháo gở" vv.. Họ không làm con vẹt lập lại những câu kinh thánh mà không giải thích qua nhiều khía cạnh. Chẳng hạn khi nêu câu dạy "Hãy thương yêu kẻ thù" của Chúa Giêsu thì họ tìm hiểu trong thực tế có thể thi hành câu này hay không, và trường hợp nào có thể thi hành được chứ không ép buộc người đời phải làm nghịch với thực tế của nhân sinh. Chúa Giêsu là "Chúa - Người" vì thế những gì Ngài dạy đều sát với thực tế của cuộc sống chứ không mơ mộng và rập khuôn theo giáo điều. Phải nghiên cứu và hiểu rõ từng lời Chúa dạy để áp dụng chứ đừng buộc giáo dân vâng lời mình để làm bậy sai ý Chúa.
Con không dài dòng ở đây mà chỉ nhắc cha nên ý thức vai trò lãnh dạo của mình. Lãnh đạo thì không nên chỉ trích cá nhân dựa trên những điều đồn thổi. Được biết trước đây cha Lý đã từng chỉ trích bà Tôn Nữ Hoàng Hoa về những hoạt động chống linh mục quốc doanh tại vùng Tampa Bay của bà. Cha làm như vậy là vượt ranh giới của lãnh đạo đấu tranh chống VC và TC. Không ngờ một linh mục hoạt động tại Việt Nam lai vói tay qua tận Mỹ để chỉ trích những cá nhân bên này, hành động y chang Việt Cọng, bọn chúng thích thọc bàn tay lông lá của chúng vào khắp nơi trên thế giới để rãi nọc độc và để hút tài nguyên của người Việt hải ngoại.
Rất nhiều người về sau này không còn thích cha Lý vì Cha đã hướng mũi đấu tranh vào việc chống Tàu Cọng xâm lăng để không dám nhắc tới những cái tàn tệ xấu xa của VC đang ở sát nách mình. Mục tiêu nhỏ và gần thì không đánh mà lại nhắm vào mục tiêu vĩ đại ở xa tầm tay để chỉ chọt la toáng mà thôi, cũng giống như thọc tay quả Mỹ để đả kích người này kẻ nọ, hỗ trợ tinh thần cho một đám linh mục quốc doanh (cháu của cha Lý) và giáo dân thiên Cọng, xúi họ gạt bỏ cờ vàng và bôi lọ chính nghĩa quốc gia.
Một lời khuyên đến cha : Cha nên thu gọn phạm vi hoạt động của cha vào một mục tiêu vừa sức mà thôi, đó là chống lại bọn đang dâng nước Việt cho Tàu Cọng. Làm viẹc nhỏ dễ thành công hơn là mang mộng làm bá chủ, mâm nào cũng có mặt mình để rồi chẳng làm được việc gì ra hồn !

JB Trường Sơn